5 loài cá kỳ lạ nhất ở sông Mississippi

Sông Mississippi, bắt đầu từ Hồ Itasca của Minnesota và kết thúc ở Vịnh Mexico, là nơi sinh sống của 119 loài cá. Không có hồ nào khác ở Minnesota có thể đạt được con số như vậy. Một số loài thường được tìm thấy trên sông là cá vược, cá da trơn, crappies và bluegills.

Mississippi cũng là nơi sinh sống của một số loài cá hiếm hơn và kỳ lạ hơn. Một số loài cá này trông không có thật và một số loài khác hiếm đến mức người ta đồn thổi về chúng như những câu chuyện thần thoại! Bài viết này điểm qua 5 loài cá kỳ lạ nhất ở sông Mississippi.

5 loài cá kỳ lạ nhất ở sông Mississippi

cá mái chèo

loại-cá-hiếm-mèo-mèo-Mỹ
Cá mái chèo thường được gọi là cá nguyên thủy vì chúng tiến hóa rất ít.

©Saran Jantraurai/Shutterstock.com

Vẻ ngoài của cá mái chèo nổi bật hơn bất cứ thứ gì khác. Những chiếc mõm giống như mái chèo của chúng được gọi là rostrums và giúp chúng phát hiện con mồi thậm chí còn hơn cả mắt. Điều này là do các cơ quan cảm thụ điện trong dây cương của chúng.

Chúng thường được gọi là cá nguyên thủy vì chúng chỉ tiến hóa một chút so với các mẫu hóa thạch sớm nhất khi so sánh với các loài cá khác. Cá mái chèo hay còn gọi là cá mái chèo Mỹ. Điều này là do cá mái chèo Trung Quốc đã tuyệt chủng vào năm 2020, khiến cá mái chèo Mỹ trở thành loài cá mái chèo duy nhất còn tồn tại.

Trứng của cá mái chèo được dùng để làm trứng cá muối, khiến con người trở thành kẻ săn mồi lớn nhất của loài. Cá mái chèo thường có màu xám hoặc xanh lục và da nhẵn. Trung bình, cá mái chèo dài tới 5 feet và nặng hơn 60 pound. Tuy nhiên, con cá mái chèo lớn nhất từng được ghi nhận, theo Newsweek, đã bị bắt ở Hồ Keystone và nặng 64 pound!

Người ta cho rằng cá mái chèo là con mồi của những loài cá lớn nếu xét về kích thước của chúng- nhưng điều này không đúng. Cá mái chèo chủ yếu ăn sinh vật phù du bằng cách moi thức ăn từ trong nước bằng cái miệng lớn của chúng. Điều này được gọi là cho ăn lọc.

cá mập bò

Sự thật về cá mập bò - một con cá mập bò dưới nước
Cá mập bò, cực kỳ hiếm khi phát hiện, có thể được tìm thấy ở sông Mississippi.

©Albert Kok / Creative Commons

Còn được gọi là cá mập Zambezi, cá mập bò được biết đến với bản tính hung dữ. Các loài dễ bị tổn thương có thể cao tới 11 feet và thường nặng từ 200 đến 500 pound. Cá mập bò thường được coi là loài cá mập nguy hiểm nhất. Điều này là do bản chất hung dữ của chúng cũng như khả năng di chuyển trên sông tốt như thế nào.

Một huyền thoại lớn về cá mập bò là chúng không có đầu óc và tìm kiếm con người để giết. Nghiên cứu vạch trần huyền thoại này. Thay vào đó, nó gợi ý rằng cá mập thường nhầm chúng ta là thức ăn của chúng và không chủ động tìm kiếm chúng ta. Điều này sẽ giải thích tại sao các cuộc tấn công của cá mập bò rất hiếm.

May mắn thay, chỉ có hai lần nhìn thấy cá mập bò trong toàn bộ Mississippi kéo dài 2.340 dặm. Cá mập bò phát triển mạnh ở cả nước ngọt và nước mặn và mặc dù chúng dễ dàng bơi xa trên sông, nhưng chúng không thường được nhìn thấy. Chúng có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt vì các tuyến và thận của chúng có chức năng đặc biệt cho phép chúng giữ muối khi ở nước ngọt.

Cá mập bò chủ yếu ăn nhiều loài cá cũng như các loài cá mập khác. Chúng thậm chí còn được biết là ăn thịt những con cá mập bò khác – mặc dù điều này khá hiếm. Thông thường, loài này sẽ sống tới 16 năm.

cá tầm vùng vịnh

cá tầm vùng vịnh
Cá tầm vùng vịnh có thể sống hơn 100 năm.

