cá sừng hoa

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá Flowerhorn, còn được gọi là Flowerhorn cichlid, là sản phẩm nhân tạo của các nhà lai tạo con người, được cho là có nguồn gốc từ Đông Nam Á vào những năm 1990.

Loài cá lai nước ngọt độc đáo này được tạo ra từ sự lai tạo giữa một số loại cichlid khác nhau, bao gồm vẹt máu, quỷ đỏ và ba loài cichlid đốm (hoặc trimac). Ngày nay có hơn một chục loại Loa hoa khác nhau, nhưng Zhen Zhu , Golden MonkeyKamfa là một trong những loại phổ biến nhất, mỗi loại khác nhau về màu sắc, dấu hiệu và hình dạng. Mặc dù hoàn toàn do con người tạo ra, một số chủ sở hữu đã loại bỏ chúng trở lại tự nhiên, nơi chúng có thể cạnh tranh quyết liệt với cá bản địa (mặc dù nhiều con đực bị vô sinh). Vì lý do này, nó được coi là một loài xâm lấn ở nhiều quốc gia.

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá sừng hoa!

  • Cá hoa sừng đôi khi được các nhà sưu tập coi là biểu tượng của tài lộc, may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.
  • Cá Flowerhorn sẽ thay đổi màu sắc trong suốt cuộc đời của chúng. Chúng sẽ dần dần có được màu sắc đầy đủ khi trưởng thành, và sau đó màu sắc sẽ nhạt dần khi chúng bắt đầu già đi. Một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật (như những loại có chứa xanthophyll) cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của chúng. Màu sắc thay đổi rõ rệt, đặc biệt là sự xuất hiện đột ngột của các mảng và đốm nhạt hoặc sẫm màu có thể biểu thị sự căng thẳng, điều kiện môi trường xấu hoặc thậm chí là bệnh tật.
  • Một số chủng có một đường đốm màu trắng đến sẫm chạy ngang thân. Những dấu hiệu này được gọi là đường ngọc trai hoặc đường hoa.
hoa-tinh-1

©AZ-Động vật.com

Tên khoa học

Cá Flowerhorn cichlid đẹp trong bể nước với nền màu xanh.
Loài cá Cichlid Flowerhorn xinh đẹp không được công nhận là một loài riêng biệt vì chúng được tạo ra bởi con người.

©iStock.com/Khoblaun

Bởi vì nó được tạo ra một cách nhân tạo bởi con người, Flowerhorn không được công nhận là một loài riêng biệt và được đặt tên là Amphilophus hybrid . Nó được lai tạo từ một số loài cichlid lai khác, một họ cá nhiệt đới nước ngọt phân bố khắp thế giới. Cichlids rất phổ biến với các nhà lai tạo và chủ bể cá vì sự đa dạng đáng kinh ngạc về màu sắc tươi sáng, sặc sỡ và các dấu hiệu cơ thể phức tạp.các loại

Mặc dù loài này không được công nhận là một loài riêng biệt vì nó đã được những người nuôi cá cảnh lai tạo nhiều lần với nhiều loài cichlid Trung Mỹ khác nhau, nhưng vẫn có bốn giống chính, bên cạnh nhiều giống khác. Không có loài nào trong số toàn bộ loài này là loài bản địa được tìm thấy trong tự nhiên, mặc dù hiện tại chúng có thể được tìm thấy ở đó, nhưng chúng không phải là loài đặc hữu của những khu vực này. Những loại này là:

  • cá sừng hoa Zhen zhu
  • Cá hoa khỉ vàng
  • cá sừng hoa Kamfa
  • cá sừng hoa đế vàng

Mặc dù rất khó để xác minh, nhưng người ta tin rằng những con cá này có nguồn gốc từ con lai giữa Blood Parrot Cichlid và một loài lai khác gọi là Red Devil Cichlid.

