Giải Thích Làm Tổ Bong Bóng Cá Betta

xiêm-cái-đấu-cá-bảo-vệ-cô-mới-đẻ-trứng-giữa-tổ-tổ

Nếu nuôi cá betta trong bể cá tại nhà, bạn có thể nhận thấy một tổ bong bóng cá betta lớn trong bể. Những thứ này trông khá kỳ lạ, giống như một gói bong bóng nổi trên mặt nước.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những con cá đá này làm điều này là hoàn toàn bình thường. Lý do cá betta xây tổ bong bóng trong bể là để bảo vệ con của chúng.

Những ổ cá betta này là nơi cả cá đực và cá cái chuẩn bị sinh sản. Cá betta làm điều này trong tự nhiên và chúng cũng làm điều đó trong bể cá. Nếu bạn đang thắc mắc 'tổ bong bóng cá betta trông như thế nào?' Hãy đọc để tìm hiểu thêm!

sao biển chia ah

Tại sao cá Betta của tôi làm tổ bong bóng?

Có một lý do chính khiến cá của bạn xây tổ bong bóng và tất cả đều liên quan đến việc sinh sản . Bây giờ, điều thú vị cần lưu ý là không phải cá betta cái xây những tổ bọt này, mà là cá betta đực làm như vậy.

Trong tự nhiên, cá betta đực sẽ xây những chiếc tổ xốp này, thường là dưới những mảnh vụn trôi nổi hoặc thực vật trôi nổi, và tất cả là để giữ cho trứng của cá betta cái được an toàn và lành lặn.

Điều thú vị nữa là quá trình này hoạt động như thế nào. Cá betta đực sẽ thực sự xây tổ bất kể có cá cái hay không. Chúng sẽ sử dụng bong bóng nước bọt của chính mình để xây tổ trong bể, sau đó nó sẽ đợi con cái đến để đẻ trứng.

Sau khi trứng được con cái đẻ ra, con đực sẽ nhanh chóng ngoạm chúng vào miệng và đặt chúng vào vỏ bảo vệ là tổ bong bóng cá betta. Người ta cho rằng cá betta sử dụng những bong bóng này để giúp bảo vệ trứng của chúng và cá betta con khỏi những kẻ săn mồi.

Người ta cho rằng những quả trứng trong tổ bong bóng của cá betta trở nên khó nhìn thấy hơn nhiều. Nói cách khác, những chiếc tổ này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những kẻ săn mồi trong tự nhiên. Đó là một cách để ngăn những kẻ xâm nhập ăn thịt cá betta non.

Hơn nữa, trong tự nhiên, cá betta thường sống ở vùng nước tối, đầm lầy và âm u, chẳng hạn như ruộng lúa. Trứng, dù ở trong bể hay không, cần được giữ ẩm và được bao quanh bởi nhiều oxy, điều khó có được trong nước bùn.

Chà, những bong bóng này giúp giữ cho trứng ẩm và được cung cấp đủ oxy, những thứ chúng cần để nở. Lưu ý rằng ngoài việc đẻ trứng, con cái sẽ không làm gì khác trong quá trình này.

Betta thường xây tổ bong bóng như thế nào?

Một lần nữa, hãy nhớ rằng tổ bong bóng cá betta chỉ được xây dựng bởi cá betta đực , không phải bởi cá betta cái.

Vì vậy, nếu bạn từng thấy cá tạo bọt trong bể của mình và bạn nghĩ rằng đó là cá cái, thì thực ra đó là cá đực. Nó khá tuyệt vì đây hoàn toàn là bản năng thay mặt cho con đực. Một con cá betta đực sẽ xây tổ bong bóng bằng bong bóng nước bọt của chính nó trong bể cho dù có cá cái hay không.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu những gì rùa hộp thú cưng của bạn có thể ăn

Chúng chỉ đơn giản là có nhu cầu tự nhiên để tạo ra những bong bóng này và tần suất chúng làm như vậy có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông số nước, môi trường, sự thay đổi của nước, sức khỏe và tuổi tác của chúng, v.v.

Khi ở trong bể, một số con đực có thể thỉnh thoảng chỉ tạo ra một vài bong bóng, một số con có thể tạo ra đầy tổ bong bóng vài tháng một lần và một số con có thể làm như vậy nhiều như vậy hàng tuần.

