Cách cứu cá Betta sắp chết, tại sao cá Betta bị thối vây?

Nuôi cá cảnh cụ thể hơn là cá Betta là một thú vui tao nhã đang trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi cá Betta cảm thấy chán nản khi các chú cá trong bể của họ bắt đầu bị chết dần, thậm chí chết hàng loạt, gây tốn kém về mặt tài chính. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này? Dưới đây là một số cách cứu cá Betta sắp chết, nguyên nhân và giải pháp tại sao cá Betta bị thối vây. Hãy cùng thegioiloaica.com tìm hiểu!

Xác định rõ dấu hiệu cá Betta có thể sắp chết trước khi sơ cứu

Hình ảnh cá Betta sắp chết
Hình ảnh cá Betta sắp chết

Phát hiện và nhận biết sớm các triệu chứng của cá cảnh sắp chết sẽ giúp bạn có khả năng sơ cứu hiệu quả hơn. Hãy kiểm tra các dấu hiệu bệnh của cá trước khi cho cá ăn, vì thời điểm này thường là lúc tốt nhất để phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà cá có thể đang gặp phải. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết các triệu chứng bệnh mà cá cảnh sắp chết có thể trải qua:

  • Cá Betta có thể mất màu, trở nên nhạt màu, mất đi sự rực rỡ trong bộ lông hoặc có vảy bị xù nếu chúng gặp vấn đề về sức khỏe.
  • Tự lườm mình vào các vật liệu trong bể cá hoặc lườm mình vào đáy bể, cá cọ mình vào thành bể như muốn gãi.
  • Quan sát các hành vi không bình thường như cá nằm nghỉ không chuyển động, không phản ứng khi có sự kích thích từ môi trường xung quanh, có thể di chuyển chậm hơn, lơ mơ hoặc có khó khăn trong việc duy trì cân bằng.
  • Cá Betta có thể có mắt bị phồng to hoặc trở nên mờ đi.
  • Cá trở nên thở khó khăn hoặc có những biểu hiện như nổi bọt, lội không khí hay lưỡi lên mặt nước.
  • Nếu bạn nhận thấy cá không muốn ăn hoặc mất cân nặng, có thể đó là dấu hiệu của ký sinh trùng trong cơ thể cá.

Một số cách cứu cá Betta sắp chết

Xử lý nước bằng muối và nhiệt

Xử lý nước bằng muối và nhiệt
Xử lý nước bằng muối và nhiệt

Nếu những đốm trắng xuất hiện trên cá, rất có thể nó đã bị nhiễm ký sinh trùng hoặc rận. Trong trường hợp này, có thể tăng nhiệt độ nước lên 30 độ C và giữ trong 48 giờ để ngăn ký sinh trùng sinh sôi.

Sử dụng nhíp để loại bỏ ký sinh trùng

Dùng nhíp để loại bỏ kí sinh trung
Dùng nhíp để loại bỏ kí sinh trung

Do sự hiện diện của ký sinh trùng, có thể sơ cứu cá để loại bỏ những ký sinh trùng này bằng nhíp. Đối với một số loại ký sinh trùng đã xâm nhập vào cơ thể cá, có thể kết hợp loại bỏ thủ công hoặc dùng thuốc chống ký sinh trùng. Chú ý di chuyển nhẹ nhàng trong quá trình này để không làm cá bị thương.

Kiểm tra các thông số chất lượng nước

Kiểm tra các thông số chất lượng nước
Kiểm tra các thông số chất lượng nước

Chất lượng nước hồ cá không an toàn có thể nhanh chóng giết chết bất kỳ loài cá nào. Đảm bảo nhiệt độ nước nằm trong khoảng 78° -80°F (25,5° đến 26,5°C). Cá betta có dấu hiệu chết thường có thể dễ dàng hồi sinh bằng cách điều chỉnh chất lượng nước.

Kiểm tra nồng độ amoniac và nitrat trong bể cá của bạn bằng bộ dụng cụ kiểm tra nhanh có bán tại cửa hàng cá cảnh. Các thông số nước an toàn là 0 ppm amoniac và ít hơn 30 ppm nitrat, nếu mức này cao hơn, cá của bạn sẽ bị ngộ độc amoniac/nitrate và bạn sẽ cần thay tới 50% lượng nước.

Cách ly cá thể cá Betta bị bệnh

– Nếu việc thay nước không khắc phục được, bạn cần chuyển cá betta của mình sang bể khác để cách ly cá bị bệnh với phần còn lại của đàn. Để cá không bị giật mình trước điều kiện nước mới, chỉ cần đặt túi nilon đựng cá vào nước khoảng 15-20 phút để điều chỉnh nhiệt độ nước.

– Nếu cá Betta bị tình trạng thở hổn hển, nổi bọt, lội không khí ở gần đáy bể, thì có khả năng cá gặp khó khăn khi bơi lên trên. Vì vậy, bạn cần hạ mặt nước một chút, khoảng 1/4 hồ, giúp cá dễ bơi lên lấy không khí hơn. Ngoài ra, có thể đặt chúng trong hộp hoặc bồn nhựa lớn với nước nông (diện tích bề mặt lớn hơn để bù cho độ sâu của nước).

– Sử dụng đá bọt giúp oxy hoá nguồn nước trong hồ, cá sẽ dễ dàng hô hấp qua mang hơn.

– Giảm dòng chảy của bộ lọc bằng cách chuyển đầu ra của bộ lọc nhắm vào thành bể, hoặc có thể sử dụng bộ lọc bọt biển.

