Dòng nước cá vàng: Bộ lọc của bạn có quá mạnh không?

bể cá nước mặn

Hôm nay tôi muốn nói về một thứ thường bị bỏ qua trong sở thích.

Dòng nước.

Điều gì gây ra hiện tại?

 • Tất cả các bộ lọc chạy bằng điện
 • đá bay
 • máy bơm chìm

Vì vậy, cá vàng nên có dòng điện bao nhiêu? Tôi thực sự tin rằng đối với họ, càng ít hiện tại thì càng tốt. Điều này thật thú vị (từ một trong những cuốn sách cũ của tôi về cá vàng):

“Một cách được sử dụng nhiều nhất, mặc dù kém nhất đối với khách lẻ, là giữ một dòng nước ổn định liên tục chảy qua bể. Bây giờ, điều này là sai. Cá vàng được cho là sống ở vùng nước đọng, và không nên làm quen với điều ngược lại , vì tính chất của nước đảo ngược một lần nữa thường gây tử vong cho chúng . Cách thích hợp để nuôi cá là trong nước đọng tinh khiết, nơi mà lượng oxy cần thiết được cung cấp bởi hoạt động của thực vật thủy sinh…” ( T he Goldfish and Its Systematic Culture with a View to Profit , Hugo Mulertt)

Giờ đây, hầu hết cá trong cửa hàng thú cưng đều được sinh ra và lớn lên trong các ao lớn ngoài trời với dòng điện thực tế bằng không. Sau đó, chúng được vận chuyển đến các cửa hàng thú cưng, nơi chúng được thổi bằng dòng nước mạnh từ các hệ thống lọc lớn và đồng thời tiếp xúc với bệnh tật. (Điều này rõ ràng là RẤT căng thẳng.)

Sau đó, chúng được đặt trong bể cá gia đình có bộ lọc điện và có thể cả đá khí. Một số người thậm chí còn thêm một “máy tạo sóng” hoặc máy bơm dưới nước chỉ để tăng thêm dòng điện. Có thắc mắc rằng rất nhiều cá mới chết trong một tuần chỉ vì cú sốc? Trong khi một số loài cá vàng khỏe mạnh hơn có thể thích nghi với điều này…

… Nó có thể không lý tưởng.

Nhiều người có thể nói với bạn rằng tốc độ dòng doanh thu gấp 10 lần là những gì bạn muốn cho một bộ lọc. Mặc dù tốc độ dòng chảy cao hơn có nghĩa là lọc sinh học hiệu quả hơn, nhưng chúng có thể có nghĩa là cá vàng không vui!

Nhiều người nói rằng bạn không bao giờ có thể có quá nhiều oxy và quá trình lọc và điều này thường đúng. Nhưng bạn CÓ THỂ có quá nhiều hiện tại. Trong tự nhiên, nhà của chúng là những cái ao tù đọng . Các loài cá khác như chạch suối đồi có thể đánh giá cao các điều kiện giống như dòng sông chảy xiết hơn.

Nói chung, quay trở lại môi trường sống tự nhiên hơn của cá vàng có xu hướng mang lại kết quả tốt hơn cho loài này. (Rõ ràng là nuôi cá trong nhà sẽ có một số khác biệt không thể tránh khỏi.)

Dấu hiệu của quá nhiều hiện tại:

 • Nếu cá của bạn ngừng bơi, chúng không nên di chuyển. Nếu không, họ đang bị thổi xung quanh.
 • Nếu cá của bạn dường như bơi tại chỗ một chút khi đi từ điểm A đến điểm B, đó là dấu hiệu chúng đang chống chọi với dòng nước.
 • Nếu cá của bạn ngồi dưới đáy, chúng có thể kiệt sức vì vùng vẫy.

Cá vàng ưa thích (đặc biệt là với vây dài) không đánh giá cao hiện tại. Bộ vây quá lớn của loài cá lạ mắt hoạt động giống như một chiếc dù, hứng nước và đẩy cá đi khắp nơi. Những người nuôi cá vàng có kinh nghiệm khác cũng cảm thấy ngay cả những con cá có thân hình mảnh khảnh của họ cũng hoạt động tốt hơn nhiều với dòng chảy thấp hơn.