Sức khỏe và giải trí cho cá Flowerhorn của bạn

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Vẻ bề ngoài

cá cichlid Flowerhorn bị cô lập trên nền đen.
Cá Flowerhorn cichlid có thể có kích thước lên tới 16 inch ở bất kỳ đâu và được đặc trưng bởi vết sưng lớn nhô ra trên trán.

©luis2499/Shutterstock.com

Cichlid Flowerhorn là một loài cá cỡ trung bình, thường có kích thước lên tới 16 inch. Nó được đặc trưng bởi vẻ ngoài tròn trịa, đối xứng với vây lưng dài chạy dọc theo lưng, vây hậu môn khá dài và vây đuôi hình quạt. Những con cá này cũng có hai bộ răng: bộ bình thường trong miệng và bộ thứ cấp trong cổ họng (được gọi là răng hầu) giúp nghiền thức ăn.

Tuy nhiên, cho đến nay, đặc điểm nổi bật nhất là vết sưng lớn nhô ra trên trán (được gọi là bướu cổ), bao gồm một mô mỡ hoặc gel mềm hình củ. Mục đích của vết sưng này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó có thể liên quan đến việc nhận dạng giới tính ở nhiều loài cichlid. Tùy thuộc vào chủng, con vật này có thể có nhiều màu sắc khác nhau; thường có nền màu trắng với các mảng màu cam, đỏ hoặc đen chạy ngang dọc thân. Màu xanh lam và xanh lá cây cũng là những màu phổ biến. Con đực khá dễ nhận ra. Chúng có xu hướng lớn hơn con cái với màu sắc sặc sỡ hơn và vết sưng trên trán lớn hơn.

Hành vi

Red Flowerhorn bơi trong bể cá.
Flowerhorn rất có thể sẽ cần một bể lớn với nhiều chỗ để bơi lội.

©Ảnh Lucas/Shutterstock.com

Mặc dù được nuôi nhốt, cá Flowerhorn là một loài nhiệt đới hoang dã với những nhu cầu rất đặc biệt. Nó có thể sẽ cần một chiếc bể lớn với nhiều không gian để bơi lội trong đó; một số chuyên gia cho rằng nó sẽ cần ít nhất 70 gallon, nhưng có thể cần đến 100 gallon cho một con cá. Nước phải được duy trì nhất quán ở nhiệt độ từ 80 đến 86 độ F và độ pH từ 7,0 đến 8,0. Bộ lọc ống đựng tiêu chuẩn với tốc độ dòng chảy vừa phải sẽ giữ cho bể sạch sẽ và khỏe mạnh.

Bể nên được lấp đầy bằng chất nền mềm và chỉ một số đồ trang trí nhỏ. Flowerhorn có xu hướng đào đất và nhổ bật rễ cây. Một chút gỗ lũa và một vài tảng đá cỡ trung bình là đủ để mô phỏng đúng môi trường “tự nhiên”.

Flowerhorn dường như là một loài cá tò mò thích đi lang thang xung quanh và khám phá môi trường xung quanh. Thậm chí có những báo cáo giai thoại rằng cá Flowerhorn thích tương tác với chủ nhân của nó và có thể nhận ra khuôn mặt của một người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống, chúng có thể hơi lãnh thổ và thường không chịu đựng được sự hiện diện của một con cá khác trong bể.

Cá sừng hoa thường khá vui vẻ khi ở một mình và việc ghép chúng với một con cá khác có thể dẫn đến việc con này tấn công con kia. Nếu bạn có kế hoạch kiếm một người bạn cùng bể, thì bạn có thể muốn thử một con cá cỡ trung bình như cá pleco, cá Oscar hoặc cá rồng bạc cũng chịu được các điều kiện môi trường tương tự. Đừng ghép chúng với những con cá nhỏ hơn thiếu khả năng đứng vững trước Flowerhorn. Để đảm bảo có nhiều chỗ cho hai con cá, bạn có thể cần một bể khoảng 150 gallon.

Môi trường sống

Blue Flowerhorn Cichlid trong một hồ thủy sinh tuyệt đẹp.
Loài cichlid này không tồn tại tự nhiên trong tự nhiên mà được phát triển bởi các nhà lai tạo ở châu Á.

