10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hề

cá hề-in-a-sea-hải quỳ
Cá hề chắc chắn có vẻ ngoài nổi bật, nhưng còn nhiều sự thật đáng kinh ngạc khác về chúng!

©Alex Stemmers/Shutterstock.com

Cá hề, thường được gọi là cá hề, là loài cá biển thuộc phân họ Amphiprioninae. Chúng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn và các rạn san hô. Những con cá này không chỉ có vẻ đẹp nổi bật mà còn có rất nhiều sự thật thú vị về chúng mà nhiều người thậm chí còn chưa biết! Hãy cùng khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về Cá hề!

1. Có 30 loài khác nhau

Cá hề thuộc một phân họ gồm khoảng 30 loài khác nhau. Trong khi loại cá hề nổi tiếng nhất có thân màu cam với các sọc trắng, thì có rất nhiều màu khác nhau trong phân họ này. Chúng có nhiều màu từ vàng đến xanh lam, đỏ, đen, thậm chí là trắng có đốm! Màu sắc và hoa văn của chúng thường mô tả phân loài; tuy nhiên, tất cả những giống này vẫn được xếp vào loại cá hề được yêu thích.

2. Chúng hình thành mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ

cá hề bơi trong rạn san hô
Hải quỳ và cá hề chia sẻ mối quan hệ cộng sinh, trong đó mỗi sinh vật đều có lợi.

©iStock.com/agus fitriyanto

Tất cả cá hề cư trú trong hải quỳ. Trên thực tế, Cá hề hình thành mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ để tạo ra nhà và tổ của chúng. Họ hình thành mối quan hệ tương hỗ này bởi vì họ cùng có lợi với nhau. Ví dụ, cá hề giúp hải quỳ sạch ký sinh trùng và cung cấp thức ăn cho hải quỳ. Vì cá hề cung cấp những thứ này cho hải quỳ nên hải quỳ được chọn sẽ cho phép cá hề sử dụng không gian của nó để an toàn trước những kẻ săn mồi. Để bảo vệ cá hề khỏi vết đốt có hại của hải quỳ, một lớp chất nhầy hình thành xung quanh cá. Điều này bắt đầu một mối quan hệ cộng sinh an toàn cho cả hai.

Ngoài việc có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ, cá hề nói chung là những sinh vật rất xã hội. Những con cá này sống trong các nhóm cá đực lớn có chứa một con cái chiếm ưu thế và một con đực chiếm ưu thế. Họ giao tiếp thông qua một loạt tiếng ồn ào và nhấp chuột, mà họ sử dụng để tự vệ và tuyên bố địa vị xã hội của mình trong nhóm. Khi được ghép đôi, cá hề hình thành mối liên kết đặc biệt chặt chẽ với bất kỳ ai mà chúng chọn giao phối.

4. Tất cả cá hề đều sinh ra là đực

cá hề bơi về phía camera
Cá hề đực đóng vai trò chính trong việc ấp trứng.

© Oksana Golubeva/Shutterstock.com

Cá hề là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng chứa cả cơ quan sinh sản đực và cái. Trên thực tế, khi cá hề nở ra từ trứng của chúng, tất cả chúng đều được sinh ra là con đực. Trong nhóm mới đẻ, con lớn nhất sẽ trở thành con cái thống trị. Con cá lớn thứ hai sẽ trở thành con đực thống trị. Nếu con cái đầu đàn chết trong đàn cá, con đực đầu đàn sau đó sẽ chuyển giới và trở thành con cái đầu đàn!

5. Chúng là động vật ăn tạp

Cá hề là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và các dạng cá khác. Mặc dù chúng thường ăn cả tảo và phế liệu biển mà hải quỳ để lại, chúng cũng có thể ăn các động vật không xương sống nhỏ khác. Điều này bao gồm từ động vật phù du, giun, trứng cá và động vật giáp xác nhỏ như tôm.

6. Chúng không được tìm thấy ở Đại Tây Dương

Quần đảo ở Ấn Độ Dương - đảo Mauritius
Cá hề không được tìm thấy ở Đại Tây Dương, nhưng vùng nước ấm hơn của Biển Đỏ, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

©Myroslava Bozhko/Shutterstock.com

Mặc dù tất cả cá hề đều thuộc về đại dương, nhưng chúng không thể được tìm thấy ở Đại Tây Dương. Cá hề được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn của Biển Đỏ, Thái Bình Dương, các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và ở vùng biển ngoài khơi gần Nhật Bản và Úc. Ngoài Đại Tây Dương, chúng cũng không được tìm thấy ở cả vùng biển Caribe và Địa Trung Hải. Đại dương phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy cá hề là Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, chúng cũng chủ yếu sống ở các rạn san hô.

