Cá Betta: Hướng dẫn Chăm sóc, Giống & Tuổi thọ (Có Ảnh)

nhiều màu-xiêm-chọi-cáhoa hồngđuôi bán nguyệtđấu-cábetta-splendenson-thiên nhiên-nền

Cá betta là vật nuôi phổ biến trong hơn 100 năm. Sự nổi tiếng của chúng có thể đã tăng lên vì màu sắc đẹp và danh tiếng về khả năng chiến đấu của chúng. Những con cá thú vị này có nhu cầu chăm sóc cụ thể giống như tất cả vật nuôi. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một con cá betta  vào nhà của mình, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nhu cầu của chúng.

máy chia cá

Thông tin nhanh về Cá Betta 

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Nhiệt độ: 78-82 độ F
Tính cách: không xã hội
Mẫu màu: Đỏ, cam, vàng, trắng, xanh dương, xanh ngọc
Tuổi thọ: 3-4 năm
Kích cỡ: 2-2,5 inch
Thức Ăn: Cá viên, tôm đông lạnh, vẩy cá
Kích thước bể tối thiểu: 5-10 gallon
Thiết lập bể: Bể vuông, cây cảnh
Khả năng tương thích: Không nên nuôi chung với cá betta khác

Tổng quan về cá betta 

cá xiêm đuôi hồng halfmoon

Cá betta hay còn được gọi là cá xiêm. Cái tên này chủ yếu là kết quả của việc theo dõi hành vi của cá betta đực, vốn nổi tiếng là rất hung dữ và tranh giành lãnh thổ với những con cá betta đực khác.

Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa cá betta và cá betta thông thường là cá betta có xu hướng lớn hơn một chút khi trưởng thành hoàn toàn và chúng có vây ngắn hơn. Các yêu cầu chăm sóc cũng giống như đối với các loài cá betta khác.

Những vật nuôi phổ biến này không phải là sinh vật xã hội. Thay vào đó, chúng thích ở một mình, hoặc ít nhất là không ở cùng với những con cá betta khác. Tuy nhiên, chúng là loài cá đẹp và thú vị khi nuôi trong bể. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và làm sáng bể cá của bạn.

Cá Betta có giá bao nhiêu?

Giá của một con cá betta có thể dao động từ $5 đến $20. Giá sẽ cao hơn đối với sự kết hợp màu sắc hiếm hoặc cá có vẻ ngoài độc đáo. Những con cá này được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Cùng với việc mua cá, bạn cũng sẽ phải xem xét chi phí của bể và các nguồn cung cấp cá khác như thức ăn và đồ trang trí bể cá.

Hành vi & Tính khí điển hình

Mặc dù chúng nổi tiếng là những chiến binh, nhưng cá betta thường chỉ hung dữ với những con cá betta khác. Chúng sẽ để yên cho hầu hết các loài cá khác trừ khi chúng bị khiêu khích. Cá betta thích ở một mình và hoạt động tốt nhất khi chúng ở trong bể riêng. Chúng khá nhút nhát và thích có những nơi ẩn nấp để chạy trốn khi sợ hãi.

Ngoại hình & Giống

Cá betta được biết đến chủ yếu nhờ vẻ ngoài độc đáo của chúng. Chúng có vây giống như chiếc quạt và cơ thể có màu sắc rực rỡ. Màu sắc của vảy của chúng có thể bao gồm bất kỳ sắc thái nào sau đây:

  • Màu đỏ
  • Quả cam
  • Màu vàng
  • Trắng/be
  • Màu xanh da trời
  • màu ngọc lam
  • Đen
  • Màu xanh lá
  • Màu nâu
  • Màu tím

Như bạn có thể thấy, cá betta có thể có bất kỳ màu nào. Những con cá này cũng có vô số hoa văn và sự kết hợp màu sắc, bao gồm sọc, đốm, đốm, vòng và rắn. Mỗi bể tại cửa hàng thú cưng có thể chứa một con cá betta trông hoàn toàn khác.

chia1-goldfish-new

Cách Chăm Sóc Cá Betta

Cá betta có một số nhu cầu cụ thể về môi trường để tồn tại và phát triển. Chúng bao gồm kích thước bể, nhiệt độ, độ kiềm và lọc.

cá xiêm-chọi cá_napat_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: napat, Shutterstock

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Yếu tố lớn nhất đối với tuổi thọ và sức khỏe của cá betta là một bể được thiết lập đúng cách và được bảo trì tốt. Những hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách thiết lập môi trường cho thú cưng mới của bạn.

Kích thước bể

Cá betta chỉ nên nuôi trong bể chứ không nên nuôi trong bát. Chúng có thể sống sót ở những nơi có lượng oxy thấp hơn các loài cá khác. Thay vào đó, một chiếc xe tăng 5 đến 10 gallon là lý tưởng. Điều này giúp cá có nhiều không gian để bơi xung quanh và ẩn nấp.

