Cá Tra Kỷ Lục Thế Giới: Khám Phá Con Cá Tra Lớn Nhất Từng Bắt Được

Những điểm chính

  • Cá da trơn có thể từ nhỏ xíu, như Cá trê bút chì đạt khoảng một centimet khi trưởng thành đến một trong những loài lớn nhất, cá trê wels, nặng tới 440 pound khi trưởng thành hoàn toàn.
  • Cá da trơn là một số loài cá đáng kinh ngạc nhất với nhiều loại nhất. Chúng dễ dàng được nhận ra nhờ các râu (râu) trên mặt, giúp chúng cảm nhận được môi trường xung quanh.
  • Một nửa số loài cá này có nọc độc.
hai-flathead-catfish-on-bottom-the-song-song
cá da trơn đầu bẹt, Pylodictis olivaris, dưới đáy sông Mississippi

©iStock.com/stammphoto

Các loài cá da trơn khác nhau có thể được tìm thấy trên toàn cầu. Chúng được chia thành 33 họ, 400 loại và hơn 3000 loài! Từ Virginia đến Vienna, bạn có thể tìm thấy nhiều loại cá da trơn khác nhau.

Nhiều loài cá này có thể được tìm thấy ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực, khiến chúng trở thành đối tượng đánh bắt được săn lùng của những người câu cá và những người câu cá chuyên nghiệp. Dù câu cá ở nước biển, nước ngọt hay nước lợ, bạn đều có thể nhìn thấy cá ria mắt nhỏ ở gần đó.

Bạn đã bao giờ đi câu cá với bố của mình và bị dây câu kéo mạnh chưa? Bạn có phải vật lộn căng thẳng để câu được một con cá da trơn đá không? Chúng là những chiến binh, và ngay cả những ngư dân nghiệp dư cũng có thể bắt được một con khổng lồ! Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi….con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt là gì chưa?

Hãy thử trả lời câu hỏi đó. Kỷ lục thế giới về cá da trơn đầu dẹt–con lớn nhất từng được đánh bắt và đo đạc là gì? Đọc để tìm hiểu.

Cá da trơn: Không phải tất cả đều được tạo ra như nhau

cá da trơn bị cô lập
cá tra đầu cứng bị cô lập

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá da trơn là một số loài cá đáng kinh ngạc nhất với nhiều loại nhất. Chúng dễ dàng được nhận ra nhờ các râu (râu) trên mặt, giúp chúng cảm nhận được môi trường xung quanh. Các bộ sưu tập đa dạng nhất được tìm thấy ở Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi, nhưng các loài khác nhau lại phổ biến ở khắp mọi nơi.

Cá da trơn có thể từ nhỏ xíu, như Cá trê bút chì đạt khoảng một centimet khi trưởng thành đến một trong những loài lớn nhất, cá trê wels, nặng tới 440 pound khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng là những kẻ phàm ăn, chúng sẽ tiêu thụ một chế độ ăn uống đa dạng và phát triển đến kích thước đáng kinh ngạc.

Cá da trơn rất phổ biến đối với những người câu cá, nhưng người ta phải thận trọng khi săn bắt và xử lý loài cá da trơn này. Bạn có biết khoảng một nửa số loài này có nọc độc không?! Một nửa! Một số thậm chí có thể gây tử vong, trong khi nhiều người sẽ thoát khỏi chỉ với những vết đốt từ gai xương và sắc nhọn.

Cận cảnh cá trê điện. Cá da trơn có thể phóng điện lên đến 450 vôn để tự vệ và bắt con mồi.
Cá da trơn có thể phóng điện lên đến 450 vôn để tự vệ và bắt con mồi.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Có một số loài cá da trơn thú vị ngoài kia, chẳng hạn như cá da trơn điện của sông Nile. Một con lớn trong số những kẻ này có thể làm choáng một người với dòng điện lên tới 300-400 vôn! Hướng dẫn dọc theo sông sẽ kiên quyết khuyên mang giày trong nước.

Cá da trơn đã tiến hóa để làm đủ mọi thứ, kể cả đi và nói! Cá trê sọc Raphael hoặc "cá da trơn biết nói" tạo ra âm thanh nghe được bằng cách sử dụng gai của chúng, nhưng một con cá trê biết đi?

Loài cá trê biết đi sử dụng vây ngực như cánh tay để di chuyển trên cạn qua những nơi ẩm ướt và khô ráo. Loài cá da trơn này cũng có thể thở ra khỏi mặt nước để hỗ trợ sinh tồn trong thời kỳ hạn hán hoặc tương tự. Mặc dù không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, nhưng nó đã trở thành một loài xâm lấn, sinh sản nhanh chóng.

Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng.
Cá da trơn biết đi thực sự có thể di chuyển trên mặt đất bằng cách sử dụng vây ngực của nó.

©Mr.Nakorn/Shutterstock.com

Cá da trơn: Một loài cá cổ đại

Cá da trơn đã có từ nhiều thế kỷ. Người ta thậm chí còn tin rằng chúng đã quay trở lại thời kỳ kỷ Phấn trắng, cùng với những con khủng long.

Một hóa thạch cá da trơn khổng lồ được tìm thấy ở sa mạc Wadi Al-Hitan phía tây nam Cairo, Ai Cập, vào năm 2017. Cá da trơn, có tên là Qarmoutus hitanensis , được cho là đã sống cách đây khoảng 37 triệu năm!

Đáng ngạc nhiên, các nhà cổ sinh vật học cho biết, mặc dù hóa thạch đã hàng triệu năm tuổi, nhưng về cơ bản, cá da trơn vẫn giữ nguyên về mặt giải phẫu. Qarmoutus hitanensis được đo vào khoảng 6,5 feet, so sánh nó với cá da trơn Mekong và Wels ngày nay.

Cá da trơn: Được biết đến với sức đề kháng

Mặc dù kích thước của cá da trơn, chúng được biết đến là thách thức. Vào năm 2015, một ngư dân người Ý tên là Dino đã câu được một con cá da trơn Wels dài 8 foot 9 inch nặng 280 pound ở sông Po của Ý, một địa điểm câu cá nổi tiếng với sản lượng đánh bắt lớn.

Dino đã dành 40 phút để cố gắng câu con cá da trơn khổng lồ này, có lẽ nghĩ rằng nó có thể chứng tỏ là con cá da trơn lớn nhất từng bắt được! Cuối cùng, anh đưa được con cá vào bờ, chụp một vài bức ảnh rồi thả con cá da trơn ra sống nốt những ngày còn lại của nó. Những người câu cá chuyên nghiệp cho biết ngay cả một con cá da trơn nặng 11 pound cũng sẽ khiến bạn toát mồ hôi khi đưa chúng lên mặt nước.

The Catfish: Kỷ Lục Thế Giới Bắt Cá Tra Mekong

cá da trơn
Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt là 646 pounds! Đó là một con cá da trơn khổng lồ Mekong.

©Kletr/Shutterstock.com

Kỷ lục thế giới về con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt là một con cá da trơn có tên gọi là cá da trơn sông Mekong. Những con cá da trơn khổng lồ này sống ở vùng nước tối của sông Mekong ở Đông Nam Á. Vào năm 2005, một người đàn ông đã bắt được một con cá da trơn Mekong dài 9 feet, nặng 646 pound, lập kỷ lục thế giới về con cá da trơn lớn nhất thế giới.

Mặc dù việc phá kỷ lục con cá da trơn lớn nhất từng bắt được là một kỳ tích đối với người câu cá, nhưng câu chuyện này có một chút buồn. Cá da trơn Mê Kông đang bị đe dọa nghiêm trọng và bị đe dọa do suy thoái môi trường sống và việc xây dựng các con đập dọc theo sông Mê Kông.

Trong trường hợp này, dân làng định bán cá cho các nhóm bảo vệ môi trường. Thật không may, con cá đã chết trước khi họ có thể. Thay vào đó, dân làng chia nhỏ cá để làm thức ăn, cung cấp cho cộng đồng của họ trong vài tuần.

Tuy nhiên, con cá da trơn Mekong này không chỉ là con cá da trơn lớn nhất từng được đánh bắt mà còn là loài cá lớn nhất chỉ sống ở nước ngọt, và là một trải nghiệm mà ngôi làng đó sẽ không bao giờ quên.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cận Cảnh Cá Tra Khổng Lồ Mekong
Cận Cảnh Cá Tra Khổng Lồ Mekong

© Danny Ye/Shutterstock.com


FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Con cá trê xanh lớn nhất từng bị bắt là gì?

Anderson đã bắt được con cá da trơn màu xanh của mình ở hồ Kerr của Virginia vào năm 2011 và hiện đang giữ kỷ lục.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt là gì?

Ken Paulie đã bắt được con cá da trơn Flathead lớn nhất vào năm 1998 và anh ấy vẫn giữ kỷ lục thế giới, mặc dù một số người đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó. Flathead dài hơn 5 feet và nặng 123 pound.

Lau-Lau (Piraiba) lớn nhất từng bị bắt là gì?

Piraiba lớn nhất, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, dài 6,5 feet, nặng 341 pound. Jorge Masullo de Aguiar đã bắt được con cá da trơn lập kỷ lục này vào năm 2009.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.