Cách nuôi cá Guppy Dumbo Red Tail lên màu đẹp

Trong bể cá cảnh hiện nay, cá Bảy Màu (Guppy) là một loại cá rất phổ biến bởi sự đa dạng về màu sắc, phân nhánh, chi họ… Hôm nay, hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu về dòng cá bảy màu Dumbo Red Tail (Dumbo Red Tail Guppy) – Một loại cá bảy màu với đúng tên gọi của nó red tail – Đuôi đỏ, cùng với chiếc tay bơi màu xanh cực to, vảy lưng óng ánh bạc cực kỳ bắt mắt.

Đặc điểm về dòng cá Guppy Dumbo Red Tail

  • Tên gọi: Cá bảy màu dumbo red tailDumbo red tail guppycá bảy màu tay voi
  • Nguồn gốc: Thái Lan
  • Màu sắc: đỏ, xanh, đen. Tay bơi có màu xanh hoặc tím
  • Kích thước: Dumbo red tail là dòng guppy có size khá to. Cả cá đực và mái đều có kích thước tương đối to so với các dòng guppy khác. Cá trưởng thành có kích thước từ 5 – 7 cm. 
  • Một số dòng cá nhỏ: Dumbo red tail ribbon
  • Đánh giá độ khó nuôi: 5/10. Đây là dòng cá không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm khi chú ý khi nuôi dưỡng. Dumbo rất phù hợp cho những người mới chơi cá guppy.

Cách chọn cá Guppy Dumbo Red Tail giống

Để chọn cá guppy dumbo red tail làm giống bạn nên chọn những chú cá trống có tay bơi to. Tay bơi của cá trống càng to càng tốt. Một số chú cá trống thậm chí tay bơi có thể kéo dài đến gần cuống đuôi.

Cá mái nên chọn những chú cá mái to đuôi xoè to màu xanh chấm bi. Số lượng cá khi tách ra làm giống cũng khá quan trọng. Với 1 bể nuôi khoảng 20 – 30 lít nước bạn nên lựa khoảng 3 – 4 cặp cá. Với số lượng này cá sẽ phát triển tốt nhất, lớn nhanh và lên màu đẹp. Bể nuôi cá giống nên có lọc vi sinh và 1 ít rong để tạo hệ vi sinh cho bể cá nhé!

Sinh sản và chăm sóc cá con

Cá dumbo red tail sinh sản khá nhanh và nhiều. Chỉ cần 1 vài cặp cá giống ban đầu, sau 1 vài tuần chăm sóc tốt bạn đã có vài trăm chú cá con rồi. Mỗi lần đẻ, cá có thể sinh được từ 20 – 100 chú cá con.

Số lượng cá con phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ và việc cho cá ăn tốt hay không. Cá dumbo khá ít ăn cá con, đây là một điều khá thú vị. Chỉ cần một vài cành rong và cho ăn tương đối là cá giống của bạn có thể sinh sản liên tục nhé. Cá con của dumbo cũng rất khoẻ, ăn nhiều và lớn rất nhanh.

Tuổi thọ được ghi nhận của cá bảy màu Dumbo Red Tail là khoảng hai năm. Tuổi thọ sinh sản cũng dài đáng kể. Con cái bắt đầu sinh sản từ tuần thứ 10-20 của chúng. Chúng tiếp tục sinh sản cho đến khi sống sót. Con đực mất ba tháng để trưởng thành và bắt đầu giai đoạn sinh sản.

Hướng dẫn cách nuôi & chăm sóc cá Guppy Dumbo Red Tail lên màu đẹp

1. Nhiệt độ thích hợp để nuôi Dumbo Red Tail Guppy:

Nhiệt độ thích hợp nhất để cá bảy màu Dumbo Red Tail phát triển mạnh từ 25,5 – 27,8 độ C (78 – 82 độ F). Bạn phải giữ nhiệt độ trong giới hạn và kiểm tra nó thường xuyên với sự trợ giúp của nhiệt kế hồ cá để cá vẫn giữ được màu sắc và nhiệt tình.

2. Điều kiện nước thích hợp để nuôi cá 7 màu Dumbo Red Tail:

Cá bảy màu Dumbo Red Tail có tính chất nhiệt đới, đòi hỏi điều kiện nhiệt đới để sinh tồn. Các thông số nước cần phải nằm trong phạm vi để giữ lại được bộ vảy bạc trên lưng, chiếc tay bơi to và đuôi đỏ rực rỡ. Độ mặn tương đương với một muỗng muối mỗi 19L là lý tưởng để chúng phát triển tốt và duy trì màu đỏ tươi.

Cá bảy màu Dumbo Red Tail có thể phát triển mạnh trong bể nước ngọt cũng như bể nước mặn. Chúng có thể chống lại độ mặn lên tới 150% so với nước biển bình thường.

3. Chế độ ăn và thức ăn của Dumbo Red Tail Guppy:

Đối với cá dumbo red tail việc cho cá ăn rất quan trọng. Nếu chế độ ăn không hợp lý cá sẽ không lên được màu đẹp, tay bơi không phát triển được. Nếu chỉ ăn các thức ăn có nhiều đạm như trùn chỉ, bobo thì cá sẽ chỉ lớn nhanh và to thân thôi. Bạn nên cho cá ăn thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau. Ví dụ như: tảo spirulinaấu trùng artemiacác loại cám nhật để giúp cá lên màu tốt nhất.

Bể nuôi nên có đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời gián tiếp để giúp cá lên màu đẹp hơn. 

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cá bảy màu (Guppy) ăn gì?

Chúc các bạn chơi cá vui vẻ nhé!