Bệnh Thối Vây Cá Betta: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

betta-fish-vây-mất

Một trong những điều tồi tệ nhất mà chủ sở hữu cá betta có thể chứng kiến xảy ra với những chiếc vây dài tuyệt đẹp của cá betta của họ là nhìn những mảnh của chúng bị lãng phí. Căn bệnh bi thảm này được gọi là thối vây. Đúng như tên gọi, vây bắt đầu thối rữa với số lượng nhỏ trong một thời gian ngắn. Bệnh thối vây phổ biến ở tất cả các loại cá betta và có thể dễ dàng chữa khỏi bằng cách chăm sóc và dùng thuốc đúng cách.

Nếu bạn nhận thấy rằng đuôi cá betta của bạn trông không giống như trước đây, thì bài viết này có thể giúp bạn!

bộ chia cây thủy sinh

Fin Rot giải thích

Bệnh thối vây gây ra bởi nhiễm trùng bắt đầu ăn dần vây của cá betta. Điều này dẫn đến việc các vây trông rách rưới và rách nát. Nó sẽ giống như vây cá betta của bạn đã được nghiền nát. Điều này thường do vi khuẩn gram âm hoặc nhiễm nấm gây ra, phổ biến ở cá betta.

Các vây cũng bắt đầu tan chảy, và có vẻ như các mảnh vây đang mờ dần đi, để lại những chiếc vây không đều và xù xì. Chủ sở hữu cá betta nào cũng sẽ phải đối mặt với căn bệnh này vào một lúc nào đó trong đời, và may mắn là nó có tỷ lệ thành công cao, và hầu hết cá betta khỏe mạnh đều có thể dễ dàng vượt qua căn bệnh này.

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Cắn đuôi hay thối vây?

Cả cắn đuôi và thối vây trông giống hệt nhau. Tuy nhiên, chúng thực sự khá khác nhau về cách điều trị và nguyên nhân. Cắn đuôi là một hành vi tự hủy hoại do căng thẳng và buồn chán ở cá betta, nhưng bệnh thối vây được kiểm soát bởi mầm bệnh ăn mòn vây mà không có sự tham gia của cá betta.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Loại Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá Vẹt Máu Năm 2023: Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

Hai vấn đề này đều nghiêm trọng như nhau, nhưng cách điều trị khác nhau. Ví dụ, căng thẳng dẫn đến cắn đuôi nên được giải quyết bằng cách tìm ra gốc rễ của vấn đề, cho dù đó là do bể nhỏ hay bộ lọc chảy mạnh gây ra. Nhiều người sẽ chứng kiến cảnh cá betta của họ cắn đuôi và nhìn thấy những vết có kích thước bằng vết cắn ở cuối vây, điều này giúp dễ dàng chẩn đoán. Việc cắn đuôi có thể khiến vây dễ bị vi khuẩn và nấm xâm nhập, có thể gây ra một dạng thối vây.

Đôi khi thảm bể không tương thích sẽ kẹp vây cá betta của bạn, điều này có thể khiến chúng trông rách rưới. Luôn theo dõi hành vi của một số loài cá nếu bạn thêm chúng vào bể cá betta của mình.

cận cảnh cá betta
Tín dụng hình ảnh: Icewall42, Pixabay

Xác định xem cá betta của bạn có bị thối vây hay không là bước đầu tiên để điều trị thành công. Hãy nhớ rằng cá betta của bạn có thể không biểu hiện tất cả các triệu chứng, nhưng nếu bạn nhận thấy hầu hết các triệu chứng xuất hiện trên cá betta của mình, thì có khả năng chúng bị thối vây nhẹ hoặc nặng.

