Cá Tầm Beluga

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Là loài đặc hữu của Biển Caspi và Biển Đen, cá tầm beluga có kích thước ấn tượng.

cá tầm-1

©AZ-Động vật.com

Là một trong những loài cá có xương lớn nhất trên thế giới, loài này không có kẻ săn mồi tự nhiên nào được biết đến ở bất kỳ đâu trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, sự xuống cấp của Biển Caspi do đánh bắt cá và công nghiệp không được kiểm soát đã dẫn đến sự suy giảm không thể tránh khỏi của nó. Cá tầm beluga hay còn gọi là cá tầm lớn hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn.

3 sự thật đáng kinh ngạc!

  • Cái tên beluga, được sử dụng cho cả cá tầm beluga và cá voi beluga Bắc Cực, bắt nguồn từ từ belaya trong tiếng Nga, có nghĩa là màu trắng. Thật thú vị, đây cũng là nguồn gốc của tên gọi của đất nước Belarus, nghĩa đen là Whit Rus (Rus cho nước Nga).
  • Mặc dù có kích thước lớn nhưng cá beluga thực sự là một sinh vật khá nhút nhát và dường như luôn tránh tiếp xúc với con người.
  • Một trong những sự thật thú vị hơn là cá tầm beluga là một loài cá đã bị săn bắt làm thức ăn vì chất lượng trứng của chúng ít nhất từ năm 1.100 trước Công nguyên. Trứng cá là một thuật ngữ chỉ bất kỳ loại trứng cá nào nói chung. Ngược lại, trứng cá muối đề cập cụ thể đến trứng bên trong của bất kỳ loài cá tầm nào sống ở Biển Caspi và Biển Đen.

Tên khoa học và sự tiến hóa

Cá lớn nhất thế giới: Cá tầm Beluga
Bộ giáp xương của cá tầm Beluga là lý do cho tên khoa học của nó.

©Максим Яковлєв / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Tên khoa học của beluga là Huso huso . Điều này dường như bắt nguồn từ một từ tiếng Đức cổ có nghĩa là hộp sọ, có thể liên quan đến cái đầu lớn bọc thép. Thành viên duy nhất khác của chi là kaluga hoặc sông beluga ( Huso dauricus ). Cả hai loài đều thuộc họ cá tầm Acipenseridae . Các loài khác trong họ bao gồm cá tầm trắng, cá tầm mũi ngắn và cá tầm xanh.

Tiến hóa cách đây hơn 200 triệu năm, cá tầm là một trong những loại cá có xương “nguyên thủy” nhất còn sinh sống. Trong trường hợp này, nguyên thủy không có nghĩa là thiếu tinh tế hay thiếu phát triển, mà đề cập đến một đặc điểm xuất hiện đầu tiên ở một tổ tiên chung trên cây phả hệ của nó và đã được truyền lại gần như nguyên vẹn cho những con cá tầm beluga gần đây hơn. Cả cấu trúc cơ thể và sự hiện diện của các tấm giáp đều là minh chứng cho dòng dõi cổ xưa của chúng.Vẻ bề ngoài

Giống như nhiều loài cá tầm khác, beluga là một loài cá có thân dài và to với một cái “bướu” tròn trịa, một loạt các mảng xương bên ngoài dọc theo bên và trên cùng, và một cái đuôi lớn không đối xứng trông gần giống cá mập. Chiếc “mõm” dài nhô ra khỏi mặt chứa một cặp râu giống như râu (tương tự như ở cá da trơn) phục vụ mục đích cung cấp thông tin về môi trường xung quanh. Điều này giúp nó tìm được con mồi trong nước.

Bức chân dung dưới nước của một con cá tầm Beluga, còn được gọi là cá tầm châu Âu (Huso huso)
Một con cá tầm beluga, nếu được phép phát triển đến mức trưởng thành hoàn toàn, có thể nặng hơn 4.000 pound.

©Mick Rush/Shutterstock.com

Cá tầm trưởng thành có màu trắng, xanh và xám. Nặng trung bình 500-2000 lbs., Có một số con nặng tới 4000 lbs hoặc hơn (và kéo dài gần 20 feet). Con cái lớn hơn con đực khoảng 20%. Rất ít loài khác có thể so sánh với kích thước ghê gớm của nó; Nó to gần bằng một chiếc xe bán tải hiện đại.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá tầm beluga chủ yếu sống ở biển Caspian. Được chia cắt giữa các quốc gia Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Turkmenistan và Iran ở Trung Á, vùng nước khổng lồ này là biển nội địa lớn nhất thế giới. Nó được nuôi dưỡng bởi hơn 100 con sông, bao gồm cả sông Volga hùng vĩ, chạy suốt về phía bắc của Moscow. Beluga cũng là loài đặc hữu của Biển Đen và Biển Azov giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, và một số có thể được tìm thấy ở Biển Địa Trung Hải.

Loài này đã thích nghi với cuộc sống thường ngày ở cả sông nước ngọt và vùng nước mặn. Nó dành phần lớn cuộc đời của mình gần bờ biển và sau đó di chuyển ngược dòng vào mùa sinh sản để sinh con. Thuật ngữ kỹ thuật cho loại lối sống này là euryhaline, có nghĩa là nó có thể chịu được nhiều độ mặn khác nhau.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá tầm Beluga hay cá tầm châu Âu (Huso huso)
Cá tầm Beluga không có kẻ thù tự nhiên. Con mồi của nó là các loại cá khác.

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

Cá tầm beluga là một trong số ít loài cá tầm ăn các loại cá khác. Nó tuần tra ở độ sâu giữa của nước, săn cá bơn, cá bống, cá cơm, cá trích và bất kỳ loài cá nào khác có sẵn vào thời điểm đó.

