Biotope là gì? Các hình thái của phong cách Biotope

Biotope được hiểu nôm na là sự sống của một địa điểm. Được cấu tạo bỏi tiền tố Bio được biểu thị đề cập đến cuộc sống với hậu tố tope nó đề cập đến địa hình hoặc lãnh thổ. Để hiểu hơn về phong cách thuỷ sinh này, hôm nay Thegioiloaica.com xin giới thiệu với các bạn Biotope là gì? Các hình thái của phong cách Biotope chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biotope là gì?

Biotope là phong cách thuỷ sinh hướng đến việc tái tạo sinh cảnh, ở phong cách này các bạn hướng đến sự tự nhiên và mô tả lại một hệ sinh thái dưới nước ở một vùng lãnh thổ, địa lý xác định.

Về cơ bản, công đồng Biotope thế giới đã quy ước phân chia thành 3 hạng mục (A – B – C) Biotope. Dù có những điểm khác nhau nhưng đều phải tuân thủ chung một số quy tắc Biotope chung mà chúng tôi xin chia sẻ cụ thể dưới đây theo từng hạng mục.

         >>> Xem ngay: Hướng dẫn cách làm hồ cá thuỷ sinh cho người mới chơi

Các hình thái của phong cách Biotope

Biotope A:

 • Bao gồm một quần thể thực vật và sinh vật trong phạm vi chủ đề mô tả của bể thuỷ sinh.
 • Ví dụ: Bể thuỷ sinh của bạn với chủ đề mô tả vùng leaf litter của sông Rio Uaupes thì chỉ được phép thả nhóm sinh vật thuộc khu vực này thôi.

Biotope B:

 • Bao gồm một quần thể thực vật và sinh vật có thể không sinh sống chung một khu vực nào đó nhưng chia sẻ điều kiện môi trường sống giống nhau.
 • Ví dụ: Bể nuôi của bạn theo chủ đề mô tả quần thể sống Rio Negro thì các bạn có thể phối nhiều loại cá khác nhau không cùng khu vực, miễn là thuộc sông Rio Negro.

Biotope C:

 • Khá giống với Biotope B nhưng thực vật và sinh vật ở đây có thể đến từ nhiều khu vực khác nhau nhưng chia sẻ chung điều kiện môi trường sống.
 • Ví dụ: Bể nuôi mô tả chủ đề Amazone black water thì các bạn có thể thả một ít cá của sông Rio Negro sống cùng với một ít khác từ Rio Preto.

NOTE: Điều kiện tiên quyết để gọi đây là BIOTOPE đó là việc các bạn phải tuân thủ nghiêm túc các yếu tố sinh học và phi sinh học của môi trường tự nhiên.

         >>> Click ngay: TOP 3 loại Đèn thuỷ sinh giá rẻ dưới 1 triệu cho bể 60cm

Cách dạng địa hình thường dùng cho bể thuỷ sinh Biotope

1. Lòng hồ, sông, suối…

 • Đặc điểm: Đây là những vùng thuộc khu vực trũng nhất do vậy lượng mùn rác hữu cơ khá nhiều, ánh sáng thấp và tối hơn. Tai đây, các bạn có thể bắt gặp những cành lũa, hay thân cây bị đổ, bị lũ cuốn trôi và tích tụ dưới đáy.
 • Khi chơi bể thuỷ sinh theo dạng địa hình này các bạn cần phải thể hiện được không gian phía trên mở ra để tạo cảm giác chúng ta đang ở dưới đáy sông.

2. Bờ sống, bờ suối…

 • Đặc điểm: Đây là bờ sông, bờ suối… Do vậy chúng ta sẽ bắt gặp những hình ảnh vách đất, vách đá, địa hình thoải và có các loại cây thuỷ sinh mọc từ dưới nước, bám theo địa hình leo lên cạn. Và thỉnh thoảng đâu đó các bạn cũng có thể thấy chùm rễ của những cây cạn vươn ra khu vực có nước.
 • Nhìn chung khung cách này thuộc khu vực cần ánh sáng cao, có nhiều rêu tảo và đặc biệt là phải diễn tả được màu xanh của thực vật. Điều quan trong nhất là phải thể hiện cho người xem được họ đang lặn ngay sát mép nước và quan sát lên bờ, không gian được mở ra ngay trước mắt khi họ nhìn trực diện vào bể thuỷ sinh.

3. Vùng có cây ngập nước

 • Tại những khu vực vùng có cây ngập nước chúng ta thường thấy những thân cây còn sống chìm trong nước, với bộ rễ ngoằn nghèo, cắm xuống bùn lầy. Khu vực này thường là nước nông, có nhiều thảm thực vật lá mục và đặc biệt là bộ rễ ấn tượng. Không gian sáng tạo theo 2 dạng mở ra ở giữa bể, và mở ra ở 2 bên.
 • Đây là bố cục dễ làm nhất theo các nghệ nhân chơi thuỷ sinh Biotope đánh giá.

4. Bố cục hỗ hợp

 • Đó là vùng giao thoa giữa địa hình 1 và 2 (Một phần rễ cây từ trên xuống và một phần lũa nằm ở dưới đáy). Không gian được sáng tạo mở ra ở 2 phía trái hoặc phải + hướng lên trên.

5. Bố cục theo dòng suối

 • Dạng địa hình này được tạo nên bởi chất liệu dòng suối thường thấy là sự đan xen hợp lý của các viên sỏi to hoặc nhỏ, cùng với rong, rê, mùn đất…

Trên đây là một vài thông tin về phong cách Biotope. Hi vọng rằng có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về một trong những phong cách thuỷ sinh được rất nhiều anh em trong giới thuỷ sinh quan tâm và theo đuổi.

         >>> Đừng bỏ lỡ: TOP 10 hồ cá đẹp nhất thế giới khiến vạn người mê