Cách Huấn luyện Cá vàng của Bạn: Mẹo & Thủ thuật

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá vàng-nhảy-ra-khỏi-mặt-nước-mikael-damkier-shutterstock

Bạn có thể đã nghe nói rằng có thể huấn luyện cá vàng của mình thực hiện một số thủ thuật nhất định hoặc thậm chí thể hiện một hành vi kỳ quặc đã được dạy. Tuy nhiên, điều này sẽ cần sự kiên nhẫn và thời gian để huấn luyện cá vàng của bạn một cách thích hợp. Chúng tôi muốn cá vàng cảm thấy không căng thẳng nhất có thể và nhận được sự tin tưởng của bạn thông qua quá trình huấn luyện.

Có thể huấn luyện cá vàng của bạn không?

Cá vàng thường có thể khá lém lỉnh và ngại huấn luyện, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng thức ăn hoặc đồ ăn vặt như một phần thưởng, điều này khiến cá vàng của bạn liên kết hành động với thức ăn, điều mà tất cả chúng ta đều biết là một con cá vàng khỏe mạnh yêu thích vì chúng khá thức ăn thúc đẩy! Thật không may, một phương pháp huấn luyện không hiệu quả với tất cả cá vàng, vì vậy bạn nên tìm một thói quen huấn luyện phù hợp tùy theo hành vi của cá vàng. Bạn nuôi cá vàng càng lâu thì càng dễ huấn luyện chúng vì bạn đã thiết lập được mối quan hệ ràng buộc.

Cặp đôi,Cá vàng,Trong,Bể cá,Trên,Được sắp xếp hợp lý,Thiền,Đá,Và,Đẹp
Tín dụng: ivosar, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng có thích được huấn luyện không và có bất kỳ lợi ích tiềm năng nào không?

Rất có thể cá vàng sẽ thích làm trò và được huấn luyện, đặc biệt là khi có liên quan đến thức ăn! Nó có thể trở thành một trải nghiệm khá bổ ích cho chúng khi sử dụng thức ăn làm mồi nhử. Giữ cho việc huấn luyện diễn ra chậm rãi và đơn giản là một cách tuyệt vời để tạo được sự tin tưởng, vì việc huấn luyện vội vàng và bực bội sẽ chỉ khiến cá vàng sợ bạn và không hứng thú với việc huấn luyện. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra (rõ ràng). Nó có lợi cho những con cá vàng sẽ phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với bạn và cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi được xử lý hoặc trong nước và những thay đổi khác.

Cá vàng,Trong,Một,Bể cá,,Đóng,Lên
Tín dụng: DJ Srki, Shutterstock

Cá vàng có thể được huấn luyện để làm gì?

Thật ngạc nhiên, cá vàng có thể được huấn luyện thành công để thực hiện nhiều thủ thuật hoặc hành vi kỳ quặc. Một số con cá vàng đã được huấn luyện thành công đã được huấn luyện để bơi vòng tròn, lộn ngược, bơi qua vòng, bơi theo hình mẫu và thậm chí thực hiện một điệu nhảy để kiếm thức ăn (được mô tả tốt nhất là hành vi ngọ nguậy – thể hiện sự hạnh phúc), cũng như sẵn sàng bơi và nằm trên bàn tay sạch và mở của bạn (không có nước thơm, xà phòng và hóa chất) và đó chỉ là một vài cái tên. Những kết quả được đào tạo này có thể khá thú vị và giúp bạn phát triển mối quan hệ gắn bó hơn nhiều với chú cá vàng của mình.

