5 bạn cùng bể tốt nhất cho cá bống rồng (Hướng dẫn tương thích 2023)

hai con cá bảy màu trong bể

Cá bống tượng rồng (Gobioides brousonnetti) là một loài thú vị và quý hiếm. Chúng có vẻ ngoài giống lươn thời tiền sử. Như tên gọi của chúng, chúng xuất hiện dưới dạng những con rồng nhỏ dưới nước và chúng thường được gọi là cá rồng. Chúng đang ngày càng trở nên phổ biến đối với cả những người mới chơi cá cảnh và những người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm. Cá bống tượng rồng là một phần của họ Gobiidae, và là một trong những họ cá lớn nhất trong thú chơi cá cảnh, với hơn 2.000 loài riêng biệt!

Cá bống rồng là một trong những loài cá bống lớn nhất và có kích thước cực kỳ hào phóng. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về cá bống rồng và những loài cá thú vị mà bạn có thể nuôi chúng, thì bài viết này rất phù hợp với bạn!

Loại bể nuôi chung được với cá bống rồng là có hạn. Điều này là do điều kiện của chúng khá khác so với các loài cá nước ngọt khác. Các lựa chọn có thể là tối thiểu so với các loại cá khác, nhưng đây là một số loại cá bạn cùng bể được khuyên nên nuôi chung với cá rồng.

1. Cá bảy màu (Poecilia reticulata) – Tốt nhất cho bể nhỏ

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock
Kích cỡ: 1–2 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon (mỗi nhóm 5)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Cá cộng đồng (nên theo nhóm 5 người)

Cá bảy màu là một trong những loài cá nhiệt đới phổ biến nhất trong thú chơi. Chúng là loài cá nhỏ có kích thước tối đa là 1,6 inch. Những con đực có đuôi màu sắc rực rỡ khá hấp dẫn trong bể. Màu sắc của cá bảy màu đực bù đắp cho sự thiếu màu sắc của cá bống rồng. Chúng thích bơi gần bề mặt và có thể được nuôi cùng với những người bạn cùng bể khác phù hợp với cá bống rồng.

Con cái lớn hơn một chút và có nhiều màu nâu hơn, vì vậy tốt hơn là thêm cá bảy màu đực nếu bạn muốn thêm một con cá sặc sỡ vào bể. Do kích thước nhỏ, chúng có nguy cơ bị cá bống rồng ăn thịt khi chúng còn nhỏ, nhưng cá bảy màu trưởng thành dường như không gặp vấn đề gì khi sống chung với cá bống rồng.


2. Cung thủ (Toxotes) – Tốt nhất cho xe tăng lớn

Cá kiếm
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock
Kích cỡ: 10–12 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 40 gallon (mỗi người lớn)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: bán tích cực

Chúng tạo ra những người bạn cùng bể lớn tuyệt vời cho cá bống rồng. Chúng phát triển đến một chiều dài phù hợp và hoàn hảo cho các bể lớn. Archer là một loài cá nửa hung dữ nhưng gặp một số vấn đề hạn chế khi nuôi chung với cá bống rồng. Chúng không quá sặc sỡ và có thể lấp đầy bể bằng cơ thể to lớn của mình để bể không bị trống.

Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn, vì vậy chúng chỉ nên được nuôi chung với cá rồng và không nuôi những loài cá nhiệt đới nhỏ khác có thể vừa miệng chúng.


3. Cá lau kiếng (Parambassis ranga)

Cá thủy tinh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Rodrigo Nunes, Shutterstock
Kích cỡ: 3 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon
Mức độ chăm sóc: khó khăn vừa phải
Tính cách: Cá cộng đồng (nên theo nhóm 6 con)

Glassfish là loài cá hấp dẫn. Chúng có thịt trong suốt và là bạn tình hoàn hảo trong bể của cá bống rồng. Cá thủy tinh điển hình không có màu sắc, nhưng có một phiên bản biến đổi gen (GMO) có đường viền sặc sỡ. Tuy nhiên, không nên ủng hộ cá thủy tinh biến đổi gen vì chúng đã bị tiêm chất tạo màu ngấm dần vào máu và gây chết sớm.

