Cá betta sống được bao lâu? Làm thế nào để giúp họ sống lâu hơn!

betta-fish-trong-bể cá

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu bạn biết thứ gì đó sẽ tồn tại trong bao lâu trước khi bạn mua nó?

Bạn sẽ không lo lắng về bảo hành và bạn có thể lên kế hoạch trước khi đến ngày thay thế nó. Thật không may, đó không phải là cách mọi thứ hoạt động.

Không có gì đảm bảo trong cuộc sống, nhưng có những bước chúng ta có thể thực hiện để tối đa hóa tuổi thọ của bất cứ thứ gì chúng ta mua, bất kể đó là một chiếc ô tô mới, một cái cây mới hay một con cá mới.

Vậy cá betta sống được bao lâu? Và chúng ta có thể làm gì để giúp họ sống lâu hơn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem bạn có thể mong đợi hợp lý một con cá betta sống được bao lâu.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết tuổi thọ trung bình của cá betta, cộng với những gì bạn có thể làm để giúp cá betta của mình sống lâu và trọn vẹn nhất có thể.

chia1-goldfish-new

Tuổi thọ trung bình của cá betta

Cá betta có nguồn gốc từ đầm lầy và ruộng lúa của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan (đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là cá đá Xiêm, Thái Lan trước đây có tên là Xiêm La).

Trong tự nhiên, chúng có tuổi thọ khoảng hai năm. Điều này có vẻ không dài, nhưng bạn phải xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ trong tự nhiên. Nó thực sự là một thế giới ăn hoặc bị ăn ngoài kia!

Cá betta được nuôi nhốt và chăm sóc đúng cách có thể sống lâu hơn đáng kể. Với chất lượng chăm sóc hợp lý, cá betta được nuôi trong bể cá đầy đủ có thể sống trung bình khoảng bốn năm.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Cá Betta lâu đời nhất là gì?

Mặc dù Guinness không liệt kê kỷ lục thế giới về cá betta già nhất, nhưng có những câu chuyện về cá betta sống lâu tới mười năm.

Người ta sẽ phải tưởng tượng rằng điều này cực kỳ hiếm khi xảy ra (và hãy thẳng thắn mà nói, đó là nếu nó có xảy ra!) và chỉ trong những điều kiện lý tưởng nhất, cộng với sự hỗ trợ của một chút may mắn nữa.

Nhiều người chơi cá cảnh cho biết họ đã nuôi cá betta khoảng bảy hoặc tám năm.

chia cây cá 2

Năm mẹo giúp cá betta của bạn sống lâu hơn

Một lần nữa, không có gì đảm bảo, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp cá betta của mình sống lâu và khỏe mạnh. Dưới đây là một số mẹo hàng đầu của chúng tôi để kéo dài tuổi thọ cho cá của bạn.

1. Sử dụng bể cá phù hợp

cá betta đuôi tưa trong tank_ivabalk_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Một chiếc cốc, bát hoặc bình không phải là nơi dành cho cá betta (hoặc bất kỳ loài cá nào), bất kể bạn thấy chúng được trưng bày như thế nào tại các cửa hàng vật nuôi. Để khỏe mạnh, một con cá cần nước sạch, trong lành và điều đó có nghĩa là một bể cá phù hợp hoàn chỉnh với hệ thống lọc và nhiều khả năng là máy sưởi. (Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn: Cá betta cần cỡ bể nào.)

Có rất nhiều câu chuyện về việc cá betta được tìm thấy như thế nào trong các ao và vũng nước nhỏ, tách biệt khỏi các vùng nước lớn hơn. Điều này hoàn toàn đúng; chúng đã thích nghi để tồn tại trong mùa khô nếu mắc cạn ở những nơi nhỏ hẹp. Nhưng chỉ là tạm thời!

Thật đáng kinh ngạc, chúng có thể nhảy và nhảy từ vũng nước này sang vũng nước khác cho đến khi chúng đến được một vùng nước rộng phù hợp.

Điều này một phần là do chúng có cái được gọi là cơ quan mê cung. Cơ quan chuyên biệt cao này cho phép cá betta hút oxy ngay từ không khí. Với điều kiện nó luôn ẩm, chúng có thể tồn tại bên ngoài nước trong một thời gian dài đáng kinh ngạc, hít thở không khí giống như chúng ta.

Vì vậy, mặc dù chúng có thể sống sót trong những khu vực gần nhau trong một thời gian, nhưng chúng không thể sống ở đó quá lâu. Lấy cá betta đó ra khỏi cốc hoặc bát và thả vào một bể cá đẹp càng sớm càng tốt!