Chính xác tần suất từng con cá betta làm tổ bong bóng trong bể không phải là khoa học chính xác, nhưng sự thôi thúc càng mạnh thì chúng làm như vậy càng thường xuyên. Bây giờ, nếu muốn cá của bạn xây tổ trong bể, có một số điều bạn có thể làm để khuyến khích nó.


Khuyến khích cá betta của bạn làm tổ bong bóng

Cho dù bạn muốn lai tạo cá betta của mình để giải trí, bạn muốn chúng giao phối hay bạn chỉ muốn xem cá betta đực của mình làm những chiếc tổ bong bóng tuyệt vời.

Có một vài cách khác nhau để khuyến khích cá xiêm làm như vậy, ngay bên trong bể của bạn.

Làm thế nào để khuyến khích làm tổ

 • Điều đầu tiên bạn muốn làm để thúc đẩy việc xây dựng tổ bong bóng là tắt bộ lọc. Bây giờ, bạn có thể chuyển dòng điện từ bộ lọc xuống bể ban đầu hoặc bạn cũng có thể tạo một bể lai tạo riêng cho cá betta của mình.
 • Dù bằng cách nào, khi những con cá này giao phối và sinh con, thường là vào thời điểm trong năm khi ngôi nhà tự nhiên của chúng hầu như không có dòng chảy, chỉ có nước tù đọng. Do đó, để tái tạo môi trường nước tù đọng dòng chảy thấp này, hãy giảm mức công suất trên bộ lọc để nước trong bể ít hoặc không có chuyển động.
 • Điều tiếp theo mà bạn có thể thử làm để thúc đẩy việc xây dựng tổ bong bóng là kiếm cho mình một số thực vật nổi và các mảnh vụn trôi nổi khác, chẳng hạn như lũa, và bạn muốn đặt chúng trên mặt nước.
 • Đúng vậy, tổ bong bóng được thiết kế để bảo vệ cá betta con, cả trước và sau khi nở, nhưng lớp mảnh vụn nổi bên trên chỉ là một lớp bảo vệ khác mà những con cá này có thể đặt bong bóng của chúng vào bên trong. Nó sẽ giúp cá betta tự tin hơn và nó sẽ khiến cá betta cái có nhiều khả năng đẻ trứng trong tổ đó.
 • Một điều khác cần lưu ý ở đây là để khuyến khích xây tổ bong bóng, bể cá betta cần ở nhiệt độ nhất định. Trong tự nhiên, những con cá này sống ở vùng nước thường có nhiệt độ từ 78 đến 82 độ F.
 • Trong những tháng lạnh hơn, nhiệt độ nước sẽ ở mức thấp hơn trong phạm vi đó, và sau đó vào mùa xuân, khi cá betta sinh sản, nhiệt độ sẽ trải qua một sự thay đổi lớn và thường lên đến mức cao nhất là 82 độ. Trong tự nhiên, sự gia tăng nhiệt độ này là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bắt đầu giao phối.
 • Do đó, nếu bạn muốn cá betta đực thổi bong bóng và xây tổ, hãy thử giữ nhiệt độ nước ở 78 độ trong vài tháng, sau đó trong một hoặc hai tuần, tăng nhiệt độ lên 82 độ.
 • Cách tiếp theo để giúp khuyến khích cá betta của bạn làm tổ bong bóng đó là đảm bảo rằng nước sạch và trong nhất có thể. Bây giờ, điều này không thực sự ảnh hưởng đến các mảnh vụn vật chất, vì những con cá này sống ở vùng nước đục. Tuy nhiên, chúng có thể cảm nhận được các tạp chất, chẳng hạn như hàm lượng amoniac và nitrit cao, cũng như các hợp chất khác có thể gây hại cho cá bột betta chưa nở và mới nở.
 • Bây giờ, điều này có thể hơi phức tạp, vì bạn muốn giảm dòng điện trên bộ lọc của mình xuống để tạo ra nước tương đối tù đọng, nhưng bạn cũng cần giữ cho nước sạch và tinh khiết nhất có thể. Do đó, bạn sẽ muốn tăng một chút tốc độ và lượng nước thay nước mà bạn thực hiện trong bể cá. Có được bộ lọc nhiều tầng và chất lượng rất cao chắc chắn cũng sẽ giúp ích cho việc này.
 • Điều cũng đáng chú ý là cá betta đực, mặc dù thỉnh thoảng nó sẽ làm tổ bong bóng bất kể sự hiện diện của cá cái, nhưng nó vẫn sẽ được khuyến khích làm như vậy nhiều hơn nếu có sự hiện diện của một con cá betta cái.
 • Sự hiện diện của một con cái sẽ khiến thôi thúc sinh sản tự nhiên của nó trở nên quá mức, và do đó, điều này sẽ thôi thúc nó bắt đầu thổi bong bóng và làm tổ tốt.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta đuôi kép: Hướng dẫn chăm sóc, giống & tuổi thọ (Có ảnh)

chia-sóng ah

Tổ bong bóng có nghĩa là cá betta của tôi hạnh phúc không?

