Tên cướp cá bọc thép Cory

Cá lăng nhỏ xinh là loài cá không vảy nên cần chất lượng nước tốt. Là một loài bổ sung hòa bình cho bể cộng đồng, chúng rất hòa thuận với các loài nhỏ khác. Rất hòa đồng, chúng hoạt động tốt nhất theo nhóm từ ba người trở lên, nhưng chúng là loài kiếm ăn về đêm, vì vậy chúng có thể nhút nhát vào ban ngày. Tuy nhiên, trong mùa sinh sản, loài cá này trở nên cực kỳ năng động và các nghi thức sinh sản của chúng được dàn dựng cẩn thận.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá da trơn kẻ cướp, tên cướp cory, cory đeo mặt nạ, cá trê sông meta, rio meta cory

Tên khoa học: Corydoras metae

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Callichthyidae
Nguồn gốc cô-lôm-bi-a
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6,5 đến 7,0
độ cứng 5 đến 10 dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Corydoras metae ban đầu được mô tả vào năm 1914 và sau đó được đặt tên theo Rio Meta, con sông nơi nó được tìm thấy lần đầu tiên. Rio Meta là một nhánh quan trọng của sông Orinoco ở Colombia và là sông chính của vùng đồng bằng phía đông Colombia. Chuột lang là loài đặc hữu của các con sông và lạch nhỏ ở khu vực này. Nó được phổ biến rộng rãi trong ngành thương mại cá cảnh và là một trong những loài phổ biến nhất trong chi Corydoras.

Màu sắc và Đánh dấu

Tên cướp cory được đặt tên một cách thích hợp, do dải màu đen chạy từ mang này sang mang khác, đi qua đỉnh đầu và che cả hai mắt như một chiếc mặt nạ. Cơ thể có màu be nhạt với một chút màu hồng. Tất cả các vây đều không màu, ngoại trừ vây lưng; 2/3 dưới cùng đến một nửa vây lưng có màu đen, phần còn lại không màu. Từ vây lưng, một sọc đen chạy dọc theo sống lưng cho đến khi gặp vây đuôi. Sau đó, sọc này cong xuống và chạy song song với gốc đuôi, từ trên xuống dưới, kết thúc mà không tiếp tục vào đuôi.

Cũng như các loại cory khác, cory cory sở hữu một số tia vây đặc biệt. Những tia này được gia cố, khá sắc bén và có thể được khóa vào một vị trí cứng cáp để chống lại kẻ săn mồi có thể nuốt chửng loài cá nhỏ bé này. Các vây mỡ, vây lưng và vây ngực đều có gai như vậy. Hãy ghi nhớ những chiếc gai sắc nhọn này khi cố gắng giăng lưới hoặc xử lý lõi, vì chúng có thể cắt cả lưới và da.

Bandit cories là một trong những loài cá da trơn bọc thép, có nghĩa là chúng không có vảy. Thay vào đó, các mặt của chúng được bao phủ bởi hai hàng tấm xương chồng lên nhau. Tấm xương cũng che đầu của họ. Ở cuối miệng là hai cặp râu mềm. Chúng rất nhạy cảm với mùi, cho phép dễ dàng định vị thức ăn.

bạn cùng bể

Bandit cories cực kỳ yên bình, khiến chúng rất phù hợp với các bể cộng đồng với những con cá nhỏ đến trung bình, hài hòa. Luôn giữ chúng trong đàn có ít nhất ba con cùng loài, nhưng tốt nhất là sáu con trở lên. Không bao giờ giữ một mẫu vật duy nhất, vì nó sẽ trở nên rất nhút nhát. Cuộc sống đơn độc của cories thường dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn nhiều.

Kẻ cướp Cory Môi trường sống và Chăm sóc

Như với tất cả các loài cory, kẻ cướp cory kiếm ăn qua sỏi để tìm kiếm các hạt thức ăn. Chất nền có các cạnh sắc nhọn có thể làm tổn thương các gai mềm, cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Luôn luôn sử dụng cát hoặc sỏi nhỏ mịn cho môi trường sống của corydoras, tốt nhất là màu tối. Ánh sáng nên dịu đi.

Sắp xếp bể với các khu vực mở để bơi lội. Gỗ lũa hoặc gỗ lầy, cũng như thực vật, là nơi ẩn náu tốt cho cories. Thời gian kéo dài nhiệt độ nước thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ bình thường không được khuyến nghị cho loài này, vì vậy việc bảo trì thường xuyên là điều cần thiết. Corys nhạy cảm với điều kiện nước kém; tránh tất cả muối, đồng và hầu hết các loại thuốc với tất cả các loại cá không có vảy, chẳng hạn như cá tặc. Việc sử dụng các sản phẩm như vậy có khả năng gây hại nhiều hơn căn bệnh đang được điều trị.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Bandit Cory

Dễ hài lòng, tên cướp cory sẽ ăn nhiều loại thực phẩm. Thức ăn dạng vảy và thức ăn viên chìm hoặc viên nén là chế độ ăn phổ biến nhất. Tôm ngâm nước muối, daphnia và giun máu cũng nên được đưa vào chế độ ăn của chúng, ở dạng đông khô hoặc đông lạnh. Bất cứ khi nào có thể bổ sung với thực phẩm sống.