Quá nhiều dòng điện có thể gây ra những tác động tiêu cực sau đối với cá vàng:

 • Giảm hoạt động
 • kiệt sức
 • Nhấn mạnh
 • Xu hướng bệnh tật
 • Vây thu gọn

Ngay cả bộ lọc bọt biển cũng tạo ra dòng nước đáng kể cho bể cá vàng. Tôi không nói rằng bạn không bao giờ được sử dụng đá khí, bộ lọc hoặc máy bơm trong bể cá của mình. Tất cả những thứ này đều có thể được sử dụng—nhưng dòng điện nên được giảm thiểu.

bộ chia sóng

Làm thế nào để giảm hiện tại

Airstones có thể được đặt gần bề mặt bằng một máy bơm không khí nhỏ hoặc có thể điều chỉnh để cung cấp một lực đẩy tối thiểu. (Hoặc một van điều khiển không khí thực sự hữu ích.) Các đầu ra của bộ lọc có thể được đặt trên mực nước và sử dụng các bộ lọc nhỏ hơn thay vì các bộ lọc quá khổ (trừ khi bạn có một số cách để giảm thiểu dòng chảy, chẳng hạn như sử dụng bể lắng).

Máy bơm chìm có thể giảm tốc độ dòng chảy theo cách thủ công nếu chúng được thiết kế để có thể điều chỉnh được, mặc dù phương pháp tiết kiệm điện hơn sẽ là mua một máy bơm có định mức thấp hơn.

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ luân chuyển nước thực sự cần thiết để một bộ lọc tốt hoạt động bình thường. Đặc biệt nếu bạn kết hợp nó với thực vật sống. Thực vật là bộ lọc nước dòng điện thấp cuối cùng .

Và không chỉ vậy, chúng còn cung cấp oxy cho nước. Trong một số trường hợp (khi được cân bằng hợp lý), bộ lọc chỉ dành cho thực vật có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ bể mà không cần bộ lọc điện hoàn toàn. Tuyệt vời cho ví của bạn và cá của bạn.

Ý tôi là, lúc đầu một bộ lọc chạy bằng điện có vẻ ít tốn kém hơn so với việc mua cây sống. Nhưng theo thời gian, hóa đơn năng lượng thường giảm chi phí của bộ lọc. Trên thực tế, người dân đã nuôi cá hàng trăm năm mà không cần đến chúng. Tôi không nói đây là cách tốt duy nhất để nuôi cá vàng. Chỉ có điều nếu bạn sử dụng bộ lọc cơ học tạo ra dòng điện, thì đó là thứ có thể cần một chút rắc rối.

Nhiều người nuôi cá đã nói với tôi rằng chỉ cần giảm dòng lọc cho cá của họ thì cá của họ sẽ hoạt động tích cực hơn nhiều – những con cá trước đây dường như bị ốm hoặc sợ hãi mà không có lý do.

Như mọi khi, theo dõi chất lượng nước là một ý tưởng hay khi tắt các bộ lọc của bạn. Điều này đảm bảo bạn không làm gián đoạn chu kỳ sinh học của mình, đặc biệt là với các bộ lọc phụ thuộc vào doanh thu cao, chẳng hạn như bộ lọc Hang on Back. Nếu bạn tìm thấy amoniac hoặc nitrit, có lẽ hãy cân nhắc việc thêm một số thực vật sống hoặc một bộ lọc bọt biển nhỏ có thể chỉ là tấm vé cho một bể cá cân bằng tốt, dòng điện thấp.

thú mỏ vịt và những con khác trong bể
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Điều gì về lưu thông tốt?

Một số người lo lắng rằng bằng cách giảm dòng điện, bạn có thể tạo ra “điểm chết” trong bể. Lưu lượng nước nhiều đảm bảo không có điểm chết. Cá nhân? Tôi không lo lắng về các điểm chết. Bản thân cá vàng liên tục di chuyển trong nước và kiếm ăn, khuấy động các mảnh vụn dưới đáy. Điều này một mình dường như là hoạt động phong phú để ngăn chặn các điểm chết trong chính cột nước.

Một số người nuôi cá (bao gồm cả tôi) thậm chí còn cố tình nuôi dưỡng các điểm chết trong chất nền để giúp lọc kỵ khí. Mặc dù bản thân vấn đề này là một chủ đề hoàn toàn khác, nhưng quan điểm của tôi là tôi chưa thấy bất kỳ vấn đề nào với các điểm chết. Miễn là bạn có đủ lượng thực vật giúp oxy hóa nước? Điều này thực sự không nên là một vấn đề.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi chắc rằng không phải ai cũng đồng ý với tôi về dòng chảy và có nhiều người nuôi cá vàng rất thành công trong bể có dòng chảy mạnh hơn.

Đây chỉ là những gì tôi thấy là tốt nhất cho cá của mình và những gì tôi nghe được khi nói chuyện với độc giả của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dobermaraner, Shutterstock