2. Giữ Nước Sạch Cho Cuộc Sống Lành Mạnh

cá betta
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Bạn có thể đã đọc rằng cá betta thường sống ở vùng nước lợ, tĩnh lặng trong tự nhiên, vì vậy cá của bạn ở nhà có thể sống trong điều kiện tương tự. Điều này chỉ đúng một phần.

Vâng, nước có thể hơi đục do trầm tích, nhưng nước vẫn sạch. Dòng chảy tự nhiên của nước và sự phong phú của thực vật đóng vai trò là bộ lọc, giữ cho nước sạch hơn so với vẻ ngoài của nó.

Rất có thể cá betta của bạn được lai tạo từ một dòng cá lâu đời chỉ sống trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng khác xa với tổ tiên hoang dã của mình và trong khi vẫn giữ được nhiều đặc điểm của mình, chúng có những nhu cầu khác nhau.

Để có một chú cá vui vẻ, khỏe mạnh, bạn cần có nước sạch đẹp và có thể là một hệ thống lọc. Tuy nhiên, cây sống phù hợp với cá betta vẫn là một ý tưởng tuyệt vời!

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn bộ lọc cho cá betta, bộ lọc ống đựng tốt nhất và bộ lọc bếp tốt nhất hiện nay.


3. Làm chậm dòng chảy

cá betta bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Nếu bạn đang sử dụng một bể có thể tích lớn hơn vài gallon, bạn sẽ muốn có một hệ thống lọc. Tuy nhiên, bởi vì chúng được tạo ra cho dòng nước chảy chậm, và mặc dù có khả năng nhảy đáng kinh ngạc, cá betta không phải là những vận động viên bơi lội cừ khôi.

Đảm bảo tốc độ dòng chảy nhẹ nhàng, nếu không cá betta của bạn sẽ phải làm việc quá sức để bơi xung quanh. Bể cá có cửa hút tích hợp (như BioCube) có thể rất nguy hiểm nếu dòng chảy quá nhanh và cá của bạn có thể bị dính vào nó.


4. Duy trì nhiệt độ ổn định

koi cá betta trong bể rõ ràng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Thời tiết không thay đổi nhiều ở nơi cá betta đến. Nó thường nóng và ẩm ướt, hoặc nóng và khô. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ của nước chúng sống cũng không thay đổi nhiều. Như vậy, cá betta không chịu đựng được nhiệt độ quá cao.

Để tạo cho cá betta của bạn môi trường thoải mái nhất có thể, hãy sử dụng máy sưởi hồ cá để giữ nhiệt độ trong khoảng 76F – 81F (24C – 27C), đảm bảo bạn có nhiệt kế hồ cá để theo dõi nhiệt độ.


5. Cho cá betta của bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng

cho cá betta ăn
Tín dụng hình ảnh: ảnh thời gian tốt nhất, Shutterstock

Mặc dù chúng không phải là cá piranha nhỏ, nhưng cá betta chắc chắn là loài ăn thịt. Điều quan trọng là họ có đủ chất đạm để giúp họ khỏe mạnh và sống lâu.

Các protein sống, đông lạnh (và sau đó rã đông) và đông khô như tôm, các loài giáp xác và giun máu là những món ưa thích điển hình trong thực đơn của cá betta. Trộn nó với bột viên và mảnh. Một chế độ ăn uống đa dạng là chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

Cá betta có thể kén chọn, vì vậy hãy chú ý đến những gì cá của bạn ăn và không ăn. Không ích gì khi lãng phí tiền bạc và sức khỏe của cá bằng cách tiếp tục cung cấp thức ăn mà chúng không muốn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về thức ăn tốt nhất cho cá betta.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Bơi dài và thịnh vượng – Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ được truyền cảm hứng để chăm sóc cá betta của mình tốt nhất có thể. Chúng là loài cá đẹp và rất bổ ích cho bất kỳ người chơi cá cảnh nào. Được chăm sóc đúng cách, chúng có thể mang lại niềm vui trong nhiều năm.

Nếu bạn đã từng nuôi cá betta, con lớn nhất của bạn sống được bao lâu?

Nếu bạn có câu hỏi khác về việc chăm sóc bất kỳ loài cá cảnh nào, vui lòng xem phần còn lại của trang web để biết tất cả thông tin bạn cần để giúp cá của bạn có cuộc sống tốt hơn. Và nếu bạn không thể tìm thấy nó ở đây, chỉ cần hỏi và chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm!

Chúng tôi đánh giá cao việc bạn dành thời gian để kiểm tra chúng tôi ngày hôm nay. Cảm ơn vì đã để chúng tôi trở thành nguồn cung cấp thông tin hồ cá tốt nhất cho bạn trên 'mạng!

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay