Crawfish Vs Tôm: Sự khác biệt là gì?

Crawfish, thường được gọi là tôm càng, là loài thường thấy ở các nguồn nước ngọt như sông suối. Chúng là món ăn yêu thích của nhiều người ở miền nam Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Một sinh vật khác có trong cùng một món ăn với con tôm là tôm. Thoạt nhìn, những động vật dưới nước này có vẻ giống nhau, nhưng chúng rất khác biệt với nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định cho bạn thấy sự khác biệt giữa con tôm và tôm, để bạn biết chính xác con vật mà bạn đang nhìn thấy trong nước hoặc trên đĩa của mình.

So sánh con tôm và con tôm

tôm càng-vs-tôm
Tôm càng sống ở nước ngọt trong khi tôm chủ yếu sống ở nước mặn.

©AZ-Động vật.com

Con tôm Con tôm
Kích cỡ Cân nặng: 0,5lb-2,64lbs, nhưng một số loài có thể nặng hơn nhiều
Chiều dài: 3,5in-7in
Trọng lượng: 0,64 ounce- 10 ounce Chiều dài: 0,8in-9,8in
hình thái học – Hai đoạn cơ thể, đầu ngực và bụng
– Cơ thể giống tôm hùm, nhưng nhỏ hơn, càng mỏng hơn (kìm) mà chúng dùng để giết thức ăn và đào
– 10 chân như các decapod khác
– Hai phân đoạn được gọi là cephalothorax và bụng
-Hai cặp râu
– Mắt kép
– 10 chân, 5 để đi bộ và 5 để bơi
Loại nước chỉ nước ngọt Chủ yếu sống ở nước mặn, nhưng một số loài sống ở nước ngọt
Gia đình phát sinh loài Siêu họ Astacoidea bao gồm tôm hùm Caridea là một hạ bộ chứa tôm trong bộ lớn hơn , Decapoda
Số loài 400 loài 1.900 loài
Ăn kiêng – Giun, tảo, cá và tôm Tảo, cá nhỏ, sinh vật phù du, thực vật thủy sinh

Sự khác biệt chính giữa Crawfish vs Tôm

Tôm Lớn Nhất - California Spot Prawn
Tôm nhỏ hơn tôm càng và thiếu càng

© Reimar/Shutterstock.com

Con tôm và tôm khác nhau nhiều nhất về kích thước, hình thái và loại nước mà chúng sống. Crawfish lớn hơn tôm, có càng dài và mảnh mà tôm không có và chỉ sống ở nước ngọt trong khi tôm sống ở nước ngọt và nước mặn.

Những sự thật này làm nổi bật sự khác biệt chính giữa mỗi sinh vật. Tuy nhiên, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng phẩm chất độc đáo này và xem xét các yếu tố khác ngăn cách các loài động vật này với nhau.

Crawfish vs Tôm: Kích thước

Tôm nhỏ hơn con tôm trong phần lớn các trường hợp. Crawfish có trọng lượng từ 0,5 lbs đến 2,6 lbs, nhưng chúng cũng có thể phát triển rất lớn. Ví dụ, loài Astacopsis gouldi ở Tasmania có thể dài khoảng 16 inch và nặng nhất là 8 lbs. Chúng thậm chí còn lớn hơn tôm sú, loài tôm lớn nhất.

Tuy nhiên, hầu hết tôm nặng khoảng 0,6-10 ounce và chúng có thể đạt chiều dài từ 0,8 inch đến 9,8 inch. Các biến thể về kích thước đảm bảo rằng chỉ riêng kích thước không phải là cách tốt nhất để phân biệt những sinh vật này.

Crawfish vs Tôm: Hình thái học

Động Vật Có Bộ Xương Ngoài-Crayfish
Tôm càng xanh rất dễ phân biệt với tôm khi bạn nhìn vào càng và thân giống tôm hùm của chúng

©Sergey Lavrentev/Shutterstock.com

Crawfish rất giống tôm hùm, nhưng chúng chia sẻ nhiều phẩm chất với tôm. Ví dụ, tôm càng và tôm đều là decapod, vì vậy chúng đều có 10 chân và hai phần cơ thể được gọi là đầu ngực và bụng.

Sự khác biệt lớn nhất về hình thái giữa con tôm và tôm là con tôm có càng và tôm thì không. Những chiếc kìm này không chắc chắn như những chiếc càng của tôm hùm, nhưng chúng đủ lớn để khiến chúng có biệt danh là “tôm hùm nước ngọt”.

