điêu khắc

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá sculpin thuộc họ Cottidae bao gồm 110 loài.

Một số sống ở nước ngọt trong khi những người khác sống ở nước mặn. Một trong những loài nổi tiếng nhất là bọ cạp gai, còn được gọi là bọ cạp biển. Sculpin gai sống ở các sông suối ở Bắc Mỹ chạy dọc bờ biển phía tây từ Canada qua California.

3 sự thật về Sculpin

  • Không có bong bóng : Không giống như các loại cá khác, cá điêu hồng không có bong bóng bơi. Bong bóng thay đổi kích thước để giúp cá nổi gần mặt nước. Sculpins là cư dân dưới đáy.
  • Thở qua da : Sculpins sống trong môi trường thiếu oxy có thể thở qua da bằng một phương pháp gọi là hô hấp qua da.
  • Quạt cho con non : Cá đực dùng vây có gai để quạt cho trứng để chúng nhận được oxy.

Phân loại Sculpin và tên khoa học

Cottus asper là tên khoa học của cá gai. Từ tiếng Latinh Cottus có nghĩa là cá và asper dịch thành từ thô ám chỉ những chiếc gai trên cơ thể của nó. Sculpins còn được gọi là bọ cạp biển và đầu bò.

Sculpin gai thuộc họ Cottidae và lớp Actinopterygii.

Một số thành viên bao gồm:

  • Riffle điêu khắc
  • điêu khắc đen
  • điêu khắc bằng đá cẩm thạch

Các loại Sculpin: Các loài khác nhau

Một số loại sculpin sống ở nước ngọt trong khi những loại khác sống ở nước mặn. Nhiều sculpins sống ở các dòng nước ngọt ở bờ biển phía tây của Hoa Kỳ.  • Sculpin gai ( Cottus asper ): Loài sculpin này sống ở các con sông nước ngọt từ Alaska xuống bờ biển phía tây đến California. Nó có thể đạt chiều dài 11,8 inch.
  • Riffle sculpin ( Cottus gulosus ): Riffle sculpin sống ở sông Columbia ở bang Washington dọc theo bờ biển đến Vịnh Morro ở California. Chúng có làn da lốm đốm màu nâu và đỏ xung quanh vây và đạt chiều dài 4,3 inch.
  • Sculpin bờ biển ( Cottus aleuticus ): Loài cá Sculpin nước ngọt này dài từ 2 đến 4 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng sống ở các dòng suối từ Alaska đến nam California.
  • Sculpin hình lưới ( Cottus perplexus ): Những con sculpin này sống ở các con sông nước ngọt nằm ở bang Washington, Oregon và xuống California. Chúng phát triển đến chiều dài chỉ bốn inch.

Xuất hiện điêu khắc

Sculpin gai có màu xanh ô liu hoặc xám với những đốm nâu sẫm. Da của nó có gai và gai trên đầu và vây chứa chất độc. Người câu cá rất dễ bị gai của loài cá này mắc kẹt khi xử lý nó. Chất độc gây sưng, đau và có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Vây gai có vây lưng, vây ngực và vây bụng có tia. Nó cũng có đầu và miệng lớn hơn đáng kể so với phần còn lại của cơ thể.

Màu sẫm của loài cá này giúp nó hòa vào môi trường sống đầy cát, đá dưới đáy sông.

Loài cá này đạt chiều dài lên tới 11,8 inch và nặng khoảng một pound.

da-của-con-kính-có-gai-và-gai-trên-đầu-và-vây-của-nó-chứa-một-chất-độc-nó-dễ-dàng-cho-một-ngư-cư-lấy- bị mắc kẹt bởi con cá này khi xử lý nó
Da của Sculpin có gai và gai trên đầu và vây chứa chất độc. Người câu cá rất dễ bị gai của loài cá này mắc kẹt khi xử lý nó.

© Nadezhda Malysheva/Shutterstock.com

Phân bố Sculpin, Dân số và Môi trường sống

Tìm ở đâu: Sculpin và cách bắt chúng

Sculpins gai sống ở Sườn Thái Bình Dương trên bờ biển phía tây của Bắc Mỹ. Phạm vi của nó kéo dài từ Canada xuống qua California. Chúng đặc biệt phong phú ở sông Ventura ở California.

