Cá ngừ Ahi vs Cá ngừ vây vàng: Sự khác biệt là gì?

Cá ngừ là một trong những loại cá được đánh bắt và tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh. Thậm chí, nhiều người không biết rằng có nhiều loại cá ngừ khác nhau, tất cả đều có môi trường sống, hình dáng và cách sử dụng ẩm thực riêng! Hai trong số các thuật ngữ thường bị nhầm lẫn nhất đối với cá ngừ là 'ahi và vây vàng'. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về cả hai từ này, đồng thời tìm hiểu một chút về bản thân loài cá. Hãy cùng khám phá: 'Ahi Tuna vs Yellowfin Tuna', sự khác biệt là gì?

Có sự khác biệt giữa cá ngừ ahi và cá ngừ vây vàng không?

cá ngừ ahi-vs-cá ngừ vây vàng
'Ahi và cá ngừ vây vàng thường được coi là những loài cá khác nhau, nhưng chúng thực sự là những tên gọi khác nhau cho cùng một thứ.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

' Cá ngừ Ahi và cá ngừ vây vàng là những tên gọi khác nhau của cùng một loại cá.

Ngôn ngữ là một điều thú vị và là một phần tạo nên sự khác biệt của các nền văn hóa! Tuy nhiên, những khác biệt đó đôi khi có thể dẫn đến sự hiểu lầm về ý nghĩa đằng sau một điều gì đó. Như hiện tại, 'ahi và cá ngừ vây vàng là những từ khó hiểu, chủ yếu là do sự khác biệt trong ngôn ngữ.

Cá ngừ vây vàng là một loại cá lớn thuộc họ cá ngừ thực sự. Tên khoa học của chúng là Thunnus albacares và chúng là nguồn thực phẩm quan trọng cho mọi người trên khắp thế giới. Khi trưởng thành hoàn toàn, một con cá ngừ vây vàng có thể phát triển đến kích thước khổng lồ. Đã có tài liệu về việc đánh bắt cá ngừ vây vàng nặng tới 400 lbs! Giống như tất cả cá ngừ, cá ngừ vây vàng là loài săn mồi đỉnh cao trong môi trường của chúng và có khả năng thích nghi cao về tốc độ.

Các nền văn hóa khác nhau có những tên gọi khác nhau cho mọi thứ và 'ahi là một ví dụ về điều đó! 'Ahi đơn giản là từ Hawaii được sử dụng để mô tả cá ngừ vây vàng. Người Hawaii bản địa đã sử dụng cá ngừ vây vàng làm nguồn thực phẩm qua nhiều thế hệ. Những loài cá này đóng một vai trò quan trọng về kinh tế và là nguồn tài nguyên cho người dân Hawaii cũng như người dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện. Trong khi cá ngừ vây vàng (từ tiếng Anh) chỉ đề cập đến một loài cá ngừ, thì 'ahi thực sự đề cập đến hai loài. 'Ahi bao gồm cá ngừ vây vàng cũng như cá ngừ mắt to, cả hai loài độc nhất được sử dụng làm thực phẩm ngày nay. Hãy khám phá thêm một chút về những con cá ngừ này (cộng với những từ chúng tôi gắn nhãn cho chúng).

Từ 'ahi đến từ đâu?

'Ahi là một từ Hawaii bao gồm hai loại cá Hawaii, cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to. Mặc dù hầu hết mọi người sử dụng 'ahi để chỉ cá ngừ vây vàng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đặc biệt là khi mua hoặc ăn 'ahi' trên đảo Hawaii. Tuy nhiên, trong hầu hết các siêu thị và cửa hàng tạp hóa, 'ahi hầu như luôn đề cập đến cá ngừ vây vàng.

Sự khác biệt giữa cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to là gì?

Cá ngừ Ahi vs Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng có sọc vàng dọc thân và cá ngừ mắt to thích nghi với nước lạnh hơn.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Bây giờ chúng ta đã biết rằng 'ahi và cá ngừ vây vàng giống nhau, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai loài cá ngừ trong 'ahi. Hai loài này là cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to.