7. Chúng sống lâu hơn trong tự nhiên

Cận cảnh một chú cá hề con dễ thương
Cá hề phát triển mạnh trong tự nhiên và có xu hướng sống ngắn hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

©Tareq.no/Shutterstock.com

Trong khi một số loài động vật có xu hướng sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt do được chăm sóc nhiều hơn, thì đây không phải là trường hợp của cá hề. Trên thực tế, cá hề thường sống lâu hơn trong tự nhiên hơn là trong điều kiện nuôi nhốt. Trung bình, một con cá hề hoang dã có thể sống từ 6 đến 10 năm. Tuy nhiên, một con cá hề được nuôi nhốt thường sống từ 3 đến 6 năm. Cá hề đánh bắt tự nhiên sau đó được nuôi nhốt có xu hướng chết sớm hơn do căng thẳng trong quá trình đánh bắt và vận chuyển.

8. Chúng được đặt tên là cá hề chủ yếu là do hành vi của chúng

Cá rạn san hô nhiệt đới - Clownfish
Cá hề được đặt tên không phải vì màu sắc rực rỡ của chúng mà vì chúng bơi lội thất thường khi bảo vệ lãnh thổ của mình.

©Kletr/Shutterstock.com

Trong khi nhiều người nghĩ rằng cá hề có tên như vậy chỉ vì màu sắc của chúng, thì thực tế không phải vậy. Thay vào đó, phần lớn là do tính cách và hành vi của họ. Cá hề là loài cá rất lãnh thổ và sẽ bảo vệ cả môi trường sống và trường học của chúng. Chúng sẽ bắt đầu bơi xung quanh một cách thất thường để phòng thủ, điều này thường trông khá ngớ ngẩn. Hành vi kỳ quặc này thực sự là thứ đã mang lại cho chúng cái tên độc đáo!

9. Chúng đẻ hàng trăm quả trứng

Cá hề trên rạn san hô
Cá hề cái đẻ hàng trăm quả trứng và cá đực thực hiện công việc ấp trứng.

©JennyHuang / Creative Commons

Trung bình, một con cá hề cái chiếm ưu thế sẽ đẻ từ 100 đến 1.000 quả trứng. Mặc dù vậy, số lượng trung bình thường được cho là vào khoảng 600. Sau khi đẻ trứng, con cái sẽ bơi đi, để lại con đực thống trị thực hiện công việc ấp trứng. Nếu anh ta thấy rằng bất kỳ quả trứng nào vô sinh hoặc bị hư hỏng theo bất kỳ cách nào, anh ta sẽ ăn chúng. Điều này không giống như bộ phim được yêu thích Đi tìm Nemo! Khi trứng đã nở, chúng không còn được bố mẹ nuôi dưỡng hoặc nuôi nấng nữa. Thay vào đó, họ được gửi đi để bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình. Tuy nhiên, họ hầu như sẽ luôn ở trong trường của mình.

10. Hai loài cá hề được biết đến nhiều nhất là cá hề Ocellaris và cá hề Clarks

Cá quỳ xanh và cá hề
Cá hề thông thường, cá hề ocellaris, là loài nổi tiếng nhất.

©Jung Hsuan/Shutterstock.com

Mặc dù có nhiều phân loài cá hề khác nhau, nhưng có hai loài phổ biến nhất hoặc phổ biến nhất. Cá hề ocellaris là loài cá hề màu cam có sọc trắng, còn được gọi là cá hề thông thường. Loài cá hề này thường bị nhầm lẫn với loài cá hề màu cam vì chúng có màu sắc và sọc gần giống nhau. Tuy nhiên, cá hề màu cam thường được phân biệt bằng các dải màu đen bao quanh ba sọc trắng của nó.

Cá hề Clarks, thường được gọi là cá hề đuôi vàng, là một loài cá hề phổ biến khác. Pomacentridae là họ của loài cá biển này. Nó có cấu trúc nặng nề, được nén theo chiều ngang và có hình bầu dục đến hình tròn. Nó tươi sáng và vui vẻ với các sọc đen, trắng và vàng sáng. Tuy nhiên, mô hình cụ thể thay đổi rất nhiều từ nơi này sang nơi khác.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá hề trên rạn san hô

© JennyHuang / Creative Commons / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.