Hồ sơ loài cá nóc hạt đậu

Một bổ sung mới lạ cho thú chơi cá cảnh nước ngọt, Cá nóc hạt đậu, được biết đến với nhiều tên khác, là một thành viên rất nhỏ của họ cá nóc (Tetraodontidae). Tuy nhiên, đừng để kích thước nhỏ bé và vẻ ngoài dễ thương của chúng đánh lừa bạn! Một số loài cá nhỏ này có thể rất hung dữ, thậm chí chống lại đồng loại của chúng. Cho chúng ăn một chế độ ăn thích hợp và cung cấp rất nhiều phòng để đảm bảo một dân số khỏe mạnh và thịnh vượng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá nóc đậu, Cá nóc lùn, Cá nóc ong nghệ, Cá nóc Malabar, Cá nóc lùn

Tên khoa học: Carinotetraodon travancoricus

Kích thước người lớn: 1 đến 1,5 inch

Tuổi thọ: 4 năm

Đặc trưng
Gia đình Tetradontidae
Nguồn gốc Ấn Độ
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 7,0 đến 8,0
độ cứng 5 đến 15 đkH
Nhiệt độ 72 đến 82F (22 đến 28C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc từ Western Ghats của Ấn Độ, những con cá nhỏ dễ thương này đã suy giảm kể từ khi chúng được giới thiệu với thú chơi cá cảnh. Cá nóc đậu được tìm thấy ở nhiều hồ và sông ở khu vực này của Ấn Độ. Chúng được liệt kê là "dễ bị tổn thương" trên Liên minh Bảo tồn Quốc tế, ngay trên nguy cơ tuyệt chủng. Hãy cân nhắc kỹ điều này trước khi quyết định mang những chú cá này về nhà.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá nóc hạt đậu có thân hình tròn trịa, nhỏ nhắn với phần lưng vàng óng hòa quyện với phần bụng màu trắng hoặc rám nắng. Lưng của chúng được bao phủ bởi những đốm màu nâu sẫm đến đen. Giống như nhiều loài cá nóc khác, cơ thể của chúng khá tròn với đôi mắt hơi nhô ra khỏi cái đầu nhọn. Đuôi của chúng thuôn nhọn đến một điểm với vây lưng thu nhỏ và không có vây bụng.

bạn cùng bể

Do bản chất hung dữ của chúng, có rất ít loài có thể được nuôi trong cùng một bể cá. Hầu hết các bể cá có chứa Cá nóc sẽ CHỈ có Cá nóc và không có cá nào khác. Nếu nuôi chung với các loài cá khác, cá bơi chậm sẽ bị gặm nhấm, vì vậy chỉ những loài bơi nhanh mới nên nuôi chung với cá nóc. Nếu bạn thêm những con cá này vào một bể cá đã được thiết lập, hãy chắc chắn rằng chúng là những con cuối cùng được thêm vào. Tốt nhất là luôn thêm những loài hung dữ nhất vào bể hỗn hợp nhiều loài sau cùng để những con khác có chỗ để tự gọi mình và chiếm chỗ ẩn náu.

Vì chúng là loài ăn thịt nên không nên nuôi bất kỳ động vật không xương sống nào trong bể của chúng. Chúng sẽ trở thành bữa trưa cho một con Pea Puffer đói khát. Điều này bao gồm tôm và ốc.

Pea Puffer Môi trường sống và chăm sóc

Pea Puffers thích một bể cá được bảo trì tốt với rất nhiều thực vật để ẩn nấp. Do bản chất nhỏ bé của chúng, chúng đã quen làm thức ăn cho những con cá lớn hơn, vì vậy việc cung cấp chỗ ẩn nấp, bằng thực vật hoặc các vật dụng trang trí khác, là rất quan trọng để giảm thiểu mức độ căng thẳng của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cây thủy sinh có thể ảnh hưởng đến độ pH và oxy của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bể của bạn có thể xử lý lượng sinh học.

Cá nóc đậu có xu hướng nhạy cảm hơn với điều kiện nước kém hơn các loài nước ngọt khác. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra thành phần hóa học của nước và duy trì việc bảo trì thường xuyên.

Chế độ ăn và cho ăn cá nóc đậu

Pea Puffers là loài ăn thịt và cần protein từ động vật trong chế độ ăn uống của chúng. Điều này có thể có nghĩa là nhiều loại thực phẩm đông lạnh ngoài thức ăn viên dành cho động vật ăn thịt. Hãy nhớ rằng hàm lượng vitamin có thể bị giảm đi trong chế độ ăn đông lạnh, vì vậy phải bao gồm chế độ ăn dạng viên để giữ cho Pea Puffer của bạn khỏe mạnh. Nếu Pea Puffer của bạn không muốn ăn chế độ ăn dạng viên, hãy đảm bảo cho chúng ăn một chế độ ăn đa dạng để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khác giới

Cũng như nhiều loài cá loài, nếu tất cả cá nóc của bạn gần bằng nhau về độ tuổi và được cho ăn cùng một chế độ ăn, những con Pea Puffers cái sẽ có xu hướng lớn hơn những con đực. Con đực cũng có thể có một đường màu đen trên bụng của họ.

Cá nóc đực có thể rất lãnh thổ, vì vậy chỉ nên nuôi một con đực trong mỗi bể cá, hoặc có một bể cực lớn với nhiều không gian để không bị chồng lấn lãnh thổ.

Nhân giống cá nóc

Nhiều người chơi cá cảnh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhân giống Cá Nóc Đậu. Một số người đã tìm thấy một số loại cây thủy sinh và rêu có lợi hơn cho việc nhân giống thành công, nhưng điều này không được đảm bảo.

Với một quần thể khỏe mạnh gồm một con đực và đàn cái của nó, thông thường, cá sẽ sinh sản cùng lúc, miễn là các thông số môi trường chính xác được đáp ứng. Thông số kỹ thuật chính xác cho loài này vẫn chưa được biết; hầu hết việc sinh sản xảy ra thông qua nhiều lần thử và sai. Rất nên chuyển trứng sang bể sinh sản để ngăn chặn sự ăn thịt sau khi nở.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến cá nóc, đây là một số thông tin liên quan hữu ích hơn: