Horseface Loach: Một bổ sung yên bình, ở dưới đáy cho bể cá của bạn

Cá chạch mặt ngựa hay cá chạch đầu ngựa là loài sống ở tầng đáy tương đối nhút nhát, thích chui sâu vào chất nền; nó sẽ lọc cát qua mang để tìm vi sinh vật hoặc thức ăn khác. Mõm dài của nó gợi nhớ đến mõm ngựa, do đó có tên như vậy. Hòa bình và khoan dung với cuộc sống trong bể cá, loài cá có vẻ ngoài thú vị này rất thú vị khi xem nó trốn thành công khỏi những con cá khác ngay gần đó.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá chuối, chạch mặt ngựa, chạch đầu ngựa, chạch mặt dài, chạch mũi dài

Tên khoa học: Acantopsis dialuzona

Kích thước người lớn: 8 inch (22 cm)

Tuổi thọ: 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Cobitidae
Nguồn gốc Đông Nam Á
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng ở dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 15 lít
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, thích thức ăn sống
chăn nuôi Không rõ, không lai tạo thành công
Quan tâm Trung cấp
pH 6,0 đến 6,5
độ cứng Lên đến 10dGH
Nhiệt độ 75 đến 82 F (25 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá chạch đầu ngựa được tìm thấy rộng rãi khắp Đông Nam Á bao gồm Borneo, Java, Malaysia, Myanmar, Sumatra, Thái Lan và Việt Nam. Sự phân bố rộng rãi này đã khiến một số người đặt câu hỏi liệu đây có thực sự là một loài đơn lẻ hay đúng hơn là một nhóm các loài có quan hệ họ hàng gần chưa được phân biệt. Trong tự nhiên, các loài Acantopsis được tìm thấy ở những dòng sông và suối chảy xiết có đáy là bùn, cát hoặc sỏi mịn.

Lần đầu tiên được nhập khẩu vào châu Âu vào năm 1929, loài này hiện được xuất khẩu rộng rãi. Cho đến nay, những con cá này vẫn chưa được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy tất cả các mẫu vật được bán trong hoạt động buôn bán cá cảnh đều được đánh bắt tự nhiên.

Trong quá trình sửa đổi các loài chạch bởi cộng đồng khoa học vào năm 2012, tên khoa học của chạch đầu ngựa đã được thay đổi từ Acantopsis choirorhynchos thành Acantopsis dialuzona . Tuy nhiên, người ta thường thấy nó được gọi bằng một trong hai tên, cũng như một số từ đồng nghĩa cũ hơn.

Màu sắc và Đánh dấu

Có hình dạng thon dài, chạch này có những đốm đen rải rác trên thân có màu vàng nâu. Các kiểu màu thay đổi phần nào dựa trên môi trường sống tự nhiên mà loài cá cụ thể có nguồn gốc. Ở cuối mõm giống ngựa là ba cặp tạ nhỏ.

Vây đuôi của chạch mặt ngựa hơi chẻ đôi, bụng phẳng và có màu nhạt hơn so với phần còn lại của cơ thể. Giống như các thành viên khác trong họ này, loài này được trang bị một cặp gai cực sắc dưới hốc mắt. Những chiếc gai này có thể kéo dài ra như một phương tiện phòng thủ khi cá bị đe dọa hoặc tấn công. Cần cẩn thận khi đánh lưới loài này, vì những chiếc gai này có thể dễ dàng vướng vào lưới.

bạn cùng bể

Việc tìm thấy loài cá này nép mình dưới chất nền là điều khá phổ biến. Chúng sẽ ở ngay dưới bề mặt cát, chỉ có đôi mắt thò ra ngoài để cho phép chúng theo dõi các hoạt động gần đó. Trong khi ở dưới bề mặt, chúng sẽ sàng lọc chất nền mịn để tìm các hạt thức ăn nhỏ. Nói chung, loài này bơi khá chậm nhưng nó có khả năng lao nhanh một cách đáng kinh ngạc về bể khi bị giật mình. Loài này chủ yếu sống về đêm.

