Khám Phá 10 Loài Sao Biển Lớn Nhất Thế Giới

Sao biển là động vật không xương sống biển hình ngôi sao được tìm thấy ở các đại dương trên khắp thế giới, từ vùng nước nông ven biển đến một số vùng nước sâu nhất có thể. Sao biển là loài động vật vô cùng độc đáo và hầu hết ăn bằng cách lộn bụng từ trong ra ngoài qua miệng để nuốt chửng con mồi. Có khoảng 2.000 loài sao biển, trong đó có một số loài cực độc. Cũng như sao biển có nọc độc và không có nọc độc, có rất nhiều kích cỡ và những con lớn nhất lớn hơn nhiều so với những gì bạn từng mong đợi. Ở đây chúng ta sẽ khám phá những con sao biển lớn nhất trên thế giới được xếp hạng theo đường kính.

#10 Sao biển lớn nhất: Sao biển Bắc Thái Bình Dương

biển-sao-biển-bắc-thái-bình-dương
Sao biển Bắc Thái Bình Dương là một trong những loài xâm lấn nhất trên thế giới

©iStock.com/bksrus

Còn được gọi là sao biển chung Nhật Bản, sao biển Bắc Thái Bình Dương được tìm thấy ở vùng nước nông xung quanh bờ biển Alaska, British Columbia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga. Sao biển Bắc Thái Bình Dương có thể đạt đường kính tối đa 19,5 inch. Chúng cũng là một loài xâm lấn ở nhiều nơi khác trên thế giới và nằm trong danh sách 100 loài xâm lấn nhất thế giới. Chúng có năm cánh tay được bao phủ bởi những gai nhỏ. Sao biển bắc Thái Bình Dương có nhiều màu cam, vàng và đỏ ở mặt lưng, trong khi bên dưới chúng có màu vàng hoàn toàn. Sao biển Bắc Thái Bình Dương chủ yếu ăn động vật thân mềm, nhưng đôi khi ăn cua, hàu và tảo và kẻ săn mồi chính của chúng là những con sao biển khác. Thật đáng kinh ngạc, nếu một trong những cánh tay của chúng bị gãy thì nó có thể phát triển thành một con sao biển hoàn toàn mới.

#9 Sao biển lớn nhất: Sao Mặt Trời của Stimpson

Sao biển mặt trời Stimpson
Màu sắc đáng kinh ngạc – Các ngôi sao mặt trời của Stimpson sáng và rực rỡ

©iStock.com/Eduardo Baena

Sao mặt trời Stimpson, còn được gọi là sao mặt trời sọc, là sao biển lớn và có đường kính khoảng 19,5 inch. Chúng được tìm thấy trên bề mặt đá ở vùng biển sâu tới 2.000 feet xung quanh Nhật Bản và bờ biển phía tây của Mỹ từ California đến Alaska. Các ngôi sao mặt trời của Stimpson có từ tám đến mười hai cánh tay và được đặt tên nhờ màu cam đỏ nổi bật của chúng. Cánh tay của chúng dài và mảnh khảnh và mỗi con có hai hàng chân ống trên chúng. Các ngôi sao mặt trời của Stimpson ăn hải sâm, tay cuộn và mực biển. Kẻ săn mồi chính của chúng là ngôi sao mặt trời buổi sáng.

#8 Sao biển lớn nhất: Sao biển đệm đỏ

sao biển trên cát
Sao biển đệm đỏ có đĩa đệm trung tâm rộng

©Dlloyd / Creative Commons

Sao biển đệm đỏ còn được gọi là sao biển Tây Ấn Độ và có đường kính khoảng 20 inch. Chúng sống ở vùng biển Caribê và phía tây Đại Tây Dương, nơi chúng thích vùng nước nông 120 ft. Vào mùa đông, chúng di cư ra ngoài khơi để tránh nước động. Sao biển đệm đỏ có màu đỏ, cam hoặc vàng. Chúng có một đĩa rộng và thường có năm nhánh, mặc dù đôi khi chúng có nhiều hơn. Sao biển đệm đỏ là loài ăn tạp và ăn tảo, bọt biển và các động vật không xương sống nhỏ khác.

#7 Sao biển lớn nhất: Sao đốm

Những con sao biển lớn, mạnh mẽ – những con sao biển lốm đốm có thể dễ dàng phá vỡ các động vật thân mềm

©iStock.com/naturediver

Các ngôi sao đốm được đặt tên từ vẻ ngoài lốm đốm của chúng có màu cam, nâu, xám hoặc tím. Chúng có năm cánh tay hẹp thường quay lên ở đầu và đạt đường kính tối đa là 20 inch. Những ngôi sao lốm đốm được tìm thấy ở bờ biển phía tây của Bắc Mỹ và ở Vịnh Bechevinskaya, nơi chúng được tìm thấy trên những tảng đá ở độ sâu khoảng 230 feet. Chúng là loài sao biển mạnh mẽ và có thể dùng chân để kéo hai nửa vỏ của một loài nhuyễn thể ra để nhét dạ dày của nó vào khoảng trống để ăn những thứ bên trong. Sao mặt trời buổi sáng, sao biển hướng dương và cua hoàng đế là những kẻ săn mồi chính của chúng.