Hãy nhớ rằng cướp biển là loài cá ăn đáy và sẽ chỉ ăn thức ăn chìm xuống đáy hoặc được đưa đến độ sâu đó bằng kẹp và mắc kẹt. Chúng cũng có xu hướng kiếm ăn về đêm, vì đó là lúc chúng hoạt động tích cực nhất. Cho họ một bữa ăn ngay trước khi tắt đèn trong ngày.

Khác giới

Kẻ cướp cories dễ dàng quan hệ tình dục nhất khi nhìn từ trên xuống. Con cái sẽ tròn và rộng hơn nhiều so với con đực. Con đực cũng nhỏ hơn tổng thể so với con cái. Vây bụng của con đực trưởng thành nhọn hơn của con cái.

Nhân giống tên cướp Cory

Cories là loài sinh sản theo mùa, phản ứng với những thay đổi về thành phần hóa học và nhiệt độ của nước xảy ra trong mùa đông mưa. Bắt chước những thay đổi theo mùa này là một cách tuyệt vời để kích thích sinh sản. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảm nhiệt độ, làm cho nước mềm hơn và giảm độ pH (không giảm xuống dưới 6,0).
Thực hiện thay nước cách ngày bằng nước mát hơn vài độ so với nước trong bể. Thêm than bùn vào bộ lọc hoặc sử dụng phương pháp xử lý nước đen sẽ làm giảm độ pH đồng thời làm mềm nước. Kiểm tra nước để đảm bảo độ pH không quá thấp.

Nhóm sinh sản nên bao gồm hai con đực trên một con cái, nếu có thể. Tạo điều kiện cho người chăn nuôi bằng nhiều loại tôm và giun sống và đông lạnh. Những con cái sẽ trở nên mập mạp hơn khi chúng chứa đầy trứng, cho thấy rằng chúng gần như đã sẵn sàng để sinh sản. Lúc này, người chăn nuôi sẽ trở nên rất năng động và hoạt bát. Hoạt động này có thể tiếp tục trong vài ngày trước khi sinh sản.

Hoạt động trong bể sẽ tiếp tục, trải qua các giai đoạn chuyển động mạnh mẽ, sau đó là giai đoạn nghỉ ngơi. Con cái đôi khi có thể đứng yên và không quan tâm. Những con đực sẽ lao tới hoặc giữ nguyên vị trí lắc lư cơ thể của chúng. Không có gì lạ khi con đực tham gia vào các trận đánh giả. Ngay khi con cái di chuyển, con đực sẽ trở nên phấn khích và bắt đầu hành động, theo đuổi con cái không ngừng.

Khi một con cái sẵn sàng sinh sản, nó sẽ cho phép con đực vuốt ve thùng của mình và cuối cùng chiếm vị trí chữ “T” trước đầu nó. Khi ở tư thế này, cá cái khép các vây bụng lại với nhau, tạo thành một cái giỏ để thả một hoặc hai quả trứng vào đó. Con đực sau đó giải phóng tinh trùng để thụ tinh cho những quả trứng này.

Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, con cái bơi đi cùng với những quả trứng và tìm một vị trí thích hợp để đặt chúng. Con đực sẽ háo hức chờ đợi trứng được đặt, đôi khi đuổi theo con cái trước khi nó hoàn thành. Quá trình này sẽ tự lặp lại cho đến khi có 60 đến 80 quả trứng được đẻ (không phải tất cả trứng đều được thụ tinh). Cories kẻ cướp thường có tỷ lệ thụ tinh từ 50 đến 80 phần trăm.

Con trưởng thành sẽ ăn trứng, vì vậy bố mẹ và trứng phải được tách ra sau khi sinh sản. Nhiều nhà lai tạo thấy việc di chuyển trứng dễ dàng hơn là di chuyển con trưởng thành. Nếu trứng dính vào cây, toàn bộ cây có thể bị di chuyển. Khi trứng dính vào kính, bạn có thể cẩn thận lăn chúng ra bằng đầu ngón tay.

Bể ương phải có nước có nhiệt độ và thành phần hóa học giống với bể ương. Dùng miếng xốp lọc nước, nhỏ vài giọt xanh metylen vào nước để chống nấm trứng. Kịp thời loại bỏ bất kỳ trứng phát triển nấm. Tép Cherry đôi khi được sử dụng trong các bể nuôi vì chúng ăn trứng bị bệnh, nhưng sẽ để nguyên những quả trứng khỏe mạnh.

Trứng sẽ nở sau bốn đến năm ngày. Sau hai đến ba ngày, cá con sẽ tiêu thụ hoàn toàn túi noãn hoàng của chúng và nên được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở. Chúng có thể dần chuyển sang thức ăn lớn hơn khi cá con lớn lên. Trong thời gian này, việc thay nước hàng ngày là cần thiết. Bất kỳ sự mất mát nào về số lượng lớn cá con nói chung sẽ là do không thay nước và giữ bể sạch sẽ.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích khác cho bể cá của mình, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.