Cách trú đông an toàn cho ao (hoặc bể) cá vàng ngoài trời của bạn

cá vàng trong ao đông lạnh

Tại thời điểm viết bài này, mùa thu sắp đến với chúng ta và mùa đông sẽ đến trước khi bạn biết điều đó. Trong khi những người bình thường đang nghĩ về bữa tối Lễ tạ ơn và bóng đá, thì những người câu cá chúng tôi đang nghĩ về những chú cá của chúng tôi. Ít nhất, bạn có thể là như vậy, nếu bạn đang đọc điều này. Và có lẽ không chỉ suy nghĩ, mà còn lo lắng .

Làm cách nào để giữ chúng an toàn cho đến khi mùa xuân đến? Họ thậm chí sẽ sống sót?

Chà, tin tốt đây: bài viết hôm nay sẽ chỉ thảo luận về vấn đề đó – làm thế nào nếu được quan tâm đúng mức, chúng ta có thể đưa chú cá vàng của mình qua mùa đông sang bờ bên kia một cách an toàn.

nhu yếu phẩm

Khi nuôi cá vàng bên ngoài ao trong mùa đông (hoặc trong một số vật chứa chống đóng băng ngoài trời khác, chẳng hạn như bồn tắm lớn), có một số điều cần xem xét.

Nếu bạn may mắn sống ở một nơi nhiệt đới không có nhiều tuyết hoặc băng (nếu có), phần lớn những điều dưới đây sẽ được giải quyết cho bạn rồi. Nhưng đối với phần còn lại của chúng tôi, chúng tôi phải suy nghĩ về:

Ngăn chặn sự đóng băng hoàn toàn của bề mặt nước

cá vàng dưới băng
Tín dụng hình ảnh: Herzstaub, Shutterstock

Khi nhiệt độ lạnh đó chạm tới và bề mặt nước bắt đầu đóng băng, điều thực sự quan trọng là phải đảm bảo có một khu vực để trao đổi oxy diễn ra trên bề mặt nước.

Làm thế nào để bạn làm điều này cho ao?

Máy khử băng ao nói chung là lựa chọn tốt nhất. Miễn là nhiệt độ không xuống dưới mức đóng băng, nhìn chung bạn vẫn ổn.

Nếu bạn là người mới hoặc người nuôi cá vàng có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nhiệt độ tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng, bao gồm mọi thứ về thực hành bảo trì bể, duy trì sức khỏe tối ưu cho cá , và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Khía cạnh quan trọng này của việc thiết lập bể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn nhiều hơn bạn tưởng. cái mà

Chuẩn bị thùng & bồn

Đối với bể cá ngoài trời hoặc nhà để xe/nhà kính, có thể sử dụng máy sưởi. Nơi trú ẩn được bảo vệ là tuyệt vời vì nó bảo vệ cá khỏi thời tiết khắc nghiệt hơn và thường cung cấp cho bạn một nguồn điện.

Một thiết bị rất tiện lợi cần có trong tay là em bé này:

Những gì nó làm là để bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp mà không quá lạnh. Nếu bạn không thể có được điều này, có thể bạn sẽ không tìm thấy máy sưởi bể cá thông thường có thể đặt thủ công ở nhiệt độ khoảng 50F. Nhưng có thể sử dụng một (hoặc nhiều, đối với bể lớn hơn) máy sưởi để giữ cho nhiệt độ không quá lạnh.

Bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ để bật và tắt máy sưởi sau mỗi 30 phút để bạn không đốt cháy chúng quá nhanh và ngăn mọi thứ trở nên quá nóng. Và bạn có thể điều chỉnh cài đặt hẹn giờ tùy thuộc vào khoảng thời gian thời tiết bạn đang đối phó (tức là nếu thời tiết ấm hơn trong một thời gian, hãy giảm thời gian giữa các lần khởi động máy sưởi). Phương pháp này thường dẫn đến nhiệt độ dao động trong khoảng 40-50F.

Một lần nữa, nó không đáng tin cậy và bạn có thể đốt cháy máy sưởi của mình. Bạn phải cẩn thận và theo dõi nhiệt độ chặt chẽ. Bọc bể bằng chất cách nhiệt (xốp, bọc bong bóng hoặc chất cách nhiệt khác) cũng là một ý kiến hay. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiệt.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng bể thủy tinh ở nhiệt độ mùa đông lạnh giá. Thủy tinh có thể vỡ nếu nhiệt độ của nước quá chênh lệch so với không khí xung quanh nó. Tai hại cho cá của bạn! Thay vào đó, hãy sử dụng bồn hoặc bể chứa bằng nhựa hoặc acrylic. Ngoài ra, bạn nên có một số loại nắp đậy hoặc nắp đậy. Nhiệt sẽ thoát chủ yếu qua đỉnh.

