Cách chăm sóc cá cảnh Tetra có đèn đầu và đuôi

Được biết đến nhiều nhất với những đốm màu đồng trông giống như đèn hậu, đèn tetra ở đầu và đuôi có nguồn gốc từ các con sông và suối nước ngọt ở Nam Mỹ. Là loài cá học đường ôn hòa, loài tetra này không cần bể lớn. Tuy nhiên, nó cần nhiều không gian bơi mở và ánh sáng dịu nhẹ theo tâm trạng để giữ cho nó hài lòng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Beacon fish, beacon tetra, head and tail light tetra

Tên khoa học: Hemigrammus ocellifer

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Argentina, Brazil, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru và Suriname
Xã hội Hòa bình, cá học
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 15 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 6 đến 8
độ cứng 5 đến 19 dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Hemigrammus ocellifer có nguồn gốc ở Nam Mỹ, nơi nó có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm dọc theo sông Amazon và trong lưu vực sông Orinoco, cũng như dọc theo bờ biển Guyana. Thích các dòng sông và suối chảy chậm, nó có thể được tìm thấy ở Argentina, Brazil, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru và Suriname. Các mẫu vật đánh bắt tự nhiên hiếm khi được bán trong thương mại cá cảnh, vì hầu hết hiện nay được nuôi nhốt để bán thương mại.

Tên khoa học của chúng xuất phát từ tiếng Hy Lạp Hemmigrammus có nghĩa là "nửa đường", dùng để chỉ một đường bên không hoàn chỉnh và ocellifer , có nghĩa là "ổ mắt", ám chỉ các điểm phản chiếu hoặc "mắt" trên đầu và đuôi của cá. Lần đầu tiên được mô tả là Tetragonopterus ocellifer, loài này sau đó được chuyển sang chi Hemigrammus .

Màu sắc và Đánh dấu

Con trưởng thành đạt chiều dài khoảng hai inch (5 cm). Cơ thể của loài cá này có màu bạc óng ánh và giống như nhiều loài cá bốn màu khác, có hình bầu dục. Nhìn từ trên xuống, cơ thể bị nén lại và con đực gầy hơn so với con cái. Viền trên của mắt có viền màu đỏ rực rỡ, trông giống như mắt đỏ tetra. Thân và các vây hơi trong mờ, và trên một số mẫu vật, một đường đen mảnh chạy từ giữa thân đến điểm trên vây đuôi.

Tetra đèn đầu và đuôi được đặt tên theo hai điểm phản chiếu màu đồng giống đèn ô tô. Một cái nằm ở gốc đuôi và cái còn lại ở gần đầu bên cạnh nắp mang. Những mảng phản chiếu này được kết hợp với một điểm đen. Sự di truyền của mô hình đốm này được đặc biệt quan tâm, vì nó có thể đóng vai trò là một "đốm mắt" đánh lừa, bắt chước màu đỏ phản chiếu của võng mạc mắt cá.

Hemigrammus ocellifer falsus, đã được coi là một phân loài có thể có của loài cá này. Nó mảnh mai hơn và có điểm “đèn hậu”, nhưng thiếu điểm sau nắp mang.

bạn cùng bể

Tetra có đầu và đuôi phát triển tốt nhất trong đàn từ nửa tá trở lên và có thể nuôi chung với các loài cá hòa bình khác, đặc biệt là các thành viên khác trong họ Tetra. Cá ngạnh, danios, rasboras và các loài cá hòa bình cỡ nhỏ đến trung bình khác cũng là những người bạn đồng hành tốt. Cá chạch nhỏ, cá da trơn, cichlid lùn và các loài cá sành ăn nhỏ hơn cũng phù hợp.

Để tránh những con cá đủ lớn để ăn tetras. Cũng lưu ý rằng cá tetras nhẹ ở đầu và đuôi có thể cắn vào vây của các loài có vây dài, di chuyển chậm chẳng hạn như cá thần tiên và cá betta.

Để thấy loài tetra nhỏ này tỏa sáng, hãy thiết lập một bể biotope với cây thật hoặc cây nhân tạo. Những cây nổi hoặc cao vươn tới đỉnh bể tạo bóng râm và đặc biệt được ưa chuộng, vì loài cá này thích những nơi râm mát.

Sử dụng cát sông hoặc chất nền tối hơn, sẽ thêm vào phong cách trang trí nhẹ nhàng. Thêm một vài nhánh lũa và rễ xoắn. Một vài nắm lá khô (thích hợp là lá sồi hoặc lá sồi) sẽ hoàn thiện cảm giác tự nhiên. Để gỗ và lá nhuộm màu nước trà loãng. Loại bỏ các lá già và thay thế chúng vài tuần một lần để chúng không bị thối và làm bẩn nước.

Thêm một túi lưới nhỏ chứa đầy than bùn an toàn cho hồ cá vào bộ lọc để hỗ trợ mô phỏng các điều kiện nước đen. Để lại một số không gian bơi mở ở giữa để hoàn thành việc sắp xếp bể lý tưởng.

Head and Tail Light Tetra Chế độ ăn uống và cho ăn

Là loài ăn tạp trong tự nhiên, tetra đèn đầu và đuôi sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn, nhưng nó sẽ không gặm thực vật sống. Cung cấp nhiều loại thực phẩm dạng mảnh cùng với thực phẩm sống đông khô hoặc đông lạnh, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun máu và côn trùng nhỏ. Chúng cũng sẽ ăn thức ăn viên mịn. Chỉ nên sử dụng thức ăn sống khi biệt dưỡng trước khi phối giống.

Khác giới

Con cái tròn trịa và đầy đặn hơn con đực, đặc biệt khi nhìn từ trên xuống. Bong bóng bơi bên trong ở con đực nhọn và dễ nhìn thấy hơn so với bong bóng bơi tròn ở con cái. Vì loài cá này trong mờ nên có thể quan sát bong bóng bơi bằng cách soi đèn dưới ánh sáng mạnh.

Nhân giống Tetra Head and Tail Light

Là loài đẻ trứng, loài tetra này tương đối dễ sinh sản. Bể nên được trồng nhiều cây mà cặp sinh sản sẽ đẻ trứng. Ánh sáng nên mờ. Nước trong bể cá phải mềm, nhiệt độ 80 F (26 C) và có độ pH hơi axit trong khoảng từ 6,0 đến 6,5.

Điều hòa cặp giống với thức ăn sống trong một hoặc hai tuần. Giun máu và tôm ngâm nước muối là những lựa chọn tốt, và có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh nếu không có sẵn thực phẩm sống. Khi thời gian sinh sản đến gần, bụng của con cái sẽ phình ra rõ rệt cùng với trứng. Đẻ trứng thường xảy ra vào buổi sáng, với tới 1.000 quả trứng được đẻ trong ngày.

Sau khi trứng được đẻ, nhanh chóng loại bỏ bố mẹ; nếu không, chúng sẽ ăn trứng và cá con. Trứng sẽ nở sau 24 giờ và cá con sẽ bơi tự do trong vòng hai ngày nữa. Trong thời gian này, đảm bảo ánh sáng tiếp tục rất dịu. Nếu căn phòng có ánh sáng rực rỡ, nên treo bể để giảm ánh sáng. Cho cá bột ăn thức ăn chiên chế biến sẵn trên thị trường, lòng đỏ trứng hoặc Infusoria. Trong vòng vài ngày, tôm ngâm nước muối mới nở cũng có thể được cho cá con ăn.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu tetras đầu và đuôi hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.