– Ngoài ra có thể dùng là bàng khô đặt trong hồ cá tăng cảm giác thèm ăn, giải phóng axit tannic khiến cá cảm thấy an toàn, nhằm làm tăng khả năng miễn dịch đồng thời có tính kháng khuẩn hoàn toàn tự nhiên.

Sử dụng thuốc

Theo thế giới loài cá nếu vì lý do nào đó bạn không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho cá, bạn có thể sử dụng các loại thuốc thương mại để điều trị bất kỳ loại bệnh nào cho cá. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thuốc này ở các cửa hàng thú cưng hoặc một số nhà bán lẻ lớn.

Cá Betta có khuynh hướng che giấu các triệu chứng đến khi chúng bị bệnh nặng hoặc trở nên nghiêm trọng. Vì vậy hãy nên tiếp tục phương pháp phục hồi sức khỏe và chờ cho đến khi cá đã ổn định như bắt đầu ăn hoặc ngừng thở hổn hển trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh cho cá.

Tại sao cá Betta bị thối vây?

Hình ảnh cá Betta bị thối vây
Hình ảnh cá Betta bị thối vây

Bệnh thối vây ở cá betta là một bệnh cơ hội gây ra bởi vi khuẩn thường làm hỏng vây khi cá bị thương hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh thối vây cũng là điều kiện tiên quyết cho sự xuất hiện của bệnh nấm. Nó có thể nhanh chóng làm hỏng vây của cá. Điều nguy hiểm nhất là bạn phải xa loài cá yêu thích của mình.

Dấu hiệu cá Betta bị thối vây

Khi một con cá bị nhiễm bệnh thối vây, triệu chứng đầu tiên mà bạn sẽ thấy là màu sắc của vây bị mất đi nhanh chóng. Ban đầu các vây chuyển sang màu trắng, nâu hoặc đỏ, sau đó nhanh chóng lan ra khắp vây.

Tình trạng tiến triển, sự đổi màu có thể lan đến các tia vây và thậm chí cả thân cá và không nhanh chóng xử lý cá có thể bị hỏng toàn bộ vây, tạo điều kiện cho vi nấm xâm nhập, thậm chí gây chết cá.

Nguyên nhân cá Betta bị thối vây

Bệnh thối vây gây ra bởi nhiễm trùng bắt đầu ăn mòn vây của cá Betta, vây cá Betta bị dập nát. Điều này thường do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm Gram âm.

Bệnh thối vây thường do bể bẩn, chất lượng nước kém, chăm sóc kém hoặc tiếp xúc với cá có khả năng bị nhiễm bệnh khác. Cũng có thể do chấn thương, chẳng hạn như câu cá không đúng cách hoặc bị những con cá khác bắt nạt. Hiện tượng cắn đuôi và thối vây trông giống nhau. Tuy nhiên, chúng thực sự khác nhau rất nhiều về cách điều trị và nguyên nhân. Cắn đuôi là hành vi tự hủy hoại của cá betta do căng thẳng và buồn chán, nhưng bệnh thối vây được kiểm soát bởi mầm bệnh ăn cá và cá Betta không tham gia.

Cách điều trị cá Betta bị thối vây

Bước 1: Cách ly cá betta bị bệnh

Đầu tiên, khi phát hiện cá bệnh, điều quan trọng nhất là nhanh chóng chuyển cá bệnh sang khay nước riêng. Đồng thời, cũng vớt số cá còn lại sang một hồ nước sạch khác. Lưu ý nên hạn chế dùng vợt chung để vớt cá, nó có thể giúp lây lan nhiễm trùng.

Bước 2: Làm sạch bể cá

Đổ sạch bể cũ và làm sạch bể. Rửa kỹ bồn rửa bằng nước nóng. Tiếp theo, dùng khăn lau sạch mọi ngóc ngách của hồ. Ngoài ra, các đồ trang trí, đồ trang trí bên hồ cần được rửa sạch, ngâm nước nóng 10 phút rồi vớt ra phơi khô.

Bước 3: Thay thế tất cả nước trong hồ

Khi bể cá và các phụ kiện đã khô, đầu tiên chủ nhân đặt các đồ trang trí vào bể cá. Nếu bạn không sử dụng hệ thống nước tuần hoàn, hãy thay thế tất cả bằng nước lọc hoặc nước đã khử clo và nhiệt độ nước nên ở khoảng 27 độ C. Ngược lại, nếu sử dụng hệ thống nước tuần hoàn và chỉ thay 50% lượng nước, thì độ pH thử nghiệm nằm trong khoảng 7-8 và nồng độ amoniac, nitrit và nitrat không được vượt quá 40 ppm trước khi thả cá betta.

Bước 4: Sử Dụng Thuốc

Một số trường hợp cá betta chỉ bị bệnh nhẹ, mới nhiễm hoặc do chủ bắt sớm. Sau khi thay nước và làm theo các bước trên, các triệu chứng bệnh của cá sẽ thuyên giảm.

Ngược lại, nếu tình trạng không cải thiện trong vài ngày, hãy thêm thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm vào nước để tiêu diệt vi khuẩn gây thối vây.

Trên đây là bài viết cách cứu cá Betta sắp chết, nguyên nhân tại sao cá Betta bị thối vây? Thegioiloaica.com hy vọng giúp đọc có nhiều thêm nhiều thông tin bổ ích, có thể chăm sóc những bé Cá Betta hiệu quả tốt nhất.