Não cá lớn cỡ nào? Sự thật về trí nhớ và trí thông minh!

cá vàng và ốc sên trong bể thủy sinh

Hầu hết mọi người nghĩ rằng cá là loài động vật thực sự ngu ngốc và không có não, nhưng thực tế không phải vậy. Được rồi, vâng, chúng không thông minh như một số sinh vật khác trên hành tinh này, chủ yếu là con người và các động vật có vú khác. Tuy nhiên, họ cũng không ngu ngốc như hầu hết mọi người nghĩ, ít nhất là không phải trong hầu hết các trường hợp.

Thực tế của vấn đề là có một số loài cá khá thông minh ngoài kia, và thực sự có bằng chứng cho thấy cá không phải là không có não. Vậy não cá lớn cỡ nào và nó có thể làm gì? Đây là những câu hỏi chúng tôi ở đây để trả lời ngày hôm nay, vì vậy hãy đi thẳng vào nó.

Kích thước não cá

một con cá mập cầu vồng bạch tạng trong một thủy cung nhiệt đới

Ok, vì vậy hầu hết các loài cá có bộ não nhỏ hơn về mặt vật lý so với con người, một phần là do chúng có xu hướng tương đối nhỏ. Vâng, có một số loài cá khá lớn ngoài kia, nhưng khi so sánh với con người, hầu hết đều nhỏ hơn.

Vì vậy, điều hợp lý là bộ não của cá, trung bình, tương đối nhỏ hơn so với bộ não của con người. Cũng lưu ý rằng, ngay cả khi người ta xem xét sự khác biệt về kích thước giữa cá và người, thì cá vẫn có bộ não nhỏ hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ ngu ngốc, hoàn toàn không. Khi nói đến trọng lượng và kích thước của bộ não so với các động vật có xương sống khác, cá có bộ não nhỏ hơn, bằng khoảng 1/15 kích thước so sánh của một loài chim hoặc động vật có vú nhỏ. Điều đó đang được nói, cá mập và các loài cá khác có tỷ lệ não trên cơ thể giống như nhiều loài chim và động vật có vú nhỏ.

Câu hỏi “não cá lớn cỡ nào?” thực sự là tương đối không thể trả lời. Có nhiều kích cỡ cá khác nhau và chúng có thể thay đổi rất nhiều từ cá mòi rất nhỏ đến cá ngừ và cá mập khổng lồ.

Do đó, không có bộ não kích thước trung bình cho một con cá. Nói như vậy, não cá khá nhỏ, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có não. Thực sự có một số loài cá được biết là có trí nhớ tốt, khả năng nhận thức, khả năng xây dựng mọi thứ và các kỹ năng tương tự khác.

Điều này có nghĩa là ở đâu đó trong não cá đó, phải có một loại trí thông minh nào đó. Chúng không thông minh như con người, nhưng có những loài cá khá lão luyện về khả năng tinh thần.

Bây giờ chúng ta hãy điểm qua một số ví dụ minh họa rằng cá có một mức độ thông minh nhất định.

Thật vậy, có những con cá ngoài kia cho thấy một số dấu hiệu của đời sống tinh thần, đặc biệt là về trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, cá chép được chứng minh là trở nên mệt mỏi hơn nhiều đối với ngư dân và mồi nhử của chúng sau khi chúng bị bắt. Một con cá chép đã bị bắt một lần và được thả ra sẽ không có khả năng mắc lại mánh khóe tương tự, thể hiện một mức độ hồi ức nào đó.

Một số nghiên cứu cho thấy cá có thể lưu giữ một số thông tin nhất định trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, thường liên quan đến thức ăn của chúng hoặc bản thân chúng bị ăn. Chẳng hạn, cá vàng dường như có thể nhớ màu sắc của các ống cho ăn tới 1 năm sau lần cuối cùng được nhìn thấy. Ngoài ra, một số loài cá da trơn có thể nhớ tiếng gọi thức ăn của con người trong vòng 5 năm sau khi chúng nghe thấy lần cuối đồng thời có thể nhớ giọng nói của con người cụ thể đó.

