Tìm Hiểu Giải Phẫu Và Sinh Lý Của Cá Cảnh

 • Thân nhiệt

  Vân sam / Thomas Reich

  Cá, theo định nghĩa và gần như không có ngoại lệ, là động vật có xương sống máu lạnh. Điều này có nghĩa là chúng duy trì ở cùng nhiệt độ với nước bao quanh chúng. Ngược lại với các động vật có vú sống dưới nước như Cá voi hoặc Chuột nước, giống như chúng ta, thường duy trì nhiệt độ bên trong cao hơn nhiều so với nước bao quanh chúng mặc dù nhiệt độ nước có thể lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ mà động vật có vú có thể có. tồn tại. Khi nước trở nên quá lạnh hoặc thời gian tiếp xúc với nước mát lâu hơn khả năng kiểm soát nhiệt độ bên trong của động vật có vú, hiện tượng này được gọi là hạ thân nhiệt. Trong quá trình này, nhiệt độ lõi bên trong của động vật có vú nguội đi và tim của động vật có vú chậm lại và cuối cùng, động vật có vú chết.

  Tất cả các loài cá cảnh nước ngọt, giống như động vật có vú, đều có một phạm vi nhiệt độ chính xác mà chúng có thể tồn tại. Nếu nhiệt độ của bể cá vượt xa phạm vi này, cá không có kiểu kiểm soát nhiệt độ bên trong và sẽ chết. Các loài cá khác nhau có nhu cầu về nhiệt độ khác nhau dựa trên nhiệt độ truyền thống của vùng nước xuất xứ của các loài đó.

 • cá thở như thế nào

  Vân sam / Thomas Reich

  Cá cảnh chia sẻ với con người và các động vật có vú khác sở hữu xương sống, hoặc cột sống. Cá được xây dựng trên cùng một kế hoạch cơ bản, có cùng hệ thống cơ bản về xương và các cơ quan như động vật có vú. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, trong nhiều trường hợp, một số loài cá thể hiện hành vi của cha mẹ, thể hiện ý thức về gia đình, có dấu hiệu nhận biết con người cụ thể và thậm chí thể hiện dấu hiệu cảm xúc. Còn nhiều điều chúng ta chưa tìm hiểu về cá cảnh, nhưng chúng không chỉ là vật trang trí, chúng còn là vật nuôi xứng đáng được chúng ta tôn trọng và chăm sóc.

  Cá thở oxy, nhưng nó thường chỉ được hấp thụ từ dung dịch trong nước bởi các mang là cơ quan giống như chiếc lá, thường có bốn cái ở mỗi bên cổ trong một túi được bao phủ bởi màng mang hoặc nắp mang có xương. (Một ngoại lệ là cá mê cung, chẳng hạn như cá bầu bí hoặc cá betta thực sự hít thở không khí với sự trợ giúp của một cơ quan đặc biệt gọi là mê cung). Các mang được cung cấp nhiều mạch máu, nước được nuốt từ miệng và tràn qua mang, để lại một khe giữa nắp mang và cơ thể.

  Tốc độ chuyển động hô hấp của cá một phần được xác định bởi nhu cầu oxy và nồng độ của nó trong nước xung quanh. Không cần phải nói, hồ cá phải có nguồn cung cấp oxy dồi dào trong nước, không chỉ trên bề mặt nước. Bong bóng đi qua nước không có tác dụng gì đối với cá, mang chỉ có thể hấp thụ oxy nếu đó là chất hóa học trong nước.

 • Bộ phận cơ thể cơ bản

  Vân sam / Thomas Reich

  Dưới đây là hướng dẫn bằng hình ảnh ghi nhãn các bộ phận khác nhau của cá cảnh nước ngọt.

 • Cơ quan nội tạng

  Vân sam / Thomas Reich

  Có nhiều trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc trong thế giới cá, giống như trong thế giới của động vật có vú, nhưng nói chung về cá, những loài cá phổ biến được tìm thấy trong bể cá nước ngọt đều có giải phẫu tiêu chuẩn.

  Cơ thể cá bao gồm chủ yếu là một cơ bên lớn ở mỗi bên của xương sống, được chia bởi các tấm mô liên kết thành các đoạn tương ứng với các đốt sống. Giải phẫu này có thể được nhìn thấy ở hầu hết mọi loại cá được nấu trong nhà hàng hoặc được mô tả trong một cuốn sách. Đây là cơ quan chính để bơi lội. Các cơ quan nội tạng thường chiếm một thể tích rất nhỏ, hướng về phía trước, do đó phần lớn thân cá rõ ràng thực sự là đuôi của nó (đừng nhầm với vây đuôi).

  Diện tích của các cơ quan được biểu thị bằng vị trí phía trước của phần đầu của vây hậu môn, đánh dấu phần cuối của đường tiêu hóa. Cá sở hữu các cơ quan thông thường quen thuộc với sinh viên giải phẫu người, ngoại trừ phổi và khoang ngực; họ có dạ dày, ruột, gan, lá lách, thận, v.v.

