cá hề

Sự kiện về cá hề

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá hề!Cá Hề nổi tiếng khắp thế giới nhờ sự nổi tiếng của bộ phim Đi tìm Nemo năm 2003 .

cá hề-1

©AZ-Động vật.com

Có thể nhận ra ngay lập tức nhờ màu cam sáng và dải màu trắng đặc biệt, cá hề – còn được gọi là cá hề giả (thực ra là loài có màu nổi tiếng), cá hề và cá hề giả – đã nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ sự nổi tiếng của năm 2003 phim Đi tìm Nemo. Loài này được tìm thấy trong các quần thể lớn, ổn định ở vùng nước nông ngoài khơi Australia và Đông Nam Á, Biển Đỏ, Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Cá hề là một phần của chi bao gồm hơn 30 loài.

4 sự thật đáng kinh ngạc về cá hề!

 • Cá hề thực hiện một điệu nhảy phức tạp với hải quỳ vật chủ của chúng trước khi chuyển đến, điều này cho phép chúng phát triển khả năng miễn dịch với nọc độc của hải quỳ, được giải phóng qua các xúc tu châm chích.
 • Tất cả cá hề được sinh ra với cơ quan sinh dục nam và nữ. Những loài cá lưỡng tính này có thể chuyển đổi giới tính tùy thuộc vào vị trí của chúng trong vòng đời.
 • Cá hề đực thực hiện hầu hết các công việc khi chờ trứng nở, bao gồm cả việc quạt trứng và tiêu thụ những quả trứng không có khả năng sinh sản.
 • Mặc dù không có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng loài cá này có nguy cơ bị đe dọa khi các rạn san hô trên khắp thế giới trở nên cạn kiệt. Người ta tin rằng bộ phim Đi tìm Nemo đã gây ra sự gia tăng trong việc đánh bắt những loài cá này, điều này có thể làm gia tăng thiệt hại cho các hệ thống rạn san hô.

Phân loại và tên khoa học

Cá hề (Amphiprion ocellaris) còn được gọi là cá hải quỳ vì có quan hệ họ hàng với hải quỳ.

©Jon Radoff / CC BY 2.5 – Giấy phép

Tên khoa học của cá hề giả là Amphiprion ocellaris . Thuật ngữ Amphiprioninae có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, với “amphi” có nghĩa là “hai bên” và “prion” có nghĩa là “cưa”.

Amphiprion là một chi cá vây tia tạo nên tất cả trừ một loài cá hề hoặc cá hải quỳ trong phân họ Ampphirioninae của họ Pomacentridae. Một loài nằm ngoài chi Amphiprion là cá hề màu hạt dẻ, Premnas biaculeatus . Những con cá này là thành viên của lớp Actinopterygii và bộ Perciformes .các loại

cá hải quỳ dễ thương chơi trên rạn san hô.
Một con cá hề giả có màu cam sáng và ba dải màu trắng, rộng được viền bằng các dải màu đen mỏng.

© Kurit afshen/Shutterstock.com

Với hơn 30 loài, những loài cá này có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau như màu vàng, cam, đỏ hoặc hơi đen, và nhiều loài có các vạch hoặc mảng màu trắng. Cho đến nay, loài được biết đến nhiều nhất là cá hề giả trong bộ phim nổi tiếng Đi tìm Nemo . Loài cá này có màu cam sáng và ba dải màu trắng, rộng được viền bằng các dải màu đen mỏng.

Cá hề giả gần như không thể phân biệt được với A. percula , loài cá hề màu cam là thành viên cùng chi. Một điểm khác biệt là các dải màu đen bao quanh các dải màu trắng dày hơn so với cá hề giả.

Ví dụ về các loài cá hề khác bao gồm:

 • Cá hề chồn hôi, A. akallopisos
 • Cá hề đuôi vàng, A. clarkia
 • Cá hề lửa, A. melanopus
 • Cá hề lưng ngựa, A. polymnus
 • Cá hải quỳ mõm trắng, A. mccullochi
 • Cá hải quỳ hồng, A. perideraion

Damselfish là một loại cá tương tự thuộc cùng họ Pomacentridae. Cá hề và cá đuối Chromis có thể chung sống tốt trong bể cá.

Vẻ bề ngoài

Những con cá này phát triển đến chiều dài trung bình là 4,3 inch và trọng lượng trung bình là 200 gram. Loài dễ nhận biết nhất, cá hề giả, có màu cam sáng nổi bật bởi các dải màu trắng, rộng được viền đen. Loài cá này có đuôi tròn và vây lưng có 11 gai. Chúng gần giống với A. percula , cá hề màu cam hoặc cá hề, và chúng bắt đầu cuộc sống với làn da trong suốt hoặc trong suốt, dần dần đạt được màu sắc và dấu hiệu của nó.

Cá quỳ xanh và cá hề

©Jung Hsuan/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Những con cá này được tìm thấy ở các rạn san hô chủ yếu ngoài khơi Australia và Đông Nam Á. Chúng sống ở vùng biển của Biển Đỏ, phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng chúng không được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Biển Caribe hoặc Địa Trung Hải.

