Sứa mặt trăng: Hướng dẫn chăm sóc, giống, tuổi thọ, v.v. (Có ảnh)

cận-sứa-mặt trăng

Tương đối dễ nuôi, Sứa mặt trăng (Aurelia aurita) là loài sứa được nuôi phổ biến nhất. Chúng phổ biến do các chuyển động thư giãn mà chúng tạo ra và màu trắng trong mờ của chúng. Ngoài ra, sứa mặt trăng ít độc hơn nên việc xử lý chúng ít gây hại hơn và lý tưởng để nuôi làm thú cưng trong bể cá.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách nuôi và chăm sóc sứa mặt trăng. Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy tự tin khi thêm những vật nuôi kỳ lạ này vào bể cá của mình ở cuối bài viết.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về sứa mặt trăng

Tên loài Aurelia aurita
Gia đình Ulmaridae
Cấp độ chăm sóc Giữa 8-8,4
Nhiệt độ 18-24°C
Tính cách Chúng có các xúc tu hình tua ngắn, mép hình chuông là một chiếc nhẫn với tua này
Dạng màu trắng mờ
Tuổi thọ lên đến 1 năm
Kích cỡ 30cm (12 inch)
Ăn kiêng Thức ăn sứa Baby Tôm ngâm nước muối Cubic Medusa
Kích thước bể tối thiểu Tùy thuộc vào số lượng sứa mặt trăng
Thiết lập xe tăng Hình chữ nhật/tròn
khả năng tương thích Không, chỉ với cùng một loài sứa mặt trăng

Tổng quan về sứa mặt trăng

sứa mặt trăng
Tín dụng hình ảnh: Peter Gudella, Shutterstock

Cái tên Moon Jelly dùng để chỉ bất kỳ loài sứa nào trong chi Aurelia. Chúng tròn với một chiếc chuông bề ngoài và một chi tương đối ngắn. Giống như các loài thạch khác, các xúc tu của Moon Jelly được bao phủ bởi các tế bào ăn da đặc biệt, được gọi là cnidocytes.

Các sinh vật này sử dụng các tế bào ăn da, sắc nhọn này để đánh bắt các động vật không xương sống nhỏ ở biển khơi và đôi khi săn mồi để bắt các hạt thức ăn khác mà chúng có thể gặp phải. Mặc dù Sứa mặt trăng sinh sống ở vùng biểu mô, nhưng bạn thường có thể tìm thấy chúng ở gần bờ biển hoặc vùng ngập nước.

Những loài này bơi không giỏi, vì vậy bạn thường có thể bắt được chúng trên các bãi biển sau khi thủy triều mạnh hoặc bão buộc chúng phải vào bờ. Sứa mặt trăng là con mồi yêu thích của các loài săn mồi ngoài đại dương khác nhau, chẳng hạn như rùa luýt và cá thái dương đại dương.

Tuy nhiên, chúng có giá trị dinh dưỡng nông. Điều đó có nghĩa là những kẻ săn mồi ăn chúng phải tiêu thụ hàng trăm con sứa này để duy trì mức năng lượng cần thiết của chúng.

Giống như hầu hết các loài sứa, Sứa mặt trăng trải qua một vòng đời thú vị liên quan đến sự kết hợp giữa sinh sản hữu tính và đơn tính. Sứa mặt trăng trưởng thành thường được tìm thấy xung quanh một đại dương mở.

Sứa mặt trăng giá bao nhiêu?

cá thạch mặt trăng cận cảnh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Trung bình, một con sứa mặt trăng thú cưng có thể có giá từ 25 đến 150 đô la, tùy thuộc vào kích cỡ. Một con sứa mặt trăng nhỏ có giá khoảng 30 đến 60 đô la, trong khi một con sứa mặt trăng trưởng thành có thể lên tới 55 đô la hoặc 75 đô la. Một bộ dụng cụ ban đầu bao gồm thức ăn và một cặp Sứa mặt trăng có thể bán lẻ với giá từ 150 đến 400 đô la.

Hành vi & Tính khí điển hình

Sứa mặt trăng thường bơi theo chiều ngang, duy trì chiếc chuông gần bề mặt hơn. Chúng tôi giữ đỉnh chuông xấp xỉ với mặt đất, sao cho các xúc tu của chúng hướng xuống dưới. Điều đó cho phép đáy chuông của nó bao phủ càng nhiều phần dưới nước càng tốt, giúp nó kiếm được nhiều thức ăn hơn.

