Cách Diệt Ốc Sên Trong 6 Bước (Không Gây Hại Cho Cá)

ốc bươu vàng

Ốc sên trong bể cá nước ngọt của bạn có thể tốt cho bể vì chúng làm việc như một đội dọn dẹp, nhưng chúng sinh sản nhanh chóng. Một phút trước, bạn có một vài con ốc sên trong bể của mình và ngay sau đó, chúng đã chiếm lấy mọi thứ.

Bạn muốn loại bỏ ốc sên trong bể cá của mình, nhưng bạn cũng không muốn làm tổn thương cá trong bể cá trong quá trình này.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp để loại bỏ ốc sên trong bể mà không làm tổn thương những con cá sặc sỡ mà bạn muốn nuôi.

vách ngăn vỏ sò

Ốc sên ao đến từ đâu?

Ốc ao thường được đưa vào bể bởi chính những người sau này muốn loại bỏ chúng. Chúng trở thành một vấn đề khi chúng không được kiểm soát. Những động vật thân mềm nhỏ bé này là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng vừa là con cái vừa là con đực. Bất kỳ hai con ốc sên ao nào cũng có thể giao phối và cả hai có thể đẻ vài chục trứng mỗi con. Khi những quả trứng đó nở, bạn có hàng trăm quả trứng phải giải quyết và chúng sẽ tiếp tục nhân lên—nếu bạn không can thiệp.

Tuy nhiên, giới thiệu chúng vào bể với tư cách là đội dọn dẹp không phải là cách duy nhất để những sinh vật này có thể vào bể của bạn. Chúng đi kèm với đồ trang trí và cây cối và không bị nhìn thấy cho đến khi quá muộn và bạn bị tàn phá. Đôi khi họ thậm chí đi kèm với nước.

người vớt ốc ao
Tín dụng hình ảnh: EfteskiStudio, Shutterstock

Ốc sên trong ao có hại cho bể cá của bạn không?

Hầu như tất cả các bể đều có một vài con ốc sên và trên thực tế, chúng rất tốt cho bể cá của bạn. Những con ốc này giúp giữ cho bể sạch sẽ bằng cách ăn tảo, phân cá và thậm chí cả thực vật thối rữa. Nói cách khác, lúc đầu, bể của bạn sẽ sạch hơn rất nhiều với một vài con ốc sên trong ao.

Mặc dù chúng có thể trang trí thêm cho bể của bạn, nhưng chúng sẽ sớm thay thế và bể của bạn sẽ bắt đầu trông kém hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vì vậy, mặc dù ốc sên trong ao có thể tốt cho bể cá của bạn, nhưng bạn cần quản lý chúng trước khi chúng trở thành vấn đề. Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, thì có lẽ bạn đã chiến đấu với những gì bạn cảm thấy là thất bại. Đừng bao giờ sợ hãi; trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp giúp bạn chiến thắng ốc sên trong ao.

Phương pháp hóa học và tự nhiên

Có hai cách để loại bỏ ốc sên trong bể của bạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp tự nhiên hoặc phương pháp hóa học.

Các phương pháp tự nhiên ít tốn kém hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng, tùy theo mức độ xâm lấn của bể của bạn. Nhiều phương pháp tự nhiên sẽ không loại bỏ hoàn toàn ốc trong ao nhưng có thể giúp kiểm soát chúng.

Phương pháp hóa học hoạt động nhanh hơn; tuy nhiên, những phương pháp này có nguy cơ làm tổn thương cá của bạn và đó là điều mà hầu hết những người nuôi cá không muốn.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ nói về các phương pháp tự nhiên không gây hại cho những cư dân khác trong bể của bạn.

Cách Diệt Ốc Sên Trong Ao – Phương Pháp 6 Bước

1. Xác định nguyên nhân của sự phá hoại

Trước khi thử các phương pháp bên dưới, bạn nên thử và xác định nguyên nhân bắt đầu gây ra sự phá hoại. Có hai nguyên nhân có thể xảy ra: Hoặc là bạn đã cho ốc sên trong ao của mình ăn quá nhiều đồ ăn vặt mà thậm chí không biết, hoặc bạn không thay nước thường xuyên như bình thường.

Một trong hai điều này sẽ làm mất cân bằng của bể và dẫn đến sự phá hoại của ốc sên trong ao.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân, đã đến lúc chuyển sang các phương pháp trong phần tiếp theo của chúng tôi.


2. Xóa chúng theo cách thủ công

Cách tự nhiên nhất để loại bỏ sự xâm nhập của ốc sên trong bể của bạn là dành thời gian tự loại bỏ chúng theo phong cách DIY. Điều này hoạt động giống như nó âm thanh. Bạn bắt những con ốc ra khỏi bể theo cách thủ công mỗi khi bạn nhìn thấy một con. Vấn đề duy nhất với phương pháp này là ốc ao là sinh vật sống về đêm, vì vậy trừ khi bạn thức cả đêm để theo dõi chúng, nếu không bạn có thể bỏ lỡ một vài con và sự phá hoại của bạn sẽ tiếp tục.


