Cá kiếm

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Archerfish (còn được gọi là Spinnerfish) là một loài cá nhỏ phân bố từ Đông Nam Á đến Bắc Úc. Chúng chủ yếu là cá nước ngọt với một số loài sống ở môi trường nước lợ gần bờ biển.

Thông thường, Archerfish được biết đến nhiều nhất với việc săn côn trùng trên cạn bằng cách bắn chúng bằng một dòng nước từ miệng.

4 Sự kiện về cá cung thủ

  • Cung thủ – theo nghĩa đen: Cá cung thủ thực sự “bắn” con mồi bằng một dòng nước và có thể bắn ở độ cao 5 feet so với mặt nước. Đây không phải là một bản năng; đúng hơn, chúng học hỏi từ những con cá khác khi chúng còn nhỏ và phát triển độ chính xác của chúng theo thời gian.
  • Thông minh : Cá cung thủ học cách săn mồi bằng dòng nước. Trong điều kiện nuôi nhốt, nếu không được cho ăn côn trùng biết bay và được cho ăn như cá thông thường, chúng quên mất cách săn mồi và ngừng bắn những dòng nước.
  • Thị giác rất tốt : Archerfish có đôi mắt phát triển hơn hầu hết các loài cá. Điều này cho phép chúng tập trung và phán đoán khoảng cách đến con mồi. Cơ thể và mắt của chúng ở dưới nước khi chúng bắn, chỉ có miệng ở trên mặt nước. Điều đáng ngạc nhiên là mắt của chúng không điều chỉnh được khúc xạ ánh sáng trong nước, vì vậy chúng phải học và điều chỉnh cho điều này.
  • Tia nước phức tạp: Dòng nước mà chúng bắn ra được tạo ra bằng cách ấn lưỡi của chúng vào vòm miệng. Khi được thực hiện chính xác, điều này sẽ tạo ra một kênh nhỏ để nước đi qua. Nước được hút vào qua mang của chúng và đẩy ra khỏi miệng qua kênh. Nước ở đầu dòng di chuyển chậm hơn nước ở cuối dòng và cá cung thủ có thể phán đoán khoảng cách đến mục tiêu. Điều này dẫn đến việc nước đập vào mục tiêu thành một "đốm màu" mạnh, khiến con mồi rơi xuống mặt nước, nơi cá cung thủ ăn thịt chúng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá bay

Phân loại cá cung thủ và tên khoa học

Tên khoa học của Archerfish là Labrus jaculator. Đôi khi, chúng còn được gọi là “cá quay”. Cá cung thủ thuộc bộ Perciformes, là bộ động vật có xương sống lớn nhất, chứa khoảng 41% tổng số cá xương. Tổng cộng, bộ này có 160 họ. Cụ thể, Archerfish thuộc họ Toxotidae và chi Toxotes , trong đó chỉ có 10 loài.

Như bạn đoán, “cung thủ” đề cập đến cách cá có thể “bắn” con mồi từ xa, giống như một cung thủ sử dụng cung tên. Khi được dịch, Toxotoes có nghĩa là “cung thủ” hoặc “cung thủ”.

Các loại cá cung thủ: 9 loài khác nhau

Có 9 loài Archerfish khác nhau. Hầu hết sống ở nước ngọt, với 2 hoặc 3 sống ở nước lợ gần bờ biển. Chỉ có 3 loài được xác nhận là có khả năng bắn nước để hạ gục con mồi.

Cung thủ xuất hiện

Cá cung thủ có thân dài, thân sâu gần như phẳng tính từ vây lưng. Kích thước thường nhỏ, khoảng 12-18 cm. Loài lớn nhất có thể cao tới 40 cm.Màu phổ biến nhất là từ bạc đến trắng với một vài dải sẫm màu cách đều nhau theo chiều dọc trên cơ thể. Những mảng màu trắng và đen này ngụy trang cho cá bằng thảm thực vật ngập mặn dưới nước.

Hơn nữa, cơ thể nhỏ và mảnh khảnh của chúng cũng làm giảm tầm nhìn từ bề mặt.

cá bắn cung-1
Archerfish dải được liệt kê là một loài bị đe dọa.