Thực hành này được coi là phi đạo đức ở một số tiểu bang. Nếu bạn muốn có một đàn cá thủy tinh, vẻ ngoài tự nhiên của chúng là đủ đẹp và tạo thêm nét chuyên nghiệp cho bể cá có cá rồng.


4. Đuôi kiếm (Xiphophorus helleri)

cá bảy màu đuôi kiếm
Tín dụng hình ảnh: neohch, Shutterstock
Kích cỡ: 3–4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Cá cộng đồng (nên theo nhóm 5 người)

Cá đuôi kiếm, động vật thân mềm và cá mỏ vịt đều có quan hệ họ hàng gần với tư cách là những sinh vật sống. Chúng là một trong những người bạn cùng bể tốt nhất cho cá rồng vì chúng không chỉ có màu sắc rực rỡ mà còn chịu được các điều kiện nước lợ giống như cá rồng phát triển mạnh.

Màu sắc tạo thêm vẻ hấp dẫn và chúng bơi ở mọi tầng của bể cá. Cá đuôi kiếm đặc biệt đặc biệt vì chúng là một trong những loài sống tốt nhất để chịu được nước có độ mặn cao hơn.


5. Cá bống tượng (Brachygobius xanthozonus)

bumblebee-goby_Pavaphon-Supanantananont_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock
Kích cỡ: 1–2 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: bán tích cực

Cá bống tượng có họ hàng với cá rồng. Chúng có cùng yêu cầu về điều kiện nước và ăn cùng một chế độ ăn. Cá bống ong là một trong những loài cá bống nhỏ nhất đang phát triển và có thân có sọc đen và vàng, đó là lý do tại sao chúng được mô tả trông giống như ong vò vẽ.

Chúng treo quanh đáy bể cá, nơi chúng sàng lọc chất nền để tìm kiếm thức ăn. Vì chúng là cùng một loài cá nên chúng là những người bạn cùng bể tự nhiên tuyệt vời khi được nuôi cùng nhau.

chia cây cá 2

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho cá bống rồng?

Trong số tất cả các loại cá bống rồng bạn đời có thể nuôi chung, cá bống kiếm và cá bống nghệ là những lựa chọn tốt nhất. Điều này là do điều kiện sống được dung nạp tốt bởi cả hai loài. Những loại cá này nên được nuôi ở vùng nước lợ, và đó là môi trường tốt nhất cho cá bống rồng.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên nuôi cá bảy màu và cá thủy tinh với cá bống rồng nếu bạn là người nuôi cá có kinh nghiệm hơn. Điều quan trọng là đảm bảo rằng mỗi người bạn cùng bể đều cảm thấy thoải mái trong điều kiện sống của họ. Hãy nhớ tăng kích thước của bể theo số lượng cá bạn định thêm vào.

bộ chia cây thủy sinh

Cá bống rồng thích sống ở đâu trong bể cá?

Cá bống rồng chủ yếu sống ở tầng dưới của bể cá. Đây là khu vực thích hợp nhất để cá rồng bơi lội do có hình dáng giống lươn. Chúng sàng lọc chất nền và thích thú bơi giữa các loại cây và đồ trang trí khác nhau ở đáy bể. Đôi khi chúng sẽ bơi về phía giữa bể cá trong thời gian cho ăn.

Vì cá rồng dành phần lớn thời gian của chúng ở dưới đáy bể cá, nên cần có sự khuấy động bề mặt đầy đủ từ đá không khí hoặc bọt khí để tăng lượng oxy hòa tan trong bể cá.

Thông số nước

Điều quan trọng là đảm bảo các thông số nước ở mức lý tưởng. Điều này sẽ giữ cho cá bống rồng của bạn khỏe mạnh và tăng tuổi thọ của chúng. Cá rồng có nguồn gốc từ biển, nước ngọt và nước lợ nằm gần bờ biển Đại Tây Dương ở Mỹ từ Nam Carolina. Phần quan trọng nhất là đạt được mức amoniac, nitrit và nitrat phù hợp.

Bể phải được tuần hoàn hoàn toàn trong 6 đến 8 tuần trước khi thêm cá bống rồng vào. Khía cạnh quan trọng tiếp theo của các thông số nước là điều chỉnh độ pH phù hợp, nên nằm trong khoảng từ 7,5 đến 8,0. Độ mặn của nước nên được duy trì bằng cách bổ sung muối hồ cá ở hàm lượng 1,006 đến 1,008.

