Viper Shark (cá nhám)

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá mập viper, còn được gọi là cá chó viper, là một sinh vật khó nắm bắt, bơi ở độ sâu không quá 490 feet dưới mực nước biển.

Những chiếc răng nanh đe dọa của anh ta xiên con mồi, mặc dù hàm đủ lớn để nuốt chửng nhiều con cá. Với thân hình bóng mượt, màu đen, anh ta dễ dàng bị che giấu khỏi loài cá ngừ mắt to đang săn lùng anh ta ở Thái Bình Dương.

4 Sự thật đáng kinh ngạc về Cá mập Viper (Cá nhám)!

  • Cá chó viper cực kỳ hiếm, vì vậy có rất ít thông tin về tuổi thọ, phạm vi trọng lượng, tốc độ, v.v.
  • Loài này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1986 bởi thủy thủ đoàn Seiryo-Maru ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản.
  • Các nhà nghiên cứu tin rằng loài này có niên đại 41 triệu năm.
  • Thời gian mang thai trung bình của một con cá chó kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, mặc dù thời gian mang thai chính xác của cá chó viper vẫn chưa được biết.

Viper Shark (Dogfish) phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của cá mập viper, còn có tên là cá chó viper, là Trigonognathus kabeyai . Chúng là một phần của họ Etmopteridae thuộc lớp Chondrichthyes .

Tên của chúng xuất phát từ tiếng Hy Lạp “trigonon” và “gnathus”, mô tả hàm hình tam giác của chúng. Phần thứ hai của cái tên là dành cho Hiromichi Kabeya, thuyền trưởng của con thuyền đầu tiên phát hiện ra chúng.

Viper Shark (Cá nhám) Ngoại hình

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một con cá chó viper, bạn sẽ biết chúng trông đáng sợ và xấu tính như thế nào. Hàm hình tam giác, răng nanh và cơ thể dài màu đen là tất cả những dấu hiệu cho thấy bạn đang đối phó với một kẻ săn mồi hung dữ dưới biển sâu. Dọc theo cơ thể của chúng (có chiều dài lên tới 21 inch), bạn sẽ thấy hai vây lưng có gai nhọn, ghép với các răng ở da. Mặc dù người ta đã nhìn thấy rất ít cá chó viper, nhưng con đực lớn nhất được ghi nhận có chiều dài 19 inch, chỉ nặng dưới một pound (0,95 lbs.). Con cái lớn nhất được ghi nhận lớn hơn một chút với chiều dài 21 inch, nặng 1,7 lbs.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phân biệt cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger)

Như thể những đặc điểm nổi bật này là chưa đủ, loài cá mập này còn có cái đầu phẳng với mõm khá cùn, tạo nên một vị trí liền kề thú vị với chiều dài đáng kinh ngạc của nó. Mặc dù chúng nổi bật với những chiếc răng nanh dài và mảnh, nhưng răng trước của chúng lại có rãnh về phía miệng. Ở mỗi bên, bạn sẽ thấy từ 6-10 chiếc răng ở phía trên và 7-10 chiếc răng ở phía dưới cho mỗi bên, mặc dù những chiếc răng này trở nên nhỏ hơn khi chạm đến khóe miệng của cá chó. Mặc dù các răng bên nằm chồng lên nhau, nhưng các răng trên tạo thành vết cắn quá mức.Vì loài cá này bơi ở độ sâu đáng kinh ngạc như vậy nên cơ thể của nó được bao phủ bởi các tế bào quang điện phát ra ánh sáng chiếu sáng con đường phía trước nó. Tuy nhiên, các vây khá dễ nhìn xuyên qua. Chúng thậm chí còn có một mảng mờ che phủ đôi mắt đen, hình bầu dục của chúng.

headshot-of-a-viper-dogfish-trigonognathus-kabeyai
Cá mập viper (cá chó) có hàm hình tam giác, răng giống răng nanh và thân dài màu đen.

©Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0

Viper Shark (Cá nhám) Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Tổng số cá chó viper trên thế giới hiện không được biết đến, mặc dù chúng không được coi là gần bị đe dọa hoặc tuyệt chủng. Loài này rất hiếm nên số lượng chính thức vẫn chưa được ghi nhận. Tuy nhiên, chúng được IUCN coi là loài ít quan tâm nhất. Không có nhu cầu thương mại cho người dân như một món ngon.

