Cá vàng có thể ăn giun máu không? Mọi thư bạn cân biêt!

red-bloodworm-ajstudio-nhiếp ảnh-shutterstock

Đúng! Cá vàng có thể ăn giun máu, với phần thưởng là chúng là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Cá vàng về bản chất là loài ăn tạp và tiêu thụ cả protein thực vật và protein từ thịt trong tự nhiên. Kết hợp giun máu vào chế độ ăn của cá vàng sẽ cung cấp cho chúng nguồn protein tuyệt vời bên cạnh chế độ ăn chủ yếu của chúng.

Vô số quan sát đã được thực hiện ghi lại cá chép hoang dã (nguồn gốc của loài cá vàng mà chúng ta bắt gặp ngày nay) săn mồi là sâu , các loài cá nhỏ hơn và thậm chí cả cá con của chúng! Đây là một dấu hiệu tốt để hiểu rằng cá vàng cần một nguồn protein tinh khiết, không phải ở dạng viên hoặc mảnh.

Mua giun máu sống sẽ khuyến khích cá vàng của bạn sử dụng bản năng săn bắt tự nhiên của nó để bắt giun. Điều này sẽ rất thú vị khi chứng kiến những chú cá vàng đã thuần hóa chắc nịch của chúng ta cố gắng ngọ nguậy để bắt con mồi; nó dễ thương như âm thanh của nó!

Chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết về cách cho cá vàng ăn giun máu một cách an toàn cũng như thảo luận về những lợi ích của việc thêm chúng vào chế độ ăn của cá vàng. Bài viết này sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết khi cho cá vàng ăn giun máu.

Giun máu là gì?

Giun máu là một nhóm giun nhiều tơ và chủ yếu sống ở đáy hồ biển. Chúng là ấu trùng của ruồi muỗi. Như được chỉ ra bởi tên của chúng, những con giun này có màu đỏ đậm. Màu sắc này được thể hiện thông qua vỏ thân trong mờ mỏng của chúng. Giun máu không hút máu như nhiều người lầm tưởng, thay vào đó, chúng ăn chế độ ăn gồm chất thải đang phân hủy, mảnh vụn và bùn.

Giun máu lần đầu tiên được đưa vào thú chơi cá cảnh bởi một ngư dân, người sẽ sử dụng chúng làm mồi cho cá biển. Nó khiến những người có sở thích nhận ra cá bị những con giun này dụ dỗ như thế nào và họ nhanh chóng lấn sân sang lĩnh vực buôn bán cá cảnh.

ba loại giun máu an toàn để nuôi cá vàng, chủ yếu là:

 • giun máu đông lạnh
 • trùng huyết đông khô
 • giun máu sống
Giun máu đỏ_schankz_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: schankz, Shutterstock

Yêu cầu về chế độ ăn uống và protein của cá vàng

Cá vàng thường được coi là dễ nuôi. Chúng ta đã quen với việc chúng được mô tả là 'những con lợn của thủy cung', tiêu thụ bất cứ thứ gì có thể vừa với cái miệng nhỏ của chúng. Điều mà chúng ta không phải lúc nào cũng nhận ra là mức độ cân nhắc cần được thực hiện khi lập lịch trình cho ăn. Dinh dưỡng ở cá vàng thuần hóa, với sự nhấn mạnh nhiều vào sự đa dạng ưa thích, là rất quan trọng . Cá vàng dễ mắc một loạt bệnh do chế độ ăn uống không đầy đủ . Dưới đây là một bản tóm tắt hữu ích về các yêu cầu chế độ ăn uống cần thiết. Và vâng, nó bao gồm giun máu!

Chúng ta có thể muốn cho cá vàng ăn những con giun này, nhưng đó có phải là thứ mà cá vàng cần trong chế độ ăn của chúng không?

Cá vàng cần có protein trong chế độ ăn uống của chúng, từ nguồn thịt. Nếu không có protein, cá vàng không thể tăng trưởng, phát triển hoặc xây dựng các cơ cần thiết để duy trì sức khỏe. Cá vàng con thiếu protein thường sẽ bị biến dạng xương, cong cột sống, mắt lồi, teo cơ và tuổi thọ bị rút ngắn đáng kể do tổn thương nội tạng.

Đây là những ví dụ về các lựa chọn chế độ ăn uống cần thiết cho cá vàng:

Chất đạm

 • Giun máu: những con giun nhỏ này được nuôi sống ngay trong bể cá của bạn có hàm lượng protein cao cũng như chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Một trong số ít loại giun an toàn cho cá vàng có đủ chất xơ giúp cá vàng tiêu hóa chất đạm mà không lo đầy bụng hay táo bón (vốn là nỗi lo của một số loại giun thủy sinh khác).

Chúng tôi khuyên bạn nên mua giun máu sống từ cửa hàng cá địa phương hoặc tùy chọn mua giun máu đóng gói sẵn trực tuyến. Chúng tôi khuyên dùng trùng huyết đông khô Amzey, nhưng lựa chọn hàng đầu của chúng tôi phải là trùng huyết đông khô Omega-One. Giun huyết khô đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai ngại cho cá vàng ăn giun sống.

Ranchu-Goldfish-Lionhead-Aquarium_Negnut_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Negnut, Shutterstock

Chế độ ăn chính

 • Thực phẩm dạng gel Repashy
 • thức ăn vảy cá vàng
 • Viên hoặc gậy chìm cá vàng

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!

