Khám Phá 4 Loài Cá Lớn Nhất Ở Sông Colorado

Sông Colorado cung cấp các cơ hội câu cá thú vị quanh năm. Nhiều người câu cá ở lưu vực sông hùng vĩ làm như vậy với mục tiêu chính có thể là trong tâm trí; để bắt một con cá giải thưởng lớn. Cá trê kênh, walleye, crappie đen, cá vược sọc, cá hồi cầu vồng, cá vược miệng rộng và cá vược miệng nhỏ là những sản phẩm đánh bắt phổ biến nhất trong khu vực.

Trong số 55 loài cá bản địa ở Colorado, có 4 loài cá đặc hữu lớn đáng chú ý. Chúng là những loài cá có vẻ ngoài đặc biệt được biết là sống rất lâu. Do kích thước của chúng, chúng sống ở các tuyến đường thủy lớn và thích nhiều môi trường sống khác nhau, từ kênh chính đến vùng nước đọng và vùng ngập lũ. Chúng không chỉ được biết đến với kích thước khổng lồ mà còn là loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng ở cả cấp tiểu bang và liên bang. Nếu bạn vô tình bắt được một trong số chúng, nó phải được thả trở lại mặt nước mà không hề hấn gì vì việc đánh bắt bất kỳ loài nào trong số những loài được bảo vệ này được coi là bất hợp pháp.

Hãy cùng chúng tôi khám phá 4 loài cá lớn nhất ở sông Colorado.

Chub lưng gù (Gila cypha)

lưng gù-chub-gila-cypha
Cơ thể của chub lưng gù gần như hoàn toàn không có vảy.

©Melanie Martin/Shutterstock.com

Cá chub lưng gù là một loài cá lớn, trông kỳ lạ ban đầu được tìm thấy ở vùng nước chảy xiết của hệ thống sông Colorado ở Hoa Kỳ. Tên của nó bắt nguồn từ cái bướu nổi bật giữa đầu và vây lưng, được cho là giúp loài này định hướng dòng nước và duy trì vị trí cơ thể trong dòng chảy xiết của sông Colorado. Những con cá này có chiều dài được ghi nhận từ khoảng 1,2 feet (38cm) đến 20 inch (50,8cm), khiến chúng trở thành một trong những loài cá lớn nhất được biết đến ở sông Colorado. Để nhận dạng, hãy để ý lưng của nó có màu xám ô liu nhạt với bụng màu trắng và hai bên màu bạc. Cơ thể của chub lưng gù gần như hoàn toàn không có vảy. Kiếm ăn ở tất cả các tầng từ đáy đến bề mặt sông, nó chủ yếu ăn động vật không xương sống và đôi khi là các loài cá khác.

Thường được tìm thấy ở Hẻm núi Sông Yampa và Hẻm núi Black Rocks của Sông Colorado, dân số của chub lưng gù ở Sông Colorado đã giảm đáng kể trong những năm qua. Nó được liên bang bảo vệ và được liệt kê là một loài có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách đỏ của IUCN. Tình trạng của loài cá này là một loài có nguy cơ tuyệt chủng được cho là do mất môi trường sống, đặc biệt là do việc xây dựng đập Glen Canyon.

Mút lưng gai (Xyrauchen texanus)

Chub đuôi gai (Gila elegans)
Mút lưỡi dao cạo từng sinh sống ở phần lớn lưu vực sông Colorado.

©USFWS / phạm vi công cộng – Giấy phép

Một loài cá lớn khác ở sông Colorado là cá mút gai, từng sinh sống ở phần lớn lưu vực sông Colorado. Những con mút lưng cạo râu trưởng thành có chiều dài trung bình là 1,6 ft (50 cm), và một số thậm chí có thể phát triển đến chiều dài 3 feet (91 cm) và nặng khoảng 6 kg hoặc 15 pound (13,2 lb). Cá lớn có màu từ ô liu đến nâu đen ở lưng và màu vàng nhạt hơn ở bên dưới.

Mút lưng dao cạo có thể dễ dàng phân biệt với các loài mút khác bởi sống lưng trước (hoặc chỗ phình ra có cạnh sắc) ở phần trước của lưng chúng, giữa đầu và vây lưng – tạo nên tên gọi của chúng. Những con mút lưng có thể sống tới 40 năm.

