cá thần tiên

Thông tin cá thần tiên

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Angelfish!©AZ-Động vật.com

Angelfish được biết đến với vảy sáng màu của họ .

Có 90 loài cá thần tiên biển. Loài cá ăn tạp này sống ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Tây Thái Bình Dương.

Chúng bơi vào và ra khỏi các rạn san hô ở những vùng nước nông.

3 sự thật đáng kinh ngạc về Angelfish!

Màu sắc độc đáo của Peppermint Angelfish khiến nó trông giống như loại kẹo mà nó được đặt tên.
Một trong những sự thật thú vị nhất về những con cá này là nó thay đổi màu sắc khi già đi.

©Vojce/Shutterstock.com

 • Thay đổi màu sắc : Một trong những sự thật thú vị nhất về những con cá này là nó thay đổi màu sắc khi già đi. Ví dụ, các sọc đen của cá thần tiên non có thể chuyển sang màu vàng khi nó già đi. Các hoạt động về sức khỏe, dinh dưỡng và chăn nuôi cũng có thể mang lại những thay đổi về màu sắc.
 • Nữ Thay đổi thành Nam : Angelfish được gọi là lưỡng tính nguyên sinh. Điều này có nghĩa là một phụ nữ thay đổi thành nam giới tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời của cô ấy.
 • Hình dạng bánh kếp : Cơ thể của cá thần tiên dẹt và mỏng giống như một chiếc bánh kếp. Điều này cho phép chúng chui qua các khe và lỗ hẹp trong rạn san hô. Bằng cách này, chúng có thể thoát khỏi kẻ săn mồi hoặc tiếp cận tảo hoặc các loài thực vật khác để lấy chất dinh dưỡng.

Phân loại và tên khoa học

nữ hoàng cá thần tiên
Cá thần tiên biển có tên khoa học là Pomacanthidae.

Cá thần tiên biển có tên khoa học là Pomacanthidae. Từ Pomacanthidae là tiếng Hy Lạp có nghĩa là 'gai bao phủ.' Điều này đề cập đến sự phát triển gai mà tất cả cá thần tiên có trên cơ thể của chúng. Sự phát triển của gai có thể ở trên đầu hoặc gần vây đuôi của nó.Nó thuộc họ Pomacanthidae và lớp Actinopterygii.

Một số loài bao gồm:

 • cá thần tiên hoàng đế
 • nữ hoàng cá thần tiên
 • cá thần tiên Pháp
 • cá thần tiên xanh

Có 90 loài cá này. Gia đình họ được chia thành 7 chi.

Đây là một danh sách:

 • cá ngựa vằn
 • cá thần tiên bằng đá cẩm thạch
 • Black Veil Angelfish
 • Leopard Angelfish
 • Cá thần tiên ren đen
 • cá thần tiên bạch tạng
 • cá thiên thần đỏ mặt
 • cá thần tiên vàng
 • cá thần tiên hun khói
 • Altum Angelfish
 • cá thần tiên koi
 • cá thần tiên bạc
 • cá thần tiên bạch kim
 • ma thần tiên
 • chú hề thiên thần

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Angelfish là một loài cá nước ngọt phổ biến và có vẻ đẹp nổi bật được nuôi rộng rãi trong bể cá gia đình. Những con cá này được biết đến với hình dạng độc đáo, màu sắc rực rỡ và động tác bơi duyên dáng. Nhưng cá thần tiên đến từ đâu và chúng đã tiến hóa như thế nào theo thời gian?

Môi trường sống tự nhiên của cá thần tiên là ở lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Người ta tin rằng cá thần tiên được các nhà thám hiểm châu Âu phát hiện lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên, người dân bản địa trong vùng đã biết về loài cá này trong nhiều thế kỷ và thậm chí còn nuôi chúng để làm thực phẩm.

Cá thần tiên có tên khoa học là Pterophyllum scalare, thuộc họ cichlid. Họ cichlid là một trong những nhóm cá nước ngọt đa dạng nhất, với hơn 2.000 loài. Cichlids được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng mật độ loài cao nhất là ở Hồ Lớn Châu Phi và Nam Mỹ.