Nhiệt độ nước & pH

Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá betta là từ 78 đến 82 độ F. Cần có máy sưởi bể để duy trì môi trường đủ ấm cho cá betta của bạn.

Độ pH của nước phải nằm trong khoảng từ 5 đến 7,5. Thực vật thủy sinh có thể giúp duy trì mức độ pH khỏe mạnh.

Thắp sáng

Không có bất kỳ đề xuất ánh sáng cụ thể nào cho cá betta. Tuy nhiên, đèn hồ cá thông thường thường được sử dụng để bạn có thể quan sát cá của mình. Đèn cũng sẽ giúp giữ cho cây thủy sinh của bạn sống nếu bạn sử dụng chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước. Bạn sẽ cần theo dõi nhiệt độ và vặn nhỏ máy sưởi khi đèn sáng nếu nước quá nóng.

Bể cá betta ba gallon với cây thủy sinh sống

lọc

Bạn sẽ cần một hệ thống lọc tốt cho cá betta. Những người đẹp này rất dễ bị thối vây và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác.

Tuy nhiên, bộ lọc bạn chọn không nên tạo ra quá nhiều khuấy trong nước. Trong tự nhiên, cá betta sống ở vùng nước lặng và chảy chậm. Quá nhiều doanh thu từ hệ thống lọc của bạn không tốt cho cá betta. Bộ lọc trong bể hoặc bộ lọc bọt biển thường là những loại tốt nhất để sử dụng trong bể cá betta.

Cơ chất

Cá betta cần một lớp sỏi hoặc cát dưới đáy bể. Sỏi rất tốt vì nó có thể giữ cây hoặc các vật dụng khác trong bể.

Thực vật

Cá betta nên được nuôi trong môi trường tương tự như không gian sống tự nhiên của chúng. Trong tự nhiên, cá betta sống trong ao có ruộng lúa và các loại cây thủy sinh khác. Mặc dù bạn không muốn quá nhiệt tình trong bể của mình, nhưng một số cây thủy sinh sẽ cung cấp cho cá betta của bạn một nơi để ẩn náu và có thể giữ cho mức độ pH được điều chỉnh.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cá Betta có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Cá betta thích ở một mình và sẽ không hoạt động tốt nếu có những con cá betta khác trong bể cùng chúng. Đặc biệt, những con đực rất hung dữ với nhau và sẽ tấn công nếu được nuôi trong cùng một bể.

Cá betta có thể cùng tồn tại với các loài cá khác; tuy nhiên, những con cá khác có thể bị dụ cắn vây dài của cá betta. Do đó, tốt nhất là để cá betta của bạn là con cá duy nhất trong bể vì sự an toàn của chúng. Những con ốc sên nhỏ hoặc những bạn cùng bể sống ở tầng đáy khác là những lựa chọn tốt nhất cho cá betta.

Siamese-chọi-cá_subin-pumsom_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: subin pumsom, Shutterstock

Cho cá Betta của bạn ăn gì

Cá betta nên được cho ăn thức ăn dạng viên hoặc mảnh một hoặc hai lần mỗi ngày. Họ cũng có thể bổ sung thêm tôm hoặc giun đông khô. Thông thường, bạn nên cho cá betta ăn một lượng thức ăn bằng khoảng 5 phần trăm tổng kích thước cơ thể của nó. Họ sẽ có thể ăn hết thức ăn trong khoảng 2 phút.

Giữ cá Betta của bạn khỏe mạnh

Cách tốt nhất để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh là giữ cho bể của chúng luôn sạch sẽ. Cá betta rất nhạy cảm với vi khuẩn và có thể dễ dàng phát triển bệnh thối vây nếu môi trường bể không được duy trì đúng cách.

Cá betta, giống như tất cả các loài cá, cũng có thể chết do nước bể không được khử clo đầy đủ. Bạn cũng nên cẩn thận khử clo đúng cách trong nước bể trước khi thả cá trở lại bể sau khi thay nước.

chăn nuôi

Bởi vì chúng không nên được nuôi chung trong bể, bạn không nên tự mình lai tạo cá betta. Tốt nhất là giao việc lai tạo cho các chuyên gia biết cách theo dõi và chăm sóc cá đúng cách khi chúng sinh sản.

Nếu con cái không được đưa ra khỏi bể ngay sau khi con cái đẻ hết trứng, con đực sẽ cố gắng tấn công và giết con cái. Con cái cũng có thể ăn hết số trứng mà nó đã đẻ.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta rất đẹp. Khả năng kết hợp màu sắc và hoa văn của chúng là vô tận. Chúng cũng có một danh tiếng thú vị là đấu sĩ, mặc dù điều này thường chỉ đúng nếu bạn ghép hai con cá betta đực với nhau.

Bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một bể cá mới nhưng muốn có một số lượng cá tối thiểu? Nếu điều này giống bạn, thì cá betta có thể là một lựa chọn tốt. Chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi riêng với một vài cây thủy sinh để bầu bạn.