Không có điểm nào trong việc có một bộ lọc hoạt động ở những nhiệt độ thấp này. Bộ lọc sinh học về cơ bản chết dưới 60F. Vì vậy, thực sự, tất cả những gì bạn cần lo lắng là sục khí và chất lượng nước. Một airstone thường là một ý tưởng tốt. Nếu bạn có một số loại cây chịu lạnh tốt (chẳng hạn như cây ngải cứu), chúng cũng có thể giúp cải thiện chất lượng nước một chút.

Cho ăn & Bảo trì Mùa đông

Không cho ăn ở nhiệt độ dưới 50F, vì hệ thống tiêu hóa ngừng hoạt động và thức ăn lên men trong ruột có thể gây hại cho cá. Khi cá không ăn, việc thay nước trở nên không cần thiết. Trong thời kỳ ấm áp, bạn có thể muốn để nước vượt quá 50F và cho chúng một ít thức ăn. Cá của bạn sẽ trở nên rất gầy vì chúng đã mất hết mỡ thừa.

Sự thật thú vị: Khi ngủ đông, một con cá vàng tự sản xuất rượu trong máu để giúp nó sống sót qua mùa đông (nguồn).

Về việc thay nước, việc thay nước một phần hàng tháng (thường là 25% độ chân không) có thể có lợi, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết.

cá vàng trong ao
Tín dụng hình ảnh: Monsterkoi, Pixabay

Lợi ích của mùa đông đối với cá vàng

Thời tiết lạnh có thể rất có lợi cho cá vàng. Nó giúp họ giảm lượng mỡ thừa mà họ tích tụ trong những tháng ấm hơn.

Cá vàng trú đông bên ngoài có thể kéo dài tuổi thọ của cá, miễn là chúng đủ cứng cáp để chịu được điều đó. Cứ như thể thời kỳ ngủ đông khiến đồng hồ sinh hoạt của chúng bị tạm dừng.

Cuối cùng, giai đoạn lạnh giá này giúp kích thích sinh sản khi trời ấm lên vào mùa xuân. Chưa kể đến lợi ích cuối cùng: nó giúp bạn thoát khỏi thói quen chăm sóc nghiêm ngặt!

Cân nhắc cá vàng ưa thích

Nếu bạn nuôi cá vàng ưa thích, có một số điều đặc biệt cần biết.

Đối với cá vàng ưa thích, nhiệt độ thường không được xuống dưới 45F nếu không nó có thể dẫn đến tổn thương bong bóng bơi. Mùa đông càng dài, cá càng khó ăn. Lý tưởng nhất là để nhiệt độ ở trên 55F sẽ nhẹ nhàng hơn đối với cá. Đừng hiểu sai ý tôi, những chú cá vàng ưa thích có thể sống qua mùa đông. Nó chỉ có thể là rủi ro, đặc biệt là mùa đông lạnh hơn và dài hơn.

Hãy nhớ rằng: Những con cá vàng ưa thích nhạy cảm hơn, chúng không khỏe mạnh như những con cá vàng có thân hình mảnh khảnh của bạn mà chúng thích nghi hơn về mặt thể chất để chịu đựng mùa đông. Khoảng 6-10 tuần nói chung là khoảng thời gian được khuyến nghị để giữ cho những chú cá ưa thích của bạn ngủ đông.

Ngoài ra, đừng để chúng quá lạnh! Đúng vậy, chúng có thể sống sót nhưng nó có thể dẫn đến suy nhược dẫn đến nhiễm trùng tiếp theo khi mùa đông kết thúc.

Việc đưa cá ra khỏi trạng thái ngủ đông cũng nên thực hiện từ từ. Những thay đổi mạnh mẽ có thể gây hại và gây căng thẳng, sốc và thậm chí tử vong. Vì vậy, hãy thay đổi chậm để đánh thức những người bạn vàng của bạn một cách an toàn nhất

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Mùa đông không cần phải căng thẳng. Nó có thể mang lại cho bạn với tư cách là một người chơi cá cảnh cơ hội để thư giãn khi biết rằng cá của bạn đang được chăm sóc cẩn thận. Khi đến thời điểm trú đông cho cá vàng của bạn, hãy làm theo các bước trên có thể giúp giữ cho những đứa trẻ dưới nước của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết hôm nay!

Tìm kiếm thêm lời khuyên ao cá? Thử:

  • 10 loại thuốc diệt tảo và tảo ao an toàn nhất cho cá
  • Nhiệt độ nước ao: Mọi thứ bạn cần biết
  • Cách diệt bèo tấm trong ao (mà không làm hại cá)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maleo, Shutterstock