  • vây rách
  • Lỗ trên vây
  • Những giọt nước mắt
  • Lủng lẳng những miếng thịt đuôi
  • thờ ơ
  • ngồi dưới
  • Ăn mất ngon
  • Hoại tử da chết
  • Màng trắng ở cuối vây (mọc mới)
  • Các mạch máu có thể nhìn thấy
bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Thối Vây Ở Cá Betta

1. Nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thối vây và là do một loại vi khuẩn gram âm có trong cột nước. Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào vết thương nhỏ nhất trên cá betta và trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đây là cách chọn thức ăn tốt nhất cho cá vàng của bạn

2. Nhiễm nấm

Đây là một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra bệnh thối vây, nhưng sự phát triển của lớp lông tơ màu trắng kèm theo nhiễm nấm có thể gây ra một trường hợp nhẹ là tan chảy vây giống như các triệu chứng thối vây.


3. Nước bẩn

Không có gì ngạc nhiên khi nước bẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu bể của bạn bẩn và nhiều mây với tảo nở hoa thường xuyên, cá betta của bạn dễ bị vi khuẩn ăn mòn vây. Cá betta cần một bộ lọc và một bể tuần hoàn đầy đủ. Thay nước thường xuyên cũng nên được thực hiện để giữ cho bể sạch sẽ.


4. Thủy cung nhỏ

Các bể nhỏ gây căng thẳng và khiến nước nhanh chóng trở nên độc hại do nồng độ amoniac cao từ chất thải của cá. Bát, lọ và bể dưới 5 gallon không thích hợp cho cá betta và có thể nhanh chóng gây ngộ độc cho cá trong chất thải của nó. Tan chảy vây là phổ biến do vết bỏng do chất độc trong nước.


5. Thiệt hại vật chất

Cá betta có thể bị thương do đồ trang trí thô ráp và cây giả, cũng như bị mắc kẹt trong bộ lọc hoặc do bị cắn vây.

betta đuôi tưa_Lyudamilla_Shutterstock

Tín dụng hình ảnh: Lyudamilla, Shutterstock

Phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thối vây

Những loại thuốc này dường như có khả năng chữa bệnh tốt nhất cho cá betta bị thối vây. Có hai giai đoạn điều trị có chứa các loại thuốc khác nhau. Dưới đây là danh sách điều trị kỹ lưỡng để giúp cá betta của bạn khỏi bệnh thành công.

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: Arvilla, Shutterstock

Ngăn ngừa bệnh thối vây ở cá betta

Có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh thối vây bằng cách cung cấp cho cá betta của bạn các điều kiện bể phù hợp. Cá betta nên được nuôi trong bể tuần hoàn hoàn toàn (thiết lập vi khuẩn có lợi từ chu trình nitơ) trên 5 gallon. Tuy nhiên, bể 10 đến 20 gallon sẽ tốt hơn về lâu dài. Bể phải có bộ lọc và máy sưởi để giữ điều kiện lý tưởng. Nên thay 30% nước hàng tuần để loại bỏ độc tố tích tụ trong nước. Bạn cũng có thể cho 1% muối cá vào nước để thúc đẩy lớp chất nhờn của cá betta một cách tự nhiên. Các chất phụ gia nước có thể được cho vào nước để giữ cho nước tổng thể sạch và không có vi khuẩn và nấm có hại. Cá betta chỉ nên trồng cây sống hoặc cây silicon trong bể để tránh những vật trang trí thô ráp vướng vào và làm rách vây của chúng. Luôn đảm bảo rằng bộ lọc không đủ mạnh để hút cá betta của bạn, vì chúng thường bơi khá kém.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về cá Skunk Cory

Đọc liên quan: Vây Betta có mọc lại không?

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Một con cá betta khỏe mạnh có thể dễ dàng chống chọi với các triệu chứng chính liên quan đến bệnh thối vây và sống sót qua điều trị cũng như quá trình hồi phục. Cá betta khá khỏe mạnh và hiếm khi bị bệnh nếu chúng được cho ăn một chế độ ăn uống tốt, có một bể thích hợp với các thiết bị cần thiết và được thay nước thường xuyên để giảm lượng amoniac và nitrat.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh thối vây ở cá betta của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock