Là cá động vật có vú?

Những điểm chính:

  • Cá không phải là động vật có vú vì những lý do sau: chúng là loài máu lạnh, chúng không thể hít thở không khí và chúng không nuôi con nhỏ.
  • Nhiều người nhầm lẫn về chủ đề này vì các nhà khoa học từng nghĩ một số động vật có vú là cá, chẳng hạn như cá heo, cá voi và hải cẩu.
  • Cá được chia thành ba lớp: agnatha, chondrichthyes và osteichthyes.

Cá có phải là động vật có vú không? Cá không phải là động vật có vú, nhưng chúng là một nhóm đa dạng đến mức việc xếp tất cả chúng vào một lớp là không hiệu quả. Chúng từng được nhóm trong lớp Song Ngư , nhưng bây giờ chúng được phân thành ba lớp và vô số phân lớp, nhánh, bộ, phân bộ, bộ lạc, siêu họ, họ, chi và loài.

Cá có phải là động vật không? Trên thực tế, một con cá là thành viên của nhóm động vật có xương sống hoặc động vật có xương sống đa dạng nhất trên Trái đất mặc dù ít nhất một loài, loài hagfish khủng khiếp, không thực sự có xương sống thích hợp.

Chúng có nhiều hình dạng khác nhau như cá mola, cá mập trắng lớn, cá rồng quýt đẹp đến kinh ngạc, cá bò sừng dài và cá bảy màu nhỏ. Một số thuộc về các nhánh chứa động vật hoàn toàn không phải là cá. Tuy nhiên, bất cứ điều gì các nhà sinh vật học biết về cá, họ đều biết rằng chúng không phải là động vật có vú.

là-cá-động-vú-1
Có hơn 30.000 loài cá.

©V_E/Shutterstock.com

Tại sao cá không động vật có vú?

Cá không phải là động vật có vú vì hầu hết chúng không phải là loài máu nóng, mặc dù một số loài cá mập và cá ngừ là những ngoại lệ. Chúng không có tứ chi, ngón tay, ngón chân, lông, tóc.

Hầu hết chúng không thể hít thở không khí vì chúng không có phổi, mặc dù cá phổi và cá lóc cũng là những ngoại lệ. Phần lớn có mang cho phép chúng trích xuất oxy từ nước. Họ chỉ có thể tồn tại trong nước.

Chúng đẻ trứng hoặc đẻ con, nhưng không có loài cá nào nuôi con non bằng sữa, một hành động phân biệt động vật có vú với mọi loại động vật khác. Ngay cả những con chim bồ câu nuôi con bằng sữa cây trồng hoặc ruồi xê xê nuôi con bằng thứ gì đó giống như sữa trong tử cung cũng không được coi là động vật có vú.

Tại sao mọi người nghĩ cá là động vật có vú?

Mọi người có thể nghĩ cá là động vật có vú vì cách đây không lâu các nhà khoa học tin rằng nhiều động vật có vú là cá. Những động vật có vú này dành phần lớn hoặc toàn bộ cuộc sống của chúng dưới nước và bao gồm cá voi, hải cẩu, sư tử biển và thậm chí cả hà mã. Những con vật này là động vật có vú, nhưng chúng không phải là cá. Ngay cả cá voi, cá heo và cá heo (động vật trông rất giống cá) là loài máu nóng và nuôi con bằng sữa. Mặc dù chúng có thể nín thở trong thời gian rất dài dưới nước nhưng chúng vẫn cần hít thở không khí.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bạn cùng bể tốt nhất cho cá nhiệt đới

Nhiều loài cá cũng chăm sóc con non của chúng với sự tận tâm thường thấy ở động vật có vú. Cá hàm đực, cá betta và cá rồng ấp trứng trong miệng, được gọi là ấp miệng. Tất nhiên, chúng không thể ăn khi đang cầm trứng. Cá ngựa cha nổi tiếng mang thai rồi sinh con. Các loài cá khác ấp con non trong da hoặc mang của chúng, và một số con non lần đầu tiên ăn chất nhầy từ da của bố mẹ chúng. Một số loài cichlid bảo vệ con non của chúng bằng cách cảnh báo chúng về sự nguy hiểm thông qua các chuyển động, trong khi những loài khác bảo vệ con non của chúng ngay cả khi chúng đã trưởng thành về mặt sinh dục. Chúng vẫn không phải là động vật có vú.

Hầu hết các loài cá không có mí mắt. Cá mập là một ngoại lệ cho điều này.

©Noheaphotos/Shutterstock.com

Có những loại cá nào?

