Độ pH lý tưởng cho cá Betta (và cách đạt được)

tổ chức-thử-ph-ở-trước-nước-hồ-hồ

Có lẽ phần quan trọng nhất của việc nuôi cá là đảm bảo chất lượng nước luôn ở mức cao và các thông số nước luôn ở mức an toàn. Tất cả các loài cá đều có nhu cầu về thông số nước cụ thể và độ pH là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của điều đó. Độ pH của nước có thể dao động từ axit đến kiềm và không phải tất cả các loài cá đều có thể sống sót ở các mức độ pH nhất định. Biết mức độ pH thích hợp cho cá Betta của bạn và cách đạt được mức độ pH đó sẽ giúp bạn giữ cho cá Betta của mình an toàn và khỏe mạnh.

Phạm vi pH phù hợp cho cá Betta là gì?

Cá betta hoạt động tốt nhất khi được giữ ở độ pH trung tính từ 7,0-7,5. Tuy nhiên, chúng chịu được nước có tính axit nhẹ ở mức 6,5. Độ pH của nước máy, nước cất và nước RODI thường ở khoảng 7,0, giúp việc duy trì độ pH trung tính tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, độ pH của nước, đặc biệt là nước máy, thay đổi theo vị trí. Cho dù bạn sử dụng loại nước nào cho bể cá Betta của mình, bạn nên biết độ pH cơ bản là bao nhiêu.

Dung dịch kiểm tra PH trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Cách đạt được mức độ pH lý tưởng cho cá Betta của bạn khi thay nước

1. Kiểm tra độ pH

Sử dụng que thử hoặc bộ kiểm tra chất lỏng, kiểm tra độ pH trong bể của bạn và nước bạn định thêm vào bể của mình. Trong một thế giới hoàn hảo, các mức độ pH này phải giống hệt nhau, nhưng nếu chúng nằm trong phạm vi dưới 1 điểm tối đa, thì sự khác biệt này khó có thể làm phiền cá của bạn.


2. Điều chỉnh

Khi nói đến việc điều chỉnh độ pH của nước mà bạn định thêm vào bể của mình, bạn có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào độ pH của nước mới là bao nhiêu. Nếu độ pH có tính axit, bạn có thể sử dụng sản phẩm tăng độ pH. Nếu nó quá kiềm, bạn có thể sử dụng sản phẩm giảm độ pH. Hãy nhớ rằng độ pH càng cao, nước càng có tính kiềm và độ pH càng thấp, nước càng có tính axit. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để duy trì độ pH trung tính mà cá Betta của bạn ưa thích là sử dụng sản phẩm nhằm điều chỉnh độ pH thành 7,0, bất kể mức hiện tại là bao nhiêu.

kiểm tra nước
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

3. Kiểm tra lại độ pH

Khi bạn đã thực hiện điều chỉnh độ pH, hãy kiểm tra lại mức độ pH. Một số sản phẩm yêu cầu thời gian chờ đợi trước khi chúng có hiệu lực đầy đủ. Bạn nên thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với nước trong bể mới 12-24 giờ trước khi định thêm nước vào bể. Điều này cho phép tất cả các sản phẩm phát huy hết tác dụng và giúp bạn có cơ hội đọc được độ pH chính xác của nước mới.


4. Thêm vào bể

Khi bạn đã xác định được rằng độ pH của nước mới phù hợp với độ pH của nước trong bể, bạn đã sẵn sàng cho nước mới vào bể. Thêm nước mới vào từ từ để tránh bất kỳ loại sốc nào và bạn đã sẵn sàng!


5. Xác minh độ pH (tùy chọn)

Nếu bạn lo lắng về mức độ pH có khả năng thay đổi đáng kể trước và sau khi thêm nước mới, bạn có thể kiểm tra lại độ pH của bể sau khi thêm nước mới vào. Hầu hết các sản phẩm điều chỉnh độ pH có thể được thêm trực tiếp vào bể một cách an toàn với một cá nhưng làm theo tất cả các hướng dẫn sử dụng.

đo độ axit và độ kiềm của dung dịch pH
Tín dụng hình ảnh: Bóng đỏ, Shutterstock

Sản phẩm nào khác giúp điều chỉnh độ pH?

Nếu bạn đang làm việc để tăng, giảm hoặc duy trì độ pH trong bể cá của mình, thì những thay đổi cần phải được thực hiện từ từ. Ngay cả khi cá Betta của bạn ở độ pH không phù hợp, bạn vẫn cần điều chỉnh từ từ. Sự thay đổi nhanh chóng của nồng độ pH có thể khiến cá bị sốc và chết, ngay cả khi bạn đang thay đổi độ pH ở mức thích hợp. Có nhiều sản phẩm bạn có thể mua để giúp điều chỉnh chậm độ pH và để đảm bảo độ pH của bạn được duy trì ở một mức nhất định. Điều này đặc biệt có lợi nếu nước máy hoặc nước giếng của bạn có độ pH hơi axit hoặc kiềm.

Nâng cao độ pH:

  • san hô vụn
  • muối nở
  • sỏi đôlômit
  • đá không trơ
  • Canxi cacbonat

Giảm độ pH:

  • lũa
  • gỗ chò
  • Hạnh nhân Ấn Độ/lá Catappa
  • than bùn
  • Rơm lúa mạch

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tóm lại là

Bạn có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát độ pH trong bể cá Betta của mình! Nó không cần phải quá phức tạp, nhưng bạn cần có sẵn một vài sản phẩm cho phép bạn theo dõi độ pH và đảm bảo rằng nó luôn ở mức trung tính thích hợp cho cá Betta của bạn. Nước có tính axit nhẹ có thể chấp nhận được, nhưng có thể khó duy trì nước có tính axit ở độ pH an toàn cho cá Betta của bạn.

Thường xuyên theo dõi các thông số nước của bạn, bao gồm cả độ pH, có thể giúp bạn biết nên đi theo hướng nào khi bảo trì bể cá của mình. Độ pH là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc bể và hiểu cách duy trì nó có thể giữ cho cá Betta của bạn an toàn và khỏe mạnh. Đảm bảo bạn làm theo tất cả các hướng dẫn trên bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng trong bể để thay đổi độ pH và đảm bảo rằng bạn hiểu sản phẩm bạn cho vào bể có trơ hay không. Các sản phẩm không trơ sẽ làm thay đổi độ pH của nước, có thể đáng kể và có thể không đáng kể, vì vậy hiểu được ảnh hưởng của các vật phẩm trong bể của bạn đối với độ pH sẽ giúp bạn duy trì mức độ pH thích hợp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: M-Production, Shutterstock