Cách loại bỏ clo và cloramin khỏi nước máy cho bể cá

Hầu hết những người chơi cá cảnh sử dụng nước máy cho bể cá của họ, cho cả việc đổ đầy ban đầu và đổ đầy bể để thay thế lượng nước bị mất do bay hơi. Nếu nước máy của bạn đến từ hệ thống cấp nước tư nhân sử dụng nguồn nước giếng tư nhân, thì rất có thể nước sẽ đến từ giếng không được xử lý bằng clo hoặc chloramine trước khi được phân phối cho người dùng cuối. Nước này không cần xử lý trước khi sử dụng trong bể cá.

Mặt khác, các thành phố được yêu cầu xử lý nước của họ bằng clo và/hoặc chloramine cho dù nó đến từ giếng, sông hay bất kỳ nguồn nào khác. Xử lý nước bằng clo và/hoặc chloramine là một ý tưởng tuyệt vời, vì điều này có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và các chất độc hại khác mà chúng ta thực sự không muốn ăn phải nếu chúng ta muốn giữ gìn sức khỏe, và chúng ta cũng không muốn bất kỳ thứ gì. vi khuẩn đi lạc tìm đường vào bể của chúng tôi.

Sự khác biệt giữa Clo và Chloramine

Clo đã được thêm vào nguồn cung cấp nước uống trong nhiều năm để tiêu diệt vi khuẩn. Chỉ gần đây, chloramine (clo và amoniac liên kết hóa học) đã được sử dụng thay cho clo do xu hướng duy trì ổn định và không bị phân hủy trong một thời gian ngắn của nó, do đó mang lại sự bảo vệ trong một thời gian dài hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Blobfish có xương không? Nội bộ của họ giải thích

Như nhiều người đã biết, clo sẽ bay hơi (xì hơi) từ nước để hở ra khí quyển trong một khoảng thời gian khá ngắn. Clo có thể được loại bỏ khỏi nước máy bằng cách để nước tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian hoặc bằng cách đưa bọt khí (thông qua máy bơm không khí và đá không khí) để đẩy nhanh quá trình khử clo.

Mặt khác, chloramine sẽ tồn tại trong nước máy trong một thời gian dài và cần xử lý nước bằng hóa chất hoặc carbon để loại bỏ nó một cách hiệu quả. Để loại bỏ clo, cloramin phải được phân hủy thành các phần cơ bản của nó, clo và amoniac, với từng phần được xử lý để loại bỏ chúng.

Hầu hết các chất điều hòa nước máy sẽ phá vỡ liên kết hóa học giữa clo và amoniac, sau đó phá hủy clo, để lại amoniac trong nước. Các chất điều hòa nước chất lượng tốt hơn cũng sẽ trung hòa amoniac, chất độc đối với cá và động vật không xương sống.

Ba phương pháp để loại bỏ Chloramine khỏi nước máy

Cảnh báo

Đọc kỹ nhãn sản phẩm và nếu một sản phẩm nói rằng nó loại bỏ clo và chloramines, nhưng không đề cập đến amoniac, hãy cẩn thận. Các sản phẩm như thế này được thiết kế để phá vỡ liên kết chloramine, tách amoniac ra khỏi clo, tại thời điểm đó, clo được loại bỏ, nhưng amoniac độc hại liên quan được giải phóng vẫn còn trong nước. Một lần nữa, đọc nhãn cẩn thận. Rất có thể, một sản phẩm như thế này cũng sẽ nêu rõ rằng nên sử dụng đồng thời một sản phẩm khử hoặc giải độc amoniac có thương hiệu bổ sung.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm thế nào để dừng lướt kính trong Bearded Dragons
  1. Cách dễ nhất và ít tốn kém nhất là sử dụng một sản phẩm khử clo hóa học nhưng hãy chọn một cách cẩn thận, bởi vì không phải tất cả các chất điều hòa nước máy hoặc chất khử clo đều giống nhau. Giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề này là mua chất xử lý nước máy xử lý ba trong một clo, chloramines và amoniac.
  2. Lắp đặt và lọc nước máy qua thiết bị RO (Thẩm thấu ngược), nhưng hãy đảm bảo rằng đó là kiểu máy chất lượng được thiết kế để loại bỏ clo, chloramines và amoniac.
  3. Có thể sử dụng bộ lọc loại carbon uống ở vòi đơn giản hoặc đặt dưới vòi, nhưng thiết bị này phải chứa carbon chất lượng cao và trừ khi nước được cho phép đủ thời gian tiếp xúc, nếu không nó có thể không hoàn toàn hiệu quả. Ngoài ra, chloramines có thể thải ra carbon nhanh hơn nhiều so với chỉ dùng clo, và do đó cần phải thay lõi lọc thường xuyên hơn. Mua một bộ lọc nước máy có chỉ báo cho bạn biết khi nào cần thay hộp mực là một khoản đầu tư tốt ở đây.