#6 Sao biển lớn nhất: Sao biển mặt trời ở Nam Cực

Sao biển mặt trời ở Nam Cực, hay sao biển sói, đặc biệt khác biệt vì nó có từ 40 đến 45 tia mảnh, linh hoạt và có thể đạt đường kính 23,5 inch. Chúng thường có màu cam nhạt hoặc đỏ hồng và các tia của chúng được bao phủ bởi các vảy xếp chồng lên nhau. Sao biển mặt trời ở Nam Cực được tìm thấy trong vùng nước lạnh ở Nam Cực ở độ sâu khoảng 1.800 feet. Sao biển mặt trời ở Nam Cực thường ngồi trên đá và vươn tia sáng của chúng để tìm kiếm thức ăn, tóm lấy bất cứ thứ gì đi ngang qua. Tuy nhiên, cá nhỏ và động vật không xương sống chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng.

#5 Sao biển lớn nhất: Sao biển khổng lồ

Sao biển khổng lồ
một ngôi sao biển khổng lồ trên một tảng đá

©iStock.com/Michael Zeigler

Ngôi sao biển khổng lồ đúng như tên gọi của nó với tư cách là một người khổng lồ với đường kính khổng lồ 24 inch. Sao biển khổng lồ được tìm thấy ở bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, thường là trên đá và gần điểm thủy triều xuống. Chúng thường có năm cánh tay rộng và có màu tím, vàng, cam hoặc nâu. Tuy nhiên, chúng cũng được bao phủ bởi các gai dày màu xanh có các đầu màu trắng hoặc tím, đó là lý do chúng có tên gọi khác – ngôi sao gai khổng lồ. Sao biển khổng lồ ăn nhiều loại hàu, động vật chân bụng và sao biển. Chim biển và rái cá biển là những kẻ săn mồi duy nhất của chúng.

#4 Sao biển lớn nhất: Sao biển gai

sao biển gai
Marthasterias glacialis có năm cánh tay mảnh khảnh phủ đầy gai trắng

©iStock.com/wrangel

Sao biển gai có nguồn gốc từ vùng biển phía đông Đại Tây Dương ở độ sâu tới 650 feet, nơi chúng thích những vùng đá và bùn. Chúng có năm cánh tay thon và đường kính 27 inch. Mỗi nhánh có ba hàng gai màu trắng có các đầu gai màu tím. Chúng sử dụng gai để bảo vệ và giúp chúng thu thập thức ăn. Sao biển gai chủ yếu ăn động vật thân mềm và động vật không xương sống nhỏ khác.

#3 Sao biển lớn nhất: Sao biển hồng

sao biển ăn thịt con mồi
Một con sao biển màu hồng đang ăn mồi

©iStock.com/towlake

Như tên gọi của chúng, sao biển hồng thường có màu hồng. Chúng có năm cánh tay dày và có thể đạt tới 28 inch. Sao biển hồng có nguồn gốc từ vùng biển đông bắc Thái Bình Dương. Chúng thường thích vùng nước nông hơn gần bờ biển – thường không sâu hơn 360 feet. Chúng sống dưới đáy biển, nơi chúng thường đào đáy bùn để tìm con mồi bằng chân ống. Sao biển hồng có thể đào sâu tới 4 inch dưới đáy biển để tìm những con ngao bị chôn vùi và sau đó phá vỡ chúng ra. Chúng là những thợ săn cừ khôi và thường chiến đấu với những con sao biển hướng dương lớn hơn để tranh giành thức ăn. Cua cừu, rái cá biển, sao mặt trời buổi sáng và hải âu là những kẻ săn mồi chính của sao biển hồng.

#2 Sao biển lớn nhất: Sao biển hướng dương

Hướng dương sao biển sao biển
Sao biển hướng dương trông giống như đầu hoa hướng dương

©iStock.com/naturediver

Một trong những con sao biển lớn nhất dễ dàng là sao biển hướng dương với đường kính 39 inch. Sao biển hướng dương có từ 16 đến 24 cánh tay và hầu như có thể có bất kỳ màu nào. Chúng được tìm thấy ở vùng biển phía đông bắc Thái Bình Dương và chúng ăn nhím biển, ốc sên và nghêu. Cua hoàng đế là kẻ săn mồi chính của chúng và những con sao biển hướng dương cực kỳ có thể rụng một cánh tay nếu chúng cần nhanh chóng thoát khỏi những kẻ săn mồi. May mắn thay, cánh tay của họ mọc lại trong vòng vài tuần! Đáng buồn thay, mặc dù chúng từng được tìm thấy rất nhiều, nhưng quần thể sao biển hướng dương đã giảm nhanh chóng và chúng hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng.

#1 Sao biển lớn nhất: Midgardia Xandaros

Con sao biển lớn nhất thế giới là Midgardia xandaros với đường kính khổng lồ 53 inch. Những con sao biển ít được biết đến này đặc biệt khác thường vì chúng có một đĩa trung tâm rất nhỏ chỉ rộng 1 inch nhưng các cánh cực dài. Midgardia xandaros có mười hai cánh tay được bao phủ bởi gai. Chúng được tìm thấy ở vùng nước sâu ở Vịnh Mexico – sâu khoảng 2.000 feet. Vì chúng sống quá sâu nên người ta biết rất ít về chúng, cũng như chưa từng quan sát thấy chúng trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

MỘT Midgardia xandaros (hình bên trái)

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Vương miện gai Sao biển (Biến thể màu tím) Thái Lan
Vương miện gai Sao biển (Biến thể màu tím) Thái Lan

© dvlcom/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.