Do kích thước và lớp áo giáp chắc chắn, cá tầm beluga trưởng thành không có kẻ săn mồi tự nhiên nào ngoại trừ con người (mặc dù ấu trùng có thể bị các loài cá khác bắt được). Vì giá trị cao cấp của trứng beluga, nó bị săn lùng ráo riết khắp vùng.

Đánh bắt quá mức, kết hợp với ô nhiễm và mất môi trường sống do công nghiệp và đập, đã khiến loài này gần như tuyệt chủng. Mặc dù nhận được một số sự bảo vệ hạn chế của chính quyền địa phương, sự suy giảm của beluga vẫn tiếp tục gần như không suy giảm. Loài cực kỳ nguy cấp này hiện đã hoàn toàn biến mất khỏi nhiều nơi trong phạm vi trước đây của nó.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá tầm Beluga sinh sản theo hai giai đoạn. Đầu tiên, chúng di cư vào một con sông vào mùa thu và trú đông ở đó. Khi nó sẵn sàng đẻ trứng vào mùa xuân, beluga bắt đầu di chuyển vào đất liền qua các cửa sông và sông. Một số cá thể sẽ di chuyển hơn một nghìn dặm lên sông Danube, Volga hoặc các con sông lân cận khác để sinh sản.

Giống như nhiều loài cá, beluga sinh sản bên ngoài. Điều này được thực hiện khi con đực và con cái phóng trứng và tinh trùng (thường là hơn một triệu con) riêng biệt vào trong nước. Nếu điều kiện không thích hợp để sinh sản, cá cái có thể chọn cách hấp thụ lại trứng và thử lại sau. Con cái chỉ sinh sản trung bình cứ sau 4 đến 8 năm.

Những con cá tầm Beluga lớn nhất, Huso huso bơi trên sông.
Con cá tầm Beluga này đang bơi ở một con sông nơi nó sinh sản. Con cháu của nó sẽ chỉ còn vài inch khi chúng rời sông ra biển.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Con non chui ra khỏi trứng sau một thời gian ngắn có thân hình khá gầy và nhỏ. Vào thời điểm chúng ra biển (thường là vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6), chúng vẫn chỉ có kích thước vài inch. Để sinh trưởng, cá tầm có thời gian phát triển và tuổi thọ rất dài, phần lớn chỉ sống một mình. Nó sẽ chỉ đạt được sự trưởng thành về mặt sinh dục hoàn toàn ở độ tuổi từ 6 đến 25.

Tuổi thọ của beluga thường ít nhất là 50 năm trong tự nhiên, nhưng nó hầu như luôn bị ngư dân bắt và giết trước khi chết vì nguyên nhân tự nhiên. Nếu bằng cách nào đó nó tránh được sự bắt giữ của con người, thì tuổi thọ của cá tầm thực sự rất sung mãn. Một mẫu vật đã từng được quan sát là sống hơn một thế kỷ.

câu cá và nấu ăn

Đối với sự bất lợi của loài này, cá tầm beluga là một trong những sản phẩm đánh bắt được mong muốn nhất trên toàn thế giới. Chúng thường khá dễ bắt ngược dòng bằng lưới hoặc lao móc vì bản chất sinh sản của chúng có thể đoán trước được.

Cá beluga có thịt ăn được có mùi vị tương tự như cá kiếm, nhưng đó không phải là lý do chính khiến nó bị đánh bắt. Thay vào đó, trứng cá muối của beluga được coi là một món ăn ngon trên khắp thế giới. Nó đôi khi trị giá tới 3.500 đô la mỗi pound. Do số lượng trứng được sản xuất bởi một con cái, cá tầm beluga là một loài rất có giá trị.

Người ta không hoàn toàn biết có bao nhiêu con bị bắt mỗi năm, nhưng nó là quá đủ để giảm dân số. Vì những người đánh cá đôi khi không phân biệt được con đực và con cái nên cả hai giới đều bị cuốn vào mẻ cá. Để có hy vọng phục hồi loài này, cần phải làm gì đó về buôn bán trứng cá muối quốc tế.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Beluga thực sự là một loài cá. Sự nhầm lẫn có thể phát sinh từ thực tế là cả cá tầm beluga và cá voi beluga đều có chung một cái tên. Tuy nhiên, sự thật vẫn là ngoài khả năng bơi lội, chúng thực sự không có gì giống nhau. Cá tầm beluga là một loại cá vây tia thuộc lớp Actinopterygii. Cá voi beluga, đúng như tên gọi, là một loại cá voi sống quanh Bắc Cực. Với khả năng sản xuất sữa, cá voi beluga Bắc Cực là loài động vật có vú không kém bất kỳ loài linh trưởng hay loài gặm nhấm nào.

Cá tầm Beluga ăn cá bơn, cá bống, cá cơm, cá rô, cá trích và các loại cá khác để làm thức ăn.

Cá tầm beluga dành phần lớn thời gian ở vùng biển nước mặn. Khi mùa sinh sản đến gần, nó di chuyển trung bình hơn một nghìn dặm về phía thượng nguồn dọc theo sông Volga, Danube và các con sông khác quanh Caspian và Biển Đen.

Cá tầm Beluga không gây ra mối đe dọa nào đối với con người. Họ sẽ tích cực cố gắng tránh tiếp xúc với con người.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng cá tầm beluga không đặc biệt hung dữ hay nguy hiểm. Chúng được điều chỉnh để tiêu thụ cá cỡ nhỏ đến trung bình chứ không phải động vật lớn hơn như con người. Nếu họ bị tấn công, thì belugas có thể cố gắng chống trả, nhưng nếu không, họ sẽ bận tâm đến việc của mình.

Cá tầm Beluga thuộc Vương quốc Animalia.

Cá tầm Beluga đẻ trứng.