© Chase D'animulls/Shutterstock.com

Cá tầm vùng vịnh chỉ là 1 trong số 7 loài cá tầm sống rải rác khắp châu Mỹ. Loài này được tìm thấy ở sông Mississippi và nổi bật chủ yếu nhờ vẻ ngoài và kích thước kỳ lạ của nó. Nó có năm hàng vảy là những tấm xương trải khắp cơ thể. Mõm của chúng có 4 ngạnh treo ngay trước miệng. Chúng cũng có đuôi hoặc thùy có kích thước không bằng nhau. Điều này, cũng như kích thước và cấu trúc của chúng, khiến chúng trông giống cá mập.

Loài này được biết là dài tới 8 feet và nặng hơn 300 pounds! Chúng là loài cá khổng lồ. Cá tầm vùng vịnh tương tự như cá mập theo những cách khác. Cá tầm vùng Vịnh có thể nhảy cao tới 9 feet trong không trung – một độ cao đáng kinh ngạc ngay cả khi so sánh với những con cá mập nhảy cao nhất.

Tuy nhiên, về kích thước, cá tầm vùng vịnh chắc chắn không phải là loài lớn nhất trong loài của chúng. Cá tầm trắng, một loài khác, có thể dài tới 20 feet và nặng hơn 1.500 pound! Cá tầm vùng Vịnh bắt đầu cuộc sống của chúng ở vùng nước ngọt và sau đó chuyển sang vùng nước mặn. Cũng giống như cá hồi, chúng là loài anadromous. Họ có thể sống hơn 100 năm!

cá trê xanh

cá trê xanh
Cá trê xanh được đặt tên theo màu xám xanh của nó. Chúng ăn cá nhỏ và cua xanh.

©M Huston/Shutterstock.com

Cá da trơn xanh là loài cá da trơn lớn nhất Bắc Mỹ và có nguồn gốc từ sông Mississippi. Thông thường, chúng dài tới 36 inch và nặng tới 20 pound. Vào năm 2018, Nick Anderson đã bắt được một con cá trê xanh nặng kỷ lục nặng 143 pound! Con cá được đánh bắt ở John Kerr Reservoir (Buggs Island Lake) ở Bắc Carolina!

Cá trê xanh được đặt tên theo màu xám xanh của nó. Chúng có bốn râu trông giống như râu ở mỗi bên miệng. Những con cá khác thường này ăn cá nhỏ và cua xanh. Chúng thường bị đánh bắt vì chúng được coi là một món ngon. Giống như nhiều loài cá khác, mối đe dọa chính của cá trê xanh là con người. May mắn thay, chúng không bị đe dọa cũng như không có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá trê xanh được biết là sống trung bình 25 năm. Khi ở giai đoạn ấu trùng, chúng ở gần nhau. Tuy nhiên, những con trưởng thành đi những con đường đơn độc và thích ở một mình trừ khi chúng giao phối. Các loài giao phối mỗi năm một lần trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Doanh số bán hàng

Một con Alligator gar, Atractosteus spatula, khi đang bơi trong một bể cá khổng lồ
Alligator gar là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Alligator gar là loài cá trông giống cá sấu Mỹ và đóng vai trò tương tự như cá mập trong hệ sinh thái. Loài cá này được đặt tên theo vẻ ngoài của nó. Nó có thân hình rất dài và mõm chứa những chiếc răng sắc nhọn. Tuy nhiên, cá sấu gar là một loài cá vì nó có vây và sống dưới nước.

Cá sấu gar không kén ăn và ăn những con cá nhỏ hơn, rùa, cũng như động vật có vú và chim! Họ là những người nhảy tuyệt vời. Do bản tính không kén chọn, chúng giúp kiểm soát quần thể của một số loài, giống như cá mập.

Chúng có tầm nhìn thực sự tốt và khả năng phát hiện hóa chất trong nước. Những đặc điểm này làm cho chúng trở thành những thợ săn tuyệt vời. Giống như sự thèm ăn của chúng, chúng thực sự là loài cá lớn. Alligator gar được xếp hạng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Trung bình, chúng cao tới 6 ½ feet và nặng tới 100 pound. Tuy nhiên, một số cá sấu gar cao tới 10 feet và nặng 350 pound!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không