Cá ngừ vây vàng là loại cá ngừ lớn được đánh bắt và bán rộng rãi trên khắp thế giới. Những con cá ngừ này sống trên khắp thế giới ở các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới, chủ yếu ở vùng biển khơi. Chúng được đặt tên từ màu vàng khác biệt trên các vây dài ở trên và dưới cơ thể.

Cá ngừ mắt to có họ hàng gần với cá ngừ vây vàng nhưng được xếp vào loài riêng. Cả hai loài đều được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng cá mắt to có khả năng thích nghi đặc biệt cho phép chúng chịu được nước lạnh hơn với ít oxy hơn. Do đó, chúng thường được tìm thấy ở vùng nước sâu và lạnh. Chúng có kích thước tương tự như cá vây vàng, với một số cá thể lớn hơn 390 lbs. Bigeyes lấy tên từ đôi mắt to cho phép chúng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Công dụng khác nhau của cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to là gì?

Vì cả hai loài cá ngừ này đều được tìm thấy trên khắp thế giới nên chúng cũng được tìm thấy trong một số món ăn.

Cá ngừ vây vàng thường được coi là loại cá ngừ linh hoạt nhất trên thế giới. Thịt nhẹ và chắc và được sử dụng trong nhiều món ăn phổ biến. Mặc dù nó được đóng hộp, nhưng các loại cá ngừ rẻ hơn như cá ngừ vằn và cá ngừ vây dài thường được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường, bạn có thể tìm thấy cá ngừ vây vàng ở các cửa hàng tạp hóa dưới dạng bít tết dùng để nướng hoặc áp chảo. Ngoài ra, đây là loại cá nạc và có vị dịu hơn so với cá vây xanh và cá mắt to, khiến nó trở nên ngon miệng hơn đối với người tiêu dùng bình thường ở phương Tây. Cá ngừ vây vàng cũng được coi là cá ngừ cấp sushi và thường được tìm thấy trong món sashimi, đặc biệt là một loại thay thế rẻ hơn cho cá ngừ vây xanh.

Cá ngừ mắt to là loại cá săn chắc, có màu đỏ sẫm. Mọi người mô tả loài cá này béo và có hương vị với kết cấu tuyệt vời. Khi so sánh với cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to đắt hơn một chút nhưng vẫn rẻ hơn cá ngừ vây xanh. Bigeye thường được sử dụng trong món sashimi, với một phần ăn thường có giá lên tới 20 đô la. Họ cũng bán bít tết mắt to trong cửa hàng tạp hóa, nhưng họ sẽ kiếm được một xu khá lớn.

Ở Hawaii, 'ahi là một nguyên liệu quan trọng để chọc phá. Poke là một món ăn quốc gia được dịch theo nghĩa đen là cắt ngang thành từng miếng. Món ăn thường được làm từ cá băm nhỏ, thường là 'ahi của một trong hai loài, hành tây, nước tương và dầu mè.

Là 'ahi cá ngừ được tìm thấy trên toàn thế giới?

Mặc dù 'ahi là một từ Hawaii, mọi người sử dụng nó khi đề cập đến hai loài cá ngừ mọi lúc. Vì cả hai loài đều (và đang) rất quan trọng đối với người Hawaii bản địa, văn hóa Hawaii thường gắn liền với loài cá này bất kể bạn ở đâu trên thế giới. Ngày nay, người Hawaii đánh bắt cả hai loại cá ngừ, chủ yếu bằng cần và guồng, để bán tươi cho các nhà hàng trên khắp quần đảo.

Ngoài Hawaii, cả cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to đều có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng thường được sử dụng trong các món ăn và là loài cá được tìm kiếm nhiều, bất kể bạn ở đâu.

Tiếp theo

  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngừ

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá ngừ vây vàng ra khơi trong làn nước trong xanh như pha lê

© Al McGlashan/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.