Làm thế nào để một con rồng có râu phát triển và nó là gì?

Thật đáng sợ khi nhìn thấy một chỗ phình ra màu hồng từ phía sau con rồng râu thú cưng của bạn khi chúng đang căng thẳng nhưng sự sa ra của lỗ huyệt này có thể xảy ra do một số lý do. Đây là điều cần được giải quyết hết sức cẩn thận và bạn không nên lười biếng trong việc nhận hoặc thực hiện điều trị. Bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên nhân phổ biến gây ra sa lỗ huyệt và những gì bạn có thể làm để điều trị.

nguyên nhân

thiếu canxi

Thông thường, việc thiếu canxi trong xương rồng râu của bạn sẽ khiến ổ nhớp của chúng sa ra ngoài. Không có đủ canxi có thể là do chế độ ăn ít dinh dưỡng hoặc do không có đủ tia UVB trong môi trường sống của chúng. Vì canxi làm cho xương chắc khỏe và cho phép các cơ co bóp di chuyển và rút lại, lượng canxi thấp có thể dẫn đến sa các cơ quan nội tạng bên ngoài cơ thể. Đã nói điều này, điều quan trọng là phải cho dế ăn, phủi bụi cho dế bằng vitamin tổng hợp có chứa canxi và cung cấp ánh sáng UVB thích hợp cho rồng râu thú cưng của bạn.

ký sinh trùng đường ruột

Bị nhiễm quá nhiều ký sinh trùng là một lý do phổ biến khác khiến rồng râu thú cưng của bạn căng thẳng và sa ra lỗ huyệt của chúng. Bạn nên nhờ bác sĩ thú y ngoại khoa kiểm tra mẫu phân để loại trừ việc có quá nhiều ký sinh trùng. Nếu xét nghiệm phân cho kết quả dương tính, có thể cần phải tẩy giun để giảm bớt hoặc loại bỏ nhiễm ký sinh trùng và giúp ngăn ngừa sa tử cung tiếp tục xảy ra.

Bệnh tiêu chảy

Nếu rồng râu của bạn đang căng thẳng vì chúng bị tiêu chảy do ăn thức ăn nhiều nước hoặc vì một lý do nào khác, nó có thể bị sa dạ con. Cung cấp thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, chẳng hạn như rau lá xanh đậm, sẽ giúp ngăn ngừa sa nếu đây là nguyên nhân.

Đẻ trứng

Nếu rồng râu cái của bạn gần đây đã đẻ trứng, đang trong quá trình đẻ trứng hoặc đang cố gắng đẻ trứng (cô ấy không nhất thiết phải ở với một con đực để đẻ trứng), cô ấy có thể đang cố gắng vượt qua những quả trứng và trong biến sa. Cung cấp canxi thích hợp trong chế độ ăn uống và chiếu đèn UVB trong chuồng sẽ giúp cơ thể cô co bóp bình thường. Để ngăn chặn các vấn đề về nang trứng và sản xuất trứng ở rồng râu, hãy cân nhắc đưa rồng râu đến gặp bác sĩ thú y ngoại lai để thảo luận về quy trình triệt sản nhằm ngăn chặn khả năng tái phát bệnh sa tử cung do đẻ trứng.

Thay thế Prolapse

Nếu con rồng râu của bạn mọc lông, điều đầu tiên bạn nên làm là làm ẩm những gì mọc ra. Gel bôi trơn và nước đều có thể giữ cho các mô quan trọng khỏe mạnh trong khi bạn thay thế hoặc nhận trợ giúp thay thế sa sa. Đôi khi bằng cách ngâm sa trong nước đường, bạn có thể giúp nó co lại vì đường hấp thụ quá nhiều chất lỏng. Điều này có thể làm cho việc thay thế sa dễ dàng hơn.

Bước đầu tiên để thay thế sa tử cung là liên hệ với bác sĩ thú y kỳ lạ của bạn. Mô bị sa có thể rất dễ vỡ hoặc bị đứt trong quá trình thay thế, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tin tưởng vào các chuyên gia trong việc giảm thiểu tình trạng sa của thú cưng một cách an toàn. Nếu không thể tìm được bác sĩ thú y, bạn có thể thử tại nhà nhưng hãy hiểu rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được thực hiện đúng cách. Để thay thế sa, giữ cho nó được bôi trơn và áp nhẹ nhàng (miếng đệm ngón tay đeo găng – không phải Q-tips!) trực tiếp lên các mô màu hồng. Nếu có thể, hãy làm việc từ ngoài vào trong và cố gắng nhẹ nhàng đẩy mô trở lại lỗ huyệt. Nếu bạn lo lắng về việc làm rách khăn giấy, làm tổn thương con rồng râu của mình hoặc bạn đang gặp bất kỳ rắc rối nào, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngoại lai của mình. Đôi khi thuốc an thần và/hoặc gây mê là cần thiết để thư giãn râu của bạn hoặc có thể cần đặt hai mũi khâu ở hai bên lỗ huyệt để giữ cho sa ở đúng vị trí sau khi đẩy nó trở lại.

Khi sa đã được thay thế, bạn sẽ muốn xác định nguyên nhân và đảm bảo rằng nó không xuất hiện trở lại. Nếu tình trạng sa ra ngoài trong một thời gian dài và không được bôi trơn, các mô có thể chết và có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ mô chết. Nếu một lượng lớn mô đã chết, bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất phương pháp trợ tử.