Một trong những điều quan trọng nhất mà ngư dân sông cần nhớ là tìm kiếm những khúc gỗ và thảm thực vật bị chìm nơi những con cá này ẩn náu. Chúng đặc biệt hoạt động vào mùa xuân.

Theo dữ liệu trên trang web của NOAA, ước tính trữ lượng sinh khối sculpin trong năm 2009 được liệt kê ở mức 33.307 tấn. Mười năm sau vào năm 2019, ước tính sinh khối giảm xuống còn 33.010 tấn.

Động vật ăn thịt và con mồi của Sculpin

Sculpins là loài ăn thịt với nhiều loại sinh vật trong chế độ ăn uống của chúng. Một trong những sự thật thú vị nhất về loài cá này là làm thế nào nó có thể nén xương sọ của mình để nhét đầu vào những kẽ hở hẹp. Điều này giúp nó tìm được nhiều con mồi hơn để ăn.

Những gì ăn một con cá sculpin?

Cá hồi, cá vược miệng nhỏ và cá walleye tiêu thụ cá sculpin bất chấp chất độc trong cơ thể có gai của loài cá này. Những con cá này cũng ăn trứng sculpin. Con người cũng ăn sculpin.

Cá sculpin ăn gì?

Sculpins ăn ấu trùng côn trùng, trứng cá và giáp xác chân chèo.

Tình trạng bảo tồn của sculpin gai là Ít quan tâm nhất với dân số ổn định. Hầu hết, chúng bị bắt để giải trí và dùng làm mồi nhử hoặc bị con người ăn thịt.

Sinh sản và tuổi thọ của Sculpin

Sculpins sinh sản vào mùa xuân. Con đực thu hút con cái bằng cách nâng mang và lắc đầu khi bơi xung quanh. Ngoài ra, anh ta còn xây dựng một hốc hoặc lỗ bên dưới một tảng đá hoặc vách đá nằm sâu dưới mặt nước.

Sau khi giao phối, con cái lộn ngược đẻ từ 100 đến 600 quả trứng trong hốc. Cô ấy để người đàn ông bảo vệ họ. Chúng nở sau năm đến bảy ngày.

Loài cá này có thể sống tới bảy năm và trưởng thành về mặt tình dục khi hai tuổi.

Sculpin trong câu cá và nấu ăn

Chất độc trong cơ thể đầy gai của loài cá này khiến việc xử lý và chế biến trở nên khó khăn. Mặc dù vậy, một số người vẫn ăn chúng. Những người câu cá giải trí sử dụng chúng làm mồi cho những con cá lớn hơn.

Chúng hoạt động tích cực nhất vào mùa xuân khi chúng sinh sản. Những con cá này bị bắt bằng mồi giống như chân chèo và côn trùng trong chế độ ăn của chúng.

Sculpins được nhiều người ở miền Tây nước Mỹ tiêu thụ. Mặc dù chúng được cho là ngon và giàu protein, nhưng việc chuẩn bị chúng để nấu ăn đòi hỏi phải làm thêm một số công việc do chất độc trong cơ thể đầy gai của chúng. Một đầu bếp chuẩn bị công thức sculpin cần phải tránh gai trên đầu của loài cá này!

Một công thức sculpin có thể chứa tất cả các loại rau và trái cây như hành tím, ngò, cà chua, hành lá và thậm chí cả chanh để thêm gia vị cho bữa ăn.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Cá Sculpin thuộc họ 110 loài. Chúng có thể có màu xanh ô liu, nâu sẫm hoặc đỏ. Chúng có chất độc trong những chiếc gai nhọn trên đầu và dài tới 11,8 inch.

Một số loài cá này sống ở nước ngọt trong khi những loài khác sống ở nước mặn. Chúng sống dưới đáy suối và sông ở Bắc Mỹ. Lãnh thổ của họ đi từ Canada xuống bờ biển phía tây qua California.

Tốt nhất là nên câu cá điêu khắc bằng dây câu có trọng lượng có thể chạm tới đáy sông.

Đúng. Một công thức sculpin có thể được tăng cường với nước sốt cay có chứa rau, trái cây hoặc cả hai.

Đúng. Chúng có chất độc trong gai trên đầu. Nếu một người bị chọc, chất độc của loài cá này sẽ gây đau đớn và sưng tấy.

Loài ăn thịt sống ở đáy sông.

Một số loại có thể dài tới 11,8 inch.