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • Da và vảy

  Vân sam / Thomas Reich

  Cá có lớp da được bao phủ bởi lớp vảy và lớp da đó có thể mắc các bệnh ngoài da, chịu tác động của ánh nắng mặt trời, bị vật sắc nhọn làm tổn thương và bảo vệ các cơ quan nội tạng. Da có thể trần trụi, hoặc nó có thể được bao phủ bởi vảy hoặc bởi các tấm xương có một lớp bên ngoài bao phủ chúng.

  Các vảy có thể mờ đục hoặc trong suốt; nếu chúng trong suốt, vẻ ngoài và màu sắc của cá có thể là do sắc tố da chứ không phải do màu sắc hay sự hình thành vảy như ở cá vàng hoa. Các tấm xương có thể được nhìn thấy ở Corydoras, hoặc cá da trơn bọc thép Nam Mỹ (Plecostomus).

 • Vây

  Vân sam / Thomas Reich

  Cá trong hầu hết các trường hợp đều có hai vây ghép đôi và ba vây đơn lẻ. Các cặp vây ngực và vây bụng (bụng) tương ứng với cánh tay và chân của con người và kết nối với các đai xương trong cơ thể tương ứng với các đai ngực và xương chậu của chính chúng ta.

  Các vây đơn lẻ là vây lưng , vây hậu mônđuôi hoặc vây đuôi , như thể hiện trong hình kèm theo. Những vây này được hỗ trợ bởi các tia, đôi khi bằng xương và đôi khi bằng sụn. Ở một số họ, vây lưng chia hoàn toàn thành hai phần, phần trước có tia gai và phần sau có tia chẻ. Ở cá da trơn và một số loài khác, có một vây mỡ nhỏ, bao gồm chất béo không có tia vây.

 • Khí (bơi) bàng quang

  Vân sam / Thomas Reich

  Ngoài ra, cá thường sở hữu một cơ quan đặc trưng là bong bóng khí. Đây là một túi dài chứa đầy khí và nằm trong khoang cơ thể. Nó có thể được đóng hoàn toàn, hoặc nó có thể giao tiếp với đường tiêu hóa bằng ống dẫn hoặc ống. Đôi khi nó được chia thành hai phần khá rõ ràng, giao tiếp với nhau. Bong bóng khí kiểm soát trọng lượng riêng của cá, giống như các thùng dẫn động của tàu ngầm chi phối sức nổi của nó, hoặc thực sự ngược lại.

  Ở cá có bong bóng bị chia cắt, trọng tâm cũng có thể bị thay đổi. Nó thực sự tương ứng với phổi của động vật có xương sống bậc cao, và thực tế này được báo trước ở cái gọi là cá phổi, loài này đưa không khí vào các bong bóng khí của chúng và hít thở không khí thực tế theo cách tương tự như cách mà động vật có vú làm.

  Những "con cá phổi" này thực sự được gọi là "Cá mê cung" và thuộc họ Anabantid và các họ cá khác. Cơ quan mê cung là một cơ quan hoàn toàn khác biệt và tách biệt với mang mà những loài cá này cũng sở hữu. Mê cung được sử dụng trong tự nhiên khi nước mà những con cá này bơi vào bị ô nhiễm đến mức chứa ít hoặc không có oxy hoặc chúng bị mắc kẹt trong một vũng nước quá nhỏ để chứa đủ oxy để duy trì sự sống của chúng. Cơ quan mê cung nằm gần mang và không khí đi qua hoặc đi vào nó và thoát ra ngoài qua miệng hoặc các khe mang, khiến có vẻ như những con cá này đang thở hổn hển trên mặt nước.

 • Đường bên

  Vân sam / Thomas Reich

  Khi kiểm tra cẩn thận phần lớn cá cảnh nước ngọt, có thể quan sát thấy một đường chạy từ đầu dọc theo thân. Đây là một loạt các ống chứa đầy dịch tiết dẻo và có lông cứng ở gốc. Chức năng của “đường bên” này là định hướng các rung động tần số thấp và hoạt động như tai của cá, nó là một bộ phận chuyên biệt của hệ thống đường bên để cảnh báo nguy hiểm, giúp xác định khoảng cách, cảm nhận các chướng ngại vật không thể dễ dàng nhìn thấy và tránh kẻ săn mồi.

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • lỗ mũi

  Vân sam / Thomas Reich

  Thực sự có vẻ kỳ lạ khi cá có thứ dường như là lỗ mũi, nhưng dù sao thì chúng cũng có lỗ mũi. Trên thực tế, cá thường có 4 lỗ mũi. Chúng thực sự là cơ quan khứu giác và không thực hiện bất kỳ chức năng hô hấp nào vì chúng không mở miệng hoặc mang.

Tư cuôi cung

Có thể học được nhiều điều về giải phẫu cá và đó là một chủ đề hấp dẫn. Chúng tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó bằng cách mở khóa một số bí ẩn của những vật nuôi mà chúng tôi gọi là cá cảnh nước ngọt.