©nicefishes/Shutterstock.com

Cá Flowerhorn không tồn tại tự nhiên trong tự nhiên. Nó dần dần được phát triển bởi các nhà lai tạo ở Malaysia, Thái Lan và Đài Loan, mỗi người lai nó với một dòng hoặc loài mới để tạo ra những loại hoàn toàn mới lạ. Kể từ những năm 1990, nó đã trở nên rất phổ biến với những người chơi cá cảnh trên khắp Đông Á. Nó cũng thu được một lượng nhỏ nhưng háo hức theo dõi ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do việc xử lý vô trách nhiệm, loài cá này đôi khi xuất hiện trong môi trường sống tự nhiên quanh Đông Nam Á, thay thế các loài bản địa. Một số quốc gia thực sự có thể cấm nhập khẩu của họ.

Động vật ăn thịt và mối đe dọa

Là một loài cá cảnh phổ biến, Flowerhorn không gặp phải mối đe dọa nghiêm trọng nào trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, chất lượng chăm sóc của họ sẽ có tác động đáng kể đến tuổi thọ của họ. Một con cá được chăm sóc kém sẽ có nhiều khả năng phát triển các tình trạng sức khỏe. Một trong những vấn đề phổ biến nhất được gọi là bệnh lỗ trong đầu. Điều kiện tự giải thích này thường được gây ra bởi chất lượng nước kém và sự hiện diện của carbon. Ngoài ra, những đốm trắng xung quanh mang và cơ thể có thể là dấu hiệu của một loại ký sinh trùng nước ngọt có tên là ich. Biết các dấu hiệu là bước đầu tiên để điều trị cá của bạn.

Ăn gì Cá Flowerhorn?

Trong điều kiện nuôi nhốt, Flowerhorn rõ ràng không có kẻ săn mồi tự nhiên. Nhưng trong tự nhiên, nó có thể bị những con cá lớn hơn săn mồi.

Cá Flowerhorn ăn gì?

Cá Flowerhorn có thể được mô tả tốt nhất như một loài ăn tạp cơ hội. Nó không đặc biệt kén chọn loại thức ăn mà nó ăn. Trong điều kiện nuôi nhốt, thức ăn có nguồn gốc thực vật ở bất kỳ dạng nào (bao gồm cả thức ăn viên) nên là một phần trong chế độ ăn của nó. Nó đặc biệt thích đậu Hà Lan, rau diếp và rau bina. Điều này nên được bổ sung bằng chế độ ăn giàu protein bao gồm giun, tôm, dế, châu chấu và các loại côn trùng khác. Chủ sở hữu sẽ cần cho chúng ăn khoảng hai hoặc ba lần một ngày. Flowerhorn là loài ăn phàm ăn và hầu như sẽ tiêu thụ hầu hết mọi thứ bạn cho chúng ăn, vì vậy hãy cố gắng hạn chế lượng calo nạp vào của chúng một chút để tránh tăng cân.

Sinh Sản Và Vòng Đời

Cá hoa sừng con trong bể nước.
Cá còi hoa con có thể được bán khi được 3 hoặc 4 tháng tuổi khi nó đạt kích thước lớn vài inch.

©luis2499/Shutterstock.com

Cá Flowerhorn nổi tiếng là hơi khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Con đực có thể hung dữ trong quá trình tán tỉnh và đôi khi có thể tấn công con cái. Ngay cả khi chúng giao phối với con cái, một số trong số chúng hoàn toàn vô sinh do quá trình lai tạo. Nếu bạn dự định lai tạo Flowerhorns, thì lý tưởng nhất là việc sinh sản nên diễn ra trong một bể riêng biệt với bể chính. Một số nhà lai tạo thích đặt một dải phân cách giữa cặp với lượng nước đủ để giúp kích thích tố đi qua. Con cái sẽ đẻ tới một nghìn quả trứng mỗi tháng, cho dù con đực có thực sự xuất hiện hay không.