Mặc dù xây tổ bong bóng cho đến nay không phải là dấu hiệu duy nhất của hạnh phúc và sức khỏe tốt, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu tốt cho thấy cá betta splendens của bạn đang hạnh phúc.

Nếu cá của bạn bị căng thẳng, nếu nó không ăn uống đúng cách, nếu nó không được sống trong một bể cá sạch sẽ và được bảo trì tốt với nhiệt độ phù hợp, thì rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm tổ bong bóng ngay từ đầu.

Cá betta xây tổ khi chúng vui vẻ, khỏe mạnh và sẵn sàng giao phối.

Tôi có nên loại bỏ tổ bong bóng Betta?

Một điều cần xem xét ở đây là bạn cần giữ cho bể cá sạch sẽ. Bạn nên vệ sinh bể cá betta ít nhất một lần mỗi tuần và bạn cũng nên thay nước hàng tuần.

Mặc dù cá betta có thể không quá phấn khích về việc loại bỏ tổ bong bóng của nó, nhưng nó sẽ gây bất lợi hơn nhiều cho sức khỏe và hạnh phúc của cá nếu bạn bỏ qua việc bảo trì bể cá thường xuyên.

Nếu bạn lo lắng về việc cá betta không hài lòng về việc loại bỏ khu vực tổ của nó, để làm sạch bể và thay nước, bạn luôn có thể múc tổ vào cốc xốp và đặt lại vào bể sau khi bạn chăm sóc và việc bảo trì bể cá đã hoàn tất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lãnh thổ Sailfin Tangs
cá betta đuôi kép_Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock

Trứng cá betta có cần tổ bong bóng không?

Đúng vậy, trong tự nhiên, trứng cá betta cần phải có tổ bong bóng. Đây là cách chúng duy trì oxy, độ ẩm và được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và mối đe dọa tiềm ẩn.

Tuy nhiên, khi vào bể cá, mặc dù cá vẫn xây tổ nhưng không nhất thiết phải 100%.

Nếu bạn có một bể cá chuyên dụng, thậm chí là bể sinh sản, thì điều kiện nước phải hoàn hảo.

Bể cá của bạn không có động vật ăn thịt, nước sạch và cũng được cung cấp oxy tốt, do đó thực sự không cần làm tổ.

Cá betta bị bệnh có làm tổ bong bóng không?

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bệnh tật sẽ là lý do chính đáng để cá betta ngừng làm tổ sủi bọt, nhưng thường thì điều này không đóng vai trò quyết định.

Cá betta bị bệnh thường sẽ tiếp tục các hoạt động xây tổ của chúng bất kể tình trạng sức khỏe.

Làm cách nào để tôi làm sạch bể mà không làm hỏng tổ bọt?

Cách tốt nhất để làm sạch bể cá mà không làm hỏng tổ cá betta của bạn là múc tổ vào cốc xốp hoặc một số loại thùng lớn khác, đồng thời cẩn thận để không làm hỏng tổ.

Khi bạn đã hoàn thành việc bảo trì bể cá, bạn có thể nhẹ nhàng đổ tổ trở lại vị trí ban đầu. Đừng băn khoăn nếu một số bong bóng bật ra khi bạn di chuyển chúng xung quanh, vì điều này sẽ xảy ra.

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là nếu bạn thấy cá betta của mình xây những chiếc tổ đầy bọt này, thì đó là dấu hiệu cho thấy cá của bạn có sức khỏe tốt, vui vẻ và sẵn sàng giao phối.

Nếu bạn muốn có một cặp giao phối, có thể nên tạo một khu vực giao phối hoặc bể cá chuyên dụng. Ngoài ra, phần còn lại là tùy thuộc vào bạn, cá betta của bạn và bản chất tự nhiên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: mnoor, Shutterstock