Cách Điều Trị Sán Lá Cá Vàng Trong 5 Bước (Kiểm Soát Dịch Bệnh)

cá vàng-bơi-trong-thủy cung-Nhật Bản-pháo hoa-shutterstock

Tôi có một số tin xấu: Con cá vàng của bạn có thể đến với bạn với nhiều thứ hơn là vây, vảy và khuôn mặt dễ thương, và nó có thể có những loài gây hại nhỏ vô hình (và đây có thể là loài phổ biến nhất). Trừ khi bạn lấy cá của mình từ một nhà lai tạo hoặc nhà nhập khẩu đáng tin cậy, những người đã kiểm dịch kỹ lưỡng tất cả cá của họ trước khi gửi chúng ra ngoài, rất có thể cá của bạn đã nhiễm chúng .

Nhưng làm thế nào để biết chắc liệu thú cưng của bạn có bị sán cá vàng hay không? Quan trọng hơn, làm thế nào để bạn có được RID của họ – và cho tốt? Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn!

bộ chia cây thủy sinh

Dù sao thì sán là gì?

Gặp sán. Loại ký sinh trùng sâu bọ, đáng sợ, đầy sâu bọ này độc ác hơn nhiều so với âm thanh của nó. Đó là một điều kỳ dị thực sự của tự nhiên. Có hai loại: Dactylogyrus (còn gọi là sán mang) và Gyrodactylus (còn gọi là sán lá trên cơ thể hoặc da).

Đây là một loài Dactylogyrus mà tôi tìm thấy trên mang của một trong những con cá vàng mới của tôi, nó đã bị nhiễm sán nặng:

Chú ý 4 điểm mắt ở phía bên trái? Thậm chí đáng sợ hơn – cặp móc giống như mỏ neo ở bên phải? Sán gây ra HÀNG TẤN sát thương cho cá vàng bằng cách nhai lớp chất nhờn của chúng để hút máu cá. *Ew!* Điều này sau đó làm cho họ dễ bị nhiễm trùng thứ cấp nguy hiểm. Nếu không được điều trị trong bể cá, vấn đề về sán có thể giết chết cá của bạn.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc cá của bạn bị nhiễm sán lá gan hay sán lá gan vì 99% trường hợp chúng được phát hiện cùng nhau (và cách điều trị cũng giống nhau).

Đây là một trong những hành động:

Có 2 cách chính để xác định xem cá của bạn có bị sán hay không. Đầu tiên là:

1. Kính hiển vi

Sử dụng kính hiển vi là cách duy nhất đáng tin cậy 100% để chẩn đoán nhiều loại bệnh ở cá vàng và không loại trừ sán. Sán không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng chúng khá lớn ngay cả dưới độ phóng đại công suất thấp trên phiến kính hiển vi.

Bắt sán đòi hỏi phải lấy mẫu từ con cá vàng của bạn, điều này thực sự đơn giản hơn nhiều so với tưởng tượng. Việc cạo hoặc cắt mang và cạo chất nhầy từ cơ thể cá thường được thực hiện cả hai. Lấy phế liệu từ cá của bạn là một chủ đề hoàn toàn khác.


2. Quan sát triệu chứng

Nếu bạn không có kính hiển vi, việc xác định sán không dễ dàng. Các triệu chứng của sán ở cá vàng có thể giống hệt như các triệu chứng của các vấn đề về chất lượng nước hoặc ký sinh trùng khác. Vì vậy, chỉ vì cá của bạn làm những điều sau đây không có nghĩa là sán là thủ phạm.

Nhưng nhiều khi , sán lại là nguyên nhân của những trường hợp sau:

Triệu chứng:

 • Vây “kẹp” (ôm sát thân)
 • Cào cơ thể vào tường và các đồ vật trong bể, có thể lăn/lao lung tung
 • Thở hổn hển trên bề mặt cho không khí
 • Sự cách ly
 • Sản xuất chất nhờn dư thừa
 • Thở nặng nhọc
 • loét

Nếu các xét nghiệm chất lượng nước của bạn tốt và bạn không thấy các dấu hiệu bên ngoài khác của ký sinh trùng, thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về sán trên tay.

Nếu bạn cho rằng cá vàng của mình có thể bị nhiễm ký sinh trùng nhưng không chắc là loại nào, thì bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon .

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó cung cấp hình ảnh về từng bệnh có thể xảy ra để bạn có thể chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị cho thú cưng của mình càng sớm càng tốt để bạn có thể cứu cá của mình và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Cách Điều Trị Sán Lá Cá Vàng Như Thế Nào?

Vì sán rất phổ biến, nên nhìn chung, tốt nhất bạn nên cho rằng cá đã mang theo chúng và xử lý theo đó (trừ khi cá đã được xử lý trước khi đến với bạn).

Phương pháp điều trị sán theo truyền thống là thuốc Praziquantel, đôi khi được rút ngắn thành Prazi hoặc tên thương mại là Prazipro.

