Một con Hydra trong Thủy cung của tôi! Gì bây giờ?

Hydra là một polyp thân mềm của Phylum Cnidaria, một trong những nhóm động vật cổ xưa nhất về mặt tiến hóa bao gồm san hô, sứa, hydras và myxozoans. Hydra có cơ thể hình ống với một chân dính ở một đầu và một tá xúc tu ở đầu kia. Giống như sứa, những xúc tu này sở hữu các tế bào có gai cho phép Hydra làm bất động con mồi. Chúng chủ yếu ăn các sinh vật thủy sinh nhỏ như cyclops, daphnia và các loài giáp xác thủy sinh khác, nhưng có thể bắt và ăn thịt các loài cá nhỏ.

Thủy tức đôi khi vô tình được đưa vào bể cá nước ngọt khi thêm thực vật. Hydra không có não, không có hệ thống tuần hoàn hoặc hô hấp, thậm chí không có bất kỳ cơ bắp nào, nhưng nó lại gây ra mối nguy hiểm thực sự cho các loài cá cảnh nước ngọt nhỏ.

Sát Thủ Hydra

Mặc dù là loài gây hại nhỏ, chỉ dài khoảng một inch hoặc nhỏ hơn, nhưng Hydra có khả năng giết chết và ăn thịt hầu hết cá con và thậm chí cả cá nhỏ trưởng thành. Hơn nữa, chúng sinh sản vô tính nhanh chóng bằng cách tạo ra các chồi phát triển thành Hydra mới, tự tách ra và tự phát triển. Mặc dù chúng thường ở yên một chỗ, nhưng Hydra hoàn toàn có khả năng bật gốc và di chuyển xung quanh; tất cả những gì họ phải làm là thả chân và trôi đến một vị trí mới. Hydra cũng có thể từ từ di chuyển dọc theo chất nền bằng cách gắn và nhả các xúc tu và chân của chúng một cách luân phiên.

Với khả năng sinh sản, khả năng di chuyển và khả năng ăn con mồi lớn gấp nhiều lần kích thước của chúng, rõ ràng tại sao Hydra không được chào đón trong bể cá nước ngọt. Phòng ngừa là chính.

Điều trị chống Hydra

Một khi Hydra được đưa vào bể cá, chúng rất khó nhưng không phải là không thể diệt trừ. Nếu bạn may mắn có một sự phá hoại rất nhỏ, bạn có thể loại bỏ Hydras bằng cách làm sạch sâu. Có thể lấy cây và đá nhân tạo có Hydras ra khỏi bể và ngâm trong dung dịch thuốc tẩy 10% trong 10 đến 15 phút, sau đó chà và rửa sạch bằng nước thường và để chúng khô tự nhiên.

Một cách ít gây phiền hà hơn để loại bỏ Hydras là thêm cá ăn chúng. Three Spot (Blue) Gouramis là những người tiêu dùng đặc biệt phàm ăn của Hydra. Cá thiên đường và Động vật thân mềm cũng rất thích ăn Hydra. Ngay cả những con ốc sên trong ao cũng sẽ ngấu nghiến chúng.

Nếu thêm cá hoặc ốc không phải là một lựa chọn cho bạn, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt. Tuy nhiên, bạn sẽ phải loại bỏ cá của bạn. Khi cá đã được di dời tạm thời, hãy tăng nhiệt độ của nước lên ít nhất 104 độ F (40 độ C) trong khoảng hai giờ. Giảm nhiệt trở lại, hút sỏi để loại bỏ bất kỳ Hydras nào rơi xuống đáy bể và thực hiện thay nước nhiều (khoảng 50 phần trăm) để loại bỏ nước nóng. Đảm bảo nhiệt độ đã giảm xuống mức trước đó trước khi thả cá trở lại.

Có các phương pháp điều trị tắm bằng hóa chất hoặc thuốc sẽ diệt trừ Hydra, nhưng hãy nhớ rằng chúng thường gây hại cho thực vật sống, ốc sên và thậm chí cả cá. Một số loại thuốc cũng có thể gây hại cho vi khuẩn có ích trong bộ lọc sinh học, vì vậy những phương pháp điều trị này chỉ nên được coi là phương án cuối cùng.

Trong số các lựa chọn hóa chất có đồng sunfat và thuốc tím, có thể mua tại cửa hàng cá địa phương của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn về liều lượng trên nhãn sản phẩm. Nhiều loại thuốc chống sán cũng có hiệu quả chống lại Hydra, đặc biệt là những loại có chứa Formalin, chẳng hạn như ParaGuard.

Ngăn chặn Hydras

Hydras không tự phát triển; Hydra là một kẻ trốn theo tàu luôn được đưa vào từ một nguồn bên ngoài. Tuy nhiên, khi đã ổn định, việc có nhiều nguồn thức ăn sẽ khuyến khích chúng phát triển nhanh chóng. Do đó, việc duy trì một bể sạch sẽ và tránh cho ăn quá nhiều sẽ ngăn chặn bất kỳ con Hydra nào đến sinh sôi nảy nở nhanh chóng, giúp bạn có thời gian để giải quyết vấn đề.

Kiểm tra cẩn thận bất kỳ cây sống mới nào trước khi thêm chúng vào bể cá để giúp tránh vô tình mang Hydra vào. Một cách tiếp cận chủ động hơn nữa là ngâm cây sống từ 5 đến 10 phút trong một lít nước với một thìa canh phèn chua hòa tan, một thành phần dược phẩm phổ biến được sử dụng trong ngâm chua và đóng hộp rau củ. Điều này cũng có thể được thực hiện đối với đá mới. Sau khi ngâm, rửa sạch đồ vật bằng nước thường.

Thức ăn sống rất tốt cho việc điều hòa cá để sinh sản và cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, nếu thực phẩm sống của bạn được thu thập trực tiếp từ ao hoặc suối nước ngọt, thì có nguy cơ đáng kể là thu thập Hydra cùng lúc. Sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc trồng thực phẩm sống của riêng bạn sẽ bỏ qua rủi ro đó.