Ước tính dân số cho chúng không có sẵn, nhưng chúng rất phong phú và phổ biến ở các khu vực lưu hành. Những loài cá này không có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy chúng không được liệt kê như vậy trong danh sách của IUCN. Tuy nhiên, các rạn san hô nơi chúng sinh sống đang bị đe dọa, với 15% đến 30% các rạn san hô đã biến mất trong thế hệ này. Sau khi bộ phim Đi tìm Nemo ra mắt năm 2003, nhu cầu về loài cá này cho bể cá gia đình tăng vọt. Người ta tin rằng việc gia tăng săn bắt các loài cá khó nắm bắt đã góp phần gây ra thiệt hại cho rạn san hô.

Mối quan hệ với hải quỳ

Một con hải quỳ tím (Heteractis magnifica) với một con cá hề (Amphiprion ocellaris) thể hiện mối quan hệ cộng sinh của chúng

©Nick Hobgood / Creative Commons

Cá hề, hay còn gọi là cá hề, có tên này vì chúng hình thành mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ. Mối quan hệ này phát triển từ quá trình tiến hóa của hải quỳ với tư cách là vật chủ của cá hề ba lần riêng biệt trong lịch sử của hải quỳ. Lần đầu tiên xảy ra hơn 65 triệu năm trước. Có khả năng hải quỳ đã phát triển thành một loài đầu tiên và ở một nơi khác trên thế giới. Sau đó, cá hề thích nghi để sống với chúng, ban đầu có thể là ở Tây Thái Bình Dương.

Hải quỳ, sinh vật neo đậu dưới đáy đại dương và sử dụng các xúc tu để hút thức ăn, có nhiều loài khác nhau. Tuy nhiên, cá chủ yếu hình thành mối quan hệ cộng sinh với ba loài hoặc loại hải quỳ: Heteractis magnifica , Stichodactyla gigantiaStichodactyla mertensii .

Hải quỳ giải phóng chất độc từ các xúc tu của chúng. Một con cá hề trốn tránh vấn đề này bằng cách thực hiện một điệu nhảy phức tạp với hải quỳ mà nó muốn chiếm đoạt. Khi nhẹ nhàng chạm vào các xúc tu của hải quỳ, một con cá hề trở nên thích nghi, phát triển một lớp chất nhầy mà các nhà khoa học tin rằng giúp nó miễn nhiễm với vết đốt chết người của hải quỳ. Sau khi cố thủ, cá được hưởng lợi từ mối quan hệ này với sự bảo vệ gia tăng và khả năng tiếp cận thức ăn an toàn hơn; hải quỳ được hưởng lợi vì cá hề xua đuổi những kẻ tấn công và rỉa lông hoặc loại bỏ ký sinh trùng khỏi cơ thể chúng.

Động vật ăn thịt và con mồi

cá hề biển đỏ
Cá hề Biển Đỏ, giống như tất cả các loài cá hề khác, là loài “ăn sinh vật phù du”.

©vkilikov/Shutterstock.com

Có gì ăn cá hề?

Nhờ sự bảo vệ của hải quỳ vật chủ, cá hải quỳ phải đối mặt với rất ít kẻ săn mồi. Ngoại lệ là khi họ phải lao ra ngoài để kiếm thức ăn; vào những thời điểm đó, chúng bị săn bắt chủ yếu bởi những con cá lớn hơn, hung dữ hơn.

Cá hề ăn gì?

Những con cá này là loài ăn tạp, vì vậy chúng ăn cả thực vật và động vật khác. Chúng chủ yếu tồn tại bằng cách ăn động vật phù du và thực vật phù du. Được biết đến với cái tên “dụng cụ nhặt sinh vật phù du”, những con cá này tìm và nhắm mục tiêu các sinh vật phù du cụ thể trôi nổi trong cột nước của chúng trước khi ăn chúng. Điều này trái ngược với kiểu cho ăn lọc, bao gồm việc lọc một lượng lớn sinh vật phù du qua miệng để lấy dinh dưỡng.

Sinh sản và tuổi thọ

Cận cảnh một chú cá hề con dễ thương
Con cá hề con này được sinh ra là một loài lưỡng tính với cả cơ quan sinh dục đực và cái.

©Tareq.no/Shutterstock.com

Trung bình, cá chân quỳ sống từ 6 đến 10 năm.

Một trong những sự thật hấp dẫn nhất về loài cá này là tất cả chúng đều sinh ra là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cái. Các cơ quan đực phát triển nhanh hơn, vì vậy hầu hết cá hề trở thành và vẫn là con đực. Tuy nhiên, chúng có thể chuyển sang giới tính nữ vì nhiều lý do.

Ví dụ, những con cá này sống theo nhóm hoặc trường học do một con cái thống trị lãnh đạo. Con cá lớn thứ hai trở thành con đực chiếm ưu thế và phần còn lại là những con đực nhỏ hơn. Nếu có điều gì đó xảy ra với con cái chiếm ưu thế trong nhóm, con đực chiếm ưu thế sẽ chuyển thành con cái. Hai con đực cũng có thể trở thành bạn tình; trong trường hợp đó, con lớn hơn, chiếm ưu thế hơn sẽ trở thành con cái.