3. Sử dụng bẫy ốc sên

Nếu bạn không có thời gian để ngồi nhặt chúng ra khỏi bể hoặc đơn giản là bạn không phải là người thích tự làm, thì bạn có thể mua những chiếc bẫy bắt ốc sẽ giúp bạn làm việc đó. Bẫy giống như mồi nhử thức ăn, sau đó khi ốc sên trong ao đi tìm thức ăn, chúng sẽ mắc kẹt trên đỉnh bẫy và tất cả những gì bạn phải làm là gỡ chúng ra. Đó là một phương pháp an toàn, tự nhiên để loại bỏ ốc sên trong ao và không làm hại cá của bạn.

Bẫy ốc sên rất dễ sử dụng, rẻ tiền và có thể tái sử dụng.

Bẫy ốc Honeydak


4. Sử dụng Mồi Thức ăn

Bạn cũng có thể lừa ốc sên trong ao bằng mồi thức ăn. Ví dụ, bạn có thể cho một miếng bắp cải, vỏ chuối chín, một miếng rau diếp hoặc một lát dưa chuột vào bể và để ở đó qua đêm. Khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau, thức ăn sẽ có ốc ở khắp nơi và tất cả những gì bạn phải làm là cẩn thận lấy thức ăn ra khỏi bể.

Bạn cũng có thể cho thức ăn mồi mà bạn chọn vào một chai nước ngọt, điều này sẽ khiến ốc sên trong ao khó rời đi hơn khi chúng đã vào và chắc chắn sẽ dễ dàng lấy và dọn dẹp hơn vào ngày hôm sau.

Phương pháp đặt mồi thức ăn là tùy thuộc vào bạn. Cho dù bạn chọn cách nào, bạn sẽ phải lặp lại quy trình này mỗi đêm cho đến khi không còn sự phá hoại của ốc sên trong ao hoặc ít nhất là trong tầm kiểm soát.


5. Giảm nguồn thức ăn của ốc sên trong ao

Chín trong số 10 lần, sự phá hoại của ốc sên trong bể cá là do cho ăn quá nhiều. Ốc sên trong ao ăn thức ăn thừa dưới đáy bể của bạn, vì vậy nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, quần thể ốc sên trong ao của bạn sẽ sớm hoàn toàn mất kiểm soát.

Cố gắng không để thức ăn thừa trong bể để ốc sên trong ao không có gì để ăn. Ngoài ra, hãy thay nước thường xuyên hơn để loại bỏ thức ăn dư thừa đó, lắp đặt một số loại cây phát triển nhanh và sử dụng máy hút bụi sỏi sau mỗi lần cho ăn để loại bỏ thức ăn thừa.

Bạn cũng có thể mua dụng cụ cạo tảo và sử dụng nó thường xuyên để vớt tảo ra khỏi bể, đây cũng là thức ăn của ốc sên trong ao.


6. Giới thiệu động vật ăn thịt ốc sên

Nếu không có phương pháp nào ở trên loại bỏ hoặc giảm số lượng ốc trong ao của bạn, thì bước tiếp theo là đưa những kẻ săn mồi ăn ốc vào bể của bạn. Ốc sên trong ao có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên thích sống trong bể đầy ốc sên của bạn và chờ đợi bữa tối bất cứ khi nào chúng muốn.

Có một số loài cá ăn ốc ao. Một số loài cá này được liệt kê dưới đây.

Mặc dù những loài cá này rất tốt để ăn ốc sên trong bể của bạn, nhưng tốt nhất bạn không nên thả chúng mà không nghiên cứu trước. Bạn cần đảm bảo rằng loài cá bạn chọn tương thích với loài cá bạn nuôi trong bể, nếu không chúng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Ngoài ra còn có những loài ốc khác săn ốc sên trong ao mà bạn có thể thả vào bể của mình để loại bỏ sự xâm nhập của ốc sên trong ao. Ví dụ, ốc sát thủ có con cái và con đực rõ ràng trong loài của chúng, vì vậy nếu bạn mua con đực, thì bạn có thể dễ dàng loại bỏ sự xâm nhập của ốc sên trong ao của mình.

Bạn nên thả ba đến sáu con ốc sên sát thủ vào bể của mình.

chú hề
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Jaurez, Shutterstock

Ngăn ngừa sự xâm nhập của ốc sên trong ao

Điều đầu tiên bạn cần làm để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên trong ao trong tương lai là làm sạch bể của bạn từ trên xuống dưới. Mặc dù đó là điều cuối cùng mà hầu hết những người nuôi cá muốn làm, nhưng điều cần thiết là phải tránh xa sự phá hoại. Đổ hết nước và đổ đầy lại bể của bạn, sau đó làm sạch và lau khô mọi thứ để không còn bất kỳ con ốc sên nào còn sót lại trong ao.

Kiểm soát tảo, thay nước thường xuyên và không cho cá ăn quá nhiều sẽ giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên trong ao trong tương lai.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Điều này kết thúc hướng dẫn của chúng tôi về cách loại bỏ ốc sên trong ao mà không làm tổn thương cá của bạn. Nếu không có phương pháp tự nhiên nào phù hợp với bạn, thì có lẽ đã đến lúc thử các phương pháp hóa học. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đi theo con đường này, bạn nên nói chuyện với một người nuôi cá đã được đào tạo để bạn có thể thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khi làm như vậy để giữ cho cá của bạn không bị tổn hại trong quá trình này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Fauzan Maududdin, Shutterstock