Làm thế nào để thoát khỏi vết dầu loang trong bể cá của bạn

Bức tường David Ảnh / Getty Images

Bạn có bao giờ nhận thấy vết dầu loang trên kính của bể cá hoặc trên mặt nước không? Khi lần đầu tiên được chú ý, nhiều người không hiểu làm thế nào mà những vết loang đó có thể phát triển được. Họ băn khoăn liệu nó có hại hay không và quan trọng nhất là tự hỏi làm thế nào để loại bỏ chúng. Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi còn sót lại đó:

Vết dầu loang trong bể cá đến từ đâu?

Đầu tiên, hãy lưu ý rằng chỉ cần một lượng dầu nhỏ để tạo ra vết loang trên mặt nước. Một hoặc hai giọt sẽ tạo ra vết dầu loang ấn tượng. Nhiều nguồn có thể giới thiệu một lượng nhỏ dầu, bao gồm:

  • Thức ăn cho cá : Hầu hết thức ăn cho cá đều có một ít chất béo (ở dạng dầu).
  • Tay : Mọi người đều có dầu trên da, chưa kể đến kem dưỡng da tay mà họ có khả năng sử dụng.
  • không khí :   Bình xịt dầu ăn lan tỏa khắp không khí, đó là lý do tại sao bề mặt bếp bị dính dầu mỡ. Nếu bể cá ở phòng bên cạnh, những giọt dầu nhỏ trong không khí có thể dễ dàng được mang sang bể.
  • Thiết bị : Bộ lọc và máy bơm có thể có một lượng nhỏ dầu để bôi trơn chúng.
  • Chất thải từ cá : Chất thải từ cá có chứa một số chất béo.
  • Cá chết: Trong trường hợp không may là cá chết và không được loại bỏ ngay lập tức, xác cá đang phân hủy sẽ giải phóng chất béo vào trong nước.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Guyana

Giờ đây, một số nguồn gốc có thể có của dầu đã được xác định, có thể người ta vẫn còn băn khoăn về lý do tại sao tất cả các bể cá không có vết dầu loang. Nhiều người sẽ như vậy nếu họ không có bộ lọc và máy bơm tuần hoàn nước. Chuyển động liên tục của nước giữ cho một lượng nhỏ dầu trộn với nước để chúng không bao giờ nổi lên trên và tạo ra vết dầu loang. Vì lý do đó, bể cá có ít chuyển động của nước sẽ dễ hình thành vết dầu loang hơn.

Vết dầu loang trong bể cá có nguy hiểm không?

Bản thân dầu có thể không nguy hiểm, nhưng nó làm giảm quá trình trao đổi khí bình thường xảy ra trên bề mặt nước. Điều đó sẽ làm giảm lượng oxy trong nước, không tốt cho cá. Hơn nữa, nguyên nhân cơ bản của dầu có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như cho ăn quá nhiều, bảo dưỡng không đủ hoặc thậm chí là thiết bị bị lỗi.

Làm thế nào để có được loại bỏ chúng

Một cách nhanh chóng để loại bỏ vết dầu loang là tắt bộ lọc và máy bơm và đợi một chút cho nước tĩnh lặng. Có thể loại bỏ dầu bằng cách đặt nhẹ khăn giấy lên bề mặt trong giây lát, sau đó lấy ra. Có thể cần phải lặp lại quá trình một vài lần. Khăn giấy hấp thụ dầu khá hiệu quả.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta đực và cá cái: Đâu là sự khác biệt (Có ảnh)

Đối với những vết dầu loang lớn hơn, hãy sử dụng một chiếc cốc sạch và ấn phần đế xuống nước sao cho mép của phần miệng hở chỉ vừa đủ dưới mặt nước. Nước sẽ chảy vào cốc từ bề mặt, mang theo dầu. Đảm bảo chỉ ngập môi vừa đủ để chỉ có nước trên bề mặt và dầu lọt vào cốc. Lặp lại khi cần thiết.

Làm thế nào để ngăn chặn chúng

Để vết dầu loang không quay trở lại, hãy đảm bảo rằng bể có bề mặt được khuấy động tốt, thực hiện bảo dưỡng định kỳ (bao gồm cả thay nước định kỳ) thường xuyên và đảm bảo tay bạn không dính dầu dưỡng da. Sử dụng găng tay khi làm việc bên trong bể cá sẽ đảm bảo không có gì truyền từ da. Nếu vết dầu tiếp tục xuất hiện, hãy kiểm tra cẩn thận các bộ lọc và máy bơm xem có dầu không. Thiết bị bị lỗi đã được biết là giải phóng dầu vào nước.