  • LƯU Ý : Điều quan trọng là chỉ bắt đầu huấn luyện khi cá vàng của bạn đã ổn định trong bể mới nếu được mua gần đây hoặc nếu bạn đã thay đổi môi trường hoặc kích thước bể của chúng. Điều này giúp giảm đáng kể căng thẳng cho cá vàng của bạn và chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được huấn luyện trong một môi trường mà chúng cảm thấy an toàn.

bộ chia cây thủy sinh

Mẹo & thủ thuật đào tạo (Từng bước)

  • Bước 1: Đảm bảo rằng cá vàng của bạn quen thuộc với bạn và môi trường của nó. Lý tưởng nhất là huấn luyện một con cá vàng đã cảm thấy thoải mái và đã ở bên bạn ít nhất một tuần. Sau đó, bạn có thể quyết định loại hình huấn luyện hoặc mẹo mà bạn muốn cá vàng của mình thực hiện. Quan tâm đến việc làm cho chúng bơi qua các đường hầm hoặc thậm chí ăn và nằm trong tay bạn? Củng cố tích cực dường như luôn luôn hữu ích.
  • Bước 2: Tìm một món ăn hoặc món ăn thú vị để dụ chú cá vàng của bạn bị huấn luyện và muốn thực hiện các thủ thuật để nhận phần thưởng. Thức ăn và đồ ăn vặt như đậu Hà Lan, thức ăn viên chìm, tấm tảo, tảo hoặc thức ăn viên chìm cho tôm, thức ăn dạng gel và thức ăn dạng mảnh chìm tạo nên phần thưởng tuyệt vời và chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý và hứng thú của cá vàng vào việc huấn luyện.
  • Bước 3 : Chọn thời gian trong ngày mà bạn muốn tập luyện. Cá vàng đặc biệt tốt với thời gian và liên kết một thời điểm nhất định trong ngày với thức ăn, đó sẽ là phần thưởng của chúng sau hoặc trong quá trình huấn luyện.
  • Bước 4 : Từ từ đến gần bể với thức ăn trên tay, với các chuyển động nhẹ nhàng đặt tay của bạn vào bể, giữ thức ăn trong các đầu ngón tay của bạn và xem liệu cá vàng của bạn có đủ tò mò để tiến tới và gặm thức ăn không. Sau đó, chúng sẽ liên tưởng việc bạn nhúng tay vào nước với việc được thưởng thức ăn, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau khi bạn thực hiện bước này trong vài ngày.
  • Bước 5 : Bây giờ bạn có thể bắt đầu thực hành thủ thuật hoặc hành vi mà bạn muốn con cá vàng của mình thực hiện được. Nếu nó liên quan đến các mánh khóe như đi qua một đường hầm, bạn muốn giữ đường hầm Trước mặt cá vàng của bạn với thức ăn ở lối ra, nếu bạn thực hành đủ điều này, cá vàng của bạn sẽ bắt đầu hiểu rằng nếu nó bơi qua đường hầm thì nó sẽ thưởng thức ăn. Nếu bạn muốn dạy cá vàng của mình xin thức ăn và thực hiện điệu nhảy ngọ nguậy phổ biến của cá vàng khi bạn ở gần, hãy ngồi cạnh bể một lúc, giữ thức ăn ở đầu dòng nước và thả thức ăn vào bể, đứng đến gần bể và giữ tay bạn trên mặt nước cho đến khi chúng ăn xong
  • Bước 6 : Để chú cá vàng của bạn tự nguyện bơi vào tay bạn và nằm trong đó một lúc, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện bước này, có thể mất vài tuần đến thậm chí cả năm để huấn luyện chúng. miêu tả hành vi này. Mỗi ngày một lần, giữ thức ăn trong lòng bàn tay và đặt tay vào giữa bể. Con cá vàng của bạn sẽ bơi vào tay bạn để lấy thức ăn, mặc dù điều này sẽ cần sự kiên nhẫn. Trong lần huấn luyện cuối cùng cho hành vi này, bạn sẽ có thể úp lòng bàn tay không của mình lên và con cá của bạn sẽ nằm trong tay bạn chờ thức ăn, mặc dù điều này sẽ kéo dài vài giây.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy bây giờ, việc huấn luyện cá vàng của bạn không quá khó và có thể thực hiện được nếu có thời gian và sự kiên nhẫn. Cá vàng từ lâu đã được mô tả là 'những chú chó con' của nước, hành vi của chúng được so sánh với những người bạn lông lá trên cạn của chúng ta. Mặc dù một con cá vàng sẽ không thể thực hiện mọi mánh khóe hoặc thậm chí trở nên đủ thuần để được huấn luyện, nhưng nó vẫn rất đáng để thử!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mikael Damkier, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi