Điểm danh 10 loại Cá La Hán đẹp nhất thế giới hiện nay

Mặc dù xuất hiện sau rất nhiều loài cá khác, nhưng cá La Hán vẫn chiếm được tình cảm của nhiều người chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp độc đáo, tính cách năng động và ý nghĩa phong thủy tốt. Chúng thu hút may mắn, tài lộc vào nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm danh 10 loại cá La Hán đẹp nhất thế giới. Mời bạn cùng chiêm ngưỡng!

TOP 10 loại Cá La Hán đẹp nhất thế giới hiện nay

Dựa vào đặc điểm ngoại hình và màu sắc, cá La Hán được phân thành nhiều loại. Dưới đây, chúng ta sẽ giới thiệu tới bạn 10 loại cá La Hán đẹp nhất thế giới đang được nhiều người yêu thích nhất.

1.1 Cá La Hán Kim Cương

Cá La Hán Kim Cương, hay còn gọi là cá La Hán Kim Cương Phúc Lộc Thọ, có nguồn gốc từ Việt Nam. Đây là sự kết hợp giữa cá bố Châu Kim Cương và cá mẹ Rồng Xanh. La Hán Kim Cương được thừa hưởng những nét đẹp xuất sắc từ bố mẹ và được đánh giá là loài cá La Hán đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Điểm nổi bật của cá La Hán Kim Cường là thân hình tròn, mạnh mẽ, trên cơ thể đầy châu màu xanh có hàng chữ Hán chạy dọc từ mang cá đến tận chấm đuôi rõ nét. Đầu cá to, phình tròn nhô về phía trước được điểm xen kẽ bởi những hàng châu dấu ngã kiều diễm. Những châu này kéo xuống tận má, vây, ức cá càng khiến cá La Hán Kim Cương trở nên quyến rũ.

1.2 Cá Hoa La Hán

Cá Hoa La Hán, hay còn được gọi là Flowerhorn, được lai tạo từ các loài cichlid cỡ lớn. Loài cá này có nguồn gốc từ Malaysia và xuất hiện vào những năm 1994 – 1997. Những chú cá Hoa La Hán nổi bật với chiếc đầu đầy hoa. Hoa của giống cá này rất hiếm hoặc gần như không có châu.

Những chú cá có đầu to, bụng đỏ, mắt lồi và đỏ rực, môi dưới của cá trề xuống, vây hướng ra nhiều phía, đuôi tròn hoặc có hình trái đào tương đối nhỏ so với kích thước thân. Cá Hoa La Hán được nhiều người yêu thích nhờ vẻ đẹp và tính cách năng động, dáng bơi uyển chuyển.

1.3 Cá La Hán King Kamfa

King Kamfa, còn được gọi là Kim Hoa, có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống cá này gần như khắc phục được hết những nhược điểm xấu của dòng cá La Hán thuần chủng, nên chúng sở hữu ngoại hình rất đẹp. Châu của King Kamfa có dạng sợi lớn được dính kết với nhau thành châu bệt. Những con cá châu càng bệt hoặt bệt toàn thân thì càng quý hiếm.

Cá La Hán King Kamfa có tỷ lệ lên đầu thấp và gần như tất cả cá đực bị vô sinh. Vì thế, để nhân giống loài cá này, bạn chỉ có cách cho cá King Kamfa cái lai tạo cùng cá La Hán thuần chủng đực, sau đó chọn ra những con có nhiều đặc điểm giống King Kamfa để nuôi dưỡng.

1.4 Cá La Hán Trân Châu

Cá La Hán Trân Châu, hay còn có tên tiếng Anh là Pearl Flowerhorn, vẫn duy trì được nhiều đặc điểm của dòng La Hán đời đầu. Tuy nhiên, vảy của La Hán Trân Châu óng ánh hơn, vảy có màu bạc, xanh lục hoặc xanh dương bao trùm khắp cơ thể.

Cá La Hán Trân Châu được phân thành 2 loại dựa trên màu nền chủ đạo: cá nền xanh và cá nền đỏ. Ngoài ra, loại cá này có thể phân ra các loại châu gồm châu sợi và châu hạt. Những con có châu lan lên tới đầu được gọi là châu quấn đầu, rất hiếm gặp.

1.5 Cá La Hán Hoàng Kim

Cá La Hán Hoàng Kim, còn có tên gọi khác là cá La Hán nền vàng, là những chú cá La Hán lột toàn thân, bị biến đổi gen tự nhiên. Khuôn mặt của cá La Hán Hoàng Kim khá dữ tợn, đầu nhọn, mắt lồi, miệng trề xuống.