Angelfish được cho là đã tiến hóa từ một tổ tiên chung với các loài cichlid khác ở Nam Mỹ. Theo thời gian, chúng phát triển các đặc điểm thể chất độc đáo khiến chúng khác biệt với các loài cichlid khác. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của cá thần tiên là hình dạng đặc biệt của chúng, giống hình tam giác với vây dài.

Giống loài

Cá thần tiên vương giả, Pygoplites diacanthus, một loài cá thần tiên nước mặn từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Biển Đỏ.
Nhiều cá thần tiên sống gần các rạn san hô. Rất nhiều rạn san hô này nằm ở vùng biển Caribê.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Nhiều cá thần tiên sống gần các rạn san hô. Rất nhiều rạn san hô này nằm ở vùng biển Caribê.

Hãy xem một số loài cá sống gần các rạn san hô ở vùng biển Ca-ri-bê:

 • Cá thần tiên hoàng đế : Loài cá này là một trong những loài lớn hơn với chiều dài 15,75 inch. Con trưởng thành rất dễ nhận ra nhờ các sọc màu xanh và vàng rực rỡ của chúng. Nó ăn bọt biển và tảo trên và xung quanh các rạn san hô.
 • Queen angelfish : Loài cá này, đôi khi được gọi là Blue Queen, là một loài lớn khác có chiều dài 18 inch. Chúng có thể có màu xanh lam hoặc xanh lam và vàng. Bọt biển là thức ăn chính của loài cá này. Nó cũng ăn sứa.
 • Cá thần tiên Pháp : Cá thần tiên Pháp có màu đen với các vòng màu vàng đặc biệt quanh mắt. Nó sống trên các rạn san hô ở khu vực phía đông của vùng biển Caribbean. Như với hầu hết các loài, bọt biển là thức ăn chính của loài cá này.

Vẻ bề ngoài

Angelfish có thể có màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, đen, vàng hoặc kết hợp các màu này.

©Albert Kok – Miền công cộng

Những con cá này có thể có màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, đen, vàng hoặc kết hợp các màu này. Một số loài cá thần tiên biển có vảy với hoa văn nhiều màu sắc xoáy, một số khác có sọc trong khi những loài khác hầu hết có màu đồng nhất. Chúng có cơ thể mỏng, phẳng với vây lưng và vây hậu môn cong.

Chúng có vây ngực có lông, mắt đen và miệng nhỏ. Tất cả các loài cá thần tiên đều có gai hoặc gai mọc ở đâu đó trên cơ thể chúng. Trên thực tế, tên khoa học của chúng là Pomacanthidae theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là gai che phủ.

Hầu hết cá thần tiên dài từ 8 đến 12 inch và nặng tới 2 pound. Tất nhiên, có một số loài nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Ví dụ, cá thần tiên koi chỉ dài 6 inch. Loài lớn nhất là cá thần tiên xám. Loài cá này có chiều dài 24 inch và có thể nặng tới 4 pound!

Cơ thể phẳng, mỏng của cá cho phép nó luồn lách vào những nơi khó tiếp cận, giúp nó có thể thoát khỏi một số kẻ săn mồi. Ngoài ra, hầu hết những loài cá này đều có màu sắc rực rỡ nên bạn sẽ nghĩ rằng chúng rất dễ bị kẻ săn mồi phát hiện. Tuy nhiên, chúng có thể hòa nhập với các loại đá có màu sắc rực rỡ, tảo và các đặc điểm khác trong môi trường sống rạn san hô của chúng.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá thần tiên Pháp (Pomacanthus paru) và rạn san hô đỏ.
Những con cá này được tìm thấy ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và phía tây Thái Bình Dương.

©blue-sea.cz/Shutterstock.com

Những con cá này được tìm thấy ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và phía tây Thái Bình Dương. Chúng sống trong môi trường nước mặn, ấm áp và không di cư. Bạn có thể tìm thấy chúng ở vùng nước nông gần các rạn san hô ở Caribe.

