Chiều rộng bể cá có quan trọng không?

Một số người cho rằng bể cá hẹp và cao là tốt nhất, những người khác lại cho rằng bể cá rộng hơn thì tốt hơn. Đó là sở thích cá nhân hay thực sự có sự khác biệt giữa kích thước và hình dạng? Sở thích cá nhân chắc chắn là quan trọng, nhưng trong các bể có cùng thể tích nước, các bể rộng hơn ngắn hơn sẽ có lợi hơn. Đây là lý do tại sao.

diện tích bề mặt

Lợi ích quan trọng nhất của bể rộng hơn là nó có diện tích mặt nước lớn hơn. Cá cần oxy giống như chúng ta. Trao đổi oxy xảy ra nơi bề mặt nước gặp không khí. Nhiều diện tích mặt nước hơn tương đương với việc trao đổi oxy nhiều hơn, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của cá của bạn. Một bể cao hơn, hẹp hơn có thể trông rất nổi bật, nhưng nó có diện tích mặt nước ít hơn so với một bể ngắn hơn, rộng hơn chứa cùng một lượng nước.​ Diện tích bề mặt giảm có thể gây ra tình trạng oxy hòa tan thấp trong một bể cá quá đông!

Môi trường sống

Hầu hết các loài cá cần có chỗ để bơi ngang (sang hai bên), điều này khá hạn chế trong bể cao và hẹp. Điều này đặc biệt đúng khi cây cối và các đồ trang trí khác được thêm vào, để lại rất ít không gian trống trong bể cao. Bể rộng cho phép tạo hành lang rộng mở từ bên này sang bên kia mà cá của bạn sẽ đánh giá cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có thể lớn như thế nào? Kích thước trung bình so với tiềm năng

Một yếu tố quan trọng khác để cá thoải mái là nơi ẩn náu. Bể rộng hơn cung cấp nhiều không gian sàn hơn để đặt đá, lũa và các đồ trang trí khác mà cá sử dụng làm nơi ẩn náu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nuôi cá theo lãnh thổ, vì chúng sẽ đòi không gian riêng và không cho phép những con cá khác xâm phạm lãnh thổ của chúng. Trong một chiếc bể cao, có rất ít chỗ cho cá chiếm không gian riêng của chúng.​

Tính thẩm mỹ

Những chiếc bể cao có hình lục giác, hình chữ nhật hoặc hình tròn có thể cực kỳ hấp dẫn, ít nhất là khi chúng được thiết lập lần đầu tiên. Thật không may, các vấn đề xảy ra khi bể trưởng thành và tảo và mảnh vụn tích tụ. Làm sạch một chiếc xe tăng cao là một thách thức, đặc biệt nếu chúng cao hơn chiều dài cánh tay của bạn. Ngay cả khi cánh tay của bạn đủ dài, các bể có hình dạng bất thường thường có nhiều góc hơn để làm sạch. Bể tròn hoặc cung sử dụng từ tính lau kính khó khăn.

Trang trí bể cao cũng là một thách thức, vì đồ trang trí thường không đủ cao để lấp đầy các khu vực phía trên của bể. Kết quả có thể ít hấp dẫn hơn. Mặc dù bể cao có thể được trang trí và bảo trì thành công, nhưng về tổng thể, bể ngắn hơn, rộng hơn mang lại nhiều lợi thế hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chọn cá nước mặn sẽ hòa hợp trong bể của bạn