Cách chuyển cá Betta từ cốc sang bể

cá betta trong cốc

Cá Betta có vẻ ngoài hoàn toàn bắt mắt, với vây óng ánh chảy và màu sắc đậm. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người thêm những mẫu vật tuyệt đẹp này vào thiết lập bể. Nếu bạn đã mua một con cá betta mới, bạn có thể tự hỏi bạn cần nhanh như thế nào để đưa chúng vào nhà mới.

Bạn cũng có thể tự hỏi liệu cá betta mới của bạn có tương thích với những con cá khác mà bạn có hay không. Thành thật mà nói, bạn có thể có chúng trong một thiết lập nhiều cá — nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì vậy, đây là những điều cần xem xét trước khi bạn di chuyển cá betta của mình và cách di chuyển khi các điều kiện phù hợp.

chia1-goldfish-new

Yêu cầu bể cho cá Betta

 • Độ pH của nước: 6,8–7,5
 • Nhiệt độ: 75–85 độ F
 • Chất nền: Sỏi, cát
 • Phụ gia: Giải độc

Một con cá Betta có thể ở trong Cúp chuyển nhượng bao lâu?

Vì cá betta của bạn không cần lọc, nên chúng sẽ an toàn trong cốc chuyển trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, có một vài điều cần xem xét ở đây.

cá betta trong cốc
Tín dụng hình ảnh: Johanna KM Nilsson, Shutterstock

Có rất ít nước trong cốc chuyển

Hầu hết các cốc chuyển đi kèm với lượng nước tối thiểu—vừa đủ để đưa cá betta của bạn về nhà an toàn. Tuy nhiên, những chiếc cốc này không có nghĩa là sử dụng lâu dài.

Nhiệt độ nước có thể thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng

Nếu cá betta của bạn ở trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, nó có thể khiến nhiệt độ thay đổi nhanh chóng đối với một lượng nước nhỏ như vậy. Do đó, cá betta của bạn có thể bị sốc.

Cốc chuyển nhỏ ngăn dòng oxy thích hợp

Hầu hết các cốc và túi chuyển không được thông gió tốt. Do đó, những vật dụng tạm thời này thường ngăn cản quá trình lưu thông oxy thích hợp, điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá betta của bạn nếu bạn chờ đợi quá lâu.

Đạo đức của câu chuyện là nhanh chóng đưa cá betta của bạn về nhà trong bể mới của chúng. Bạn có thể chuyển chúng từ cốc sang bể càng nhanh thì càng tốt.

Cách chuyển cá Betta của bạn một cách an toàn

Khi di chuyển cá betta của mình từ cốc chuyển vào bể, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Sự khác biệt lớn về nhiệt độ nước có thể gây sốc cho hệ thống của cá betta của bạn, gây ra hậu quả bất lợi.

Việc chuyển giao phải được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Nhiệm vụ này rất nhạy cảm về thời gian, nhưng bạn cũng không thể bỏ qua.

Làm thế nào để thích nghi cá betta của bạn với nước mới

Bạn không bao giờ muốn thả một con cá vào vùng nước xa lạ rồi bỏ đi. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước thích hợp để giúp chúng thích nghi một cách an toàn.

Cá betta cần sống trong nước có nhiệt độ từ 75 đến 85 độ F, vì đây là loài cá nhiệt đới. Do đó, hãy giữ độ pH trong khoảng từ 6,8 đến 7,5, kiểm tra định kỳ.

Sau khi bạn chắc chắn rằng nhiệt độ nước và độ pH phù hợp, đã đến lúc chuyển cá betta của bạn sang môi trường sống mới một cách từ từ. Điều quan trọng là giảm ánh sáng để giảm thiểu căng thẳng trong thời gian chuyển nhượng.

Chuyển nước từ từ

Nếu bạn nuôi cá betta trong túi hoặc cốc, ý tưởng đổi nước là từ từ để nước trong bể hòa với nước trong cốc.

 • Tạo một rào cản giữa cá của bạn và nước trong bể.
 • Từ từ thêm nửa cốc nước bể vào cốc chuyển sau mỗi 15 phút.
 • Sử dụng phương pháp này không ít hơn 30 phút.
 • Khi bạn đã sẵn sàng và các điều kiện phù hợp, hãy nhẹ nhàng thả cá betta vào bể.

Lưu ý: Không bao giờ đổ cá betta từ trên mặt nước vào bể. Điều đó có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Thay vào đó, hãy lấy cốc hoặc túi và từ từ nhấn chìm cá vào bể cá.

cá betta thiên đường
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Cá Betta có cần bộ lọc không?