Sứa mặt trăng là loài ăn thịt, mặc dù thức ăn của chúng rất nhỏ. Chúng chủ yếu ăn động vật phù du, là những động vật cực nhỏ. Hơn nữa, chúng có thể ăn cua nhỏ, trứng hoặc bất kỳ động vật nhỏ nào khác mà chúng bắt được.

Ngoại hình & Giống

sứa mặt trăng
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Sứa mặt trăng được biết đến với vẻ ngoài hấp dẫn.

Một con sứa mặt trăng trưởng thành có thể có đường kính lên tới 40 cm hoặc 16 inch. Nó mang một cơ thể medusoid hình chuông, và từ đáy hình đĩa treo một ống dẫn ngắn ở mép, đó là miệng của nó. Chuông của con trưởng thành và con non trong mờ, nhưng khi trưởng thành, chúng chuyển sang màu trắng sữa, đôi khi có màu tím, xanh lam, hồng đào hoặc hồng.

Các cạnh của ống tạo thành bốn hình chiếu lạ mắt được gọi là miệng, cánh tay hoặc miệng. Bạn có thể xác định những loài này từ bốn tuyến sinh dục hình chữ u đặc trưng của chúng. Giống như các loài sứa scyphozoan khác, Sứa mặt trăng trải qua giai đoạn polyp gắn ẩn trước khi chuyển sang dạng bơi tự do trưởng thành.

Sứa mặt trăng không có hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn hoặc hô hấp. Chúng tiêu hóa thức ăn nhờ sự trợ giúp của lớp hạ bì giáp với khoang mạch máu dạ dày, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ thức ăn.

Aurelia labiata là một loài sứa mặt trăng và có thể được nhóm thành ba kiểu hình địa lý. Cực nam được tìm thấy ở California có một manubrium là một diềm hình tròn rộng. Các kênh spline khác nhau về số lượng, tùy thuộc vào độ tuổi. Các cánh tay miệng thường thẳng.

Planulae có màu khác nhau từ cam sáng đến trắng và chuông không màu hoặc trắng sữa. Tuyến sinh dục đực màu tím sẫm, còn tuyến sinh dục cái màu hồng nhạt. Sứa mặt trăng phương Nam phát triển đến khoảng 35 cm.

Các loài trung tâm sống ở vùng nước ven biển, bao gồm Santa Barbara, California và Newport, Oregon. Nhiều vào cuối mùa hè, sứa mặt trăng trung tâm mang một thân cây hẹp, hình chữ nhật và dài. Chúng có nhiều ống dẫn hướng xuyên tâm và các nhánh miệng thẳng hoặc uốn cong.

Planulae có màu tím, và medusae được tìm thấy ở Monterey, California, thường có màu tím, trong khi những con ở Santa Barbara thường có màu hồng nhạt. Tuyến sinh dục đực màu tím sẫm, còn tuyến sinh dục cái màu nâu. A. labiata trung tâm phát triển tối đa 45 cm.

Các loài phương Bắc mang một chiếc cốc hình chiếc cốc. Chúng có nguồn gốc từ hoa oải hương, Washington và Prince William Sound, Alaska. Nhiều kênh song song hướng tâm của người lớn tạo cho nó một vẻ ngoài lạ mắt. Các cánh miệng thường thẳng và các phiến có nhiều màu khác nhau.

Chuông có màu trắng hoặc hồng đào. Tuyến sinh dục đực màu tím sẫm, còn tuyến sinh dục cái màu nâu nhạt. Sứa mặt trăng phương bắc có kích thước khác nhau từ 14 đến 29 cm.

Cách Chăm Sóc Sứa Mặt Trăng

sứa mặt trăng trong nền tối
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Bạn không thể nuôi Sứa Mặt Trăng trong một thùng hình vuông thông thường mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hoặc cửa hàng vật nuôi. Đó là bởi vì sứa có thể tự làm hại mình trong bể hiện đại do các cạnh sắc nhọn của chúng. Hơn nữa, các sinh vật có thể bị mắc kẹt.

Hãy luôn nhớ rằng sứa có làn da rất mỏng manh và rất dễ bị tổn thương. Sự lựa chọn tốt nhất là mua một bể hình trụ được thiết kế đặc biệt.

Kích thước bể

Kích thước của bể phụ thuộc vào số lượng Sứa Mặt Trăng mà bạn muốn nuôi. Sứa mặt trăng có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó con non có đường kính khoảng 2-3 cm, trong khi con trưởng thành lớn nhất có kích thước lên tới 15 cm.

Chất lượng & Điều kiện nước

Bể của bạn phải luôn nằm trong các thông số chất lượng nước chính xác. Đảm bảo rằng bạn tiến hành kiểm tra chất lượng nước vài ngày một lần sau khi thả Sứa mặt trăng vào bể của mình. Tuy nhiên, khi bể đã nghỉ ngơi, bạn có thể tiến hành kiểm tra chất lượng nước hàng tuần.

tay cầm kiểm tra PH
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Sứa mặt trăng có thể bị căng thẳng nếu nước mới được thêm vào không ổn định. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn mua nước muối pha sẵn hoặc sử dụng muối thạch với nước tinh khiết thẩm thấu ngược.

Cơ chất

Sứa mặt trăng rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ, độ pH và độ mặn. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo bạn giữ chúng trong một môi trường ổn định, đặc biệt là khi vệ sinh bể.

Thực vật

Thực vật có thể đóng một phần quan trọng trong bể cá của bạn. Chúng cung cấp nơi trú ẩn cho sứa của bạn và là nơi để chúng sinh sản và chăm sóc con non.

Dưới đây là một số cây thủy sinh tốt nhất:

  • cây ngải cứu
  • cây kim tiền
  • đa tinh trùng ưa nước
  • kiếm amazon
sứa mặt trăng dưới nước
Tín dụng hình ảnh: Damsea, Shutterstock

Thắp sáng

Sứa mặt trăng không có não hoặc mắt để xác định hoặc nhìn thấy ánh sáng. Một con sứa chỉ có thể biết sự khác biệt giữa bóng tối và ánh sáng thông qua một cơ quan nhỏ gọi là rhopalia được tìm thấy xung quanh chuông sứa.

Đầu tư vào ánh sáng sẽ làm cho sứa Mặt trăng và bể của bạn trông đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những đèn này, bạn có thể khắc phục một số vấn đề.

Giống như hầu hết các loài động vật sống dưới nước, vấn đề là hầu hết các chức năng bên trong của các loài này phụ thuộc vào chu kỳ ánh sáng hàng ngày. Điều đó có nghĩa là bạn phải sao chép các quá trình tối và sáng này bằng đèn bể của mình, điều cần thiết cho sức khỏe sứa của bạn. Giờ tối và giờ nắng khuyến nghị là 12/12.

lọc

Điều quan trọng là luôn sử dụng bộ lọc và máy bơm không khí trong bể của bạn. Đó là bởi vì nước trong bể có thể bị hôi nhanh chóng.

Sử dụng bộ lọc để xử lý chất thải trong khi sử dụng máy bơm không khí là điều cần thiết vì Sứa mặt trăng thường trôi theo dòng nước và không bơi. Bạn phải sao chép luồng gió trong bể của mình để sứa nhẹ nhàng trôi về phía thức ăn của chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Sứa mặt trăng có phải là bạn tình trong bể tốt không?

sứa mặt trăng với cá và san hô
Tín dụng hình ảnh: Damsea, Shutterstock

Sau khi đến bể cá của bạn, bạn phải dần dần đưa Sứa mặt trăng đến nơi ở mới của chúng vì thông số nước trong túi vận chuyển có thể khác với thông số nước trong bể của bạn.

Vui lòng không vội vàng trong quá trình thích nghi vì nó có thể gây sốc cho sứa của bạn và có thể gây hại cho chúng.

Khi bạn đến nơi, hãy mở hộp của bạn và lấy chiếc túi chứa Sứa mặt trăng. Đặt túi này gần bể cá và để yên trong 1-2 giờ. Điều đó sẽ cho phép nước trong túi điều chỉnh theo nhiệt độ phòng trước khi tiến hành từ từ.

Sau khi thời gian này trôi qua, bạn có thể tiếp tục giới thiệu thạch mặt trăng của mình đến ngôi nhà mới của họ.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nuôi Sứa Mặt Trăng cùng với cá. Tuy nhiên, bạn nên xoay vòng hoàn toàn bể sứa và thiết lập nó một cách chính xác trước khi thêm một số loài cá. Những kẻ săn mồi của sứa mặt trăng bao gồm cá thái dương, sứa trứng và sứa hydrozoan.