Nơi tìm Viper Dogfish và cách bắt chúng

Nơi phổ biến nhất mà cá chó viper có thể được tìm thấy là ở Thái Bình Dương. Cụ thể hơn, nó đã được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản, gần Quần đảo Bonin, gần Quần đảo Hawaii phía tây bắc và gần Quận Taitung phía bắc. Hầu hết những con cá chó viper đã được nghiên cứu đã được tìm thấy ngoài khơi Bán đảo Kii, thuộc Nhật Bản. Mặc dù cá chó viper sống không được nhìn thấy ở nhiều khu vực khác, nhưng một số mẫu vật đã được lấy ra từ dạ dày của những con cá khác ở những địa điểm này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có thể sống sót khi bị đóng băng? Câu trả lời đáng ngạc nhiên

Trong suốt cả ngày, chúng có thể được tìm thấy ở các độ sâu khác nhau. Vào thời điểm ấm áp trong ngày, những con cá nhám chó này được tìm thấy ở độ sâu từ 890 đến 1.180 feet dọc theo sườn lục địa phía trên và các đường nối. Trong cái lạnh của đêm, chúng sâu tới 490 feet.

Bắt cá chó viper có thể phức tạp. Vì chúng sống quá sâu trong đại dương nên chúng thường không bị đánh bắt. Trên thực tế, những con duy nhất từng bị bắt dường như là do tình cờ.

Viper Shark (Dogfish) Động vật ăn thịt và con mồi

Cá mập viper trông đã khá đáng sợ rồi, nhưng xem một con ăn thịt con mồi của chúng là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Chế độ ăn thịt của chúng cho phép chúng bắt thức ăn ở mọi kích cỡ bằng bộ hàm hung dữ trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Khi con mồi đã đi đủ xa qua răng của chúng, loài cá chó này sẽ đâm vào chúng để bắt lấy bữa ăn của chúng. Vì nó có một cái há miệng khá lớn nên chúng dễ dàng nuốt chửng những con cá lớn chỉ trong một ngụm, điều mà các loài cá chó khác không thể làm được. Trong khi những loài cá nhám chó khác có hàm răng giống như răng cưa thì răng của cá mập viper lại mảnh mai để có thể đâm con mồi.

Để đạt được hiệu ứng này, không có cơ dưới ổ mắt. Thay vào đó, hàm nhô ra do xương hàm dưới.

Ăn gì Viper Sharks?

Vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về vùng nước sâu của đại dương, nhưng những kẻ săn mồi chính mà chúng ta biết bao gồm cá ngừ mắt to và cá chim lưỡi liềm. Loài cá này có thể có những kẻ săn mồi khác ở vùng nước sâu của đại dương vẫn chưa được phát hiện.

Viper Sharks ăn gì?

Với chế độ ăn thịt, chế độ ăn điển hình của cá mập viper thường bao gồm cá có xương. Mặc dù không có hồ sơ đầy đủ về con mồi điển hình của chúng, nhưng cá đèn lồng luôn nằm trong tầm ngắm của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Centipede vs Silverfish: 8 điểm khác biệt chính là gì?

Viper Shark (Dogfish) Sinh sản và Tuổi thọ

Vì sự sẵn có của loài cá này rất khan hiếm nên người ta biết rất ít về quá trình sinh sản của cá mập viper. Thay vì đẻ trứng, nó đẻ con non. Mặc dù một số lứa có khoảng hai chục con, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lứa trung bình không quá 26 con.

Trong thời kỳ mang thai, chuột con được nuôi dưỡng bằng noãn hoàng. Phần lớn cá chó có thời gian mang thai dài từ 1,5 đến 2 năm. Thật không may, khoảng thời gian chính xác mà cá mập viper vẫn mang thai không được ghi chép đầy đủ.

Sự trưởng thành về giới tính đối với cá mập viper không xảy ra cho đến khi cá dài ít nhất 17 (con đực) hoặc 20 (con cái) inch. Tuổi thọ dự kiến của họ vẫn chưa được biết.

Viper Shark (Cá nhám) trong Câu cá và Nấu ăn

Phần lớn, sự hiếm có của cá chó viper và khó kiếm được đã khiến nó không có nhiều thị trường thương mại. Mặc dù các biến thể khác của cá nhám chó được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau, nhưng việc đánh bắt hoặc nấu loại cá này không có giá trị thực sự.

Xem tất cả 24 con vật bắt đầu bằng chữ V

Đúng. Đây là một loài quý hiếm chủ yếu được tìm thấy ở Thái Bình Dương ở độ sâu không dưới 490 feet dưới bề mặt.

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, cá chó viper nằm trong thực đơn của nhiều loại động vật ăn thịt. Một số kẻ săn mồi chính bao gồm cá ngừ mắt to và cá chim lưỡi liềm.

Không. Hiện tại, IUCN coi chúng là loài ít gây lo ngại nhất.

Những loài cá nước sâu này đã được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên Thái Bình Dương, bao gồm gấu Nhật Bản, quần đảo Bonin, gần phía bắc quận Taitung và khu vực tây bắc gần quần đảo Hawaii. Đôi khi chúng di cư vào ban ngày, nhưng chúng chủ yếu sống gần các sườn núi và đường nối phía trên lục địa.

Chế độ ăn chính của cá chó viper bao gồm cá có xương, như cá lồng đèn.