Tôi đã từng sử dụng cái này trên con cá mới của mình, nhưng tôi không dùng nữa (và không bao giờ có kế hoạch dùng lại)!

Vấn đề với điều trị này:

 1. Tăng khả năng kháng ký sinh trùng – Sán ngày càng trở nên kháng thuốc Prazi, loại thuốc đã được sử dụng rộng rãi trong nghề cá. Hiệu quả của nó đang bị nghi ngờ bởi ngày càng nhiều người nuôi cá vàng trong những năm gần đây vì nhiều người nhận thấy Prazi không loại bỏ sán cho cá của họ – ngay cả trong thời gian điều trị được khuyến nghị.
 2. Gây ung thư – Praziquantel có khả năng gây ung thư. Tại sao tôi lại muốn để bản thân hoặc cá của mình tiếp xúc với thứ gì đó có thể gây ra khối u nếu tôi không phải làm vậy?
 3. Có thể gây căng thẳng cho cá – Bản thân Prazi tương đối nhẹ nhàng, nhưng các công thức dạng lỏng (dễ sử dụng nhất và phổ biến nhất trên thị trường) thường chứa các thành phần khác để giúp Praziquantel ở trạng thái lỏng, được biết là gây ra các phản ứng căng thẳng và kích ứng cho cá.
 4. Có hại cho môi trường – Không phải lý do chính, nhưng tôi luôn cảm thấy thực sự tồi tệ khi cho những thứ này vào hệ thống nước sau khi thay nước.

Các sản phẩm khác được bán trên thị trường để loại bỏ sán cá của bạn thường bao gồm sự kết hợp của formalin (còn gọi là formaldehyde) hoặc các aldehyde khác trộn với malachit xanh. Vấn đề với những thứ này là chúng cần được sử dụng như một liệu pháp tắm trong thời gian ngắn với liều lượng cao để có hiệu quả, sau đó thay 100% nước. Điều này chắc chắn không thực tế đối với ao và gây rắc rối cho chủ sở hữu bể cá, đó là lý do tại sao những chai dung dịch này được bán với liều lượng thấp hơn và được sử dụng trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng đây là nhược điểm: Chúng không hoạt động tốt ở liều lượng thấp. Chưa kể những loại thuốc này gây ung thư như thế nào đối với bạn và cá của bạn. Vì vậy, những gì tôi sử dụng thay thế?

Bí quyết trị sán của tôi hiệu quả cao, hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn và KHÔNG gây ung thư. Đó là một sản phẩm có tên MinnFinn.

Tôi phát hiện ra MinnFinn cách đây vài năm khi tôi mắc bệnh sán lá gan với một con cá nhập khẩu mãi không khỏi. Và nó hoạt động . Có nghĩa là, nó THỰC SỰ hoạt động. Công cụ này thực sự là cứu cánh và tôi sẽ không cân nhắc việc mua bất kỳ cửa hàng thú cưng mới nào hoặc cá nhập khẩu chưa được kiểm dịch nếu không có nó.

MinnFinn và NeuFinn

Nó cũng được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu có kiểm soát do nhà phát minh thực hiện trong các hoạt động nhập khẩu cá độc lập, vì vậy bạn có thể yên tâm khi biết thứ này là hàng thật. Và như thể một lựa chọn điều trị sán hiệu quả thôi là chưa đủ, nó cũng điều trị hầu hết các bệnh cá vàng thông thường khác. Nói về hiệu quả chi phí!

Bạn không phải lo lắng về việc ký sinh trùng trở nên miễn dịch với phương pháp điều trị này vì nó dựa trên công nghệ khử trùng oxy hóa sẽ không gây kháng thuốc. Tốt đẹp?

Nó có kích thước nhỏ cho bể cá nhỏ và kích thước lớn cho bể hoặc ao lớn. Kích thước lớn cũng là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí. Đơn giản chỉ cần làm theo các hướng dẫn chặt chẽ. Bạn sẽ cần sử dụng liều lượng gấp đôi khi điều trị cho cá vàng hoặc cá koi nếu sử dụng chai nhỏ cho bể cá. Chai lớn cho cá koi và cá vàng đã có độ bền gấp đôi.

Vì vậy, tại sao một liều gấp đôi? Những con cá này có lớp chất nhờn dày hơn (hoạt động giống như lớp áo bảo vệ ký sinh trùng khỏi việc điều trị) và cần nồng độ điều trị mạnh hơn để đến nơi ký sinh trùng ẩn náu và tiêu diệt nó.

Nhận được điều này: Ở cường độ thường xuyên, sản phẩm này cũng có tác dụng kiểm soát sán ở các loài cá biển và nước ngọt khác!