Ngoài ra, ngoài việc trông giống như một con tôm hùm, con tôm còn có một bộ xương ngoài cứng rắn. Trên thực tế, bộ xương ngoài này cứng hơn hầu hết các loài tôm. Cả hai bộ xương ngoài đều được phân chia theo kiểu tương tự nhau và thậm chí chúng có thể tích hợp một số màu giống nhau.

Tuy nhiên, hai sinh vật này rất dễ phân biệt khi bạn nhìn vào hình dạng cơ thể của chúng so với móng vuốt của chúng.

Crawfish vs Tôm: Loại nước

tôm ăn gì
Tôm sống ở nước ngọt và nước mặn, nhưng tôm chỉ sống ở nước ngọt.

©iStock.com/Mariusz-W

Con tôm sống ở nước ngọt, nhưng tôm sống ở nước mặn và nước ngọt. Cụ thể, tôm càng thường được tìm thấy ở các vùng nước như sông, đầm lầy, hồ và thậm chí cả các kênh tưới tiêu. Tôm được tìm thấy trong các đại dương xung quanh mặt nước cùng với một số vịnh nước lợ.

Rất nhiều nhầm lẫn bắt nguồn từ việc tôm sống ở nước ngọt và nước mặn. Một số người tin rằng một con tôm sống ở nước ngọt được gọi là tôm. Tuy nhiên, không có sự phân biệt như vậy giữa các sinh vật. Tôm thuộc phân bộ Dendrobranchiata trong bộ decapod và tôm thuộc Caridea, vì vậy chúng không có quan hệ họ hàng gần như mọi người tưởng tượng.

Crawfish vs Tôm: Gia đình phát sinh loài

Tôm càng xanh thuộc siêu họ Astacoidea bao gồm tôm hùm và tôm thuộc phân bộ Caridea. Mặc dù cả hai sinh vật đều thuộc bộ Decapoda, nhưng sự thật là chúng có quan hệ khá xa so với các loài khác. Ví dụ, tôm càng nằm trong cùng phân bộ với tôm hùm, nhưng chúng khác với tôm thực sự ở phân bộ Pleocyemata .

Crawfish vs Tôm: Số loài

tôm có 400 loài và tôm có 1.900 loài. Mặc dù không phải mọi thành viên của những loài này đều có thể ăn được bởi con người, nhưng chúng liên tục bị đánh bắt từ các vùng biển trên khắp thế giới.

Một số ước tính cho rằng khoảng 7,4 tỷ pound tôm được đưa ra khỏi đại dương mỗi năm để chúng có thể được chế biến và bán làm thực phẩm. Ít con tôm hơn được lấy từ các tuyến đường thủy trên khắp thế giới, nhưng người ta tin rằng chỉ riêng ngành công nghiệp con tôm của Louisiana chiếm khoảng 150 triệu pound con tôm được sản xuất từ vùng biển của nó mỗi năm.

Tất cả đã nói, tôm và tôm là những động vật rất quan trọng để nuôi sống con người. Tuy nhiên, tôm là một loài quan trọng hơn vì chúng chiếm một phần rất lớn trong chế độ ăn của các loài động vật khác, như cá voi, chim biển, cá heo và cua.

Crawfish vs Tôm: Chế độ ăn kiêng

tôm càng ăn gì
Tôm càng đôi khi sẽ ăn tôm!

©AZ-Động vật.com

Tôm ăn tảo, sinh vật phù du, thực vật thủy sinh và cá nhỏ, nhưng tôm ăn giun, tảo, cá và đôi khi là tôm. Tôm là thức ăn cơ hội không có nhiều khả năng tấn công và ăn thịt con mồi.

Tuy nhiên, con tôm có cặp kìm khá khỏe cho phép chúng ngoạm, nghiền nát và xé xác con mồi. Là những kẻ săn mồi thực sự, chúng có sẵn nhiều loại thức ăn hơn trong nước.

Tôm và tôm đều là động vật quan trọng trong chuỗi thức ăn tương ứng của chúng. Chúng có nhiều điểm chung vì thuộc cùng một họ phát sinh loài. Cả hai loài động vật thường bị nhầm lẫn với nhau và nhiều loại động vật khác. Tuy nhiên, bây giờ bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc con tôm và tôm khác nhau như thế nào.

Khi ghi nhớ thông tin này, bạn sẽ biết chính xác cách xác định những động vật sống dưới nước này cho dù bạn gặp chúng như thế nào!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Red Swamp Crayfish - Pincers Spread
Một con đực sử dụng móng vuốt của chúng bằng cách véo hoặc đâm đối thủ của chúng.

© thảmco/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.