Làm thế nào để dừng lướt kính trong Bearded Dragons

Rồng râu là loài thằn lằn thú cưng phổ biến với một số hành vi độc đáo bao gồm lắc đầu, vẫy tay và chống đẩy. Mặc dù có niềm tin phổ biến, nhưng không phải tất cả các hành vi này đều cho thấy rằng một con rồng có râu đang hạnh phúc. Lướt kính là một trong những hành vi có vẻ dễ thương nhưng thực ra lại là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết.

Lướt kính ở Rồng có râu là gì?

Khi một con thằn lằn đang điên cuồng cố gắng trèo lên thành chuồng của nó, nó được cho là đang lướt kính. Lướt kính, còn được gọi là nhảy kính, trông giống như âm thanh – bụng của một con thằn lằn đang cọ vào kính của bể và đôi chân nhỏ của nó đang chèo như thể cơ thể của nó đang lướt trên kính. Rồng râu cũng sẽ đứng trên hai chân sau như thể nó đang cố trèo ra khỏi bể nhưng nó lại trượt xuống đất.

Tại sao Bearded Dragons Glass Surf?

Các diễn đàn về loài bò sát thường có rất nhiều chủ sở hữu vật nuôi đưa ra các giả thuyết về lý do tại sao những con rồng có râu lại lướt trên kính. Mặc dù những suy nghĩ này rất khác nhau, nhưng có một điểm chung – mỗi suy nghĩ đều do căng thẳng. Lướt kính được cho là kết quả của căng thẳng và một con rồng có râu có thể bị căng thẳng vì một số lý do:

 • Chuồng hoặc bể quá nhỏ có thể khiến rồng râu bị căng thẳng.
 • Một con rồng có râu khác, ngay cả khi chúng không ở cùng nhau, có thể được hiểu là sự cạnh tranh của một con rồng có râu và gây căng thẳng.
 • Trang trí mới hoặc sắp xếp lại vivarium có thể gây căng thẳng.
 • Cảm giác bị đe dọa bởi hình ảnh phản chiếu của chính nó trong kính có thể gây ra căng thẳng.
 • Cảm giác buồn chán hoặc đói có thể gây căng thẳng cho rồng râu.
 • Chất nền, ánh sáng hoặc nhiệt độ dưới mức tối ưu có thể gây căng thẳng cho rồng râu.

Bất kỳ một hoặc sự kết hợp nào của những điều kiện này đều có thể khiến rồng râu của bạn trở nên căng thẳng, do đó, có thể khiến nó nổi sóng.

Tuy nhiên, lướt kính không chỉ dành riêng cho những con rồng có râu. Nhiều loài bò sát thú cưng và thậm chí cả cá lướt sóng khi chúng bị căng thẳng vì nhiều lý do tương tự.

Căng thẳng ở rồng râu

Ngoài việc lướt kính, nếu màu của rồng râu của bạn sẫm lại hoặc chuyển sang màu đen, thì có thể nó đang bị căng thẳng. Điều này rõ ràng là đáng chú ý nhất trên bộ râu.

Nếu một con rồng râu có râu đen, thì một sự thay đổi gần đây liên quan đến nó có thể là nguồn gốc của sự căng thẳng, ngay cả khi nó được cho là một sự thay đổi tốt. Ví dụ: thay đổi vị trí của chuồng, chuyển rồng sang bể mới hoặc lớn hơn hoặc thêm một con rồng râu mới trong tầm nhìn của nó, tất cả đều có thể gây căng thẳng cho rồng râu. Nguồn gốc của sự căng thẳng cũng có thể là một điều gì đó dường như không thể xảy ra như việc người thường xuyên chăm sóc con rồng râu đi nghỉ một tuần.

Mối quan tâm về sức khỏe và Lướt kính

Ngoài việc rồng râu có thể bị căng thẳng, không có lý do y tế nào để lo lắng quá mức về việc lướt kính. Tuy nhiên, nếu rồng không ăn hoặc rụng lông nhiều, bắt đầu lờ đờ hoặc có lý do để nghi ngờ nó có thể bị bệnh, thì nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y.

Làm thế nào để ngừng lướt kính

Vì rồng râu lướt kính khi chúng căng thẳng, nên có thể khó ngăn chặn hành vi nếu không rõ nguồn gốc của căng thẳng. Nên tránh những thay đổi không cần thiết trong môi trường của rồng râu có thể gây ra nhiều căng thẳng hơn. Một số cách cụ thể để giúp ngừng lướt kính bao gồm:

Vân sam / Marina Li

 • Nếu một vật phẩm mới trong vỏ bọc gần đây đã kích hoạt hành vi trượt kính, thì các vật phẩm đó phải được đặt trở lại như cũ trước khi bắt đầu lướt kính. Điều này có thể có nghĩa là loại bỏ một vật trang trí mới khỏi bể hoặc đảm bảo rằng rồng râu không thể nhìn thấy một loài bò sát mới được đưa vào nhà.
 • Nếu một chiếc bể nhỏ hơn 55 gallon và chứa một con rồng râu trưởng thành, thì chiếc bể đó có thể quá nhỏ. Một chiếc bể lớn hơn nên được cân nhắc vì vỏ bọc nhỏ có thể là nguyên nhân khiến kính bị bong tróc.
 • Nếu các bể được chuyển đổi, môi trường nên được tạo ra sao cho quen thuộc nhất có thể. Các vật phẩm nên được đặt ở cùng một vị trí như trong bể ban đầu. Các mặt hàng có thể trải rộng hơn nhưng với càng ít thay đổi càng tốt, nó vẫn có thể mang lại cảm giác thân thuộc như ở nhà cho một con rồng có râu.
 • Một con rồng có râu có thể chỉ cần được chú ý hoặc kích thích nhiều hơn nếu nó đang lướt trên kính. Rất nhiều chất làm giàu hàng ngày nên được cung cấp cho một con rồng có râu. Nếu nó muốn được xử lý, điều này có nghĩa là cần thêm thời gian bên ngoài bể.
 • Một con rồng râu cần có ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ môi trường thích hợp để giữ cho nó vui vẻ và khỏe mạnh. Chu kỳ ngày và đêm không phù hợp, nhiệt độ không chính xác và môi trường quá ẩm hoặc khô đều có thể góp phần gây căng thẳng cho rồng râu.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.