Nói chung là một loài hiền lành, chạch mặt ngựa có thể được kết hợp với những loài chạch hiền hòa khác cũng như những loài hiền hòa khác chiếm tầng giữa và tầng trên cùng của bể. Chúng bao gồm ngạnh, danios, rasboras và tetras. Tuy nhiên, loài này sẽ hoạt động tốt hơn khi được nuôi chung với những loài khác cùng loại. Lý tưởng nhất là giữ ít nhất nửa tá trong số chúng cùng nhau, nếu không gian cho phép. Trong nhóm loài của mình, chúng thường sẽ thiết lập hệ thống phân cấp của riêng mình và thậm chí có thể thiết lập các lãnh thổ mà chúng sẽ bảo vệ. Để hỗ trợ một đàn chạch, hãy luôn xem xét một bể cá lớn hơn.

Horsehead Loach Môi trường sống và chăm sóc

Khi xây dựng môi trường sống cho loài này, chất nền đặc biệt quan trọng. Bởi vì chúng dành phần lớn thời gian để chôn cất nên chúng phải có chất nền mịn bằng cát hoặc sỏi mịn. Nếu sử dụng cây sống trong bể, đừng trồng chúng bằng rễ trần, vì chúng sẽ bị bật gốc nhanh chóng. Thay vào đó, hãy trồng chúng trong chậu để giữ cố định. Các loại cây cứng cáp như anubias là lý tưởng. Một lựa chọn khác cho thực vật sống là sử dụng thực vật nổi, loại thực vật này cũng làm dịu ánh sáng, điều mà loài này ưa thích.

Gỗ lũa và đá nhẵn cũng có thể được sử dụng trong trang trí, được đặt theo cách tạo ra các điểm ẩn nấp. Chuyển động tốt của nước là rất quan trọng, vì loài này cần môi trường giàu oxy. Việc thay nước thường xuyên cũng là cần thiết do chạch mặt ngựa rất nhạy cảm với chất thải hữu cơ. Bể phải đã trưởng thành, vì loài cá này không đối phó tốt với hóa chất thay đổi nhanh chóng của một bể cá mới thành lập.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Horsehead Loach

Tương đối dễ hài lòng, loài này sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn được cung cấp. Loài cá này đặc biệt thích thức ăn sống và quen ăn các loài giáp xác nhỏ và ấu trùng côn trùng trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giữ cho chúng có sức khỏe tối ưu.

Vì chúng là thức ăn ở đáy, hãy đảm bảo rằng thức ăn được chạm đến đáy. Điều này có thể yêu cầu cung cấp thực phẩm chìm ngoài các loại thực phẩm khác. Tôm nước muối sống hoặc đông lạnh, ấu trùng muỗi, daphnia, tubifex và giun máu đều là những lựa chọn tốt cho loài chạch này. Đặt thức ăn sống gần đáy bằng kẹp. Các tấm hoặc viên tảo bổ sung cũng được hoan nghênh.

Bởi vì chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm, nên cung cấp ánh trăng là một cách tốt để có cơ hội quan sát những con cá này. Sau khi tắt ánh sáng chính, đôi khi chúng sẽ đi ra ngoài trong ánh sáng mờ để chủ động kiếm thức ăn. Thả một ít thức ăn chìm vào bể sau khi tắt đèn chính sẽ giúp thúc đẩy chúng ra khỏi nơi ẩn nấp.

Khác giới

Có rất ít sự khác biệt rõ ràng về giới tính giữa nam và nữ ngoài kích thước. Con trưởng thành có thể đạt chiều dài 8 inch, nhưng trong hầu hết các trường hợp, mẫu vật nuôi nhốt vẫn nhỏ hơn. Con cái trưởng thành thường sẽ lớn hơn con đực và cũng sẽ tròn hơn.

Ở con đực, một vài tia phân nhánh đầu tiên của vây ngực được kéo dài. Tuy nhiên, sự khác biệt tinh tế đó không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra, đặc biệt là khi cá dành phần lớn thời gian vùi mình trong chất nền.

Nhân giống cá chạch đầu ngựa

Không có trường hợp nào được ghi nhận về việc loài này sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt; điều này bao gồm cả chăn nuôi thương mại. Tất cả các mẫu vật được bán trong thương mại cá cảnh đều được đánh bắt tự nhiên, nhưng quần thể của chúng trong tự nhiên vẫn rất mạnh.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu Horsehead chạch hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.