Cá vàng nên nhận được lượng tiêu thụ hàng ngày ít nhất 30% protein, 3% chất xơ thô và 2% chất béo để duy trì sức khỏe tốt. Sau khi cơ sở của chế độ ăn chính được thực hiện, giun máu có thể được cho ăn như một bữa ăn nhẹ hoặc một phần của chế độ ăn chính nếu nó thiếu protein.

chia cây cá 2

Giun máu sống có thể lây nhiễm hoặc gây hại cho cá vàng không?

Giun máu không ký sinh đối với cá vàng. Khi chúng ta nghĩ về giun, suy nghĩ của chúng ta có thể hướng đến ký sinh trùng và những kẻ ăn cơ hội có hại. Giun máu có đầu hình ghim với miệng chứa bốn chiếc răng nanh sẫm màu. Chúng sử dụng những chiếc răng nanh này để kẹp chặt con mồi và tiết ra nọc độc. Nó có vẻ đáng sợ, nhưng khi những con giun chết, chúng sẽ tạo ra những món ăn tuyệt vời cho cá vàng. Giun máu sống chỉ có khả năng gây hại cho cá vàng của bạn nếu đầu của chúng dính vào nhau khi được cho ăn vì chúng có thể cắn . Một số phương pháp chuẩn bị nên được tuân theo trước khi cho giun sống ăn.

Chuẩn bị trước khi cho cá vàng ăn giun máu sống (với các biện pháp phòng ngừa quan trọng)

Cho ăn giun máu sống rất rủi ro . Đó là bởi vì giun máu có thể sử dụng răng nanh của chúng để cắn cá vàng của bạn một vết đau nhức nhối. Để đảm bảo điều này không xảy ra với cá vàng của bạn, đây là hướng dẫn làm cho giun máu sống an toàn cho cá vàng.

 1. Luôn đeo găng tay cao su dày khi xử lý giun máu sống. Nó sẽ cứu bạn khỏi vết cắn khó chịu tiềm ẩn!
 2. Đảm bảo những con giun đến từ một nguồn hồ cá có uy tín.
 3. Đặt giun vào một bát nước cạn.
 4. Dùng nhíp gắp giun ra.
 5. Tiến hành dùng kéo sắc để cắt bỏ phần đầu. Đầu trông giống như một mũi kim.
 6. Nếu con sâu di chuyển quá nhiều khiến bạn không thể cắt chính xác, hãy dùng hai ngón tay đeo găng để bóp phần trên cơ thể con sâu.
 7. Những con giun sau đó sẽ không có đầu nhưng vẫn di chuyển.
 8. Sử dụng nhíp để đặt số lượng giun máu mong muốn vào bể cá vàng của bạn.

Cách cho cá vàng ăn giun máu đông lạnh

 1. Giun máu đông lạnh nên được rã đông/rã đông trước khi cho ăn.
 2. Cắt một phần của khối lập phương mà bạn muốn cho cá vàng ăn.
 3. Đặt giun máu trong bao bì trên đĩa.
 4. Đặt đĩa ở một khu vực tương đối ấm áp trong nhà bếp của bạn.
 5. Đảm bảo đĩa không được phơi nắng vì điều này sẽ khiến giun rã đông nhanh và hôi.
 6. Khi giun đã tan băng hoàn toàn , bạn có thể đặt chúng vào bể cá để cho ăn.
Veiltail_goldfish
Tín dụng hình ảnh: Jan Smith, Flickr

Cách cho cá vàng ăn giun máu đông khô

 1. Cắn một miếng giun máu nếu nó ở dạng viên.
 2. Cho giun vào nước ngâm 10 phút cho giun nở ra và mềm ra.
 3. Đặt giun máu vào bể, những con nhẹ hơn sẽ nổi và những con giun nở ra hoàn toàn sẽ chìm xuống.

chia1-goldfish-new

Bạn có thể cho cá vàng ăn bao nhiêu giun máu?

Cá vàng trưởng thành có thể ăn tới 4 con giun máu mỗi tuần. Do giun máu có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, không có hại gì khi cho giun máu ăn cùng với chế độ ăn chủ yếu của cá vàng.

 • Fry (Cá vàng non) : Một bể đầy cần tối đa 20 con giun máu trong bể. Nếu số lượng cá con nhỏ, 10 con là lý tưởng.
 • Vị thành niên: Nên nhận 10 con giun máu một tuần là liều lượng tối đa.
 • Người lớn: 4 con giun máu một tuần. Một con giun máu có thể được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của việc cho cá vàng ăn giun sống

Thuận lợi

 • Nguồn protein tuyệt vời
 • giàu chất xơ
 • Dễ dàng phù hợp

Nhược điểm

 • Giun máu sống cắn nếu không được chuẩn bị trước một cách thích hợp.
 • Giun máu đông lạnh có giá trị dinh dưỡng thấp nhất .

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Giun máu là một món ngon mà cá vàng của bạn sẽ thích! Họ có thêm tiền thưởng bằng nhiều cách khác nhau để nuôi giun máu. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra tất cả thông tin cần thiết khi cho cá vàng ăn giun máu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AJSTUDIO PHOTOGRAPHY, Shutterstock