Cá betta là một trong số ít cá nuôi trong nhà có thể sống mà không cần bộ lọc. Tuy nhiên, nếu quyết định không sử dụng bộ lọc, bạn cần giữ cho bể sạch sẽ và không có mảnh vụn bằng cách thay bộ lọc thường xuyên. Nước bẩn có thể mang theo vi khuẩn có thể rất bất lợi cho cá betta của bạn.

Chỉ bạn mới có thể quyết định xem bộ lọc có phải là ý tưởng hay cho thiết lập của mình hay không. Nó có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, kéo dài thời gian giữa các lần thay bình hoàn chỉnh. Nó cũng có thể làm giảm sự tích tụ tảo trên bề mặt.

Nếu bạn chọn không có bộ lọc, thực vật thủy sinh có thể là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

chia cây cá 2

Bạn nên đợi bao lâu để thả cá betta với bạn cùng bể?

Cá betta thường không chơi tốt với những con khác, mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Tốt nhất là bạn không bao giờ thả cá betta trực tiếp vào bể ngay từ cửa hàng vật nuôi. Luôn đảm bảo rằng bạn có một bể riêng để cá betta của bạn ở trong đó và quay lại nếu việc giới thiệu chúng với bạn tình trong bể mới không thành công.

Trộn cá lạ mà không có sự giới thiệu thích hợp là một công thức dẫn đến sự gây hấn và ô nhiễm. Do đó, bạn nên đợi tối thiểu 2 tuần trước khi thả cá betta vào bể cùng với những con khác. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu về khả năng tương thích của cá betta.

Thời gian cách ly

Để giảm lây truyền bệnh tật hoặc làm cá bị choáng, việc cho cá vào từ từ là rất cần thiết. Điều đó có nghĩa là tất cả cá mới phải trải qua giai đoạn cách ly khi bạn quan sát chúng. Khung thời gian hợp lý là 2–4 tuần, tùy thuộc vào hành vi.

Cá betta đỏ và bóng rêu trong bát
Tín dụng hình ảnh: mkzdillon, Shutterstock

Các bạn cùng bể tương thích cho cá Betta

Cá betta đôi khi có thể cáu kỉnh, vì vậy chúng không phải là bạn cùng bể tốt nhất trong một số tình huống. Ví dụ, cá có vây dài, chảy (chẳng hạn như cá vàng) có thể gây ra sự hung dữ ở những con cá này, nhầm đó là một thách thức.

Dưới đây là một danh sách nhỏ các đối tác tương thích:

Sinh vật khác

 • ếch
 • Con Ốc Sên
 • Con tôm
 • sên
cá betta_ivabalk_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Phải làm gì trong và sau khi chuyển giao

Khi bạn đã sẵn sàng giới thiệu cá betta của mình với một nhóm bạn mới, việc này phải diễn ra từ từ. Tuy nhiên, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để đảm bảo mọi người được an toàn và khỏe mạnh trong quá trình này.

1. Cung cấp một sự phân tâm khi cho ăn

Khi bạn thả cá betta vào bể, hãy đánh lạc hướng những sinh vật khác bằng cách cho chúng ăn. Bằng cách đó, cá betta mới có thể lẩn trốn để bắt đầu điều chỉnh.


2. Theo dõi liên tục

Bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ thử điều này khi bạn về nhà và ở gần đó trong vài ngày. Đầu tiên, bạn sẽ phải đảm bảo cá betta mới thích nghi tốt với môi trường mới. Sau đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi kỳ quặc nào có thể liên quan đến căng thẳng, bạn phải hành động bằng cách tách cá ra.

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

3. Theo dõi các dấu hiệu xâm lược lãnh thổ

Cá betta có thể có tính xâm lược lãnh thổ và chúng được biết đến là loài cá có tính khí thất thường. Vì vậy, nếu cá betta của bạn hoặc bất kỳ loài cá nào khác đang gây rắc rối, bạn phải chuẩn bị nhốt cá betta của mình vào bể riêng của chúng.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Cá betta là loài cá tuyệt đẹp với màu sắc, hoa văn và cấu trúc vây dễ nhìn. Chúng sẽ làm cho bất kỳ thiết lập nào trở nên đẹp đẽ, nhưng chúng có thể không phải lúc nào cũng tương thích với các đời xe tăng khác.

Cho dù từ cốc này sang bể khác hay bể đơn lẻ sang bể cộng đồng, bất kỳ quá trình chuyển đổi nào cũng phải được xử lý hết sức thận trọng và cẩn thận. Nhưng miễn là các điều kiện phù hợp và bạn đã làm theo tất cả các bước, cá betta của bạn sẽ nhanh chóng thích nghi.

Đọc liên quan: Cách vận chuyển cá Betta (Mẹo & thủ thuật)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Remy Roma, Shutterstock