Cá hồi được chứng minh là có thể nhớ lại ánh sáng báo hiệu thời gian cho ăn lên đến 8 tháng sau lần cuối cùng chúng nhìn thấy ánh sáng. Ngoài ra còn có một thực tế là một số loài cá có thể hình thành bản đồ nhận thức và học các mối quan hệ không gian phức tạp, nhớ lại chúng sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau.

Điểm mấu chốt là cá có một mức độ trí nhớ nhất định, điều này cho thấy những dấu hiệu cho thấy chúng thông minh hơn chúng ta nghĩ ban đầu.

cichlid đầy màu sắc bơi trong bể

Cá & Công cụ Sử dụng

Một dấu hiệu khác của cuộc sống thông minh là khi động vật sử dụng các công cụ để thực hiện một công việc nhất định. Cần có một số khả năng nhận thức nhất định để nhận ra những điều nhất định đó khi sử dụng các công cụ:

  • Một đối tượng cần một công cụ để thao tác
  • Việc công nhận một công cụ
  • Mối liên hệ giữa công cụ và đối tượng mà công cụ sẽ được sử dụng
  • Nhận diện vấn đề và giải pháp

Như bạn có thể thấy, để sử dụng các công cụ cần một chút sức mạnh tinh thần. Điều đó đang được nói, không có quá nhiều ví dụ về cá sử dụng các công cụ. Tuy nhiên, điều này rất có thể là do cá chỉ có miệng mà không có ngón tay hoặc ngón cái và do đó không thể nhặt dụng cụ. Tuy nhiên, vẫn còn một số ví dụ về đánh cá bằng công cụ để thực hiện một số công việc nhất định.

Ví dụ, một số loài cá được biết là ngậm hàu, trai, nhím và các động vật có vỏ khác trong miệng và đập chúng vào đá để lấy phần thịt bên trong. Đồng thời, một số loài cá bắn vòi nước vào côn trùng đậu trên cây hoặc mặt nước để làm chúng bất động.

Thậm chí đã có những thí nghiệm trong đó một số loài cá tuyết học cách kéo dây để lấy thức ăn. Vì vậy, không, cá không xuất sắc khi nói đến loại điều này, nhưng dù sao cũng có những trường hợp sử dụng công cụ.

Tuy nhiên, một khía cạnh khác của loài cá cho thấy chúng có một mức độ thông minh nhất định là chúng có thể làm việc theo nhóm để làm nhiều việc khác nhau. Có thể làm việc theo nhóm có nghĩa là có thể nhận ra vị trí của bạn trong nhóm, cũng như thực tế là nhóm có thể hoàn thành công việc tốt hơn cá nhân.

Điều đó cũng có nghĩa là cá biết công việc của đồng đội mình là gì. Dù sao đi nữa, có nhiều loài cá khác nhau được chứng minh là làm việc theo nhóm, chủ yếu để bắt thức ăn, bơi theo các kiểu phối hợp cụ thể để đạt được một mục đích nhất định.

Nó cũng chỉ ra rằng cá dường như có thể nhận ra từng con cá ở một mức độ nhất định. Một số loài có thể học hành vi của các loài cá khác và thực sự có thể nhận ra một loài cá cụ thể dựa trên hành vi, thái độ và những thứ khác của nó. Một số loài cá dường như cũng có thể học hỏi từ một nhà lãnh đạo, chẳng hạn như ghi nhớ một lộ trình cụ thể mà một nhà lãnh đạo đã thực hiện.

Chúng có thể biết được nơi nào nguy hiểm rình rập, nơi nào có nhiều thức ăn và những thứ khác từ đồng loại của chúng. Mặc dù điều này không có nghĩa là một con cá có thể tính toán và hình học, nhưng nó cho thấy rằng có một mức độ thông minh nhất định.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Phần kết luận

Chúng tôi không đề cập đến mọi thứ cần đề cập ở đây, nhưng có một số ví dụ điển hình ở trên về việc cá có thể không ngu ngốc như chúng ta từng nghĩ. Phải thừa nhận rằng bằng chứng mà các nhà khoa học thu thập được có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau, nhưng có rất nhiều bằng chứng. Dù sao đi nữa, không, cá không phải là thiên tài, nhưng chúng chắc chắn có bộ não và khi gặp những nhiệm vụ đơn giản, chúng có thể sử dụng chúng khá tốt.

Xem thêm: Cá có bao nhiêu giác quan?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: dien, Shutterstock