Các nhà khoa học đã chia những con vật này thành ba lớp. Thực tế có nhiều hơn ba, nhưng các lớp khác đã tuyệt chủng. Ba lớp còn tồn tại là:

  • Agnatha : Đây là những con cá không hàm, đó là cá mút đá và cá mút đá.
  • Chondrichthyes : Đây là những loài cá có bộ xương được làm bằng sụn thay vì xương. Đây là những con cá mập và cá đuối. Nhân tiện, tất cả các loài động vật có vú đều có bộ xương chủ yếu bằng xương.
  • Osteichthyes : Đây là những loài cá có bộ xương làm bằng xương. Chúng bao gồm những loài có vây thịt như cá vây tay và cá phổi và những loài có vây tia, giống như mọi loài cá khác không thuộc hai lớp còn lại.

Cá có phải là động vật không?

Cá có thể được gộp chung với các động vật có vú như cá voi, cá heo và sư tử biển dưới thuật ngữ “động vật biển”. Nhưng như chúng ta đã thảo luận, động vật có vú và cá không có chung đặc điểm. Tuy nhiên, họ chia sẻ điều này – cả hai đều là động vật có xương sống. Cá cũng như động vật có vú đều có xương sống hoặc gai.

Nhưng cá có phải là động vật không? Bất kỳ sinh vật sống nào có xương sống, có khả năng di chuyển, phải tìm và tiêu hóa thức ăn đều được phân loại là động vật. Vì vậy, có, một con cá là một động vật.

Tiếp theo…

Đây, tanh tưởi! Thưởng thức sự kiện cá trước!

  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Những sự thật này có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc ăn một con cá. Họ khá thông minh và tuyệt vời!
  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài cá chuồn Như thể việc chúng có thể “bay” là chưa đủ, hãy xem thêm những sự thật thú vị về loài cá chuồn!
  • Pet Fish Muốn có một bể cá trong nhà của bạn? Đọc về loài cá nào làm vật nuôi tốt nhất.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá xanh và vàng bơi
cá xanh và vàng bơi

© iStock.com/beronb


Giới thiệu về tác giả

Heather Ross


Heather Ross là một giáo viên tiếng Anh cấp hai và là mẹ của 2 con người, 2 con mèo tuxedo và một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Giữa lúc đưa bọn trẻ đi tập đá bóng và chấm bài, cô ấy thích đọc và viết về tất cả các loài động vật!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá trê điện

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Những loài cá nào đang bị đe dọa?

Thật không may, quá nhiều loài đang bị đe dọa. Cá dường như đặc biệt dễ bị tuyệt chủng do đánh bắt quá mức, phá hủy môi trường sống, ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu làm nóng vùng nước nơi chúng sinh sống. Nước ấm chứa ít oxy hơn nước lạnh và các đại dương, hồ và sông ngày càng có nhiều vùng chết. Cá đang bị đe dọa cho dù chúng được tìm thấy ở vùng cực, vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở nước ngọt, nước mặn hay nước lợ. Một số đang bị đe dọa bao gồm:

• Cá ngừ vây xanh Nam Bộ. Loài cá ngừ này được tìm thấy ở vùng biển Nam bán cầu và đang bị đe dọa nghiêm trọng.

• Crystal darter. Sinh vật nhỏ bé này được tìm thấy ở những dòng chảy xiết trong lưu vực sông Mississippi và Ohio, mặc dù nó đã bị tuyệt chủng ở phần lớn khu vực sông Ohio. Nó được coi là dễ bị tổn thương.

• Cá tuyết Đại Tây Dương. Cá tuyết Đại Tây Dương bị đánh bắt gần như tuyệt chủng vào những năm 1990 và vẫn chưa thực sự phục hồi. Nó được liệt kê là dễ bị tổn thương.

• Cá tầm Beluga. Sinh vật cổ xưa và sống lâu đời này đã bị săn lùng và săn trộm để lấy trứng đến mức hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng.

• Cá mập vằn. Loài cá mập này, được tìm thấy ở các rạn san hô ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đang bị đe dọa do mất môi trường sống và bị săn bắt để lấy vây, gan và thịt của chúng.

Có bao nhiêu loài cá?

Có nhiều loài cá hơn là động vật có vú. Có khoảng 33.000 loài cá so với 6400 loại động vật có vú.

Cá là loài ăn tạp, ăn cỏ hay ăn thịt?