Loài này cũng đã bị suy giảm số lượng lớn do việc xây đập trên sông, đánh bắt cá thương mại, bị các loài cá ngoại lai săn mồi và mất môi trường sống. Được tìm thấy ở sông Colorado, Upper Green và Yampa. Cũng là một loài bị đe dọa, phạm vi của nó hiện chỉ giới hạn ở thượng nguồn sông Colorado của Grand Canyon và bốn hồ chứa; Hồ Mohave, Hồ Mead, Hồ Powell và Hồ Havasu. Cá mút gai lưng là loài cá được liên bang bảo vệ từ năm 1991 và được IUCN xếp vào loại “cực kỳ nguy cấp”.

Chub đuôi gai (Gila elegans)

Chub đuôi gai (Gila elegans)
Chub đuôi ngựa dài tới 22 inch.

©Brian Gratwicke / CC BY 2.0 – Giấy phép

Là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ lưu vực sông Colorado, cá chub đuôi gai là loài cá lớn có chiều dài khoảng 22 inch đến 2 ft (62 cm). Giống như nhiều loài cá sa mạc khác, màu sắc của nó tối ở phần lưng và nhạt hơn ở phần bụng, dùng để ngụy trang. Tuy nhiên, ở những vùng nước rất trong, nó gần như có màu đen hoàn toàn. Chúng có một cái đuôi dài và xương mỏng, thuôn nhọn xuống rõ rệt so với cơ thể lớn hơn của chúng – từ đó mà tên của chúng được bắt nguồn.

Cá bống đuôi ngựa trưởng thành chủ yếu ăn cá nhỏ, mảnh vụn thực vật, tảo và côn trùng trên cạn, trong khi con non chủ yếu ăn thực vật thủy sinh. Chubs Bonytail có tuổi thọ cao và có thể tồn tại tới 50 năm.

Từng có nhiều và phân bố rộng rãi trong lưu vực, giờ đây nó là loài hiếm nhất trong số các loài cá sông lớn đặc hữu của sông Colorado. Số lượng và phạm vi của các loài chub đuôi ngựa đã giảm đến mức nó được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng. Trên thực tế, một quần thể hoang dã tự duy trì không còn tồn tại, có nghĩa là loài này đã tuyệt chủng về mặt chức năng. Các nhà sinh vật học đang làm việc để khôi phục dân số ở lưu vực thượng lưu sông Colorado.

Colorado pikeminnow ( Ptychocheilus lucius )

Colorado pikeminnow (Ptychocheilus lucius)
Colorado pikeminnow là loài cá chép lớn nhất ở Bắc Mỹ.

©JE Johnson/Dịch vụ Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ/phạm vi công cộng – Giấy phép

Có nguồn gốc từ lưu vực sông Colorado ở phía tây nam Hoa Kỳ và tiếp giáp với Mexico, Colorado pikeminnow là loài cá cyprinid lớn nhất ở Bắc Mỹ và là một trong những loài lớn nhất trên thế giới. Với các báo cáo về những cá thể dài tới 6 ft (1,8 m) và nặng hơn 80 pound (36 kg), không có loài cá nào khác ở sông Colorado sánh kịp! Giống như các loài cá nhỏ khác, nó có thân hình thon dài, đầu cũng thon dài, hình nón và dẹt, chiếm gần 1/4 chiều dài cơ thể.

Cá pikeminnow Colorado ăn các loài như cá chub lưng gù và các loài cá nhỏ hơn khác được tìm thấy trên khắp lưu vực. Một điều thú vị về loài này là chúng di chuyển quãng đường dài để sinh sản (đôi khi hơn 200 dặm). Còn được gọi là 'squawfish' hoặc 'white salmon' bởi những người định cư ban đầu, chúng được biết là có thể sống tới 40 năm.

Cá mỏ vịt thường được tìm thấy ở Colorado, Upper Green, Yampa, Gunnison, Dolores, San Juan và White Rivers. Loài này từng rất phong phú và phổ biến ở lưu vực Colorado nhưng hiện được IUCN liệt vào danh sách 'Sắp nguy cấp'. Dân số của cá pikeminnow Colorado đã giảm đến mức nó bị xóa sổ khỏi khu vực Mexico trong phạm vi của nó. Nó được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng ở Hoa Kỳ vào năm 1967 – số phận được chia sẻ bởi ba loài cá đặc hữu có thân hình to lớn khác ở lưu vực sông Colorado: cá bống tượng lưng gù, cá bống đuôi gai và cá mút lưỡi dao.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Chub đuôi gai (Gila elegans)

© Brian Gratwicke / CC BY 2.0 – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.