Mèo có thể ăn xương cá không? Những gì bạn cần biết!

người-ăn-cả-cá-có-xương

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cá là món ngon cho mèo, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhặt xương trước khi cho mèo ăn. Xương nấu chín có thể làm hỏng đường tiêu hóa của thú cưng, và cả xương nấu chín và chưa nấu chín đều có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

Do đó, điều quan trọng là phải cẩn thận loại bỏ tất cả xương khỏi cá trước khi cho mèo ăn. Tốt nhất là cung cấp cho chúng những món ăn thay thế vì có những rủi ro nguy hiểm liên quan đến việc ăn xương cá không đúng cách.

Có an toàn cho mèo ăn xương cá không?

Mặc dù xương cá không chứa bất kỳ đặc tính độc hại nào nhưng chúng vẫn không an toàn cho mèo.

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng có thể gây nguy hiểm nghẹt thở. Mèo thuần hóa thường không quen ăn cá nguyên con nên chúng có thể gặp khó khăn khi nhai xương cá sắc nhọn và cuối cùng nuốt cả con. Xương cá nhai không đúng cách có thể dễ dàng mắc vào cổ họng hoặc miệng của mèo và tùy thuộc vào độ sắc của chúng, chúng có thể làm xước cổ họng hoặc mắc kẹt của mèo.

Xương cá nấu chín cũng có thể làm trầy xước, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Cho mèo ăn xương cá sống cũng có thể là một cách làm không an toàn. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), không nên để hải sản sống quá 2 giờ hoặc hơn 1 giờ ở nhiệt độ trên 90°F. Cá sống có thể mang vi khuẩn có hại, chẳng hạn như salmonella, nếu để ở nhiệt độ từ 40°F đến 140°F.

Mèo thuần hóa giống như con người có thể bị bệnh do ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên chơi an toàn và tránh cho mèo ăn cá sống và xương cá, đặc biệt là khi có những lựa chọn thay thế ngon miệng và an toàn hơn nhiều cho chúng.

cá bạc trên đĩa
Tín dụng hình ảnh: đặc quyền henry, Bapt

Phải làm gì nếu con mèo của bạn ăn xương cá

Nếu mèo ăn phải xương cá, hãy nhớ theo dõi tình trạng của chúng trong vài ngày tới. Mèo có thể tiêu hóa và thải xương cá mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, họ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, vì vậy hãy cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • thờ ơ
 • chán ăn
 • Buồn nôn hoặc liếm môi quá nhiều
mèo nôn
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Máu trong phân mèo cũng có thể cho thấy niêm mạc ruột của mèo bị tổn thương hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu phân của mèo có máu hoặc chất nhầy màu đỏ hoặc đen, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để đặt lịch hẹn.

Phương pháp điều trị mà bác sĩ thú y sẽ kê đơn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mèo của bạn. Rất có thể bạn sẽ phải cho mèo ăn một chế độ ăn nhạt trong vài ngày để đường tiêu hóa của chúng được nghỉ ngơi. Bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thực hiện các xét nghiệm để điều trị bệnh tiêu chảy.

Đôi khi, xương cá mắc vào miệng hoặc cổ họng của mèo và có thể gây kích ứng cho mèo. Nếu mèo của bạn bị tắc nghẽn trong cổ họng, nó sẽ có một số triệu chứng sau:

 • nôn ra
 • bịt miệng
 • Mất năng lượng
 • Ăn mất ngon
 • Chảy quá nhiều bọt
 • trào ngược
 • bồn chồn
 • Khó nuốt
 • khó thở
 • nuốt nước bọt liên tục
 • Vỗ vào miệng họ

Nếu con mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Bạn có thể phải đặt lịch hẹn để bác sĩ thú y có thể loại bỏ vật cản.

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Các lựa chọn thay thế an toàn cho xương cá

Xương cá rất rủi ro, nhưng may mắn thay, có một số lựa chọn thay thế an toàn mà bạn có thể cho mèo ăn. Những lựa chọn thay thế này phản ánh cùng hương vị hoặc kết cấu của xương cá.

Xử lý cá đông khô

Cá khô đông lạnh là món ăn vặt ngon và bổ dưỡng cho mèo. Một số loại cá nhỏ, đông khô có cả xương, nhưng những xương này đã được làm đông khô và dễ gãy. Vì vậy, chúng không gây nguy hiểm cho mèo.

một con mèo mướp đang được cho ăn bằng tay
Tín dụng hình ảnh: Jakub Zak, Shutterstock

thịt khô

Xương cá có thể có hương vị và rất thú vị khi nhai, vì vậy nếu mèo của bạn thích gặm thức ăn, bạn có thể thử cho nó ăn thịt khô. Những món ăn này an toàn hơn nhiều và chúng sẽ không gây hại cho niêm mạc ruột của mèo. Chỉ cần đảm bảo cho những món ăn này với kích cỡ phù hợp, đặc biệt nếu bạn nuôi mèo thích ăn nhanh mà không nhai.

nhai nha khoa

Nhai nhai đã được VOHC (Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y) phê duyệt rất tốt cho răng của chúng và tạo cảm giác giòn ngon miệng.

Cá hồi

Nước luộc cá là một trong những cách an toàn nhất để mèo thưởng thức hương vị của cá. Nếu bạn đang giới thiệu một nhãn hiệu mới cho mèo của mình, hãy đảm bảo thêm từng lượng nhỏ nước dùng vào bữa ăn của mèo để tránh làm khó chịu dạ dày của chúng. Nước dùng cá có thể làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn và đó là một cách tuyệt vời để bổ sung thêm nước vào chế độ ăn của mèo.

mèo dễ thương ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: Freepik

kết thúc

Xương cá nên tránh vì những rủi ro mà chúng mang lại. Có rất nhiều lựa chọn thay thế khác an toàn hơn mà con mèo của bạn có thể ăn.

Những người nuôi mèo có thể muốn cho mèo ăn xương cá để bổ sung thêm sự đa dạng cho chế độ ăn của mèo nhưng chúng tôi không khuyến nghị điều này. Những lần khác, một con mèo có thể tự lấy cá còn đầy xương từ bếp hoặc đĩa của ai đó. Sau đó, bạn cần theo dõi các dấu hiệu trên và nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y sớm hơn. Khi thay đổi chế độ ăn của mèo, hãy thực hiện dần dần. Thay đổi thức ăn quá thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như tăng khả năng thèm ăn.

Vì vậy, ngoài việc đưa nhiều loại thức ăn vào chế độ ăn của mèo, điều quan trọng hơn là tìm một bữa ăn cân bằng cho mèo của bạn. Nhiều con mèo được cho ăn theo chế độ bổ dưỡng hài lòng với việc ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: PxHere