Rạn san hô hàng rào Belize, Rạn san hô Great Barrier và Rạn san hô hàng rào New Caledonian là một số nơi loài cá này sinh sống. Chúng không được biết là lặn sâu hơn 160 feet.

Dân số chính xác của những con cá này là không rõ. Tuy nhiên, hầu hết các loài có tình trạng bảo tồn Ít quan tâm nhất với quần thể ổn định. Cá thần tiên Emporer, Yellow, French và Blueface là một số loài có tên gọi đó.

Cá thần tiên Bluespotted là một ngoại lệ với tình trạng bảo tồn Thiếu dữ liệu. Môi trường sống bị hủy hoại là nguyên nhân khiến loài cá này có số lượng ít.

Động vật ăn thịt và con mồi

Angelfish ăn gì
Cá thần tiên ăn giun, động vật giáp xác nhỏ, bí xanh và rau diếp cắt nhỏ.

©AZ-Động vật.com

Những con cá này là loài ăn tạp. Bọt biển là chế độ ăn uống chính của họ. Chúng cũng ăn tảo và những mảnh tôm nhỏ. Một số loài lớn hơn như cá thần tiên ăn các loại con mồi lớn hơn như sứa. Những con cá này săn mồi vào ban ngày và ẩn náu trong rạn san hô vào ban đêm ở nơi an toàn.

Angelfish ăn gì?

Một số kẻ săn mồi của chúng bao gồm cá lớn hơn, cá mập và cá nhồng. Đây đều là những loài động vật có chung môi trường sống với những loài cá này.

Angelfish ăn gì?

Cá Angelfish ăn bọt biển, mảnh tôm và tảo. Các loài lớn hơn của loài cá này có thể ăn các loại con mồi lớn hơn.

Tình trạng bảo tồn của hầu hết các loài là Ít quan tâm nhất với quần thể ổn định.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá thần tiên lửa, Centtropyge loricula, là một loài cá thần tiên biển lùn hoặc lùn đến từ vùng biển nhiệt đới của Thái Bình Dương
Những con cá này sinh sản vào mùa đông. Họ đa thê (có nhiều bạn tình).

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Những con cá này sinh sản vào mùa đông. Họ đa thê (có nhiều bạn tình). Con đực vỗ vây ngực để thu hút con cái. Một con đực thường có một nhóm 4 con cái hay còn gọi là hậu cung để giao phối. Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về một con cá thần tiên là nếu một con đực rời khỏi hậu cung gồm những con cái, một trong những con cái sẽ biến thành con đực và đảm nhận vai trò của nó.

Sau khi giao phối, một con cái đẻ ít nhất 500 quả trứng. Một số loài đẻ nhiều hơn. Cá thần tiên nữ hoàng có thể đẻ 75.000 quả trứng! Trứng nổi trong nước từ 1 đến 3 ngày cho đến khi nở thành ấu trùng. Ấu trùng sống nhờ tảo và sinh vật phù du khi chúng lớn lên thành cá trưởng thành.

Mặc dù ấu trùng rõ ràng nhưng chúng rất dễ bị cá lớn hoặc nhỏ đi ngang qua ăn thịt. Đây là lý do tại sao cá thần tiên có một số lượng lớn trứng như vậy. Vì vậy, ít nhất một số có khả năng sống sót đến tuổi trưởng thành. Cha và mẹ không liên quan đến con non của chúng sau khi chúng được thả ra dưới dạng trứng.

Sự trưởng thành về giới tính đạt được từ 6 đến 12 tháng tuổi. Tuổi thọ của một con cá thần tiên lên tới 15 năm.

câu cá và nấu ăn

Angelfish không phải là mục tiêu chính của ngư dân thương mại.

© Paul Hermans / Creative Commons

Những loài cá này không phải là mục tiêu chính của ngư dân thương mại. Tuy nhiên, đôi khi chúng bị bắt và bán cho các cửa hàng vật nuôi và người gây giống. Một số người nuôi cá thích đặt chúng trong bể cá nhiệt đới ở nhà. Chúng cũng là những bổ sung đầy màu sắc cho bể cá trong các doanh nghiệp.