©Roberto Dani/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá cung thủ

Cá cung thủ chủ yếu được tìm thấy ở Đông Nam Á, từ Ấn Độ đến Philippines, Indonesia, Vanuatu, quần đảo Solomon và New Guinea. Thêm vào đó, một số loài được tìm thấy ở Bắc Úc. Chúng sống chủ yếu ở các suối, sông nước ngọt và vùng nước lợ gần bờ biển.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng thông thường: 5 mẹo chăm sóc hàng đầu (+ Bạn cùng bể, Kích thước, Tuổi thọ)

Cá cung thủ khá phổ biến và có thể đẻ tới 150.000 trứng cùng một lúc và nở sau 12 giờ. Tuy nhiên, mối đe dọa chính của chúng là sự phá hủy môi trường sống do sự phát triển và ô nhiễm của con người.

Đáng buồn thay, năm loại cá cung thủ, có dải, vảy lớn, nguyên thủy, vảy nhỏ và ngựa vằn, được liệt kê trong Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa với xu hướng dân số “ổn định” hoặc “không xác định”.

Động vật ăn thịt và con mồi của Archerfish

Phần lớn, Archerfish là loài ăn thịt. Chúng săn mồi gần mặt nước và bắn con mồi bằng dòng nước. Họ có thể bắn nhiều lần hoặc thậm chí nhảy lên khỏi mặt nước nếu cần.

Thông thường, con mồi sẽ bị tiêu diệt khi chúng rơi xuống mặt nước.

Có gì ăn Archerfish?

Những kẻ săn mồi đe dọa Archerfish bao gồm con người, các loài cá lớn khác và chim săn mồi. May mắn thay, những con cá này bơi rất nhanh và có thể dễ dàng trốn tránh những con cá lớn hơn.

Chúng ở gần bề mặt để săn mồi. Tuy nhiên, chúng có thể nhanh chóng lặn sâu để trốn tránh các loài chim. Thay vào đó, con người là mối đe dọa lớn nhất, khi họ thu thập chúng để buôn bán thú cưng.

Archerfish ăn gì?

Phần lớn, Archerfish chủ yếu ăn côn trùng, nhện, cá nhỏ hơn và động vật giáp xác. Thông thường, chúng là những thợ săn xuất sắc và có thể bắn những dòng nước cao tới 5 feet so với mặt nước.

Thông thường, con mồi của chúng nằm trên thảm thực vật ngay trên bề mặt. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển khi luyện tập.

Sinh sản và tuổi thọ của cá cung thủ

Cá cung thủ sinh sản vào đầu mùa mưa, kết thúc các đợt khô hạn nhiệt đới. Chúng được biết là bơi ra từ vùng nước lợ và đẻ trứng gần các rạn san hô và đá.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thời kỳ mang thai của cá: Cá mang thai bao lâu?

Chúng có thể đẻ từ 3.000-20.000 quả trứng, với một số loài lớn hơn có thể đẻ tới 150.000 quả. Những con cá này trưởng thành khi được một tuổi và thường có vòng đời ngắn dưới ba năm.

Archerfish trong câu cá và nấu ăn

Cá cung thủ chủ yếu được đánh bắt để buôn bán làm thú cưng và không bị con người ăn thịt. Do nhỏ, nhanh và sống chủ yếu ở vùng ngập mặn nước lợ nên chúng rất khó đánh bắt. Những khu vực này có nước đục và đầy thảm thực vật.

Chúng chủ yếu được đánh bắt bằng tay bằng lưới với số lượng ít. Thông thường, chúng có giá trị hơn nhiều khi được bán làm vật nuôi hơn là khi ăn thịt. Vì chúng còn nhỏ nên chúng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A

Archerfish được tìm thấy chủ yếu ở Đông Nam Á. Chúng sống ở vùng nước lợ nông, nơi các dòng sông và suối nước ngọt gặp đại dương.

Những khu vực này có thảm thực vật rậm rạp và có nhiều thức ăn cho Archerfish như côn trùng và nhện.

Cá cung thủ có thể được nuôi trong bể cá gia đình, tuy nhiên chúng hoạt động tốt nhất trong bể cá lớn hơn cùng với các loài cá cung thủ khác.

Chúng đang dạy cá nên bể nên có ít nhất 4 con. Chúng cũng thích cây cối rậm rạp và nhiều chỗ ẩn nấp.

Vì chúng học cách bắn con mồi để ăn, nếu không có cơ hội này và chỉ cho ăn như những con cá thông thường, cuối cùng chúng sẽ quên mất cách thức.

Trong tự nhiên, chúng có thể dài tới 11 inch. Trong bể cá gia đình, chúng hiếm khi lớn hơn 4-5 inch.