Cá Cảnh Nước Mặn Độc Và Hiếm Nhất

Những loài cá nước mặn quý hiếm và độc đáo

Cá cảnh nước mặn quý hiếm và độc đáo là một sự bổ sung thú vị cho bất kỳ bộ sưu tập nghiêm túc nào của những người nuôi cá. Trước khi bạn tìm kiếm bất kỳ vẻ đẹp đặc biệt nào trong số này, hãy luôn đặt câu hỏi về cách thu thập những con cá này và liệu hoạt động này có bền vững hay không. Tất cả chúng ta đều muốn đảm bảo rằng những con cá này có sẵn cho các thế hệ thưởng thức.

Cá thần tiên Colin (Paracenttropyge colini)

Cá thần tiên Colin

Có nguồn gốc từ Tây và Nam Thái Bình Dương, những người đẹp rực rỡ này có thân màu vàng đặc biệt với màu xanh lam đến đen trên đầu và vây lưng trước. Chúng thích môi trường biển tối hơn và sẽ cắn san hô, thích ăn các loại tảo vĩ mô làm chế độ ăn chính của chúng. Những con cá này có thể rất nhút nhát, vì vậy điều quan trọng là phải thả chúng vào bể cá trước khi thêm những con cá hung dữ hơn. Colin’s Angelfish rất hiếm do môi trường sống ở vùng nước sâu, giúp chúng dễ dàng trốn tránh bị bắt hơn.

Tổng quan về loài:

  • Chiều dài: Lên đến 3,5 inch
  • Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu vàng với màu xanh sống động ở đầu và phần trên của cơ thể; vòng màu xanh quanh mắt

Cá đèn pin (Anomalops katoptron)

Cá đèn pin

Còn được gọi là Cá đèn pin hai vây hoặc Cá đèn lồng, những con cá sẫm màu này có một mảng da sáng màu độc đáo dưới mỗi mắt, chứa vi khuẩn phát quang sinh học. Sự cộng sinh này tạo ra vẻ ngoài phát sáng trong bóng tối trong ánh sáng mờ. Loài cá này có thể bật và tắt đèn này, cung cấp thông tin liên lạc giữa các bạn cùng trường, khả năng đánh lạc hướng những kẻ săn mồi và thu hút đồ ăn nhẹ của động vật phù du. Thích nghi với cuộc sống về đêm, những con cá này rất phù hợp với những loài sống về đêm khác, chẳng hạn như cá Pinecone, cá sóc và cá Cardinal. Bể cá về đêm cần ít ánh sáng và nhiều nơi ẩn nấp. Cá đèn pin sẽ hoạt động tốt theo nhóm và nói chung là loài cá hòa bình. Những con cá này rất hiếm do khả năng ẩn nấp trong bóng tối nhạy bén của chúng. Chúng không được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt vào thời điểm này.

Tổng quan về loài:

  • Chiều dài: 5,5 inch
  • Đặc điểm vật lý: Phần lớn cơ thể màu đen với một số biến thể màu nâu tía, với một mảng da sáng màu độc đáo dưới mỗi mắt chứa vi khuẩn phát quang sinh học

Cá chìa vôi vàng (Doryhamphus pessuliferus)

Cá chìa vôi vàng

Syngnathids, bao gồm cả cá ngựa và cá chìa vôi nói chung, có thể là một thách thức đối với bất kỳ người nuôi cá nào. Những con cá này là loài bám lấy chất lượng nước tốt và có thể mắc chứng rối loạn kén ăn nghiêm trọng. Nhiều người sẽ bị bệnh do Mycobacterium spp. nhiễm trùng thứ yếu do yếu khi đến nhà mới. Có màu sắc rực rỡ với các dải màu vàng và đỏ đậm bao quanh cơ thể, cá chìa vôi nhiều dải màu vàng tạo nên sự bổ sung rực rỡ cho một cộng đồng biển yên bình. Chúng thích được giữ theo cặp đực-cái hoặc theo nhóm. Chúng sẽ không sống tốt với bất kỳ loại cá hung dữ nào và không thể cùng tồn tại với hải quỳ hoặc san hô mềm.

Tổng quan về loài:

  • Chiều dài: 7,5 inch
  • Đặc điểm vật lý: Thân dài có các dải màu vàng và đỏ đậm; miệng hình ống

Rồng ngón (Dactylopus dactylopus)

Rồng ngón

Là loài sống ở tầng đáy hiếm hoi được bổ sung cho bất kỳ bể san hô nào, Fingered Dragonet là một loài cá khiêm tốn với chiếc vây lưng ấn tượng. Tương tự như Scooter Blenny, và còn được gọi là Rồng vây mẹ, Rồng có ngón được làm nổi bật với những đốm xanh sáng xung quanh đầu và vây hậu môn của chúng. Giống như các loài blenies khác, Fingered Dragonet thích đào hang trong nền cát và ăn những thức ăn sống nhỏ, chẳng hạn như mysis, trong đá sống. Việc bổ sung nơi trú ẩn sẽ cho phép bạn trồng thêm thức ăn để sẵn sàng cung cấp cho cá của bạn. Bạn có thể nuôi nhiều hơn một trong số chúng trong một bể cá, nhưng hãy nhớ thả tất cả chúng cùng một lúc để không có sự cạnh tranh về hang và điểm kiếm ăn tốt nhất. Rồng ngón rất hiếm vì khó tìm thấy giữa các rạn san hô và là loài rất kén ăn trong điều kiện nuôi nhốt.

Tổng quan về loài:

  • Chiều dài: Lên đến 11,8 inch
  • Đặc điểm vật lý: Vây lưng ấn tượng, thân có đốm, các vây sặc sỡ và các đốm sáng quanh mặt

Cá thần tiên bạc hà (Paracenttropyge boylei)

Cá thần tiên bạc hà

Angelfish rất phổ biến trong bể cá biển, nhưng Peppermint Angelfish là một loại đặc biệt hiếm. Những con cá có dải màu trắng và đỏ rực rỡ này rất khó bắt gặp trong rạn san hô và kể từ tháng 3 năm 2019, chỉ có một con được trưng bày công khai tại Thủy cung Waikiki. Với chiều dài tối đa là 2,5 inch, người ta cho rằng đây là loài cá rạn san hô đắt nhất trên mỗi inch! Nếu bạn đủ may mắn để mang một trong những con cá này về nhà, chúng cần một bể cá lớn ít nhất 125 gallon và được cho ăn như những loài cá thần tiên biển khác.

Tổng quan về loài:

  • Chiều dài: Lên đến 2,5 inch
  • Đặc điểm vật lý: Thân ngắn, nhỏ gọn màu cam với các sọc dọc dày màu trắng.

Tất nhiên, những con cá quý hiếm và độc đáo này không dành cho những người mới bắt đầu nuôi cá! Trước khi bạn sẵn sàng mang bất kỳ con cá nào trong số này vào nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã thành thạo các giai đoạn cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn mới bắt đầu chơi cá cảnh, hãy làm quen với những con cá mới bắt đầu. Hãy nhớ rằng bất kỳ khoản đầu tư nghiêm túc nào cũng sẽ yêu cầu một hệ thống nuôi cá được lên kế hoạch và thực hiện tốt!

Đọc thêm về những loài cá nước mặn tại Thế Giới Loài Cá.