Những con cá này không phải là mặt hàng phổ biến để mọi người ăn, nhưng một số người tiêu thụ chúng. Chúng được biết là mang ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây hại cho người ăn phải chúng.

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về Angelfish (Câu hỏi thường gặp)

Angelfish được tìm thấy ở đâu?

Angelfish được tìm thấy ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và phía tây Thái Bình Dương. Chúng sống trong môi trường nước mặn, ấm áp thường gần các rạn san hô.

Angelfish ăn gì?

Những kẻ săn mồi của cá thần tiên bao gồm cá lớn hơn, cá mập và cá nhồng.

Angelfish ăn gì trong tự nhiên?

Một trong những sự thật chính cần nhớ về những con cá này là chúng là loài ăn tạp. Chúng chủ yếu ăn bọt biển. Tảo, miếng tôm và sinh vật phù du là những thứ khác trong chế độ ăn uống của chúng.

Cá thần tiên sống được bao lâu?

Những con cá này có tuổi thọ có thể lên tới 15 năm.

Angelfish có hung dữ không?

Có và không. Cá thần tiên có thể rất hung dữ với các loài cá thần tiên khác trong bể cá, đặc biệt nếu đó không phải là môi trường sống đủ rộng. Ví dụ, đặt một con cá thần tiên koi trong bể cá với một con cá thần tiên koi khác có thể dẫn đến đánh nhau. Tốt nhất là nghiên cứu xem nó có thể ghép với loại cá nào một cách an toàn.

Ngoài ra, mặc dù chúng di chuyển qua đại dương theo nhóm nhỏ, nhưng cá thần tiên vẫn đánh nhau và thách thức nhau để tranh giành lãnh thổ.

Cần lưu ý rằng nhiều loài cá thần tiên lớn hơn đã được biết là bơi xung quanh thợ lặn và đi theo họ vì tò mò.

Angelfish thuộc Vương quốc nào?

Angelfish thuộc Vương quốc Animalia.

Cá thần tiên thuộc ngành gì?

Angelfish thuộc về phylum Chordata.

Cá Thần Tiên thuộc lớp nào?

Cá thần tiên thuộc lớp Actinopterygii.

Angelfish thuộc họ nào?

Angelfish thuộc họ Pomacanthidae.

Cá thần tiên thuộc bộ nào?

Angelfish thuộc bộ Perciformes.

Angelfish có loại bao phủ nào?

Angelfish được bao phủ bởi vảy.

Một số động vật ăn thịt của Angelfish là gì?

Những kẻ săn mồi của Angelfish bao gồm cá lớn hơn, cá nhồng và cá mập.

Con mồi chính của Angelfish là gì?

Angelfish săn bọt biển và tảo.

Một sự thật thú vị về Angelfish là gì?

Có 70 loài Angelfish khác nhau!

Một tính năng phân biệt của Angelfish là gì?

Angelfish có vảy sáng màu.

Có bao nhiêu loài Angelfish?

Có 90 loài Angelfish.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Angelfish là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Angelfish là ô nhiễm nước.

Độ pH tối ưu cho một Angelfish là gì?

Độ pH tối ưu cho Angelfish là từ 6,5 đến 7,2.

Có bao nhiêu Angelfish còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của Angelfish là không rõ.

Làm thế nào để Angelfish sinh con?

Cá thần tiên đẻ trứng.

Làm thế nào để nói Angelfish trong …

Tiếng Anh

Nhóm cá thần biển

tiếng Hà Lan

Engel- của keizersvissen

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Pomacanthidae
 2. Web Đa dạng Động vật, Có tại đây: https://animaldiversity.org/accounts/Holacanthus_ciliaris/
 3. Đại học Lamar, Có tại đây: https://www.lamar.edu/arts-scatics/biology/marine-critters/marine-critters-2/french-angelfish.html