Kích cỡ

Cá bống rồng là một loài cá đang phát triển lớn đạt kích thước tối đa từ 20 đến 24 inch. Điều này khiến chúng trở thành loài cá khổng lồ và phần lớn cơ thể của chúng dài. Cơ thể của chúng có màu tím óng ánh lấp lánh dưới ánh sáng rực rỡ.

Chúng là loài cá có vẻ ngoài ngoạn mục. Hiếm khi một con cá bống rồng phát triển đến kích thước dưới 20 inch. Chúng có thể bị còi cọc nếu bể quá nhỏ và điều này có thể dẫn đến dị tật tăng trưởng khiến cơ thể chúng không thể phát triển đến kích thước trung bình. Cần tránh tình trạng thấp còi vì nó làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.

Hành vi hung hăng

Cá bống rồng không quá hung dữ. Chúng có thể xung đột với những con cá khác nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tù túng trong môi trường của chúng. Thông thường, chúng sẽ quan tâm đến công việc kinh doanh của mình và thể hiện những hành vi tự nhiên xung quanh bể mà không đánh nhau hoặc rượt đuổi bạn cùng bể. Chúng có tính lãnh thổ và không nên nuôi chung với các loài cá rồng khác, nếu không chúng sẽ tranh giành không gian và tài nguyên.

2 lợi ích hàng đầu của việc có bạn tình trong bể cho cá bống rồng

1. Ngoại hình

Những người bạn cùng bể đầy màu sắc có thể khá hấp dẫn khi nuôi chung với cá bống rồng. Vì cá rồng không có nhiều màu sắc sặc sỡ và chỉ có một màu duy nhất, nên những loài cá như cá bảy màu hoặc cá kiếm có thể làm cho bể cá trở nên sặc sỡ và hấp dẫn hơn.


2. Tương tác

Trong tự nhiên, cá bống rồng sẽ chung sống với nhiều loại cá khác nhau. Bằng cách thêm bạn cùng bể vào bể cá, bạn cung cấp cho cá bống rồng sự tương tác xã hội mà nó yêu cầu một cách tự nhiên.

Kích thước bể

Do kích thước khổng lồ của cá bống rồng, chúng yêu cầu kích thước bể tối thiểu từ 75 đến 100 gallon. Những con cá lớn này phát triển mạnh trong bể được trang trí thưa thớt với thực vật sống, nền cát và hang đá. Nếu bạn có kế hoạch thêm bạn tình trong bể, kích thước nên được tăng lên đáng kể để đảm bảo mỗi con cá có đủ không gian. Sau đây là hướng dẫn thả giống cần tuân theo khi thêm bạn cùng bể:

  • Cá rồng và cá bảy màu 75 gallon
  • Cá rồng và cá kiếm: 75 gallon
  • Cá rồng và cá thủy tinh: 80 gallon
  • Cá rồng và Cung thủ: 125 gallon
  • Cá rồng và cá bống tượng: 100 gallon

Nếu bạn định thêm nhiều bạn cùng bể như hỗn hợp cá bảy màu, cá kiếm, cá thủy tinh và một con cá bống rồng trưởng thành, thì bể nên có kích thước từ 120 đến 150 gallon. Hãy nhớ rằng kích thước của bể càng lớn càng tốt!

dải phân cách cá hề2 ah

Phần kết luận

Bây giờ chúng tôi đã phát hiện ra một số bạn tình trong bể tốt nhất cho cá bống rồng, bạn có thể thử nghiệm xem loại bạn tình nào trong bể mà bạn thích nhất. Có thể dễ dàng hơn khi bắt đầu với một đàn cá bảy màu hoặc cá kiếm, sau đó khi có thêm kinh nghiệm, bạn có thể thử nuôi chúng cùng với cá bống tượng hoặc cá cung thủ khác. Bằng cách tuân thủ các quy tắc thả giống và môi trường phù hợp, bạn có thể nuôi thành công cá bống rồng của mình với các bạn cùng bể.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những điều cần biết khi nuôi cá bống rồng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: basuka, Pixabay