Những con cá xã hội này là một vợ một chồng. Trước khi sinh sản, cá hải quỳ đực chuẩn bị tổ, thường được tìm thấy trong hải quỳ hoặc trên một tảng đá gần đó. Sau đó, anh ta tán tỉnh một con cái bằng cách mở rộng vây của mình, đuổi theo và cắn cô ấy. Sau đó, con cái đi qua địa điểm làm tổ nhiều lần, đẻ từ 100 đến 1.000 quả trứng. Sau đó, con đực đi qua, giải phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng.

Sau đó, cá hề cái bỏ đi, còn cá đực hướng về tổ. Ấu trùng nở từ sáu đến tám ngày sau đó và trôi đi. Sau khoảng 10 ngày lênh đênh trên biển, chúng định cư ở đáy rạn san hô trước khi tìm kiếm vật chủ là hải quỳ. Chúng biến đổi từ trong suốt và trong mờ sang có màu cam đặc biệt và các dấu hiệu trong thời gian này.

Xem tất cả 230 con vật bắt đầu bằng C


Câu hỏi thường gặp về cá hề (Câu hỏi thường gặp)

Cá hề ăn gì?

Bởi vì chúng dành phần lớn cuộc đời để trú ẩn trong các vật chủ của hải quỳ, nên cá hề không phải đối mặt với nhiều kẻ săn mồi. Khi chúng rời đi trong khoảng thời gian ngắn, chúng thường bị săn bởi những con cá lớn hơn.

Phân loại cá hề là gì?

Cá hề là thành viên của một chi có hơn 30 loài. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi nghĩ đến cá hề, họ đều nghĩ đến A. ocellaris , loài cá hề giả. Loài cá này được phổ biến rộng rãi qua bộ phim Đi tìm Nemo . Tất cả cá hề đều thuộc lớp Actinopterygii và ngành Chordata . Gần như tất cả các loại cá hề được tìm thấy trong chi Amphiprion , nhưng một loài được tìm thấy trong chi Premnas . Tuy nhiên, chi đó vẫn được tìm thấy trong cùng một ngành.

Cá hề sống ở đâu?

Cá hề được tìm thấy ở vùng nước nông và rạn san hô ở phía tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Biển Đỏ. Chúng hình thành mối quan hệ cộng sinh chủ yếu với ba loại hải quỳ và chúng dành phần lớn cuộc đời của mình trong các loài hải quỳ chủ của chúng.

Cá hề có ăn được không?

Không, cá hề không được coi là thức ăn ngon và chúng không bị săn bắt để làm thức ăn.

Tại sao cá hề được gọi là cá hề?

Những dấu hiệu đặc biệt và đậm nét trên một con cá hề gợi nhớ đến lớp sơn trên mặt của những chú hề, đó là điều đã truyền cảm hứng cho tên của chúng.

Cá hề là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá hề là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Vương quốc nào Cá hề thuộc về?

Cá hề thuộc Vương quốc Animalia.

Cá hề thuộc lớp nào?

Cá hề thuộc lớp Actinopterygii.

Cá hề thuộc ngành gì?

Cá hề thuộc ngành Chordata.

Cá hề thuộc họ nào?

Cá hề thuộc họ Pomacentridae.

Cá hề thuộc bộ nào?

Cá hề thuộc bộ Perciformes.

Cá hề có loại bao phủ nào?

Cá hề được bao phủ trong vảy.

Cá hề thuộc chi nào?

Cá hề thuộc chi Amphiprion.

Con mồi chính của cá hề là gì?

Cá hề ăn động vật phù du và thực vật phù du.

Một số tính năng phân biệt của Clownfish là gì?

Cá hề có ba dải rộng màu trắng trên cơ thể.

Cá hề đẻ bao nhiêu trứng?

Cá hề thường đẻ 2.000 quả trứng.

Một sự thật thú vị về cá hề là gì?

Cá hề còn được gọi là cá hải quỳ!

Tuổi thọ của một con cá hề là gì?

Cá hề có thể sống từ 6 đến 10 năm.

Có bao nhiêu loài cá hề?

Có 27 loài cá hề.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Cá Hề là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá Hề là sự phá hủy môi trường sống của rạn san hô.

Độ pH tối ưu cho cá hề là gì?

Độ pH tối ưu cho cá hề là từ 7,9 đến 8,4.

Tên gọi khác của cá hề là gì?

Cá hề còn được gọi là cá hải quỳ, cá hề giả hoặc percula giả.

Cá hề sinh con như thế nào?

Cá hề đẻ trứng.

Làm thế nào để nói Clownfish trong …

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Fishbase, Có sẵn tại đây: http://www.fishbase.us/summary/SpeciesSummary.php?ID=6509&genusname=Amphiprion&speciesname=ocellaris
 2. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/common-clown-fish
 3. Khoa học trực tiếp, có tại đây: https://www.livescience.com/55399-clownfish.html
 4. Địa lý Quốc gia, Có tại đây: https://www.nationalgeographic.com/animals/fish/group/clownfish/