Cho sứa mặt trăng của bạn ăn gì

Giống như các loài sứa khác, sứa mặt trăng chủ yếu ăn các động vật nhỏ như tôm ngâm nước muối, nhuyễn thể, thực vật phù du và giáp xác sống ở biển. Tuy nhiên, bạn có thể cung cấp cho họ hỗn hợp của bất kỳ loại nào trong số này, mặc dù hầu hết mọi người thích hải sản thái nhỏ hơn.

Để dễ dàng cho ăn, bạn có thể trộn bất kỳ hoặc tất cả những thứ này thành bột nhão và sử dụng ống hoặc kim cho ăn để đổ hỗn hợp thức ăn vào nước. Nhưng hãy nhớ rằng những sinh vật này đặc biệt là động vật ăn thịt, vì vậy bạn không cần cho chúng ăn bất kỳ loại rau nào.

Cách tốt nhất để bắt đầu là lấy nửa thìa thức ăn và đổ vào nước gần Moon Jellyfish. Điều đó sẽ khuyến khích các xúc tu trôi đi và bắt thức ăn.

tôm ngâm nước muối
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Giữ cho sứa mặt trăng của bạn khỏe mạnh

Chăm sóc Sứa mặt trăng của bạn có thể là giai đoạn khó khăn nhất vì những sinh vật này rất mỏng manh và có thể dễ dàng bị hư hại. Tuy nhiên, việc giữ cho những sinh vật này khỏe mạnh trở nên dễ dàng khi bạn hiểu bể của mình cần phải như thế nào.

  • Độ mặn: Độ mặn của nước là một trong những điều quan trọng nhất để giữ cho sứa mặt trăng của bạn sống và khỏe mạnh. Sứa mặt trăng là động vật nước mặn thuần túy. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một bộ dụng cụ thử nước mặn để giúp bạn đo độ mặn của nước. Độ mặn trong bể sứa của bạn phải nằm trong khoảng 32-35 ppt.
  • Mức độ pH: Mức độ pH là một khía cạnh quan trọng khác mà bạn cần xem xét để giữ cho sứa của mình khỏe mạnh. Moon Jellyfish yêu cầu độ pH trong khoảng 8-8,4, cực kỳ cơ bản. Điều đó có nghĩa là chúng không thích nước có tính axit, vì vậy chúng không thể sống sót trong đó. Để duy trì độ pH trong các thông số nhất định, hãy đảm bảo bạn có bộ dụng cụ kiểm tra độ pH.
  • Nitrit, Nitrat và Amoniac: Sứa rất nhạy cảm với các hợp chất amoniac, nitrat và nitrit. Nhưng để giữ cho sứa Mặt trăng của bạn khỏe mạnh, tất cả các hợp chất này phải ở mức 0,0 phần triệu trong nước.
sứa mặt trăng
Tín dụng hình ảnh: Dan_Manila, Shutterstock

chăn nuôi

Việc sinh sản của sứa mặt trăng thường không có khung thời gian xác định và chúng sinh sản quanh năm. Quá trình sinh sản của Moon Jelly xảy ra khi medusa trưởng thành về mặt sinh dục, thường xảy ra vào các tháng mùa hè và mùa thu trong 2 đến 3 tháng.

Không giống như các loài khác, việc nhân giống Moon Jelly đòi hỏi sự nỗ lực, kiên nhẫn cũng như cách lắp đặt và kỹ thuật phù hợp.

bộ chia cây thủy sinh

Sứa mặt trăng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Sứa mặt trăng là những sinh vật rất tuyệt vời để nuôi trong bể cá của bạn. Những con vật này tương đối đơn giản để chăm sóc, miễn là bạn giữ nước ở các thông số tối ưu và cho chúng ăn đúng cách. Giữ Moon Jellyfish cũng là một nguồn tuyệt vời để thu thập kiến thức và nâng cao hiểu biết của bạn về chúng.

Mặc dù bể cá Moon Jellyfish có sẵn để mua tại các cửa hàng địa phương, nhưng việc tạo và cài đặt hệ thống của riêng bạn có thể là một dự án thú vị. Mỗi hệ thống là duy nhất và bạn nên thiết kế nó theo không gian, kích thước, nhu cầu cho ăn, lọc và chăm sóc cụ thể. Kích thước của bể cá sẽ giúp bạn xác định số lượng sứa mặt trăng cần nuôi và lượng lọc cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Richard A McMillin, Shutterstock