Loại nắp đậy nào là tốt nhất cho bể cá của bạn?

Các loại bìa hồ cá

Loại nắp hoặc nắp này là tốt nhất cho bể cá của bạn

Tấm phủ bể cá là một phần không được đánh giá cao nhưng rất cần thiết trong quá trình thiết lập bể của bạn. Có lẽ bạn đã nghe các thuật ngữ nắp, mui xe và tán cây và tự hỏi liệu chúng có giống nhau không. Bạn cần cái nào và nó có đi kèm với bể cá của bạn không? Danh sách này giải thích sự khác biệt và cách sử dụng cho từng loại.

 • Tại sao bạn cần một mái che bể cá

  Hình ảnh Thomas Steiner / EyeEm / Getty

  Nắp hoặc nắp hồ cá phục vụ một số mục đích chính. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó ngăn không cho cá nhảy ra ngoài. Nó cũng ngăn các vật dụng rơi vào bể cá và tránh xa những vật nuôi tò mò khác trong gia đình. Nắp đậy làm giảm sự bay hơi bằng cách bịt kín phần trên cùng của bể cá. Nếu không có nắp đậy, bạn phải châm nước thường xuyên hơn và sự bay hơi góp phần tạo độ ẩm trong không khí trong phòng. Cuối cùng, nắp thường bao gồm một rào cản giữa thiết bị chiếu sáng và nước, điều này có thể quan trọng đối với cả sự an toàn và sạch sẽ.

 • nắp thủy tinh

  amazon

  Nắp thủy tinh nói chung là loại nắp bền, hiệu quả và linh hoạt nhất. Chúng vừa khít để tránh bay hơi, dễ lau chùi và bền hơn nhựa. Nắp thủy tinh có xu hướng đắt hơn một chút so với nắp nhựa, nhưng chúng rất xứng đáng với chi phí bổ sung.

  Khi mua nắp thủy tinh, hãy đảm bảo rằng nó đi kèm với một dải phía sau cho phép bạn tạo các đường cắt tùy chỉnh để thêm bộ lọc và các phụ kiện khác. Đây thường là nhựa vinyl và có thể được cắt bằng kéo hoặc dao tiện ích.

  Hầu hết các nắp thủy tinh bao gồm hai tấm kính được kết nối ở giữa bằng bản lề nhựa. Thông thường chúng không bao gồm ánh sáng. Việc bổ sung ánh sáng cần có dải đèn riêng hoặc loại thiết bị cố định khác tương thích với nắp kính.

 • Mui xe

  amazon

  Bộ phận che phủ bộ phận thường che phủ thiết bị chiếu sáng là mui xe. Nó cũng có thể kết hợp một nắp nhựa để che phần trên của bể cá. Một chiếc mui xe duy nhất bao phủ bể cá và chứa một chiếc đèn thường rẻ hơn một chiếc nắp và bộ phận chiếu sáng riêng biệt.

  Nắp nhựa đi kèm với một vài nhược điểm. Chúng thường không vừa khít như nắp thủy tinh, do đó cho phép nước trong bể bay hơi nhiều hơn. Nắp nhựa cũng có xu hướng trở nên giòn theo thời gian và không bền như thủy tinh.

  Khi mua máy hút mùi, hãy chú ý kỹ đến chất lượng và thông số kỹ thuật của đèn chiếu sáng. Máy hút mùi rẻ hơn thường có đèn kém chất lượng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được công suất ánh sáng và loại bạn yêu cầu trước khi mua máy hút mùi.

 • Mái hiên

  amazon

  Trong khi một số nhà sản xuất và nhà cung cấp coi nắp thủy tinh là tán, thì hầu hết những người đam mê bể cá coi tán là một mặt trên trang trí cung cấp nắp đậy cho bể cũng như chứa một hoặc nhiều đèn.

  Tán thường được làm bằng gỗ phù hợp hoặc bổ sung cho các vật liệu trên giá đỡ bể cá. Chúng không được coi là một thứ cần thiết và có thể đắt tiền—thường có giá bằng hoặc cao hơn chính bể cá—nhưng chúng có thể bổ sung một vẻ ngoài hoàn chỉnh, tích hợp sẵn để làm cho bể cá kết hợp hài hòa với trang trí phòng hoặc làm nổi bật thế giới dưới nước tuyệt đẹp phía sau cái kính.