5 Bước Trị Sán Ở Cá Vàng

Các bước:

 • 1. Tính toán lượng thuốc cần thiết cho kích thước bể của bạn. Tăng gấp đôi liều lượng nếu sử dụng MinnFinn Mini.
 • 2. Thêm đá khí để đảm bảo oxy hóa thích hợp trong nước trong quá trình xử lý.
 • 3. Pha loãng dung dịch xử lý theo hướng dẫn và đổ dần một nửa hỗn hợp MinnFinn lên các bọt khí của đá khí.
 • 4. Đợi 5 phút để đảm bảo cá không có dấu hiệu căng thẳng mới cho phần thuốc đã pha loãng còn lại vào.
 • 5. Hẹn giờ 60 phút. Hết thời gian điều trị, trung hòa thuốc bằng NeuFinn theo hướng dẫn. Đừng bỏ qua bước này khi hết thời gian.

Lặp lại quy trình này sau mỗi 48 giờ với tổng số 3 lần điều trị trong hầu hết các trường hợp. Các trường hợp nghiêm trọng có thể có tới 5 lần điều trị và đôi khi cần thiết nếu bạn đang xử lý các nốt sần nổi tiếng là khó loại bỏ.

Lưu ý rằng trong quá trình điều trị, cá sẽ có biểu hiện thay đổi nhẹ về hành vi, bao gồm thờ ơ và thở nặng nhọc. Điều này có nghĩa là nó đang hoạt động. Miễn là cá không có dấu hiệu đau khổ, điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình điều trị, cá trông có vẻ mệt mỏi (tức là có vẻ như đang ngủ hoặc lăn lộn), chỉ cần áp dụng NeuFinn.

Phần hài lòng nhất của phương pháp điều trị này đối với tôi là luôn thực hiện việc theo dõi cá bằng kính hiển vi và tìm thấy rất nhiều sán chết. Tuy nhiên, bạn không cần phải làm điều đó nếu bạn không muốn.

chia1-goldfish-new

Câu hỏi thường gặp về Fluke

Sán đến từ đâu?

Cá vàng có thể bị nhiễm sán từ ao mà chúng thường được nuôi trước khi chúng được vận chuyển đến cửa hàng vật nuôi hoặc nhà bán lẻ.

Trong những ao thực sự lớn, sán không phải là mối đe dọa thực sự đối với cá vàng vì lượng nước lớn khiến ký sinh trùng sán mới nở khó tìm được vật chủ. Vì vậy, một hoặc hai con sán ở đây và ở đó không thực sự gây hại cho cá. Nhưng trong môi trường bể nuôi kín, nơi ký sinh trùng có thể sinh sôi với số lượng cao một cách nguy hiểm, chúng phải được xử lý nếu không cuối cùng chúng sẽ giết chết cá.

Tại sao họ quá tệ?

Sán gây căng thẳng đáng kể cho cá vàng, đến mức nó sẽ giết chết chúng. Căn bệnh này không có gì đáng ngại. Nó có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn thứ cấp gây tử vong cho cá vàng.

Nhiều khi, cá vàng bị lở loét thực sự đang bị sán tấn công, khiến chúng dễ bị vi khuẩn gây bệnh lở loét hoặc thậm chí là phù nề. Bệnh loét có thể quét sạch toàn bộ bộ sưu tập trong vài ngày. Điều trị nhanh chóng để ngăn mọi thứ đi quá xa là rất, rất quan trọng.

Chúng có lây từ cá sang cá không?

Đúng vậy. Rất cao. Nó có thể lây lan qua toàn bộ bể và quét sạch những con cá khỏe mạnh trước đó. Đó là lý do tại sao việc luôn cách ly cá mới là rất quan trọng.

Tin tốt? Mọi người không thể có được chúng.

Nếu tôi không thể có MinnFinn ở Quốc gia của mình thì sao?

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nếu bạn không thể tải xuống MinnFinn và bạn không muốn sử dụng Prazi, bạn sẽ phải xem xét các tùy chọn khác. Phải thừa nhận rằng không có nhiều cái hiệu quả.

Bây giờ, tôi đã nói chuyện với một số người ở các quốc gia khác sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất Flubendazole , một loại thuốc tẩy giun và thấy nó có tác dụng rất tốt. Một số tài khoản giai thoại nói rằng nó cũng điều trị ich.

Fish Bendazole là một phiên bản thương mại với tỷ lệ liều lượng dành cho người nuôi cá. Nó thường được sử dụng để loại bỏ giun hành tinh (anh em họ vô hại của sán). Vì tôi chưa sử dụng nó, tôi không thể nói trực tiếp về hiệu quả của nó, nhưng có thể đáng để thử.

chia-sóng ah

Suy nghĩ cuối cùng

Sán lá là một căn bệnh khó chịu ở cá vàng, nhưng đây là căn bệnh có phương pháp điều trị tốt. Bị bắt đủ sớm, hầu hết cá vàng sẽ vượt qua trường hợp này với màu sắc biến đổi.

Quan điểm của bạn là gì? Bạn đã bao giờ phải đối phó với trường hợp sán trong con cá vàng của mình chưa?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pháo hoa của Nhật Bản, Shutterstock