Họ có thể là cả ba! Các loài cá ăn cỏ bao gồm cá vẹt, một số loại cá bướm, cá đuôi gai, một số loài cá bươm bướm và cá chuồn. Bởi vì chúng ăn thực vật, những động vật này được tìm thấy ở vùng nước nông, nơi ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua và cho phép thực vật quang hợp. Chúng ăn các loại rong biển như bông thủy tinh, latok, Halimeda và Sargassum. Chúng cũng ăn san hô như Turbinaria. Tất nhiên, về mặt kỹ thuật, san hô không phải là thực vật, nhưng cá không biết điều này. Cá đối ăn động vật thủy sinh nhỏ khi chúng còn nhỏ và chuyển sang rong biển khi chúng trưởng thành.

Gần như mọi loài cá nước ngọt đều là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn thực vật và động vật, bao gồm tảo, đời sống thủy sinh mà chúng có thể xử lý, ký sinh trùng tìm thấy trên cá, côn trùng và trứng khác. Cá mập Bonnethead cũng là loài ăn tạp và chúng là loài cá mập duy nhất được biết đến như vậy. Những loài cá thực sự ăn thịt như cá ngừ và cá mập bên cạnh cá nắp ca-pô có thể vô tình ăn phải thực vật, nhưng thực vật thì vô dụng đối với chúng về mặt dinh dưỡng. Chúng tiến hóa để ăn và hưởng lợi từ thịt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về convict cichlid

Cá có nguy hiểm không?

Trong khi hầu hết không gây nguy hiểm cho con người, có một số loài cực kỳ nguy hiểm. Đứng đầu trong số này là cá mập trắng lớn, loài chịu trách nhiệm về các vụ cá mập tấn công gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loài cá mập nào khác. Con người thường không phải là con mồi của cá mập, nhưng trong đại dương, chúng có thể giống hải cẩu. Con cá mập có thể cắn thăm dò một người đang bơi nhưng đó là tất cả những gì cần thiết để gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Cá mập bò, hổ, đầu búa và mako cũng từng tấn công con người.

Các loài cá khác nguy hiểm vì chúng có nọc độc. Điều này bao gồm cá sư tử xinh đẹp, cá đá, cá trê sọc và cá đuối gai độc. Một số có gai sắc nhọn, mặc dù không có nọc độc nhưng có thể gây ra vết thương thủng. Những sinh vật này bao gồm cá cò, cá đuôi gai và các loại cá da trơn bên cạnh cá chình sọc. Một số khác gây ngộ độc khi ăn, chẳng hạn như một số loài cá nóc hoặc cá bị nhiễm thủy ngân hoặc ciguatoxin. Cá Ciguatoxic không độc tự nhiên mà lấy chất độc từ một sinh vật được tìm thấy trong các rạn san hô. Cũng như thủy ngân, chất độc này tập trung nhiều hơn ở những con cá lớn hơn.

Các loài cá khác có thể gây nguy hiểm cho thợ lặn hoặc vận động viên bơi lội vì chúng hung dữ và có vết cắn khó chịu, chẳng hạn như cá nhồng, cá chình sói và cá kình onespot.

cá sống được bao lâu?

Khoảng thời gian một con cá có thể sống thực sự đáng kinh ngạc. Khoảng cách giữa động vật sống ngắn nhất với động vật sống lâu nhất là lớn nhất trong bất kỳ nhóm động vật có xương sống nào khác. Ví dụ, cá bảy màu sống hai năm. Cá mập Greenland có thể sống tới 500 năm. Cá nhám màu cam, được thưởng thức như một món ăn, có thể sống hơn 200 năm, cá mập trắng lớn có thể sống khoảng 30 năm, cá mú Nassau sống khoảng 16 năm trong tự nhiên và loài cá trê phổ biến có thể sống tới 40 năm.

Con người sử dụng cá để làm gì?

Con người chủ yếu ăn chúng, đó có lẽ là lý do tại sao các báo cáo về các cuộc tấn công của cá mập, dù rất hiếm, lại gây sửng sốt. Con người phải ăn cá chứ không phải ngược lại! Thật không may, đánh bắt quá mức đã gây nguy hiểm cho nhiều loài, chẳng hạn như cá tuyết và cá ngừ vây vàng. Cá được nuôi, như cá rô phi, và bị săn bắt như trò chơi, như cá cờ và các loài cá mỏ khác. Người ta cũng nuôi cá như thú cưng và trưng bày chúng trong các bể cá công cộng. Một số loài cá rất đơn giản để duy trì, chẳng hạn như cá vàng, trong khi những loài khác cần những điều kiện rất cụ thể để phát triển, chẳng hạn như cá đi tiêu.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.