Cá La Hán nền vàng toàn thân có màu vàng sáng, bụng màu đỏ. Một số con xuất hiện các đốm sợi hoa màu trắng điểm trên nền cam vàng và đỏ. Dòng cá này thường bị đánh giá thấp hơn cá La Hán thường vì chúng không có châu.

1.6 Cá La Hán Bạch Ngọc, Tuyết Điêu

Tuyết Điêu hay Bạch Ngọc là tên gọi của giống cá La Hán có màu trắng toàn thân, hay cá bạch tạng. Nguyên nhân khiến cá có màu này là do gen khiếm khuyết sắc tố khống chế sự hình thành của các sắc tố thì màu làm cá có màu trắng.

Thực tế, dòng cá này rất hiếm, đa số cá La Hán Tuyết Điêu, Bạch Ngọc ở trên đầu hoặc chóp vây vẫn còn dính một chút sắc màu khác. Loài cá này cũng không được đánh giá cao do chúng không có châu như La Hán thông thường.

1.7 Cá La Hán Phượng Hoàng Lửa

La Hán Phượng Hoàng Lửa, hay còn có tên tiếng Anh là Fiery/Fire Phoenix hoặc Red Phoenix, có thân hình đỏ rực như lửa nhìn vô cùng rực rỡ.

Về ngoại hình, cá này tương tự các dòng cá La Hán khác, khuôn mặt chúng nhìn có phần hơi dữ tợn. Đuôi cá xòe to, vây dài và mảnh, mắt to tròn lồi lên. Những chú cá Phượng Hoàng Lửa có tính cách năng động, tốc độ bơi nhanh và thích cắn phá các đồ trang trí trong bể như cây thủy sinh. Do đó, khi nuôi bạn không nên để nhiều đồ trang trí trong bể.

1.8 Cá La Hán Kim Bình Quả

Kim Bình Quả, hay còn được gọi là golden apple, được đánh giá là dòng cá đặc sắc nhất trong họ cá La Hán. Nguồn gốc của loài cá này là kết quả của sự lai tạo của công ty A1 Aquarium do 2 nhà thí nghiệm Ah Soon và Ah Wee thực hiện.

Cá La Hán Kim Bình Quả sở hữu cơ thể tròn trịa như trái táo, kích thước thân ngắn, bản rộng, cá có màu ánh kim xanh hoặc vàng lấp lánh. Mặc dù không quá phổ biến nhưng nhờ có ngoại hình bắt mắt, loài cá này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

1.9 Cá La Hán Kim Mã Lưu

Cá La Hán Kim Mã Lưu, còn có tên gọi khác là golden monkey hoặc kamalau, bắt nguồn từ dòng cá La Hán đời đầu, có màu ánh kim hoặc xám nhạt. Đây là kết quả lai tạo của công ty Mermaid. Cá La Hán Kim Mã Lưu đang được nhiều người săn đón và đánh giá cao.

Về ngoại hình, cá Kim Mã Lưu không có chữ trên thân và đầu, cơ thể cá to rộng, miệng ít trề hơn, vây và châu của cá gần giống với dòng cá La Hán Kamfa. Tính cách của những chú cá này cũng nhanh nhẹn, năng động và có tính cạnh tranh lãnh thổ cao. Do đó, bạn không nên nuôi chung nhiều con trong một bể.

1.10 Cá La Hán Red Shock, Super Red, Super Red Synspilus, Red Monkey

Cá La Hán Red Shock, Super Red Synspilus, Red Monkey, Super Red là các thế hệ cá cảnh đỏ thuần tuý, được khai thác gen lột triệt để và có nguồn gốc từ Thái Lan. Mặc dù cá có tên gọi là Super Red Synsphilus, dòng cá này lại có cơ thể dài đòn, bản hẹp, tỷ lệ lên đầu rất thấp.

Những chú cá đỏ thuần túy có khả năng bơi lội linh hoặt, năng động. Thực chất, vảy của chúng có màu hồng và chỉ đỏ rực lên khi chúng trong trạng thái kích động. Các cá cái thường có màu ổn định hơn cá đực. Để duy trì màu đỏ của cá, bạn cần cho cá ăn nhiều thức ăn có chất nhuộm màu Carophyll.

Trên đây là những chia sẻ về các loài cá La Hán đẹp nhất thế giới. Cá La Hán là loài cá cảnh quý hiếm, có vẻ đẹp độc đáo và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt. Chúng không chỉ đem lại không gian trong lành và tươi mới mà còn giúp gia chủ thu hút tài lộc và may mắn vào nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được dòng cá phù hợp và ưng ý nhất. Chúc bạn luôn thành công!