Cách Làm Nóng Bể Cá Betta

Nhiều người nuôi cá betta không biết rằng cá betta của họ cần nước ấm, không chỉ nước ở nhiệt độ phòng dao động từ 68–72 độ F (21–23 độ C). Lý tưởng nhất là nước phải ở trong khoảng 78–80 độ F (25,5–26,5 độ C) đối với cá betta. Vì cá betta thường được nuôi trong bể hoặc bát rất nhỏ nên việc sưởi ấm có thể là một thách thức. Những thay đổi về nhiệt độ phòng, đặc biệt là trong các tòa nhà hoặc vùng khí hậu trở nên lạnh hơn nhiều vào ban đêm, có thể gây căng thẳng cho cá betta. Tuy nhiên, có một số máy sưởi nhỏ được sản xuất riêng cho bể cá mini và bát cá betta.

Lò sưởi chìm hoàn toàn so với một phần

Thuật ngữ chìm dùng để chỉ một lò sưởi có thể chìm hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sử dụng thuật ngữ “chìm một phần”, nghĩa là một phần của lò sưởi phải ở trên mực nước. Nói chung, máy sưởi chìm một phần có giá thấp hơn một chút nhưng không linh hoạt bằng. Nên sử dụng máy sưởi chìm hoàn toàn bất cứ khi nào có thể, bất kể kích thước bể như thế nào, vì chúng hoạt động tốt hơn trong việc tạo ra nước nóng đều.

Cài đặt trước so với Bộ gia nhiệt có thể điều chỉnh

Máy sưởi cài sẵn đi kèm với một nhiệt độ cài sẵn duy nhất, thường là 78 độ F. Không có cách nào để điều chỉnh máy sưởi đặt trước; họ chỉ cần bật và tắt khi cần để đạt được cài đặt gốc. Tuy nhiên, những thứ này thường nhỏ hơn và ít tốn kém hơn, khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá cho bể hoặc bát nhỏ.

Máy sưởi có thể điều chỉnh có hai loại. Một cái có các dấu hiệu nhiệt độ cho phép chọn một số cụ thể. Loại thứ hai có núm điều chỉnh chỉ có dấu cộng và dấu trừ; những máy sưởi này có một đèn nhỏ bật sáng khi máy sưởi tỏa nhiệt và bạn chọn điểm đặt. Để điều chỉnh điểm đặt, trước tiên bạn phải đặt nhiệt kế vào bể; tiếp theo, bật lò sưởi và đợi nhiệt độ đạt đến mức mong muốn trên nhiệt kế của bạn. Cuối cùng, xoay núm cho đến khi đèn tắt; nhiệt độ điểm đặt mới này sau đó sẽ được duy trì.

Máy sưởi hình dạng

Với sự ra đời của máy sưởi rất nhỏ, các nhà sản xuất đang tiến xa hơn so với máy sưởi kiểu ngư lôi tiêu chuẩn được hút vào thành bể. Máy sưởi bây giờ có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số phẳng, trong khi một số khác có hình chữ nhật; máy sưởi cá betta được làm tròn để vừa với đáy bát.

Một điểm chung của tất cả chúng là chúng được làm từ vật liệu chống vỡ và cần ít năng lượng để chạy. Các kiểu phẳng có thể được đặt dưới lớp sỏi, do đó tránh được việc cố gắng giấu lò sưởi phía sau đồ trang trí. Thậm chí có thể đặt một số máy sưởi phẳng bên dưới bát hoặc bể.

nhiệt kế

Bất kể loại, kích thước hoặc hình dạng của lò sưởi, chúng không đi kèm với nhiệt kế tích hợp; không có cách nào để biết nhiệt độ thực sự là bao nhiêu. Do đó, điều quan trọng là sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên. Đảm bảo rằng máy sưởi không làm nước quá nóng hoặc quá nóng cho cá betta của bạn. Nhiệt kế nhỏ dính, thay đổi màu sắc là lý tưởng cho bể cá nhỏ và khá rẻ.

Nếu bể rất nhỏ và nhiệt kế dính sẽ trông không bắt mắt, thì có thể đặt nhiệt kế đứng trong bể trong một thời gian ngắn để đo nhiệt độ rồi lấy ra.

Câu hỏi thường gặp

  • Nhiệt độ nước cho cá betta là bao nhiêu?

    Cá betta cần ở trong nước có nhiệt độ 78–80 độ F.

  • Tôi nên duy trì nhiệt độ nước cho cá betta như thế nào?

    Sử dụng bộ sưởi để giữ cho bể ở nhiệt độ 78–80 độ F.

  • Tôi nên kiểm tra nhiệt độ nước cho cá betta như thế nào?

    Nhiệt kế sẽ giúp bạn cung cấp cho cá betta nhiệt độ thích hợp cho bể của chúng.