Khi chúng đã giao phối đúng cách, con đực (và đôi khi cả con cái) sẽ canh giữ những quả trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở khoảng một hoặc hai tuần sau đó. Sự đầu tư của người cha thường kết thúc khi cá con bắt đầu bơi, thường là vài ngày sau khi nở. Vào thời điểm chúng ăn hết lòng đỏ trứng, chủ nhân sẽ cần cho cá con ăn tới 10 lần mỗi ngày trong vài tháng đầu đời của chúng. Khi được ba hoặc bốn tháng tuổi, cá bột con lớn đến vài inch và thường được bán vào thời điểm đó. Một số giống Flowerhorns lớn hơn có thể sống sót tới 12 năm trong điều kiện nuôi nhốt, mang đến cho chủ nhân nhiều thú vui và giải trí.

Dân số

Số lượng cá Flowerhorn trên toàn thế giới là không rõ. Vì đây không phải là loài tự nhiên nên Sách đỏ IUCN (hoặc bất kỳ tổ chức bảo tồn nào khác) đã không gán cho nó tình trạng bảo tồn.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Flowerhorn là loài ăn tạp. Nó cần một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực vật và thịt.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Flowerhorn nên được cho ăn chế độ ăn dựa trên thực vật, có thể ở bất kỳ dạng nào, kể cả thức ăn viên. Điều này nên được bổ sung bằng giun, tôm, dế, châu chấu và các loại côn trùng khác.

Cá Flowerhorn là một loài được lai tạo nhân tạo, được tạo ra bởi con người vì vẻ đẹp và vẻ ngoài của nó. Loài Flowerhorn đầu tiên được phát triển từ loài cichlid vẹt máu, bản thân nó là con lai giữa một số loài cichlid Trung Mỹ. Những cổ phiếu ban đầu này thường được gọi là Louhan. Sau đó, nó được lai tạo với một số loại cichlid khác để tạo ra nhiều loại Cá sừng hoa. Kamfa được phát triển trực tiếp từ Louhan; nó được đặc trưng bởi thân hình vuông vắn, vết sưng trên trán đặc biệt nổi bật, mắt màu trắng hoặc vàng và hoa văn màu đen dọc theo bên. Zhen Zhu có đôi mắt lồi màu đỏ, đuôi tròn hơn và màu vàng hoặc nâu với hoa văn óng ánh. Khỉ vàng, được đặc trưng bởi màu sắc sống động và các đường màu đen ở giữa, là một loài cá gốc của Louhan; kết quả là, nó khá hiếm và đắt tiền.

Giá cho một dòng Flowerhorn thông thường có thể chỉ khoảng 30 đô la; chi phí chăm sóc có lẽ sẽ đắt hơn cá. Tuy nhiên, một số người sẽ trả giá rất cao cho những dòng đặc biệt quý hiếm như Khỉ vàng, có khi hàng trăm, thậm chí cả nghìn USD. Sở thích Flowerhorn có thể nghiêm túc và chăm chỉ như bất kỳ việc nuôi chó nào.

Flowerhorn thường được biết đến là hung dữ và lãnh thổ. Chúng có thể không chấp nhận những con cá khác trong bể của chúng, ngay cả những thành viên cùng loài. Nếu bạn định nuôi nhiều cá, thì bạn nên cố gắng tách chúng ra khỏi nhau. Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn vì Flowerhorn thích đi lang thang và khám phá.

Điều đó phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ thú cưng của bạn. Chúng có thể hơi khó tính và lãnh thổ với một số yêu cầu chăm sóc rất cụ thể, nhưng chúng cũng khá đẹp và tò mò với tuổi thọ tuyệt vời. Chúng được lai tạo đặc biệt để thu hút những người có sở thích.

Nếu bạn không kén chọn loại Flowerhorn, thì bạn có thể mua một con từ cửa hàng vật nuôi địa phương với giá rất hợp lý. Tuy nhiên, một số chủng chỉ có thể được tìm thấy tại một cửa hàng cá lạ.