5 Lý Do Tại Sao Cá Biển Chết Trong Bể Cá Cảnh

Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe từ một số báo chí (PETA và Snorkel Bob, trên Maui, hãy nhớ đến) theo thống kê, cá sẽ sống lâu hơn trong một bể cá biển được bảo trì tốt hơn trong tự nhiên.

Lý do chính khiến cá chết trong tự nhiên là do bị các loài cá khác ăn thịt, chứ không phải bệnh tật, chết đói hay tuổi già. Do kích thước bao la của các đại dương, rất khó để có được bất kỳ loại "bệnh dịch" nào xâm nhập vào các đại dương. Bạn hiếm khi thấy sự bùng phát thực sự của ký sinh trùng hoặc bất kỳ bệnh tật nào trong tự nhiên, một lần nữa do kích thước của đại dương và thực tế là thiên nhiên đã cung cấp một số "kẻ săn ký sinh trùng" và động vật ăn thịt để giải quyết hầu hết các vấn đề trong giai đoạn trứng nước của chúng. Trong tự nhiên, khi một con cá bắt đầu chậm lại do bệnh tật hoặc già yếu, nó sẽ bị ăn thịt.

Tuy nhiên, bể cá là một câu chuyện hoàn toàn khác. Phần lớn các bể cá muối là "hệ thống khép kín" (không mở ra biển) và hoàn toàn phụ thuộc vào sự can thiệp của con người để giữ cho các sinh vật sống và khỏe mạnh. Quay trở lại khi các bể cá nước mặn còn sơ khai, quần thể cá đã bị ảnh hưởng rất nhiều do thiếu kiến ​​thức về những gì cá và động vật không xương sống cần. Cá không sống được lâu. Tuy nhiên, khoa học về hồ nước mặn đã trải qua một chặng đường dài, đặc biệt là trong vài thập kỷ qua.

Tất cả những gì đã nói, cá, động vật không xương sống và san hô đều chết trong bể cá biển. Sau đây là những nguyên nhân chính khiến cá chết trong bể cá.

Đói và ăn kiêng

Những người mới đến có nhiều khả năng không ăn thức ăn được đút bằng tay vì hai lý do. Đầu tiên, nhiều con cá đã không được cho ăn đúng cách từ khi chúng được đánh bắt cho đến khi người chơi cá cảnh đặt chúng vào bể của họ. Những người thu gom thường không cho cá ăn những gì họ bắt được vì nó sẽ làm cá ị trong túi vận chuyển. Phân trong túi vận chuyển tương đương với lượng amoniac trong nước, có nghĩa là ít O 2 hơn trong túi và vây và mang bị cháy.

Phần lớn, cá bị bệnh không ăn. Ngoài ra, nhiều người chơi cá cảnh không cho cá ăn thức ăn mà chúng thường ăn. Mandarinfish là một ví dụ hoàn hảo về điều này. Cá quýt thường ăn giáp xác chân chèo và lưỡng cư trong tự nhiên. Họ sẽ không quan tâm đến thức ăn dạng vảy mà bạn cố gắng cám dỗ họ. Có nhiều phương pháp để bắt cá khó ăn, nhưng đó là chủ đề của một bài viết khác. Khi một con cá không ăn trong một thời gian, chúng có xu hướng chán ăn và có thể khó bắt chúng ăn trở lại, ngay cả khi thức ăn mong muốn được bày ra.

thích nghi không đúng cách

Nhiều người chơi cá cảnh không thích nghi đúng cách với cá của họ. Họ có thể thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước trong túi và nước hồ cá, nhưng họ không dành thời gian để thích nghi với sự khác biệt về độ pH. Một số loài cá (và nhiều động vật không xương sống) nhạy cảm với sự thay đổi pH hơn những loài khác. Dành thêm thời gian để điều chỉnh độ pH từ từ sẽ giúp loại bỏ nhiều cái chết của sinh vật trong bể cá.

Ký sinh trùng và bệnh tật

Nhiều loài cá (đặc biệt là cá phẫu thuật) mang ký sinh trùng (tức là oodinium và cryptocaryon) ẩn trong cơ thể chúng. Chúng có thể không rõ ràng khi bạn nhận được chúng, nhưng áp lực từ việc đánh bắt và vận chuyển có thể khiến dịch bùng phát trong bể của bạn ngay sau khi bạn thả chúng vào bể. May mắn thay, hầu hết các bệnh ở cá đều có thể chữa khỏi nếu chúng được phát hiện ở giai đoạn đầu và được điều trị bằng phương pháp thích hợp. Bể cách ly rất được khuyến khích đối với cá biển mới đến trước khi đặt chúng vào bể chính của bạn. Bản thân các ký sinh trùng không phải là "nguyên nhân gây ra cái chết" thực sự. Nguyên nhân thực sự của cái chết thường là do ngạt thở do chất nhầy mà cá tiết ra trong mang do ký sinh trùng chui vào mang. Khá thường xuyên, ngay cả khi ký sinh trùng thực sự bị tiêu diệt, các vết thương sẽ bị nhiễm trùng, gây tử vong.

không tương thích

Cho dù bạn có muốn khác đi bao nhiêu đi chăng nữa, Volitans Lionfish sẽ ăn bất kỳ con cá nào mà nó có thể đưa vào miệng. Đó có vẻ là một ví dụ cực đoan, nhưng nhiều loài cá khác sẽ không hòa thuận với một số loài khác (hoặc thậm chí một số loài của chúng). Sử dụng một biểu đồ tương thích tốt để xem những gì có thể không hoạt động cùng nhau trong bể của bạn trước khi bạn mua một bổ sung mới sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Chất lượng nước kém

Để tồn tại, cá cần một môi trường ổn định và trong các thông số nhất định. Các thông số này bao gồm độ mặn thích hợp, độ pH, từ thấp đến không có amoniac và nitrit. Chất lượng nước kém góp phần làm suy yếu miễn dịch, nhiễm trùng và sức khỏe kém nói chung. Cá yếu là mục tiêu tốt cho những con cá khác bắt mồi. Chất lượng nước thích hợp có thể được duy trì bằng một số cách: thay nước từng phần, lọc thích hợp, bổ sung khoáng chất vi lượng, thường xuyên cân bằng độ pH và không thả quá nhiều cá vào bể cá.

Có thể hiểu được, những người mới bắt đầu chơi cá cảnh sẽ mất nhiều cá hơn những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm. Đặc biệt với bể cá nước mặn, có rất nhiều điều cần biết và đường cong học tập khá khó để bắt đầu.

Cần đề cập ở đây rằng nhiều vấn đề trong bể cá cảnh biển theo sở thích (và những thứ khác) là kết quả cuối cùng của quy trình đánh bắt và vận chuyển kém. Vào thời điểm một con cá đến bể trưng bày LFS của bạn, nó đã qua tay rất nhiều người và nằm trong một số túi vận chuyển. Thông thường, người thu gom bắt cá, đưa đến người giao hàng, người này cho vào bao và vận chuyển đến người trung chuyển hoặc người bán sỉ, người này đưa cá vào hệ thống của mình, sau đó đóng bao lại, rồi vận chuyển đến LFS của bạn . Biết những gì cần tìm khi mua cá sẽ giúp bạn tránh mua phải mẫu vật gây ra vấn đề trong tương lai.​